นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

3 ทุนการศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์

If you’re pursuing studies in the natural sciences or engineering, you should see whether the Natural Sciences and Engineering Research Council of Canada (NSERC) can help.

share image

3 ทุนการศึกษา ในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อ

 

ทุนการศึกษา 3 แบบ ที่เป็นประโยชน์สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ที่สนใจศึกษาต่อในประเทศนิวซีแลนด์

 

            แค่มองวิวทิวทัศน์ที่สวยงามกับวัฒนธรรมการเรียนที่มีชีวิตชีวาของนักเรียนในนิวซีแลนซ์ ก็พอจะบอกได้แล้วว่า นิวซีแลนซ์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา และควรไปศึกษาต่อ ถึงขั้นที่ว่าจัดการศึกษาให้เป็น 1 ใน 5 อันดับการส่งออกของประเทศเลยทีเดียว

            และแน่นอนว่าการศึกษาที่มีคุณภาพ ก็มักจะมาพร้อมกับรายจ่ายที่ไม่ค่อยสบายกระเป๋าซักเท่าไหร่ วันนี้เรามี 3 แหล่งทุนการศึกษาที่จะทำให้การไปศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนซ์ของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้นมานำเสนอค่ะ

 

1.ทุนการศึกษาจากรัฐบาล

 

            ทุนการศึกษาจากรัฐบาลนิวซีแลนซ์ค่อนข้างมีจำนวนจำกัด นักศึกษาที่สนใจจะต้องทำการสมัครผ่านทางมหาวิทยาลัยที่ตนเองศึกษาอยู่ ทุนการศึกษาจากรัฐบาลส่วนมาก จะใช้พื้นที่การศึกษาหรือประเทศที่เรากำลังศึกษาอยู่เป็นเกณฑ์ในการกำหนดการสมัครทุน ซึ่งบางครั้งจะมีการเรียกสอบเพิ่มเติม เพื่อดูลักษณะนิสัยของผู้สมัคร รวมไปถึงสอบถามการวางแผนการทำงานในอนาคตของตัวผู้สมัครอีกด้วย นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการของประเทศนิวซีแลนซ์ ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของกระทรวง ซึ่งจะมือเครื่องมือในการช่วยค้นหารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับทุน รวมไปถึงคำแนะนำอื่นๆในการสมัคร

 

2.ทุนจากมหาวิทยาลัย

 

            ในประเทศนิวซีแลนซ์ ทุนการศึกษาส่วนมาก จะมาจากมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งส่วนมากจะให้ข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งในปีหนึ่งๆจะมีนักเรียนเป็นจำนวนมากที่ต้องการศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนซ์ ดังนั้นช่องทางที่จะให้ข้อมูลแก่ตัวนักศึกษาได้ดีที่สุด คือการสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยจะเตรียมพร้อมกับการให้คำปรึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาเว็บไซต์ของแต่มหาวิทยาลัยได้จากทางบทความอื่นๆของ Hotcourse

 

 

3.ทุนการศึกษาจากกองทุนเอกชน

 

            ทุนจากบริษัทเอกชนและกองทุนต่างๆ ส่วนมากจะให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในสาขาที่เกียวข้องกับกิจการของบริษัท หรือจะเป็นประโยชน์กับการทำงานในบริษัทในภายหลัง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ CareersNZ หรือทางเว็บไซต์ของแต่ละบริษัทโดยตรง แต่ถ้าหากนักศึกษาไม่สามารถหาทุนได้จากทางมหาวิทยาลัยหรือจากช่องทางอื่นๆได้เลย แนะนำให้สมัคร การบริการด้านทุนการศึกษา หรือโปรแกรมที่เรียกว่า BreakOut ซึ่งเป็นบริการที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทุนการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น คำแนะนำต่างๆ การสมัครทุน หรือแจ้งเตือนเมื่อมีทุนการศึกษาใหม่ๆ เป็นต้น นอกจากนี้นักศึกษายังสามารถค้นหาทุนต่างๆได้จากหน้า Schorlarship บนเว็บไซต์ Hotcourse ได้อีกด้วย

 

 

ตัวอย่างทุนการศึกษา

 

ทุนจากมหาวิทยาลัย

University of Canterbury International First Year Scholarship

 

ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี สำหรับการขอรับทุนการศึกษานี้ ผู้รับทุนจะต้องเข้าปูพื้นฐานกับทางสถาบัน(หรือไม่ต้องรับการปูพื้นฐานถ้าจบการศึกษาชั้นมัธยมจากประเทศนิวซีแลนซ์) ก่อนที่จะเริ่มเรียนจริงๆ สำหรับการสมัคร ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครจากทางเว็บไซต์ และส่งกลับไปที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งใบสมัครจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ช่วง 8 สัปดาห์ก่อนจะหมดเขตสมัครทุน ทุนการศึกษานี้จะสนับสนุนค่าเล่าเรียนเป็นเวลา 1 ปีเท่านั้น (ประมาณ 231,113 - 462,303 บาทต่อปี) การคัดเลือกผู้รับทุนจะทำโดยทำการแข่งขัน เพื่อที่ทางมหาวิทยาลัยจะสามารถสังเกตผู้เข้าขอรับทุนได้ โดยดูจาก ทักษะในการเป็นผู้นำ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศอื่นๆ การร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นต้น ทุนการศึกษานี้ให้มากถึง 25 ทุนต่อปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้เข้าขอรับทุนในแต่ละปี วันในการสมัครของแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน (ในปี 2014 หมดเขตรับสมัครวันที่ 1 กันยายน) ผู้สมัครควรจะสมัครล่วงหน้า 1 ปี ก่อนปีที่ตนเองอยากจะไปเริ่มเรียน

 

ทุนการศึกษาจากรัฐบาล

New Zealand-AESEAN Scholar Awards

 

เป็นทุนการศึกษาของรัฐบาลนิวซีแลนซ์ มอบให้กับนักศึกษาที่จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะนักศึกษาในประเทศมาเลเชีย ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์และเวียดนาม

เพื่อที่จะสามารถนำความรู้กลับไปพัฒนาประเทศได้ โดยที่ตัวผู้สมัครเองต้องเรียนสาขาที่เกียวข้องสำหรับการพัฒนาประเทศของตน เช่น นักศึกษาจากมาเลเซีย เรียนในเรื่องการพัฒนาเชิงเกษตรกรรม หรือการจัดการภัยพิบัติ ส่วนนักศึกษาจากสิงคโปร์เรียนเรื่องการบูรณาการในส่วนและการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นต้น

 

ผู้สมัครขอทุนต้องจบปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับระดับปริญญาโทที่ตนเองสมัคร และผู้สมัครขอทุนในโครงการนี้จะต้องได้ IELTS  โดยรวมอยู่ที่ 6.5 โดยที่คะแนนในแต่ละส่วนต้องไม่ต่ำกว่า 6 รวมไปถึงการทำข้อสอบพิเศษสำหรับการเข้าเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยตามที่กำหนด ระยะเวลาในการให้ทุนการศึกษาคือ 1-4ปี รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทั้งค่าเรียน ค่าเดินทาง ประกันสุขภาพ รวมทั้งเงินเดือนสำหรับใช้ชีวิตใแต่ละเดือนด้วย

 

สำหรับการสมัครกับทางมหาวิทยาลัย ผู้สมัครสามารถตำเนินการสมัครตามคำแนะนำจากทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ผู้สมัครควรระบุในจดหมายวัตถุประสงค์ในการศึกษาต่อ (SOP) ด้วยเลยว่าต้องการขอทุนการศึกษา และหลังจากที่ได้รับจดหมายตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว จึงเริ่มทำการสมัครทุนโดยดาวน์โหลดใบสมัครจากเว็บไซต์และส่งไปยังสำนักงาน New Zealand-AESEAN Scholar Awards ของแต่ละประเทศ

 

สามารถค้นหาข้อมูลสำนักงานได้ที่ลิ้งค์นี้

 

 

ทุนการศึกษาจากกองทุนเอกชน

New Zealand Development Scholarships (NZDS)

 

เป็นทุนที่เปิดโอกาสให้กับนักศึกษาปริญญาโท-เอก สำหรับประเทศที่กำลังพัฒนา มุ่งเน้นให้นักศึกษากลับไปพัฒนาประเทศของตัวเอง โดยที่นักศึกษาจะต้องทำการเลือกหัวข้อที่ต้องการจะพัฒนาบ้านเกิดตัวเอง และบอกวิธีการที่ตนเองจะนำความรู้ที่ได้จากการรับทุนนี้ มาช่วยพัฒนาประเทศ ซึ่งต้องทำการใช้ทุนที่ประเทศของตัวเองเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี เพื่อให้แผนพัฒนาที่คิดไว้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

 

ผู้สมัครจะต้องไม่ศึกษาอยู่ในระดับใดๆในระหว่างที่ขอทุน เช่น ถ้ากำลังศึกษาปริญญาโทในประเทศของตนเอง จะไม่สามารถขอทุนปริญญาโทของโครงการนี้ได้ ผู้สมัครจะต้องไม่สมัครทุนอื่นๆควบคู่กับการสมัครขอรับทุนนี้ และผู้สมัครขอทุนในโครงการนี้จะต้องได้ IELTS  โดยรวมอยู่ที่ 6.5 โดยที่คะแนนในแต่ละส่วนต้องไม่ต่ำกว่า 6

 

และเหมือนกับการขอทุนจากรัฐบาลนิวซีแลนว์ ผู้สมัครจะต้องทำการสมัครด้วยตัวเองทางเว็บไซตื และเมื่อได้รับการตอบกลับจากทางมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ส่งข้อมูลของผู้สมัครไปให้กับรัฐบาลนิวซีแลนซ์ ซึ่งถ้าผ่านเข้ารอบ จะมีการทดสอบด้วยการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะประกาศผลช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายนหนึ่งปีก่อนที่จะทำการเปิดภาคเรียน

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Canterbury
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development - OECD) ซึ่งเป็นการร่วมตัวของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่นี่จึงนับว่ามีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ในแถบยุโรปและอเมริกา ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์ ค่าใช้ค่าจะตกประมาณเดือนละ 2,083 NZD หรือปีละ 22,000-32,000 NZD (สำหรับปริญญาตรี) โดยนักศึกษาต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพิเศษ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ระหว่างเปิดภาคเรียน และ40

41.3K
article Img

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน มีข่าวทุนการศึกษาน่าสนใจมาฝากสำหรับนักศึกษาไทยที่อยากเรียนต่อเมืองนอกค่ะ ขณะนี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้มีนโยบายมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาจากประเทศในกลุ่มอาเซียน (ASEAN) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงนักศึกษาจากประเทศไทยด้วย โดยทุนการศึกษานี้เป็นทุนในระดับปริญญาโท 4 สาขาวิชา ได้แก่ การพัฒนาทางการเกษตร (Agriculture Development)

14.3K