นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: การหางานและอาชีพ

หางานทำในสิงคโปร์ คำแนะนำพิเศษสำหรับนักเรียนต่างชาติ

share image

 

ถึงแม้ในตอนนี้เศรษฐกิจโลกจะอยู่ในช่วงขาลง แต่เพื่อน ๆ เชื่อหรือไม่คะ ว่าประเทศสิงคโปร์ยังคงต้องการแรงงานต่างชาติที่มีทักษะความสามารถอยู่มาก ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักเรียนไทยในสิงคโปร์ที่อยากหางานทำหลังเรียนจบค่ะ

 

เกี่ยวกับวีซ่า

ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติทำงานได้หลังเรียนจบ แต่ต้องทำการขอวีซ่าเพิ่ม เพราะวีซ่านักเรียนที่เพื่อน ๆ ถืออยู่ หรือที่เราเรียกกันว่า Student Pass จะสามารถใช้ทำงานได้เป็นกรณีพิเศษ โดยสามารถทำงานพิเศษได้ก็ต่อเมื่อศึกษาอยู่ในสถานศึกษาที่กระทวงแรงงานสิงคโปร์อนุญาตให้เป็นการเฉพาะเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานศึกษารัฐบาลค่ะ อีกทั้งเวลาในการทำงานของผู้ถือวีซ่านักเรียน ชั่วโมงการทำงานจะถูกจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ค่ะ

ตรวจสอบรายชื่อสถานศึกษาที่นักเรียนสามารถทำงานพิเศษได้ที่นี่

 

การขอวีซ่าเพิ่ม ต้องขอเปลี่ยนจาก วีซ่านักเรียนเป็นวีซ่าทำงาน หรือที่เราเรียกกันว่า Work Permit ซึ่งกฏระเบียบและข้อปฎิบัติในการขอก็จะแตกต่างกันออกไป 

การขอวีซ่าทำงานในสิงคโปร์ แบ่งเป็นหลากหลายประเภทด้วยกัน แต่ประเภทที่นักเรียนต่างชาติอย่างเราต้องขอส่วนมากคือ แบบ S Pass และ R Pass 

  • S Pass  คือ วีซ่าทำงานสำหรับชาวต่างชาติที่ทำงานระดับกลางด้วยความรู้และทักษะ เฉพาะทางเช่น ช่างเทคนิค พ่อครัว และอื่นๆ โดยได้รับเงินเดือนพื้นฐานไม่ต่ำกว่า 1,800 เหรียญ สิงคโปร์
  • R Pass คือ วีซ่าทำงานสำหรับชาวต่างชาติระดับช่างฝีมือหรือกึ่งฝีมือที่ ไม่เข้าคุณสมบัติประเภท S Pass ตัวอย่างเช่น งานบริการ งานการผลิต งานอู่ต่อเรือ เป็นต้น

เพื่อนๆสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอวีซ่าทำงานได้ที่นี่

 

สภาพตลาดแรงงานและความต้องการในสิงคโปร์

วันนี้เราแอบหยิบข่าวดีมาบอกเพื่อน ๆ ที่อยากทำงานในสิงคโปร์ด้วยค่ะ ก็คือตอนนี้สิงคโปร์กำลังมองหาแรงงานในหลากหลากสายงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นด้านการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, การศึกษา, อากาศยาน, ประกันภัยและสุขภาพ, การบริการ, การแพทย์ และอุตสาหกรรมก่อสร้างค่ะ

จากรายงานสภาพตลาดแรงงานปัจจุบันในสิงคโปร์พบว่า นายจ้างยังคงต้องการแรงงานต่างชาติอย่างต่อเนื่อง โดยอาจเปรียบเทียบได้ว่าแรงงานต่างชาติได้เข้ามารับงานต่าง ๆ มากถึง 6 ใน 10 งานเลยทีเดียวค่ะ (เพิ่มขึ้นจากสถิติเดิม 5 ใน 10 งานในปี 2007) แรงงานต่างชาติมีจำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 900,000 คน ซึ่งกระจายอยู่ตามหน่วยงานต่าง ๆ ตั้งแต่งานก่อสร้างไปจนถึงงานในออฟฟิศและงานบริการเลยค่ะ นับเป็น 1 ใน 3 ของลูกจ้างทั้ง 2.73 ล้านคนในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในท้องที่และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศค่ะ

สิงคโปร์เป็รงงานศักยภาพสูงที่สุด และเป็นสุดยอดประเทศในเอเชียที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วยค่ะ ส่วนเหตุผลอื่น ๆ ที่ดึงดูดให้ชาวต่างชาติหันมาทำงานที่สิงคโปร์ก็คือ เขามีนโยบายคัดเลือกพนักงานแบบเปิด, ภาษีเงินได้ส่วนบุคคลต่ำ, มาตรฐานชีวิตที่ดี และเป็นสังคมที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารค่ะ

และจากการสำรวจของ PricewaterhouseCoopers พบว่าถึงแม้เศรษฐกิจจะอยู่ในช่วงตกต่ำ แต่ 99% ของ CEO ในภาคพื้นเอเชียเปซิฟิกยังคงเชื่อมั่นว่าการดึงดูดและรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้จะเป็นผลดีต่อองค์กรในระยะยาวสำหรับทุกธุรกิจ ดังนั้น The Singapore Human Resources Institute จึงยังคงมีรายงานความต้องการแรงงานที่มีทักษะความสามารถอยู่เสมอค่ะ

สิ่งที่เพื่อน ๆ อยากรู้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า “แล้วสิงคโปร์มีที่ว่างสำหรับเด็กจบใหม่บ้างหรือเปล่า?” นายกรัฐมนตรี Lim Hng Kiang ได้ประกาศว่ามีตำแหน่งงานมากถึง 30,000 งานในปีนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็นตำแหน่งงานของธุรกิจที่เป็นการลงทุนใหม่ในสิงคโปร์จำนวน 6,000 งานค่ะ นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาความท้าทายใหม่ ๆ นะคะ

 

 

แหล่งหางานในสิงคโปร์

โอกาสในการหางานในสิงคโปร์มีอยู่มากมายค่ะ เพียงแต่เพื่อน ๆ ต้องรู้ก่อนว่าจะไปหาโอกาสเหล่านั้นจากที่ไหน

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไง เราแนะนำให้ลองใช้อินเตอร์เน็ตดูค่ะ อาจเริ่มจากการเข้าเว็บไซต์ที่ใช้ค้นหางานเช่น JobsCentral.com เป็นหลักก่อนค่ะ นอกจากจะต้องทำความเข้าใจงานที่เขานำมาโพสต์แล้ว การเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากบริการของเว็บไซต์ก็สำคัญนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถสมัครแล้วเขียน resume ออนไลน์เพื่อใช้ในการสมัครงานได้ด้วยค่ะ และยังมีบริการแจ้งเตือนตำแหน่งงานที่เราสนใจด้วยนะคะ นับว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลสิงคโปร์ยังมีเว็บไซต์ที่ชื่อว่า https://app.vog.gov.sg  ไว้ให้เพื่อน ๆ ค้นหางานที่ต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าสิงคโปร์เขาเอื้อประโยชน์ให้กับชาวต่างชาติอย่างเต็มที่ค่ะ

The Straits Times หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ได้ตีพิมพ์ตำแหน่งงานที่ว่างในหัวข้อ "Classified Jobs" และ "Executive Appointments” ทุกวันเสาร์ ซึ่งงานที่ว่าก็มีความหลากหลายมาก ๆ เลยค่ะ และเพื่อน ๆ ยังสามารถหารายชื่องานเหล่านั้นใน ST701 portal ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วยค่ะ

แต่ถึงยังไงไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะมีนโยบายประกาศตำแหน่งงานว่างเองค่ะ บางบริษัทก็จ้างบริษัทนายหน้าอื่นให้ทำแทนค่ะ ดังนั้นการสมัครงานกับบริษัทนายหน้าก็จะเป็นหนทางการเพิ่มโอกาสในการหางานทำของเพื่อน ๆ ค่ะ โดยบริษัทนายหน้าที่ว่าก็ได้แก่ GMP, Adecco, Kelly Services, RecruitExpress และอื่น ๆ ค่ะ

เพื่อน ๆ อาจจะลองเข้าร่วมงาน job fair เพื่อเปิดโอกาสตัวเองให้กับงานที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ ลองศึกษาดูก่อนว่าบริษัทที่เข้าร่วมมีใครบ้าง แล้วเน้นเฉพาะบริษัทที่เราสนใจเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ คิดประโยคแนะนำตัวเองเจ๋ง ๆ เหตุผลที่อยากทำงานกับบริษัทนี้ การศึกษาและการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน แล้วก็เดินเข้าไปที่บูธต่าง ๆ เลยค่ะ แล้วอย่าลืมถามคำถามที่แสดงให้เห็นว่าเราสนใจในบริษัทเขาด้วยนะคะ

หรือหากเพื่อน ๆ อยากค้นหามุมมองการทำงานในสิงคโปร์ที่กว้างมากขึ้น ในขณะที่ได้ก้าวเข้ามาสู่การทำงานแล้ว เพื่อน ๆ สามารถค้นหาได้จาก Career Central นิตยสารสิงคโปร์ที่เขียนมาเพื่อนเด็กจบใหม่โดยเฉพาะ เปิดโอกาสให้พวกเรามองเห็นแง่มุมต่าง ๆ ของการทำงานรวมถึงขอบข่ายงานที่น่าสนใจที่เราอาจคาดไม่ถึง!

 

 

การเขียน resume ให้ดึงดูดฝ่ายบุคคล

การสมัครงานทุกอย่างล้วนเริ่มต้นจากการส่ง resume ที่ดี แล้ว resume ที่ดีคืออะไร? resume ที่ดีจะต้องสั้น กระชับ แต่ครอบคลุมเนื้อหาที่สำคัญที่เชื่อมโยงงานกับตัวเราได้เป็นอย่างดี รวมถึงจะต้องทำความเข้าใจได้ง่าย และไม่มีข้อผิดพลาดทางการสะกดด้วยค่ะ

เราจะมาบอกเคล็ดลับเล็ก ๆ นะคะ ผู้คัดเลือกชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ชอบที่จะอ่าน resume ตามลำดับเวลาค่ะ มันแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่เติบโตขึ้นตามลำดับเวลาค่ะ นอกจากนั้นหากเราสามารถระบุสรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับทักษะความสามารถและประสบการณ์ทำงานไว้ที่หัวกระดาษ ก็จะเพิ่มความน่าดึงดูดมากเลยค่ะ

วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย

 

การสร้างความประทับใจตอนสัมภาษณ์

ผู้สมัครส่วนใหญ่จะต้องผ่านการสัมภาษณ์อย่างน้อย 2 รอบเมื่อสมัครงานในสิงคโปร์ และยิ่งพวกเราที่เป็นชาวต่างชาติอาจต้องมีการสัมภาษณ์กับผู้จัดการของประเทศไทยในขั้นต้นอีกด้วย หรือหากว่าเราโดนสัมภาษณ์กับชาวสิงคโปร์ผ่านทางโทรศัพท์หรือ video call ก็อย่าลืมรักษามารยาทให้เหมาะสมด้วยนะคะ

การสัมภาษณ์ในขั้นแรกมักจะเป็นคำถามสั้น ๆ เกี่ยวกับตัวผู้สมัครค่ะ เราอาจได้รับคำถามทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับการศึกษา และประสบการณ์ทำงานเพื่อตัดสินว่าเราเหมาะกับตำแหน่งงานหรือเปล่า คำถามย่อย ๆ ต่อมาก็อาจเน้นไปที่ความรู้เฉพาะทาง รวมถึงอุปนิสัยและพฤติกรรมของเราค่ะ หรืออาจมีการทดสอบความถนัดหรือที่เรียกว่า aptitude test และคำถามเชิงจิตวิทยาเพิ่มเติมด้วยค่ะ

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มสัมภาษณ์ควรจะทำความรู้จักกับบริษัทนั้น ๆ ก่อนค่ะ เริ่มจากผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เขาขาย ความท้าทายทางธุรกิจที่เขากำลังทำอยู่ แผนอนาคตของเขา และอื่น ๆ ค่ะ เตรียมตัวสำหรับคำถามง่าย ๆ ที่ว่า “จงแนะนำตัวเอง”, “อะไรคือจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ” และ “คุณจะเอาอะไรมาประยุกต์ใช้กับงานได้บ้าง” เพื่อน ๆ อาจจะจำลองการสัมภาษณ์กับกลุ่มเพื่อนดูค่ะ เพื่อจะได้ซักซ้อมการตอบคำถามและท่าทางที่เหมาะสมด้วยค่ะ 

และแน่นอนว่าห้ามมองข้ามมารยาทพื้นฐานอย่างเด็ดขาด เช่น ความตรงต่อเวลาและการแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ

สังคมสิงคโปร์ยังคงเป็นสังคมที่ยึดถือสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอค่ะ เราควรจะปฏิบัติตัวอย่างสุภาพและมีภาพลักษณ์ที่เป็นมืออาชีพที่สุดนะคะ

อย่าลืมเตรียมคำถามไว้ถามคนสัมภาษณ์ด้วยนะคะ เพื่อน ๆ ควรใช้โอกาสนี้เพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานที่เราสมัครค่ะ นอกจากนั้นยังเป็นการแสดงความสนใจในงานและบริษัทของเขาอีกด้วยค่ะ อย่าเพิ่งถามเงินเดือนในการสัมภาษณ์ครั้งแรกนะคะ มันอาจทำให้ดูเหมือนว่าเพื่อน ๆ สนใจตัวเงินมากกว่าเนื้องานค่ะ การต่อรองเงินควรจะเกิดขึ้นในขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือการเสนองานจากบริษัทนั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้เราก็ขอเอาใจช่วยให้เพื่อน ๆ ทุกคนโชคดีและประสบความสำเร็จในการหางานทำที่สิงคโปร์นะคะ! 

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์สเรียนต่อสิงคโปร์

นักศึกษากับการใช้ชีวิตในสิงคโปร์

เรื่องควรรู้ทั่วไปในการเรียนต่อสิงคโปร์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย