นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

3 ทุนเรียนต่อสิงคโปร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

share image

เป็นที่รู้กันดีว่า นอกจากความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและเสถียรภาพทางการเมืองแล้ว ‘สิงคโปร์’ ยังเป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาโดดเด่นระดับแนวหน้าของโลก เนื่องจากรัฐบาลสิงคโปร์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการศึกษามาโดยตลอด ในอนาคตการศึกษาของสิงคโปร์จึงมีแนวโน้นขยายตัวอีกหลายเท่า เพื่อเตรียมมุ่งสู่การเป็นประเทศชั้นนำที่สามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก ใครอยากไปเรียนต่อประเทศร่วมอาเซียนของเรา มาดูทุนการศึกษาที่น่าสนใจกันค่ะ

 

:: รวมรายชื่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ ::

 

แหล่งเงินทุนหลัก

กระทรวงศึกษาธิการ (Ministry of Education: MOE)

ประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการศึกษา และมีเงินทุนสนับสนุนค่อนข้างมาก ในสิงคโปร์ก็มีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่มอบทุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะสถาบันของรัฐบาล เช่น Singapore Institute of Technology และ Nanyang Polytechnic ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดของทุนต่างๆ แยกตามระดับการศึกษาได้ทางเว็บไซต์ MOE Scholarships

 

มหาวิทยาลัย

ในการศึกษาระดับสูงสถาบันการศึกษาหลายแห่งในสิงคโปร์ มีทุนการศึกษามอบให้แก่ทั้งนักศึกษาท้องถิ่นและนักศึกษาต่างชาติ โดยบางสาขาวิชาที่ต้องการดึงดูดนักศึกษาที่มีศักยภาพสูง จะมีทุนการศึกษามอบให้เป็นพิเศษ  สามารถหาข้อมูลรายละเอียดของคอร์สต่างๆ และจำนวนเงินทุนได้จากเว็บของมหาวิทยาลัยโดยตรงหรือเว็บ Hotcourses

 

แหล่งเงินทุนจากภายนอก

หน่วยงานเอกชนหลายแห่งในสิงคโปร์ ยินดีมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาที่มีผลการเรียนดีและมีความโดดเด่นด้านกิจกรรม บางแห่งเป็นทุนการศึกษาให้เปล่า ส่วนบางแห่งจะเป็นทุนการศึกษาที่มีข้อตกลงเรียกว่า Bond Agreement ซึ่งกำหนดให้นักศึกษาต้องเข้าทำงานกับบริษัทหลังจบการศึกษา เป็นระยะเวลาตามเงื่อนไข เรียกว่า Bond Period หากไม่ปฏิบัติตามสัญญาจะต้องชดใช้เงินให้แก่บริษัท

 

ทุนการศึกษาที่น่าสนใจ

NatSteel Study Awards

NatSteel คือ บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ และดำเนินการอย่างกว้างขวางในแถบภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มีการร่วมทุนกับบริษัทอื่นๆ ในหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร เนเธอแลนด์ จีน ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศไทยด้วย

ทุนการศึกษาส่วนใหญ่จากบริษัทนี้ จะมอบให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ศึกษาในสาขาวิชาบัญชี วิศวกรรมศาสตร์ หรือการจัดการ ในสี่มหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ ได้แก่ National University of SingaporeSingapore Management UniversityNanyang Technological University และ Singapore University of Technology and Design.

ทุนการศึกษานี้ครอบคลุมตั้งแต่ค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน ไปจนถึงค่าใช้จ่ายรายปี 8,000 ดอลล่าร์สิงคโปร์ต่อปี นอกจากจะสนับสนุนเงินแล้ว ทุนนี้ยังสนับสนุนด้านการฝึกงานในบริษัทชั้นนำให้แก่นักศึกษาอีกด้วย หลังจบการศึกษาผู้รับทุนจะต้องเข้าทำงานที่บริษัท NatSteel ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในการได้ร่วมงานกับบริษัทชั้นนำของสิงคโปร์

 

Civil Aviation Authority of Singapore (CAAS) Local Undergraduate Scholarship

ทุนนี้มอบให้แก่นักศึกษาปริญญาตรีทุกสาขาวิชาในสี่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ยกเว้นแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ CASS ครอบคลุมตั้งแต่ค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน ค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยเรียกเก็บ และค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต รวมถึงค่าที่พัก (สำหรับนักศึกษาที่อยู่หอพักมหาวิทยาลัยเท่านั้น)

หลังจบการศึกษา ผู้รับทุนจะต้องทำงานในอุตสาหกรรมการบินของสิงคโปร์ เพื่อช่วยพัฒนากลยุทธ์และนโยบายเป็นระยะเวลาสี่ปี และระหว่างที่ศึกษาจะต้องเข้าร่วมการฝึกงานภาคบังคับ เพื่อทำความเข้าใจระบบงานในอุตสาหกรรมการบินก่อนด้วย

 

MOE Tuition Grant

ทุนจากรัฐบาลสิงคโปร์ที่มอบให้แก่นักศึกษาหลักสูตรเต็มเวลาระดับปริญญาตรีและอนุปริญญา โดยมีเงื่อนไขว่าหลังจบการศึกษา ผู้รับทุนจะต้องทำงานใช้ทุนในประเทศสิงคโปร์เป็นระยะเวลาสามปี หากต้องการขอทุนนี้จะต้องมีผู้ค้ำประกัน ซึ่งสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในกรณีที่ผู้รับทุนเลิกเรียนกลางคัน หรือไม่สามารถทำงานชดใช้ทุนได้ตามเงื่อนไข สามารถดูรายละเอียดขั้นตอนการสมัครอย่างละเอียดได้ทางเว็บไซต์ MOE Tuition Grant application process online

 

:: สถาบันที่เปิดสอนคอร์สภาษาอังกฤษ EFL ในสิงคโปร์ ::

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์

เมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ นอกจากความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง และแลนด์มาร์คชื่อดังอย่างเมอร์ไลออนแล้ว ยังเป็นที่รู้กันดีว่าคุณภาพการศึกษาของที่นี่ดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ของโลก และยังมีข้อดีคืออยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย คิดถึงครอบครัวเมื่อไหร่ก็มีตั๋วราคาถูกให้บินกลับบ้านเพียบ ใครสนใจเรียนต่อสิงคโปร์มาดูข้อมูลด้านค่าใช้จ่ายกันค่ะ หมายเหตุ: 1 SGD (ดอลล่าร์สิงคโปร์) = 24.3263 บาท (ข้อมูล ณ พฤษภาคม พ.ศ. 2561)   ระดับปริญญาตรี

84.7K
article Img

เรียนสิงคโปร์ : ค่าครองชีพเป็นอย่างไร?

เรียนสิงคโปร์ : ค่าครองชีพเป็นอย่างไร?       ถึงแม้ว่าค่าครองชีพในสิงคโปร์นั้น แทบจะสูงที่สุดในเอเชีย แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อไปเปรียบเทียบกับประเทศในโลกตะวันตก ปรากฏว่าค่าครองชีพของสิงคโปร์นั้นค่อนข้างต่ำ, ส่วนอาหารและเสื้อผ้าก็ขายอยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล       ค่าใช้จ่ายที่หนักหนาที่สุดก็คือค่าเล่าเรียน ตามมาด้วยค่าที่พักและค่าอาหาร  โดยนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนต่อในสิงคโปร์นั้น มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 750

14.2K