นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี

share image

การสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อๆ ว่า TOPIK (Test of Proficiency in Korean) เป็นการสอบเพื่อนำผลคะแนนไปใช้สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีหรือสมัครงาน แม้ปัจจุบันสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำในประเทศเกาหลีใต้ส่วนใหญ่จะมีหลักสูตรภาษาอังกฤษไว้รองรับนักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว แต่หากต้องการขอทุนการศึกษา ผลคะแนน TOPIK ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่คณะกรรมการใช้พิจารณา และที่สำคัญคือถ้าเรามีความรู้ด้านภาษาเกาหลีติดตัวไปด้วย ยังไงเราก็ใช้ชีวิตในประเทศของเขาได้สนุกกว่าแน่นอน 

 

ประเภทของข้อสอบ

ข้อสอบ TOPIK แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 

  • TOPIK I (ระดับ 1-2) เต็ม 200 คะแนน ประเมินทักษะสองด้าน คือ การฟัง และ การอ่าน 
  • TOPIK II (ระดับ 3-6) เต็ม 300 คะแนน ประเมินทักษะสามด้าน คือ การฟัง การอ่าน และการเขียน

บางคนอาจจะงงว่าการแบ่งเป็น ระดับ 1-2 กับ ระดับ 3-6 คืออะไร แล้วข้อสอบมีทั้งหมดกี่ชุดกี่แบบกันแน่ เราได้ไปสอบถามข้อมูลจากผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์สอบมาแล้วค่ะ เขาอธิบายให้ฟังว่า ถ้าต้องการสอบ TOPIK II เพื่อวัดระดับ 3-6 ผู้เข้าสอบทุกคนจะต้องทำข้อสอบ TOPIK II ชุดเดียวกัน หากทำได้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้สูงสุด ก็จะได้ TOPIK ระดับ 6 หรือถ้าทำได้น้อยกว่านั้น แต่ยังผ่านเกณฑ์อยู่ คะแนนก็จะลดหลั่นลงมาเป็นระดับ 5 / 4 / 3 โดยข้อแรกๆ จะง่ายหน่อย ส่วนข้อหลังๆ ก็จะเริ่มยากขึ้นค่ะ

 

ระยะเวลาในการสอบ

สำหรับคนที่กำลังซ้อมทำข้อสอบเองที่บ้านก่อนลงสนามจริง อย่าลืมจับเวลาให้ตรงกับที่ใช้จริงด้วยนะคะ เพราะถึงแม้ว่าเราจะทำได้ผ่านฉลุย แต่ถ้าทำไม่ทันก็เสียคะแนนอยู่ดี 

  • TOPIK I การฟังและการอ่านใช้เวลา 100 นาที
  • TOPIK II การฟังและการเขียนใช้เวลา 110 นาที ส่วนการอ่านใช้เวลา 70 นาที

 

เวลาฝึกทำข้อสอบเก่าแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือ ให้เราเพิ่มความจริงจังด้วยการปริ้นท์กระดาษคำตอบแบบของจริงมาใช้เลยค่ะ อัพฟีลการทำข้อสอบให้ใกล้เคียงสนามจริงมากที่สุด ถึงเวลาสอบเราจะได้คุ้นชินและประหม่าน้อยลง

 

 

ช่วงเวลาที่รับสมัคร

แต่ละปีศูนย์การศึกษาเกาหลีประจำประเทศไทย จะเปิดรับสมัครสองรอบ รอบแรกประมาณปลายเดือนกรกฏาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม และสอบในเดือนตุลาคม ส่วนรอบที่สอบเปิดรับสมัคร ช่วงเดือนกันยายน  ค่าใช้จ่ายในการสมัคร 800 บาท และสอบในเดือนพฤศจิกายน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้จากเพจ www.facebook.com/kecbkk ค่ะ 

 

ขณะนี้มีสนามสอบทั้งหมดสามแห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (อโศก) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

 

ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559 รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ควรสอบถามข้อมูลล่าสุดจากสนามสอบก่อนดำเนินการ

 

:: บทสัมภาษณ์จากผู้ที่ได้รับทุนเรียนต่อเกาหลี ::

 

ค้นหาคอร์ส

เกาหลีใต้
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อที่เกาหลีใต้

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้อย่างไรดี ลองอ่านบทความแนะนำจากเราถึงวิธีการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้   ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้นั้นง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะ International Office ของแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือนักศึกษาอยู่แล้ว ดังนั้นเราควรใช้บริการ International Office ให้คุ้มค่า เกือบทุกมหาวิทยาลัยนั้นจะรับสมัครนักศึกษาต่างชาติโดยตรงผ่านช่องทางการสมัครแบบออนไลน์

21K
article Img

ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 1 เคล็ดลับคว้าทุนสาขา Documentary

ย้อนเวลากลับไปสมัยเรียนปริญญาตรี บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง ศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเรียนภาควิชาการสื่อสารมวลชน ซึ่งเน้นเรียนเกี่ยวกับการกระจายเสียง เช่น การกระจายเสียงเบื้องต้น การผลิตรายการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ การสื่อข่าวและการเขียนข่าว เป็นวิชาเอก ส่วนวิชาโทนั้นเธอเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาเกาหลี ภาควิชาภาษาตะวันออก ที่คณะอักษรศาสตร์    >> แนะนำเรื่องควรรู้เมื่ออยากเรียนต่อเกาหลีใต้  

16.5K