นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์

share image

การสมัครเรียนต่อนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ศึกษาความนิยมเป็นอย่างสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ด้วยจำนวนหาวิทยาลัยได้รับการยอมรับมาตรฐานในระดับนานาชาติ และธรรมชาติภูเขาจรดท้องทะเลที่ที่นี่มีกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองอย่าง เข้มงวด ทำให้ดูเหมือนสมัครบยากจัง แต่ถ้าคุณเตรียมตัวอย่างถูกต้องตรงตามเงื่อนไขเป๊ะๆ ก็จะผ่านขั้นตอนนี้ไปได้อย่างสบาย

 เราจะข่วยสรปสิ่งสำคัญและจำเป็นที่จะช่วยให้คุณได้รับการตอบรับจากมหาวิททยาลัยอย่างรวดเร็วดังนี้

การสมัคร

หาข้อมูลการสมัคร

ควรเริ่มต้นหาข้อมูลมหาวิทยาลัย และหลักสูตรให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ (เริ่มต้นก่อนมีสิทธิ์สมัครก่อน) โบรชัวร์มหาวิทยาลัยมีการปรับปรุงทุกปีโดยทั่วไป แต่ข้อมูลทั่วไปเช่น เงื่อนไขการสมัคร และเนื้อหาที่เรียนก็ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่  การเรียนเรียนป.ตรีที่นี่ไม่เหมือนที่อเมริกา หรือไทยที่ต้องทำหน่วยกิจให้ครบตามวิชาที่กำหนด เพราะฉะนั้นถ้าคุณต้องการเรียนต่อป.โท ที่ประเทศอื่น คุณอาจจะเจอปัญหาเรื่องการเทียบโอนหน่วยกิจได้ นี่เป็นเรื่องที่ควรทราบ เพราะถ้าคุณไปต่อโทที่ประเทศอื่นแล้วพบว่าต้องลงเรียนใหม่ เพื่อให้ได้วุฒิที่สมัครเรียนต่อได้ ก็เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาออกไปอีก

 บางมหาวิทยาลัยเช่น มหาวิทยาลัยโอทาโก มีโบรชัวร์ที่มีรายละเอียดของคอร์สปริญญาตรีโทและเอก วิชาเรียนและและข้อมูลของหลักสูตรสามารถอ่านได้ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

ช่วงที่รับสมัคร

ปีการศึกษาในนิวซีแลนด์เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ในแต่ละมหาวิทยาลัยอาจมีแตกต่างกันเล็กน้อย การรับสมัครส่วนใหญ่คือช่วงต้นปีการศึกษา แต่ก็มีบ้างที่เปิดรับในภาคเรียนที่สอง มหาวิทยาลัยหลายแห่งยังเปิดรับรอบ2 และ3 ทั้งเทอม1และ 2

วันปิดรับสมัคร : ปริญญาตรีและโท

1 ประมาณเดือนตุลาคม สำหรับเทอมกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมของปีถัดไป (ภาคเรียนที่1)

2 ช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน  สำหรับการเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคมถึง เดือนสิงหาคม (ภาคเรียนที่2)

วันปิดรับสมัคร : สำหรับปริญญาเอก

  1. สมัครภายในสิ้นเดือนตุลาคม สำหรับภาคเรียนที่ 1ของปีถัดไป
  2. สมัครภายในปลายเดือนเมษายน  สำหรับช่วงกลางปี​​การบริโภค

หลังจากที่คุณได้รับofferจากมหาวิทยาลัย (มหาวิทยาลัยรับคุณเข้าเรียน) ควรรีบสมัครวีซ่านักเรียน ทันที

เวบไซท์เพื่อการยื่นขอวีซ่านักเรียนนิวซีแลนด์

เชคค่าใช้จ่ายในการสมัครวีซ่านิวซีแลนด์

เอกสารที่ต้องใช้?

ไม่ว่าจะระดับปริญญาตรีหรือหลักสูตรอื่นๆในมหาวิทยาลัย สิ่งที่ต้องใช้คือ

สำเนาหนังสือเดินทาง

ทรานสคริปต์ หรือใบจบการศึกษาและเอกสารรับรองระดับการศึกษาของคุณ

ใบสมัคร

ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS

CV ที่อัพเดทข้อมูลแล้ว (สำหรับปริญญาเอก)

อย่าลืมว่า

  • ทางมหาวิทยาลัยจะให้นักเรียนส่งเอกสารเหล่านี้เป็นสำเนา(ซีรอก) ไม่ใช่ตัวจริงเพราะ เค้าจะไม่ส่งคืนค่ะ
  • ผลIELTS หลังจากที่สอบแล้วใช่ได้ 3 ปีตรวจเชคก่อนให้ดีว่ายังไม่หมดอายุ
  • คะแนน IELTS ต้องไม่ต่ำกว่า 6.0 สำหรับเข้าการสมัครเรียนปริญญาตรี
  • คะแนน IELTS ต้องไม่ต่ำกว่า 6.5 สำหรับการเข้าในระดับปริญญาโท
  • บางสถาบันอาจต้องการ ผลการทดสอบอื่นๆ หรือหลักฐานเพิ่มเติม

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ IELTS

ฉันจะสมัครได้อย่างไร

นักเรียนไทยสามารถสมัครโดยแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย (คุณสามารถคลิกไปดูเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ที่นี่ นอกจากนี้คุณยังสามารถสมัครผ่านเอเจซี่ซึ่งเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ก็เลือกกันให้ดีๆค่ะ

ลักษณะการเรียนในนิวซีแลนด์

วัฒนธรรมการศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์จะเรียนอย่างอิสระมาก ไม่หมือนห้องเรียนไทย ให้นักเรียนได้ใช้ความคิดริเริ่ม โดยเฉพาะคุณจะต้องการจัดการตารางเวลาและการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนของตัวเอง

การเตรียมตัวก่อนเข้าห้องเรียน นักเรียนต้องพยายามทำความเข้าใจกับเอกสารและสิ่งที่จะต้องเรียนในชั้นเรียนมาก่อนและพยายามสรุปใจความเมื่อเรียนเสร็จ การเตรียมอ่านบทเรียนไปก่อนจะช่วยให้คุณเข้าใจประเด็นที่อาจารย์พูดได้ดีขึ้น และเข้าใจประเด็นสำคัญที่ถูกนำมากล่าวถึง นักเรียนจะมีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นและถกเถียงในห้องเรียน ซึ่งถ้าไม่ได้อ่านมาก่อนโอกาสที่จะถามคำถามก็จะลดลงเพราะตามไม่ทะน

หลังจากบทเรียน อาจารย์มักจะมอบหมายให้อ่านบทความหรือทำรายงานชิ้นเล็กๆ ซึ่งงานเหล่านี้ จะไม่มีการให้คะแนน และนักเรียนจะมักจะไม่ถูกตามให้ส่งงาน แต่มีเพื่อให้นักเรียนเข้าใจและประยุกต์ใช้บทเรียนมากขึ้น

เคล็ดลับการสมัครเรียนต่อ

มันไม่เสมอไปที่คุณจะต้องแนบ Personal Statement แต่มันจะเป็นโอกาสที่คุณจะได้แสดงกระตือรือร้นในการเรียนหลักสูตรนี้ ซึ่งทำให้ใบสมัครของคุณโดดเด่น Personal Statement ยังสามารถพูดถึงแง่มุมที่คุนสนใจหลักสูตรนี้ซึ่ง คุณไม่สามารถพูดได้ในแบบฟอร์มใบสมัคร และนี้อาจเพิ่มโอกาสให้กับการสมัครของคุณ

การเขียนเชิงวิชาการในนิวซีแลนด์ หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาฟุ่มเฟือย เน้นความชัดเจน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความคิดในเชิงลึกของคุณ และวิธีการที่คุณจะอธิบายให้คนที่อ่านใบสมัครของคุณ การใช้คำศัพท์แสงมากเกินไปแต่ไม่ได้อธิบายความคิดของคุณให้ชัดเจนอาจทำให้ Personal Statement ของคุณดูอ่อนในเรื่องเหตุผลในการอยากเข้าเรียน หรือยิ่งชี้ให้เห็นว่าคุณไม่ได้หาข้อมูลที่ดีพอก่อเขียน

วันที่รับสมัครและรายละเอียดของหลักสูตรในแต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะแตกต่างกัน ดังนั้นขอให้ตรวจสอบให้ดีว่าที่ไหนปิดรับเมื่อไหร่  มหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์โดยทั่วไปจะได้ไล่ล่าขึ้นโปรแกรมที่ไม่สมบูรณ์หรือยอมรับมือเดียวในช่วงปลายปี

ที่นี้ขั้นตอนการสมัครของมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ก็ไม่ยากละ ลองดูหลักสูตรในและเริ่มต้นการวางแผนการเรียนต่อที่นี่เลย

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์

ค่าเล่าเรียนในนิวซีแลนด์

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Otago
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

การศึกษาในนิวซีแลนด์

มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์มีคณาจารย์ หลักสูตรการเรียนการสอนและสาธารณูปโภคต่างๆที่มีมาตรฐาน  อีกทั้งการจบการศึกษาจากที่นี่ยังได้รับการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย       หลักสูตรไตรภาคของที่นี่  ถูกแบ่งตามสถาบันที่เปิดให้การศึกษา  มหาวิทยาลัย รวมทั้งสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้ง Institutes of Technology and Polytechnics (ITPs), Private Training Establishments (PTEs) และIndustry Training Organisations (ITOs)

5.2K
article Img

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์

การสมัครเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ หลักสูตรที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ นักศึกษาต่างชาติในประเทศนิวซีแลนด์สามารถเลือกเรียนได้ทุกหลักสูตรที่สถาบันระดับอุดมศึกษาทุกแห่งโดยสามารถค้นหาได้ในเว็บไซต์ของ Hotcourses ที่นี่ วุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษาของนิวซีแลนด์ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ได้แก่ วุฒิการศึกษาระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา และระดับปริญญาที่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโทหรือปริญญาเอก วุฒิการศึกษาเหล่านี้ได้รับการรับรองในฐานะส่วนหนึ่งของ New

3.9K