นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์

share image

 

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์

การแต่งกาย

สิงคโปร์มีสภาพอากาศอบอุ่นชื้นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่อหนึ่งวันอยู่ระหว่าง 24 ถึง 31 เซลเซียส ชุดที่สวมใส่ประจำวันควรเป็นเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่เบาสบายและทำจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย คุณสามารถใส่ชุดลำลองได้ในเกือบทุกสถานการณ์และทุกโอกาส แต่บางสถานที่อาจต้องใช้ชุดที่เป็นทางการ คุณควรตรวจสอบล่วงหน้าเกี่ยวกับระเบียบการแต่งกาย

 

ความแตกต่างของเขตเวลา

สิงคโปร์เวลาจะเร็วกกว่ากรุงเทพ 1 ชั่วโมง

 

ไฟฟ้า

แรงดันไฟฟ้าของสิงคโปร์คือ 220-240 โวลต์กระแสสลับ 50 รอบต่อนาที ดังนั้นเมื่อคุณเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรจำไว้ว่าต้องตรวจสอบแรงดันของเครื่องใช้นั้นว่าตรงกับแรงดันของประเทศคุณหรือไม่ โดยเฉพาะปลั๊กไฟของสิงคโปร์เป็นปลั๊กแบบสามขารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

 

น้ำดื่ม

คุณสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำประปาในสิงคโปร์ได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าคุณชอบน้ำแร่ใส่ขวด คุณก็สามารถหาซื้อได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านของของชำใกล้ๆ

 

โทรศัพท์มือถือ

มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสองรายคือ - GSM900 และ GSM1800 - และมีผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามรายคือ - SingTel, M1 และ StarHub หากต้องการโทรระหว่างประเทศ ให้ใช้รหัส 001, 013, หรือ 019 สำหรับ SingTel / และ 002 หรือ 021 สำหรับ M1 / และ 008 หรือ 018 สำหรับ StarHub

 

การแลกเปลี่ยนเงินตรา

นอกจากธนาคารและโรงแรมแล้ว คุณสามารถแลกเปลี่ยนเงินตราได้ที่ร้านที่มีเครื่องหมาย "Licensed Money Changer" (บริการแลกเปลี่ยนเงินตราได้รับอนุญาต) ปรากฏอยู่ ที่ศูนย์การค้าส่วนใหญ่จะมีร้านเหล่านี้อยู่  และไม่ควรแลกเปลี่ยนเงินตราจากผู้ให้บริการที่ไม่มีใบอนุญาต

 

บริการโทรศัพท์สาธารณะ

โทรศัพท์สาธารณะของที่นี่ทำงานโดยใช้บัตรเครดิต และ/หรือบัตรโทรศัพท์ ใช้ได้กับทั้งการโทรในประเทศและต่างประเทศ คุณสามารถหาโทรศัพท์สาธารณะได้จากห้างสรรพสินค้าและสถานีรถ MRT เกือบทุกแห่ง การโทรในประเทศจะเสียค่าโทร 10 เซ็นต์ทุกสามนาที

 

ส่วนบัตรโทรศัพท์มีให้เลือกหลายราคา ตั้งแต่ SGD 2, SGD 5, SGD 10, SGD 20 และ SGD 50 ซึ่งคุณสามารถซื้อได้จากสำนักงานไปรษณีย์และตัวแทนขายบัตร หากต้องการโทรออกต่างประเทศ ให้กดรหัส Access code ตามด้วยรหัสประเทศ รหัสพื้นที่ และหมายเลขโทรศัพท์ บริษัทโทรศัพท์แต่ละรายจะใช้ Access code ที่แตกต่างกัน ดังนี้ - 001 สำหรับ SingTel, 002 สำหรับ M1 และ 008 สำหรับ Starhub บัตรโทรต่างประเทศมีหลายราคาตั้งแต่ SGD 10, SGD 20 และ SGD 50 ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ตามสำนักงานไปรษณีย์ทุกสาขา

 

บริการไปรษณีย์

Singapore Post เป็นผู้บริหารเครือข่ายของร้านไปรษณีย์กว่า 1,300 แห่งที่ตั้งอยู่ทั่วเกาะ ร้านเหล่านี้ให้บริการหลายอย่างเช่น ไปรษณีย์ โทรคมนาคม และบริการตัวแทน ร้านไปรษณีย์ส่วนใหญ่จะเปิดในวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 17.00 น. ส่วนในวันเสาร์ปิด 13.00 น.

 

ยาเสพติด

สิงคโปร์เข้มงวดกับการใช้ยาเสพติดมาก ห้ามมิให้ขนย้ายหรือพกพายาเสพติดและสารออกฤทธิ์ทางประสาทอย่างเด็ดขาด

 

ดอกไม้ไฟ

ถ้าบุคคลใดเก็บรักษา ครอบครอง เป็นเจ้าของ เล่น หรือแจกจ่ายดอกไม้ไฟที่เป็นอันตราย (อาทิเช่น ประทัด จรวด หรือดอกไม้ไฟประเภทอื่นๆ) จะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน SGD 5,000 หรือถูกจำคุณไม่เกินสองปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

การพนัน

สลากการกุศล โตโต้ (Toto) ลอตเตอรี่ของสิงคโปร์ (Singapore Sweep lotteries) และการพนันม้าแข่งที่ชมรมแข่งม้าแห่งสิงคโปร์ (Singapore Turf Club) เท่านั้นที่เป็นการพนันถูกกฎหมายของประเทศสิงคโปร์ ส่วนการพนันประเภทอื่นนอกจากนี้ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย


ร้านทำผม

โรงแรมขนาดใหญ่ส่วนมากจะให้บริการตกแต่งทรงผมครบทุกรูปแบบ นอกจากนี้ คุณยังสามารถหาร้านทำผมได้ตามศูนย์การค้า ซึ่งร้านเหล่านี้จะให้บริการตัดผมแบบธรรมดาและบริการพิเศษต่างๆอย่างเช่น การบำรุงผม การบำรุงผิวหน้า บริการตัดเล็บมือและเล็บเท้า

 

ร้านซักรีด

ปกติแล้วค่าซักรีดเสื้อเชิ้ตเท่ากับ 5 เหรียญ ชุดราตรี 10 เหรียญ และค่าซักแห้งชุดสูท 14 เหรียญ คุณสามารถหารายชื่อร้านซักแห้งรายอื่นๆได้จากหน้าเหลืองของสมุดโทรศัพท์ของสิงคโปร์

 

การรักษาพยาบาล

ร้านขายยาจะตั้งอยู่ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และศูนย์การค้า ปกติแล้วร้านขายยาที่จดทะเบียนจะเปิดบริการตั้งแต่ 9.00 - 18.00 น.

คุณสามารถดูรายชื่อแพทย์ได้จากหัวข้อ Medical Practitioners ในหน้าเหลืองของสมุดโทรศัพท์ของสิงคโปร์ หากต้องการรถพยาบาล ให้คุณแจ้งที่หมายเลข 995

 

การสูบบุหรี่

ห้ามสูบบุหรี่ในรถขนส่งมวลชน พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด ลิฟท์ โรงละคร โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารติดแอร์ ร้านอาหารไม่ติดแอร์ ศูนย์อาหาร ร้านทำผม ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ราชการ

เพื่อเป็นการปรับปรุงบรรยากาศยามค่ำคืนของทุกท่าน จึงมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในสถานบันเทิง รวมถึงห้ามสูบบุหรี่ในผับ ดิสโก้ ร้านคาราโอเกะ และสถานที่เที่ยวยามค่ำคืนทุกแห่งแล้ว เว้นแต่จะมีห้องสำหรับสูบบุหรี่หรือมุมสูบบุหรี่ที่ได้รับอนุญาตแล้ว ผู้ฝ่าฝืนอาจเสียค่าปรับเป็นจำนวนถึง 1,000 เหรียญสิงคโปร์

 

การถ่มน้ำลาย

ห้ามถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ

การให้ทิป

การให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติของโรงแรมและร้านอาหารส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ได้เก็บค่าบริการไปแล้ว 10% ในบิลของลูกค้า การให้ทิปไม่ใช่วิถีชีวิตของชาวสิงคโปร์และมีข้อห้ามการให้ทิปที่สนามบินอีกด้วย

 

การชักชวนให้ซื้อของ

ในขณะที่การเลือกซื้อสินค้าในสิงคโปร์เป็นประสบการณ์ที่สะดวกไร้กังวลและน่าเพลิดเพลิน แต่บางครั้งก็อาจมีคนมาชักชวนให้คุณซื้อของบางอย่าง และบางทีนักท่องเที่ยวก็รู้สึกกดดันที่จะต้องซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ขายที่เข้ามาชวนบนถนน ในฐานะลูกค้าแล้ว คุณมีสิทธิที่จะไม่ซื้อขายกับพ่อค้าเหล่านี้ ถ้าคุณไม่สนใจ ให้ทำเป็นไม่สนใจหรือพูดอย่างหนักแน่นว่าคุณไม่สนใจแล้วเดินจากไป

 

สามล้อถีบ

วิธีการที่น่าสนใจอย่างหนึ่งในการเที่ยวชมถนนในสิงคโปร์ก็คือการนั่งสามล้อถีบ คุณไม่ควรโบกรถสามล้อที่วิ่งอยู่ตามถนน ถ้าคุณทำเช่นนั้น คุณควรแน่ใจว่าคุณตกลงราคาค่าโดยสารก่อนใช้บริการแล้ว อย่างไรก็ตาม มีทัวร์สามล้อโดยผู้ให้บริการทัวร์รายใหญ่ที่คุณสามารถใช้บริการได้

 

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยและความมั่นคงส่วนบุคคลกำลังกลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ สถานการณ์ในสิงคโปร์ยังคงเงียบสงบและมีเสถียรภาพ และเกาะแห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

 

การเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยของสถานที่สำคัญและจุดเปราะบางอื่นๆคือสิ่งยืนยันว่าสิงคโปร์จะเป็นสถานที่ปลอดภัยตลอดเวลา รัฐบาลสิงคโปร์ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่าจะต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงที่เกิดจากเหตุผลทางศาสนาหรือเชื้อชาติอย่างเด็ดขาด และทางการจะจัดการอย่างรวดเร็วฉับไวกับพวกหัวรุนแรง บุคคล หรือกลุ่มก่อการร้ายทุกกลุ่ม

 

หมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็น

ต่อไปนี้คือรายชื่อหมายเลขโทรศัพท์ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อคุณ

ตำรวจ
999 (ไม่เสียค่าโทร)

เหตุด่วน/รถพยาบาล/ดับเพลิง
995 (ไม่เสียค่าโทร)

สายด่วนนักท่องเที่ยว STB (ระบบข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวอัตโนมัติ ตลอด 24 ชั่วโมง)
โทร: 1800 736 2000  (ไม่เสียค่าโทรเมื่อโทรจากสิงคโปร์)

CitySearch (สอบถามเบอร์หน้าเหลือง มีโอเปอเรเตอร์ให้บริการคุณ)
โทร: (65) 1900 777 7777

โทรออกต่างประเทศ
โทร: 104

สอบถามเวลา
โทร: 1711

เบอร์โทรฟรี
กด 1800 ตามด้วยหมายเลขโทรฟรี (Toll-free line) (เฉพาะโทรจากสิงคโปร์เท่านั้น)

สอบถามสภาพอากาศ
โทร: (65) 6542 7788

สถานทูตไทยในสิงคโปร์
370 Orchard Rd.
Singapore 238870
โทร: (65) 235-4175, 737-2158, 2175, 2644, 3372
แฟกซ์: (65) 732-0778
เปิดบริการ: 09.30 – 12.30 น.; 14.00 – 17.00 น., จันทร์ - ศุกร์
อีเมล์: thaisgp@singnet.com.sg

สถานทูตสิงคโปร์ในไทย
Embassy of the Republic of Singapore
Rajanakam Building, 9th & 18th Floor
183 ถนนสาทรใต้
กรุงเทพมหานคร
โทร: (66-2) 286             2111/1434     
แฟกซ์: (66-2) 286 6977

ที่มา : yoursingapore.com 

 


ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อสิงคโปร์ 
นักศึกษากับการใช้ชีวิตในสิงคโปร์
รู้จักสิงคโปร์ 
 

MUST READ

article Img

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์ หากพูดถึงประเทศที่ครองแชมป์อันดับ 1 ด้านคุณภาพการศึกษาในอาเซียนมาโดยตลอด แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ‘ประเทศสิงคโปร์’ แต่นอกจากความเจ๋งด้านวิชาการอันโดดเด่นแล้ว สิงคโปร์ยังจัดว่าเป็นเมืองน่าเที่ยวที่มีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาถูก มาล่อตาล่อใจแบคแพคเกอร์ชาวไทยอยู่เรื่อยๆ แถมยังเป็นเมืองที่ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ศิลปะ และเทคโนโลยี มาผสมผสานรวมกันอย่างลงตัว และ 10 คาเฟ่น่านั่งเหล่านี้

24.7K
article Img

เรียนต่อสิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร

เรียนต่อที่สิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร ไม่น่าเชื่อว่าเกาะเล็กๆ อย่างสิงคโปร์จะมีศักยภาพและโอกาสทางการศึกษามากมาย อีกทั้งยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนอย่างหลากหลาย ในทุกระดับชั้น โดยเฉพาะการเรียนที่เป็นเอกลักษณ์กับหลักสูตร 2 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน รวมถึงหลักสูตร มัธยมศึกษา หลักสูตรระดับประกาศนียบัตร และ ระดับปริญญาตรี ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนไทยเป็นอย่างมาก

6.9K
article Img

11 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด เรียนไปเที่ยวไปในสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นอีกประเทศหนึ่งในโลกที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก ! จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลก รวมไปถึงนักเรียนไทยหลายคนอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศเกาะเล็กๆ นี้ ท่ามกลางโรคระบาดโควิด -19 ที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้พิสูจน์ตัวเองในการเป็นผู้นำและมีการจัดการที่รัดกุมมากที่สุดประเทศหนึ่ง จนตอนนี้เป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียที่มีอัตราการฉีดวัคซีนของประชากรมากที่สุด        เอาล่ะ ขายมาอย่างนี้แล้ว อยากไปสิงคโปร์กันแล้วยังงงง ? เพราะวันนี้

5.6K
article Img

รู้จักสิงคโปร์

รู้จักสิงคโปร์ สิงคโปร์หรือชื่ออย่างเป็นทางการ คือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีประชากรราว 5 ล้านคน ใจกลางประเทศมีลักษณะเหมือนเมืองใหญ่ในทวีปเอเชียแต่มีความสะอาดกว่า วุ่นวายน้อยกว่าและทุกอย่างดำเนินไปตามตารางเวลาที่กำหนด ที่จริงแล้วที่นี่เป็นประเทศที่มีชีวิตชีวาและปลอดภัย ที่ซึ่งผู้คนจะรอไฟจราจรเปลี่ยนสีก่อนข้ามถนนและเข้าไปอยู่ในศูนย์การค้าระดับโลก คาเฟ่ และภัตตาคารที่ติดเครื่องปรับอากาศเพื่อหลบอากาศร้อน

5.2K