นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: เมื่อมาถึง - MUST READ

5 สิ่งที่ควรทำเมื่อเรียนต่อเกาหลีใต้

share image

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีสีสันและมีกิจกรรมน่าสนใจรอนักศึกษาต่างชาติอยู่เพียบ! ขอเพียงกล้าก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง รับรองว่าคุณจะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่มากมายจนนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นนักเดินทางสายชิลล์ผู้หลงใหลในสายลมแดด หรือปาร์ตี้แอนิมอลที่คลั่งไคล้แสงสียามค่ำคืน (เอ๊ะ! นี่ตกลงมาเรียนหรือมาเที่ยว) แดนกิมจิก็พร้อมตอบสนองทุกความต้องการอย่างแน่นอน และนี่คือ 5 กิจกรรมไฮไลท์ที่เราไม่อยากให้นักเรียนไทยพลาด

 

 

1. แก้ผ้าปะทะสายตาผู้คนในจิมจิลบัง

หากใครดูซีรี่ย์หรือรายการวาไรตี้ของเกาหลีบ่อยๆ อาจจะเคยผ่านตาจิมจิลบัง (jjimjilbang) หรือซาวน่าสไตล์เกาหลีกันมาบ้างแล้วนะคะ ด้านในของจิมจิลบังจะประกอบไปด้วยห้องอาบน้ำขนาดใหญ่แยกชายหญิง ซึ่งมีทั้งฝักบัวอาบน้ำและอ่างแช่น้ำร้อนให้สบายตัว บางที่มีห้องอาบน้ำเดี่ยวให้ด้วย แต่คนเกาหลีส่วนใหญ่จะชอบอาบรวมกัน ถ้าอยากสัมผัสประสบการณ์แบบวัฒนธรรมดั้งเดิม ควรลองแก้ผ้าปะทะสายตาผู้คนในจิมจิลบังดูสักครั้ง! และหลังจากแช่น้ำร้อนเสร็จแล้ว เขาก็มีซาวน่า เก้าอี้นวด และห้องโถงกลางให้เราเข้าไปนั่งเล่น ดูทีวี และนอนเอกเขนกได้ด้วย บางแห่งที่ครบเครื่องหน่อยก็จะมีร้านขายอาหาร ขนมขบเคี้ยว ตู้เกม บริการนวดผ่อนคลาย โยคะ และคาราโอเกะอยู่ในนั้นเต็มรูปแบบเลยค่ะ จิมจิลบังส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง จึงมีบางคนที่เข้าไปนอนค้างคืนในนั้นเลยเพื่อประหยัดค่าโรงแรมหรือค่าแท็กซี่เวลาไปเที่ยวกลางคืนแล้วกลับดึกๆ หลังรถไฟใต้ดินปิด

รู้หรือไม่ : น้ำข้าวชิกฮเยเย็นชื่นใจและไข่อบเกลือเป็นอาหารยอดฮิตในจิมจิลบังที่ไม่ควรพลาด

 

 

2. เยี่ยมชมพระราชวังคย็องบก

ฝรั่งมาเที่ยวกรุงเทพฯ แล้วควรไปวัดพระแก้วฉันใด นักเรียนไทยไปเรียนต่อเกาหลีก็ควรหาโอกาสไปเยี่ยมชมพระราชวังคย็องบก (Gyeongbokgung Palace) ฉันนั้น สถานที่สำคัญแห่งนี้เป็นหนึ่งในห้าพระราชวังใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยราชวงศ์โชซ็อน ในปี ค.ศ.1394 และถูกใช้เป็นที่ประทับว่าราชการของกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์เกาหลีมายาวนานหลายร้อยปี หากสนใจศึกษาสถาปัตยกรรมโบราณของเกาหลี ที่นี่ก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ควรมาเยือน พระราชวังคย็องบกเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9.00 น. - 17.00 น. ในฤดูหนาว ส่วนฤดูอื่นๆ ปิด 18.00 น. และปิดทุกวันอังคาร ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ the Palace’s website 

 

 

3. เข้าถึงจิตวิญญาณแห่งเกาหลีด้วยการดื่ม

เป็นที่รู้กันดีว่าชาวเกาหลีใต้นิยมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ล้วนขึ้นชื่อว่าดื่มเก่งคอแข็งกว่าชนชาติอื่นๆ เพราะเขาถือว่าการดื่มร่วมกันคือการกระชับความสัมพันธ์ ทำให้คนในวงสนทนารู้สึกผ่อนคลายและสนิทสนมกันเร็วขึ้น และเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมการดื่มของเกาหลี หลายคนก็คงนึกถึงโซจูเป็นเครื่องดื่มประจำชาติยอดนิยมขึ้นมาเป็นอย่างแรก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าได้ไปเกาหลีก็ควรลองดวลโซจูให้มันรู้กันไป แต่นอกจากโซจูแล้วก็ยังมีมักก็อลลี (Makgeolli) สาโทพื้นเมืองทำจากข้าวอีกชนิดหนึ่งที่น่าลิ้มลอง มักก็อลลีมีสองแบบคือน้ำขาวขุ่นและน้ำใส เดิมทีเป็นเครื่องดื่มที่ชาวนาทำไว้ดื่มหลังจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน แต่ปัจจุบันสามารถหาได้ตามร้านอาหารและบาร์ทั่วไป

 

 

4. หิ้วท้องไปชิมอาหารที่ช็อนจู

หากเดินทางด้วยรถโดยสารจากกรุงโซล ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงก็จะมาถึง ‘ช็อนจู’ (Jeonju) ค่ะ เมืองนี้มีชื่อเสียงในด้านแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม หมู่บ้านโบราณ วังโบราณ และงานหัตถกรรมท้องถิ่น แต่ที่ขึ้นชื่อมากและหลายคนติดใจจนต้องบอกต่อคืออาหารเกาหลีที่นี่อร่อยมาก! ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรืออาหารตามข้างทางก็ล้วนแต่น่าลิ้มลองไปหมด มีทั้งเมนูประจำชาติ อาหารคาวหวาน ของกินเล่น ให้เลือกชิมจนอิ่มแปล้ ถ้ามีโอกาสได้มาเยือนควรค้างอย่างน้อยสักหนึ่งคืนค่ะจะได้ตระเวนเที่ยวและชิมอาหารให้ทั่ว และอย่าลืมสั่งมักก็อลลีมาดื่มคู่กับมื้ออร่อยด้วยล่ะ เพราะเมืองนี้เขาก็ดังเรื่องเหล้าไม่แพ้อาหารเช่นกัน

 

 

5. พักผ่อนหย่อนใจที่เกาะเชจู

สถานที่สุดชิลล์อย่างเกาะเชจู (Jeju Island) ทางตอนใต้ของเกาหลี ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับการหลีกหนีจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ชั่วคราว ความน่าสนใจคือที่นี่เป็นเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามแปลกตามากมายรอต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ทันทีที่มาถึงคุณจะได้พบกับท้องฟ้าสดใส น้ำทะเลสีสวยที่สะท้อนแสงแดดจนเป็นประกาย และได้สัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงได้ลองลิ้มชิมรสอาหารทะเลสดๆ แสนอร่อยจนหนำใจ บนเกาะแห่งนี้มีสนามบินเป็นของตัวเองด้วย ใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นในการบินมาจากกรุงโซล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจหลังสอบ แนะนำว่าไม่ควรพลาดจริงๆ ค่ะ

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย