นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์

เมื่อพูดถึงประเทศสิงคโปร์ นอกจากความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง และแลนด์มาร์คชื่อดังอย่างเมอร์ไลออนแล้ว ยังเป็นที่รู้กันดีว่าคุณภาพการศึกษาของที่นี่ดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ของโลก และยังมีข้อดีคืออยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย คิดถึงครอบครัวเมื่อไหร่ก็มีตั๋วราคาถูกให้บินกลับบ้านเพียบ ใครสนใจเรียนต่อสิงคโปร์มาดูข้อมูลด้านค่าใช้จ่ายกันค่ะ

หมายเหตุ: 1 SGD (ดอลล่าร์สิงคโปร์) = 24.3263 บาท (ข้อมูล ณ พฤษภาคม พ.ศ. 2561)

 

ระดับปริญญาตรี

เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในแถบเอเชีย ก็ต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาและค่าครองชีพของสิงคโปร์ค่อนข้างสูงทีเดียวค่ะ แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน เพราะคุณภาพหลักสูตรเขาก็ดีเยี่ยมไม่เสียชื่อประเทศชั้นนำด้านการศึกษาระดับโลก โดยทั่วไปนักศึกษาต่างชาติจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการศึกษาสูงกว่านักศึกษาท้องถิ่นเล็กน้อย เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าประกัน และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ รวมแล้วประมาณ 13,730 - 40,010 SGD ต่อปี ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือก

ตัวอย่างค่าเทอมปริญญาตรี ปี 2018 / 2019 ของมหาวิทยาลัย National University of Singapore แยกตามสาขาวิชา

 • ศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ 17,550 SGD
 • บริหารธุรกิจ 20,550 SGD
 • วิศวกรรมศาสตร์ 17,550 SGD
 • กฎหมาย 27,050 SGD
 • การแพทย์ (ยกเว้นพยาบาล) 60,800 SGD

นักศึกษาต่างชาติสามารถขอทุนจาก MOE หรือ กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ ซึ่งมีโครงการสนับสนุนค่าเล่าเรียน (TGS: The Tuition Grant Scheme) เป็นประจำทุกปี โดยดูรายละเอียดจากทาง >>เว็บไซต์<< ทุนเหล่านี้เป็นทุนให้เปล่า ผู้รับทุนไม่ต้องจ่ายเงินคืนหลังจบการศึกษา แต่มักมีเงื่อนไขว่าเมื่อเรียนจบแล้วจะต้องทำงานในสิงคโปร์เป็นระยะเวลาหนึ่ง

 

 

ระดับปริญญาโท

ค่าธรรมเนียมการศึกษาของแต่ละสถาบันจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับนโยบายของมหาวิทยาลัย ชื่อเสียง รวมถึงสาขาวิชาที่เลือกเรียน ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมีค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ดังต่อไปนี้

 • ค่าสมัคร 150 SGD
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 50 SGD
 • ค่าธรรมเนียมสอบเข้า 200 - 500 SGD
 • ค่าสิ่งอำนวยความสะดวก 10 - 20 SGD (รายปี)
 • ค่าคอมพิวเตอร์ 10 - 20 SGD
 • และค่าประกันสุขภาพอีกจำนวนหนึ่ง

รวมแล้วค่าใช้จ่ายต่อปีจะตกประมาณ 20,000 - 54,000 SGD

ตัวอย่างค่าเทอมปริญญาโท ปี 2018/2019 ของมหาวิทยาลัย National University of Singapore แยกตามสาขาวิชา

 • ศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์  19,250 SGD
 • บริหารธุรกิจ 19,250 SGD
 • ทันตแพทย์ การแพทย์ 29,100 - 61,000 SGD
 • วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ 19,250 SGD
 • กฎหมาย 34,850 SGD

หากไม่ได้รับทุนจากหน่วยงานในประเทศไทย มหาวิทยาลัย หรือองค์กรเอกชนอื่นๆ นักศึกษาไทยสามารถขอทุนจากรัฐบาลสิงคโปร์ได้ แต่กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์มีเงื่อนไขว่า ผู้รับทุนจะต้องทำงานในสิงคโปร์เป็นระยะเวลา 3 ปีหลังสำเร็จการศึกษา

 

>> 3 ทุนเรียนต่อสิงคโปร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย <<

ทุนการศึกษาส่วนใหญ่จะมีมูลค่าราว 5,000 - 40,000 SGD ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่สมัครและประเภทของทุนนั้นๆ บางทีก็มาจากรัฐบาลสิงคโปร์ องค์กรเอกชน หรือทางมหาวิทยาลัยแจกทุนเอง เช่น Singapore University of Technology and Design ที่มีทุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติหลักสูตรปริญญาโท ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายรายเดือน ไปจนถึงค่าประกันสุขภาพ

 

 

หากสนใจเรียนต่อสิงคโปร์และต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถหาข้อมูลได้ในเว็บ Hotcourses ของเรานะคะ >>เรียนต่อสิงคโปร์<<

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

3 ทุนเรียนต่อสิงคโปร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

เป็นที่รู้กันดีว่า นอกจากความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและเสถียรภาพทางการเมืองแล้ว ‘สิงคโปร์’ ยังเป็นประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาโดดเด่นระดับแนวหน้าของโลก เนื่องจากรัฐบาลสิงคโปร์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการศึกษามาโดยตลอด ในอนาคตการศึกษาของสิงคโปร์จึงมีแนวโน้นขยายตัวอีกหลายเท่า เพื่อเตรียมมุ่งสู่การเป็นประเทศชั้นนำที่สามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก ใครอยากไปเรียนต่อประเทศร่วมอาเซียนของเรา มาดูทุนการศึกษาที่น่าสนใจกันค่ะ   :: รวมรายชื่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์

40.3K
article Img

เรียนสิงคโปร์ : ค่าครองชีพเป็นอย่างไร?

เรียนสิงคโปร์ : ค่าครองชีพเป็นอย่างไร?       ถึงแม้ว่าค่าครองชีพในสิงคโปร์นั้น แทบจะสูงที่สุดในเอเชีย แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อไปเปรียบเทียบกับประเทศในโลกตะวันตก ปรากฏว่าค่าครองชีพของสิงคโปร์นั้นค่อนข้างต่ำ, ส่วนอาหารและเสื้อผ้าก็ขายอยู่ในราคาที่สมเหตุสมผล       ค่าใช้จ่ายที่หนักหนาที่สุดก็คือค่าเล่าเรียน ตามมาด้วยค่าที่พักและค่าอาหาร  โดยนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนต่อในสิงคโปร์นั้น มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 750

14.6K