นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การหางานและอาชีพ

หางานทำในนิวซีแลนด์ ประเทศที่ขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ

share image

วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา นิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการจัดการโดดเด่นและได้รับคำชมและการยอมรับจากทั่วโลก จนหลายๆ คนอยากจะย้ายไปอยู่ที่ดินแดนกีวี่เลย แต่รู้หรือไม่ว่านิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ต้องการทักษะแรงงานเยอะมาก รัฐบาลเลยมีโปรแกรมรับคนต่างชาติเข้ามาทำงานนั่นเอง โดยเฉพาะงานสายแพทย์ วิศวกรรมและสารสนเทศที่เป็นที่ต้องการสุดๆ วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าเข้าเกี่ยวกับวีซ่ากัน 

 

เกี่ยวกับวีซ่า

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักเรียนไทยในนิวซีแลนด์ที่อยากหางานทำหลังเรียนจบค่ะ เพราะในบรรดาประเทศที่เป็นจุดมุ่งหมายการเรียนต่อนั้น นิวซีแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบงานรองรับนักศึกษาหลังเรียนจบที่ยอดเยี่ยม แต่เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมทำตามระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ของประเทศเขาโดยการเปลี่ยนวีซ่านักเรียนที่อยู่ในมือเป็นประเภท Graduate Search Job vis หรือ Graduate Work Experience visa ด้วยนะคะ ซึ่งจะมีอายุสูงสุดถึง 3 ปีเลยค่ะ คุณสมบัติหลักที่กำหนดคือ จะต้องผ่านข้อกำหนดทางการแพทย์และการทำงาน เพื่อน ๆ สามารถศึกษาเบื้องต้นได้จาก ทำงานหลังเรียนจบในนิวซีแลนด์

 

ส่วนใครที่ยังเรียนอยู่ก็สามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้เหมือนกัน แต่ชั่วโมงการทำงานจะถูกจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตามเงื่อนไขในวีซ่านักเรียนของนิวซีแลนด์นะคะ เพื่อน ๆ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ทำงานในนิวซีแลนด์ในฐานะนักเรียนต่างชาติ

 

ทักษะความสามารถที่เป็นที่ต้องการ

ถึงงานบางงานในนิวซีแลนด์ ผู้ว่าจ้างต้องการจ้างงานเพียงชั่วระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นค่ะ แต่ประเทศนิวซีแลนด์ก็มีรายชื่อทักษะที่ขาดแคลนด้วยนะคะ ซึ่งหมายถึงอาจเป็นแรงงานที่ต้องการในระยะยาวค่ะ

 

ถ้าหากเพื่อน ๆ ได้รับงานที่มีขอบข่ายปรากฎอยู่ในรายชื่อทักษะที่ขาดแคลน มีคุณสมบัติ และประสบการณ์ที่เหมาะสม การขอวีซ่าเพื่อทำงานและอยู่อาศัยก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากค่ะ เพราะรัฐบาลของเขาได้ประกาศอนุญาตให้ผู้ว่าจ้างสามารถใช้แรงงานต่างชาติที่มีทักษะความสามารถเหมาะสมกับงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

สามารถเข้าไปดูรายชื่อทักษะที่ขาดแคลนของประเทศนิวซีแลนด์ล่าสุดได้ที่นี่เลย https://skillshortages.immigration.govt.nz/ 

 

เว็บไซต์แนะนำสำหรับการค้นหางาน

งานที่ใช้ทักษะเฉพาะทาง เช่น การแพทย์ วิศวกรรม สารสนเทศ เป็นต้น

http://www.workingin-newzealand.com/

http://www.newkiwis.co.nz/

http://www.careers.govt.nz/

 

ทักษะอื่น ๆ และวิธีการ

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้มีทักษะแบบที่เขียนไว้บนรายชื่อทักษะขาดแคลน แต่ยังคงต้องการไปอยู่ศัยที่นิวซีแลนด์ เราก็มีวิธีการมานำเสนอเหมือนกันค่ะ

ตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ อาจขออยู่อาศัยในประเทศด้วยการขึ้นทะเบียนเป็นผู้อพยพที่มีทักษะ (Skilled Migrant) เมื่อทำแบบนี้แล้วเพื่อน ๆ อาจมีโอกาสในการขอวีซ่าทำงาน หากได้รับการเสนอจ้างงานจากผู้ประกอบการในนิวซีแลนด์ที่ไม่สามารถหาแรงงานในท้องที่ได้นั่นเองค่ะ

 

 

7 เหตุผลที่ต้องไปเรียนต่อนิวซีแลนด์! (ต้องอ่าน!) 

10 ทุนการศึกษาเด็ดที่นิวซีแลนด์

5 มหาวิทยาลัยดังในนิวซีแลนด์ที่เปิดให้เรียนออนไลน์ได้แล้ว

 

TIPS: ใครสนใจเรียนที่ประเทศสงบ วิวสวย ลองเข้าไป ค้นหาคอร์สจากประเทศนิวซีแลนด์ ได้เลย หรือใครอยากหาคอร์สที่ต้องที่ใช่ในนิวซีแลนด์ ก็ลองใช้ Course Matcher ช่วยหาได้เลย รับรองว่าเป๊ะ! 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย