นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทุนการศึกษา 3 ประเภท ในนิวซีแลนด์

share image

รู้หรือไม่ นิวซีแลนซ์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก วันนี้เรามี 3 ประเภทของทุนการศึกษา ที่จะทำให้การไปศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนซ์ของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้นมานำเสนอค่ะ

 

1.ทุนการศึกษาจากรัฐบาล

ทุนการศึกษาจากรัฐบาลนิวซีแลนซ์ค่อนข้างมีจำนวนจำกัด นักศึกษาที่สนใจจะต้องทำการสมัครผ่านทางมหาวิทยาลัยที่ตนเองศึกษาอยู่ ทุนการศึกษาจากรัฐบาลส่วนมาก จะใช้พื้นที่การศึกษาหรือประเทศที่เรากำลังศึกษาอยู่เป็นเกณฑ์ในการกำหนดการสมัครทุน ซึ่งบางครั้งจะมีการเรียกสอบเพิ่มเติม เพื่อดูลักษณะนิสัยของผู้สมัคร รวมไปถึงสอบถามการวางแผนการทำงานในอนาคตของตัวผู้สมัครอีกด้วย นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการของประเทศนิวซีแลนซ์ ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของกระทรวง ซึ่งจะมือเครื่องมือในการช่วยค้นหารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับทุน รวมไปถึงคำแนะนำอื่นๆในการสมัคร

 

2.ทุนจากมหาวิทยาลัย

ในประเทศนิวซีแลนซ์ ทุนการศึกษาส่วนมาก จะมาจากมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งส่วนมากจะให้ข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งในปีหนึ่งๆจะมีนักเรียนเป็นจำนวนมากที่ต้องการศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนซ์ ดังนั้นช่องทางที่จะให้ข้อมูลแก่ตัวนักศึกษาได้ดีที่สุด คือการสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยจะเตรียมพร้อมกับการให้คำปรึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาเว็บไซต์ของแต่มหาวิทยลัยได้จากทางบทความอื่นๆของ Hotcourse 

 

3.ทุนการศึกษาจากกองทุนเอกชน

ทุนจากบริษัทเอกชนและกองทุนต่างๆ ส่วนมากจะให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในสาขาที่เกียวข้องกับกิจการของบริษัท หรือจะเป็นประโยชน์กับการทำงานในบริษัทในภายหลัง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ CareersNZ หรือทางเว็บไซต์ของแต่ละบริษัทโดยตรง แต่ถ้าหากนักศึกษาไม่สามารถหาทุนได้จากทางมหาวิทยาลัยหรือจากช่องทางอื่นๆได้เลย แนะนำให้สมัคร การบริการด้านทุนการศึกษา หรือโปรแกรมที่เรียกว่า BreakOut ซึ่งเป็นบริการที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทุนการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น คำแนะนำต่างๆ การสมัครทุน หรือแจ้งเตือนเมื่อมีทุนการศึกษาใหม่ๆ เป็นต้น นอกจากนี้นักศึกษายังสามารถค้นหาทุนต่างๆได้จากหน้า Schorlarship บนเว็บไซต์ Hotcourse ได้อีกด้วย

 

 

ตัวอย่างทุนการศึกษา

ทุนจากมหาวิทยาลัย

University of Canterbury International First Year Scholarship

ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี สำหรับการขอรับทุนการศึกษานี้ ผู้รับทุนจะต้องเข้าปูพื้นฐานกับทางสถาบัน(หรือไม่ต้องรับการปูพื้นฐานถ้าจบการศึกษาชั้นมัธยมจากประเทศนิวซีแลนซ์) ก่อนที่จะเริ่มเรียนจริงๆ สำหรับการสมัคร ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครจากทางเว็บไซต์ และส่งกลับไปที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งใบสมัครจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ช่วง 8 สัปดาห์ก่อนจะหมดเขตสมัครทุน ทุนการศึกษานี้จะสนับสนุนค่าเล่าเรียนเป็นเวลา 1 ปีเท่านั้น (ประมาณ 231,113 - 462,303 บาทต่อปี) การคัดเลือกผู้รับทุนจะทำโดยทำการแข่งขัน เพื่อที่ทางมหาวิทยาลัยจะสามารถสังเกตผู้เข้าขอรับทุนได้ โดยดูจาก ทักษะในการเป็นผู้นำ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศอื่นๆ การร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นต้น ทุนการศึกษานี้ให้มากถึง 25 ทุนต่อปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้เข้าขอรับทุนในแต่ละปี วันในการสมัครของแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน (ในปี 2014 หมดเขตรับสมัครวันที่ 1 กันยายน) ผู้สมัครควรจะสมัครล่วงหน้า 1 ปี ก่อนปีที่ตนเองอยากจะไปเริ่มเรียน

 

ทุนการศึกษาจากรัฐบาล

New Zealand-AESEAN Scholar Awards

เป็นทุนการศึกษาของรัฐบาลนิวซีแลนซ์ มอบให้กับนักศึกษาที่จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะนักศึกษาในประเทศมาเลเชีย ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์และเวียดนาม

เพื่อที่จะสามารถนำความรู้กลับไปพัฒนาประเทศได้ โดยที่ตัวผู้สมัครเองต้องเรียนสาขาที่เกียวข้องสำหรับการพัฒนาประเทศของตน เช่น นักศึกษาจากมาเลเซีย เรียนในเรื่องการพัฒนาเชิงเกษตรกรรม หรือการจัดการภัยพิบัติ ส่วนนักศึกษาจากสิงคโปร์เรียนเรื่องการบูรณาการในส่วนและการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นต้น

 

ผู้สมัครขอทุนต้องจบปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับระดับปริญญาโทที่ตนเองสมัคร และผู้สมัครขอทุนในโครงการนี้จะต้องได้ IELTS  โดยรวมอยู่ที่ 6.5 โดยที่คะแนนในแต่ละส่วนต้องไม่ต่ำกว่า 6 รวมไปถึงการทำข้อสอบพิเศษสำหรับการเข้าเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยตามที่กำหนด ระยะเวลาในการให้ทุนการศึกษาคือ 1-4ปี รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทั้งค่าเรียน ค่าเดินทาง ประกันสุขภาพ รวมทั้งเงินเดือนสำหรับใช้ชีวิตใแต่ละเดือนด้วย

 

สำหรับการสมัครกับทางมหาวิทยาลัย ผู้สมัครสามารถตำเนินการสมัครตามคำแนะนำจากทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ผู้สมัครควรระบุในจดหมายวัตถุประสงค์ในการศึกษาต่อ (SOP) ด้วยเลยว่าต้องการขอทุนการศึกษา และหลังจากที่ได้รับจดหมายตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว จึงเริ่มทำการสมัครทุนโดยดาวน์โหลดใบสมัครจากเว็บไซต์และส่งไปยังสำนักงาน New Zealand-AESEAN Scholar Awards ของแต่ละประเทศ

 

ทุนการศึกษาจากกองทุนเอกชน

New Zealand Development Scholarships (NZDS)

เป็นทุนที่เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาปริญญาโท-เอก สำหรับประเทศที่กำลังพัฒนา มุ่งเน้นให้นักศึกษากลับไปพัฒนาประเทศของตัวเอง โดยที่นักศึกษาจะต้องทำการเลือกหัวข้อที่ต้องการจะพัฒนาบ้านเกิดตัวเอง และบอกวิธีการที่ตนเองจะนำความรู้ที่ได้จากการรับทุนนี้ มาช่วยพัฒนาประเทศ ซึ่งต้องทำการใช้ทุนที่ประเทศของตัวเองเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี เพื่อให้แผนพัฒนาที่คิดไว้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

 

ผู้สมัครจะต้องไม่ศึกษาอยู่ในระดับใดๆในระหว่างที่ขอทุน เช่น ถ้ากำลังศึกษาปริญญาโทในประเทศของตนเอง จะไม่สามารถขอทุนปริญญาโทของโครงการนี้ได้ ผู้สมัครจะต้องไม่สมัครทุนอื่นๆควบคู่กับการสมัครขอรับทุนนี้ และผู้สมัครขอทุนในโครงการนี้จะต้องได้ IELTS  โดยรวมอยู่ที่ 6.5 โดยที่คะแนนในแต่ละส่วนต้องไม่ต่ำกว่า 6 

 

และเหมือนกับการขอทุนจากรัฐบาลนิวซีแลนว์ ผู้สมัครจะต้องทำการสมัครด้วยตัวเองทางเว็บไซตื และเมื่อได้รับการตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ส่งข้อมูลของผู้สมัครไปให้กับรัฐบาลนิวซีแลนซ์ ซึ่งถ้าผ่านเข้ารอบ จะมีการทดสอบด้วยการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะประกาศผลช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายนหนึ่งปีก่อนที่จะทำการเปิดภาคเรียน

 

ทราบอย่างนี้แล้ว อย่ารอช้า เพื่อนๆสามารถเข้าไปหาข้อมูลทุนการศึกษาที่ตัวเองสนใจ พร้อมกับดูเวลาในการสมัคร เพื่อให้การศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนซ์ของคุณ เป็นเรื่องง่ายขึ้นค่ะ

 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 

เรื่องควรรู้ทั่วไปในการไปเรียนต่อนิวซีแลนซ์

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนซ์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ศึกษาความนิยมเป็นอย่างสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ด้วยจำนวนหาวิทยาลัยได้รับการยอมรับมาตรฐานในระดับนานาชาติ และธรรมชาติภูเขาจรดท้องทะเลที่ที่นี่มีกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองอย่าง เข้มงวด ทำให้ดูเหมือนสมัครบยากจัง แต่ถ้าคุณเตรียมตัวอย่างถูกต้องตรงตามเงื่อนไขเป๊ะๆ ก็จะผ่านขั้นตอนนี้ไปได้อย่างสบาย  เราจะข่วยสรปสิ่งสำคัญและจำเป็นที่จะช่วยให้คุณได้รับการตอบรับจากมหาวิททยาลัยอย่างรวดเร็วดังนี้ การสมัคร

6.5K
article Img

การศึกษาในนิวซีแลนด์

มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์มีคณาจารย์ หลักสูตรการเรียนการสอนและสาธารณูปโภคต่างๆที่มีมาตรฐาน  อีกทั้งการจบการศึกษาจากที่นี่ยังได้รับการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย       หลักสูตรไตรภาคของที่นี่  ถูกแบ่งตามสถาบันที่เปิดให้การศึกษา  มหาวิทยาลัย รวมทั้งสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้ง Institutes of Technology and Polytechnics (ITPs), Private Training Establishments (PTEs) และIndustry Training Organisations (ITOs)

5.2K
article Img

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ หลักสูตรที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ นักศึกษาต่างชาติในประเทศนิวซีแลนด์สามารถเลือกเรียนได้ทุกหลักสูตรที่สถาบันระดับอุดมศึกษาทุกแห่งโดยสามารถค้นหาได้ในเว็บไซต์ของ Hotcourses ที่นี่ วุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษาของนิวซีแลนด์ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ได้แก่ วุฒิการศึกษาระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา และระดับปริญญาที่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโทหรือปริญญาเอก วุฒิการศึกษาเหล่านี้ได้รับการรับรองในฐานะส่วนหนึ่งของ New

4K