ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การหางานและอาชีพ

หางานทำในนิวซีแลนด์ ประเทศที่ขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ

share image

 

ถึงเวลาแล้วหรือยังคะที่เพื่อน ๆ จะมองหางานทำในประเทศนิวซีแลนด์?

เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ได้เกิดขึ้น ตลาดแรงงานในนิวซีแลนด์จึงได้ค้นหากำลังเพื่อมาทำงานในประเทศมาอย่างต่อเนื่องค่ะ ที่นั่นมีงานมากมายรอเพื่อน ๆ อยู่ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ทักษะความสามารถพิเศษ เช่น การแพทย์ วิศวกรรรม และสารสนเทศ แต่เพื่อน ๆ ที่อยากสมัครในสายงานอื่นก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ นิวซีแลนด์ยังคงต้องแรงงานในกลุ่มอื่น ๆ อยู่เช่นกันค่ะ

 

เกี่ยวกับวีซ่า

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักเรียนไทยในนิวซีแลนด์ที่อยากหางานทำหลังเรียนจบค่ะ เพราะในบรรดาประเทศที่เป็นจุดมุ่งหมายการเรียนต่อนั้น นิวซีแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบงานรองรับนักศึกษาหลังเรียนจบที่ยอดเยี่ยม แต่เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมทำตามระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ของประเทศเขาโดยการเปลี่ยนวีซ่านักเรียนที่อยู่ในมือเป็นประเภท Graduate Search Job vis หรือ Graduate Work Experience visa ด้วยนะคะ ซึ่งจะมีอายุสูงสุดถึง 3 ปีเลยค่ะ คุณสมบัติหลักที่กำหนดคือ จะต้องผ่านข้อกำหนดทางการแพทย์และการทำงาน เพื่อน ๆ สามารถศึกษาเบื้องต้นได้จาก ทำงานหลังเรียนจบในนิวซีแลนด์

ส่วนเพื่อน ๆ ที่ยังเรียนอยู่ก็สามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้เหมือนกันค่ะ แต่ชั่วโมงการทำงานจะถูกจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตามเงื่อนไขในวีซ่านักเรียนของนิวซีแลนด์นะคะ เพื่อน ๆ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ทำงานในนิวซีแลนด์ในฐานะนักเรียนต่างชาติ

 

ทักษะความสามารถที่เป็นที่ต้องการ

ถึงงานบางงานในนิวซีแลนด์ ผู้ว่าจ้างต้องการจ้างงานเพียงชั่วระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นค่ะ แต่ประเทศนิวซีแลนด์ก็มีรายชื่อทักษะที่ขาดแคลนด้วยนะคะ ซึ่งหมายถึงอาจเป็นแรงงานที่ต้องการในระยะยาวค่ะ

ถ้าหากเพื่อน ๆ ได้รับงานที่มีขอบข่ายปรากฎอยู่ในรายชื่อทักษะที่ขาดแคลน มีคุณสมบัติ และประสบการณ์ที่เหมาะสม การขอวีซ่าเพื่อทำงานและอยู่อาศัยก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากค่ะ เพราะรัฐบาลของเขาได้ประกาศอนุญาตให้ผู้ว่าจ้างสามารถใช้แรงงานต่างชาติที่มีทักษะความสามารถเหมาะสมกับงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

นี่คือรายชื่อทักษะที่ขาดแคลนของประเทศนิวซีแลนด์ล่าสุดค่ะ

 

 

เว็บไซต์แนะนำสำหรับการค้นหางาน

งานที่ใช้ทักษะเฉพาะทาง เช่น การแพทย์ วิศวกรรม สารสนเทศ เป็นต้น

http://www.workingin-newzealand.com/

http://www.newkiwis.co.nz/

http://www.careers.govt.nz/

 

ทักษะอื่น ๆ และวิธีการ

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้มีทักษะแบบที่เขียนไว้บนรายชื่อทักษะขาดแคลน แต่ยังคงต้องการไปอยู่ศัยที่นิวซีแลนด์ เราก็มีวิธีการมานำเสนอเหมือนกันค่ะ

ตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ อาจขออยู่อาศัยในประเทศด้วยการขึ้นทะเบียนเป็นผู้อพยพที่มีทักษะ (Skilled Migrant) เมื่อทำแบบนี้แล้วเพื่อน ๆ อาจมีโอกาสในการขอวีซ่าทำงาน หากได้รับการเสนอจ้างงานจากผู้ประกอบการในนิวซีแลนด์ที่ไม่สามารถหาแรงงานในท้องที่ได้นั่นเองค่ะ

 

Great job opportunities in New Zealand (02:15) VDO

 

ตลาดแรงงานในภาพรวม

อ้างอิงจากกระทรวงแรงงานของนิวซีแลนด์ มีการประกาศรับสมัครงานทางอินเตอร์ที่มากขึ้นถึง 15.4% ในปี 2013 ค่ะ อีกทั้งผู้ประกอบการได้รายงานว่าการหาแรงงานที่มีทักษะในประเทศเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีของแรงงานต่างชาติค่ะ

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจอยู่ที่ 20 ปี (NZIER) ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่ดี ในขณะที่ตัวเลขการว่างงานตกลงมาที่ 6.2% ในปี 2013 เช่นกันค่ะ ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศสมาชิกใน Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) ถึง 7.9% เลยทีเดียวค่ะ

และตั้งแต่ปีนี้จนถึงปีหน้าจะมีตำแหน่งงานว่างในนิวซีแลนด์มากถึง 100,000 งาน ซึ่งมากขึ้นกว่าเดิมถึง 4.4% แสดงให้เห็นถึงเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว พร้อม ๆ กับความต้องการแรงงานที่มีทักษะที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้นิวซีแลนด์ยังมีเติบโตของตำแหน่งงานที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องใน Auckland และ Canterbury โดยเฉพาะงานก่อสร้างและอุตสหากรรมค่ะ เพื่อน ๆ ที่เพิ่งเรียนจบและกำลังมองหางานทำในนิวซีแลนด์ อย่าลืมศึกษาข้อมูลก่อนเริ่มหางานให้รอบด้านนะคะ

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

นิวซีแลนด์
ปริญญาโท