นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: เมื่อมาถึง - MUST READ

ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 2 การใช้ชีวิตในกรุงโซล

share image

 

ในบทสัมภาษณ์ ชีวิตนักเรียนทุนเกาหลีที่ Korea National University of Arts ตอนที่ 1 เคล็ดลับคว้าทุนสาขา Documentary Studies บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง นักเรียนไทยที่คว้าทุนปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย K-Arts ได้เล่าถึงขั้นตอนการสมัครเรียนและการขอทุนให้เราฟังคร่าวๆ กันไปแล้ว ส่วนในตอนที่ 2 นี้ เราจะมาพูดถึงการใช้ชีวิตในเมืองหลวงอย่างกรุงโซลกันค่ะ บัวเล่าว่าค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างสูงกว่าเมืองไทยพอสมควร แต่ถ้าทำอาหารกินเองและหมั่นสอดส่องหาโปรโมชั่นสินค้าลดราคาก็อยู่ไหวแน่นอน! นักเรียนไทยในเกาหลีเขาใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง อยากรู้ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

 

>> แนะนำเรื่องควรรู้เมื่ออยากเรียนต่อเกาหลีใต้ <<

 

ที่พักเป็นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ มหาวิทยาลัยหาให้หรือต้องหาเอง?

บัว: ตอนนี้พักอยู่ในหอของมหาวิทยาลัยค่ะ ราคาเทอมละ 400,000 วอน เป็นเงินไทยประมาณ 12,000 บาท ถ้าเป็นช่วงเทอมฤดูร้อนและฤดูหนาว ราคาเทอมละ 480,000 วอน เท่ากับ 14,400 บาท เราเลือกได้ว่าจะอยู่หอของมหาวิทยาลัย หรือออกไปอยู่เองข้างนอกมหาวิทยาลัยก็ได้ แต่ราคาหอก็จะแพงไปตามบริเวณที่อยู่

 

 

อาหารการกินเป็นยังไงบ้าง มีแหล่งอาหารราคาถูกไหม?

บัว: ที่มหาวิทยาลัยก็จะมีโรงอาหาร ซึ่งราคาถูกมาก มื้อละ 2,500 วอน ประมาณ 75 บาท ถ้าไปกินข้างนอกก็จะเริ่มตั้งแต่ 4000 วอน หรือประมาณ 120 บาทเป็นต้นไป ร้านอาหารแถวมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ราคาจะไม่ค่อยแพงมาก บางทีถ้าอยากประหยัดก็ทำอาหารกินเอง เพราะที่หอมีห้องครัวรวมค่ะ

 

การเดินทางจากที่พักไปมหาวิทยาลัย ไปยังไง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

บัว: ตอนนี้พักอยู่ในหอของมหาวิทยาลัย ก็เลยใช้วิธีเดินไปเรียนค่ะ มหาวิทยาลัยค่อนข้างเล็ก จากหอเดินไปห้องเรียน แค่ 5 นาทีก็ถึงแล้ว (หัวเราะ) แต่ถ้าต้องเดินทางจริงๆ รถบัสกับรถใต้ดินราคาเที่ยวละ 1350 วอนค่ะ ประมาณ 40 บาท 

 

รวมๆ แล้วค่าครองชีพสูงกว่าที่ไทยเยอะไหม?

บัว: คิดว่าค่าครองชีพที่เกาหลีสูงกว่าที่ไทยเยอะมาก บางทีไปซื้อขนมที่ร้านสะดวกซื้อ ซื้อนิดเดียว หมดไปเกือบ 300 บาท มาม่าซองนึง ราคาเกือบ 30 บาท กินข้าวข้างนอกจานละ 200-300 บาท แต่มันก็เป็นไปตามรายได้ของคนที่นี้ 

 

มีวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง?

บัว: วิธีประหยัดคือทำกับข้าวกินเอง เวลาซื้อของก็เทียบราคา หรือซื้อตอนลดราคา เพราะที่นี้ของลดราคาค่อนข้างบ่อย มีโปรโมชั่นเยอะ ส่วนรายจ่ายอื่นๆก็ไม่ค่อยมีอะไร เพราะค่าน้ำค่าไฟก็ไม่ต้องจ่าย มันรวมอยู่ในค่าหอ อยู่เกาหลีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่หมดไปกับของกิน (หัวเราะ)

 

นักเรียนทุนสามารถทำงานพิเศษได้ไหม?

บัว: นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานพิเศษได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในเกาหลีให้ครบ 6 เดือนก่อน งานก็มีหลากหลาย ส่วนใหญ่นักเรียนไทยก็จะทำงานตามร้านอาหารไทย เป็นล่ามบ้าง รับจ้างแปลงานเล็กๆ น้อยๆ'

 

นอกจากเรียนได้ทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้างไหม?

บัว: นอกจากเรียนก็มีกิจกรรมร่วมกับสถานทูต ทั้งงานด่วน งานเล็ก งานใหญ่ อย่าง Bike For Dad ของเกาหลี เขาปั่นกันที่กรุงโซล เราก็มีโอกาสได้เข้าไปมีส่วนร่วมช่วยถ่ายภาพบรรยากาศด้วย ต้องปั่นไปถ่ายไป ที่อื่นอาจจะขับมอเตอร์ไซค์ นั่งรถถ่าย แต่ที่เกาหลีปั่นจริง เพราะปั่นกันในทางเฉพาะจักรยาน แล้วปั่นริมแม่น้ำอีก ลมแรงมากหนาวจนมือแข็ง ความเครียดคือเป็นงานที่ถ่ายได้ครั้งเดียว ไม่มีแก้ ไม่มีถ่ายซ้ำ และเป็นงานด่วนของจริง ถ่ายเสร็จสองทุ่ม ตัดเสร็จภายในตีสาม ส่งกลับไทยเลย บอกเลยว่าตอนเรียนที่ว่าเหนื่อยแล้ว มาทำงานจริงคือยิ่งกว่านั้นเยอะ นี่ขนาดยังไม่ได้ทำงานในสถานีโทรทัศน์นะ แต่ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะไม่ได้คิดว่าจะได้มาถ่ายวีดิโอ มาตัดต่ออะไรช่วงนี้ถือเป็นการปัดฝุ่นก่อนจะลืมความรู้ที่เรียนมา

 

 

นอกจากนี้บัวยังได้ไปช่วยรุ่นพี่ทำรายการ ยอ-กิ-โย่ว์...ที่นี่ที่ไหน โดยรับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการด้วย ใครสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อและชีวิตนักเรียนไทยในเกาหลีใต้ ตามไปชมกันได้ค่ะ 

 

ยอ-กิ-โย่ว์...ที่นี่ที่ไหน (Ep.01) Korea National University of Arts 

บัวพาทัวร์มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลีที่เธอเรียนอยู่ บรรยากาศน่าเรียนไม่น้อยทีเดียว

 

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในเกาหลี

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย