นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: เมื่อมาถึง

มารู้จัก 10 บริษัทสัญชาติสวีเดนที่ดังไกลไปทั่วโลก

share image

 

บริษัทสัญชาติสวีเดนหลายแห่งประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงระดับโลก หลายแบรนด์ผลิตสินค้าคุณภาพดีวางจำหน่ายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย แบรนด์สินค้าที่มีต้นกำเนิดมาจากสวีเดนและเป็นที่รู้จักดีในหมู่คนไทย เช่น H&M, IKEA หรือบางบริษัทที่ไม่ได้จำหน่ายสินค้า แต่อยู่ในบทบาทของผู้ให้บริการ เช่น Skype ที่นักเรียนไทยในต่างแดนมักใช้ติดต่อสื่อสารกับคนที่อยู่เมืองไทยบ่อยๆ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายบริษัทที่ผลิตสินค้าและบริการแตกต่างกันออกไป ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 10 บริษัทสัญชาติสวีเดนที่ดังไกลไปทั่วโลกกันค่ะ

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อด้านธุรกิจและบริหารที่สวีเดน <<

 

AstraZeneca

AstraZeneca เป็นบริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัทผลิตยาของสวีเดน Astra AB ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1913 โดยแพทย์และเภสัชกรกว่า 400 คน ในเมืองอุตสาหกรรม Södertälje และบริษัทของอังกฤษที่ชื่อว่า Zeneca สองบริษัทมารวมตัวกันในปี 1999 และเปลี่ยนชื่อเป็น AstraZeneca นับแต่นั้นเป็นต้นมา 

 

Electrolux

แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนคุณภาพดีที่คนไทยคุ้นเคย แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสินค้ายี่ห้อมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน อีเลคโทรลักซ์เป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ภายในบ้านที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 1919 โดยเริ่มจากการขายเครื่องดูดฝุ่น ก่อนจะเพิ่มตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจานเข้ามาภายหลัง และแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาอีกมากมาย

 

Ericsson

โทรศัพท์มือถือยี่ห้อโซนี่ อิริคสัน เคยโด่งดังมากในเมืองไทยอยู่ช่วงหนึ่ง บริษัทนี้เกิดจากความร่วมมือของงบริษัทโซนี่และบริษัทอิริคสัน แต่ต่อมาโซนี่ได้ซื้อหุ้นในส่วนของอิริคสันและเปลี่ยนชื่อเป็นโซนี่ โมบายล์ ปัจจุบันอิริคสันยังคงเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งยังมีการประสานความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ ทั่วโลก

 

H&M

H&M ย่อมาจาก Hennes & Mauritz ร้านขายเสื้อผ้าชื่อดังนี้ก่อตั้งโดย Erling Persson ในปี 1947 ทีแรกเน้นขายเฉพาะเสื้อผ้าผู้หญิงจึงตั้งชื่อว่า Hennes เป็นภาษาสวีดิชแปลว่า สำหรับเธอ ต่อมา Mauritz Widforss เจ้าของร้านขายอุปกรณ์ล่าสัตว์และประมงเข้ามาร่วมหุ้นทำธุรกิจ ชื่อร้านจึงเปลี่ยนเป็น Hennes & Mauritz และย่อเหลือ H&M เพื่อให้จดจำง่ายขึ้น ปัจจุบัน H&M มีสาขาทั่วโลกกว่า 3,000 แห่ง และมีเสื้อผ้าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

 

>> 6 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อสวีเดน <<

 

IKEA

Ingvar Kamprad ก่อตั้งอิเกียขึ้นในปี 1943 ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น เด็กหนุ่มเริ่มต้นจากการขายสินค้าเบ็ดเตล็ดในราคาย่อมเยา ก่อนจะขยับขยายมาขายเฟอร์นิเจอร์ครั้งแรกใรปี 1948 และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เขาจึงผลิตสินค้าออกมาหลากหลายมากยิ่งขึ้น ในปี 2011 อิเกียได้มาเปิดสาขาที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกตั้งอยู่ในห้างเมกาบางนา

 

Skype

Skype เป็นโปรแกรมสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตฟรีที่สามารถใช้แทนโทรศัพท์ และมีฟังก์ชั่นอื่นๆ หลายอย่าง เช่น การแชท Video call และการดูภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ของฝ่ายตรงข้ามแบบ Real Time โปรแกรมนี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2003 โดย Niklas Zennström และ Janus Friis ในปี 2005 อีเบย์ได้ซื้อ Skype ในราคา 2,500 ล้านดอลล่าร์ และต่อมาในปี 2011 อีเบย์ก็ขายต่อให้กับไมโครซอฟท์ในราคาสูงถึง 8,500 ล้านดอลล่าร์

 

Solvatten

ข้อมูลจาก WaterAid องค์กรการกุศลของอังกฤษระบุว่า ทุกๆ 15 วินาทีจะมีเด็กเสียชีวิตเนื่องจากน้ำที่ปนเปื้อนสารพิษหรือสิ่งสกปรก ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้ Petra Wadström จึงคิดค้นเครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์แบบพกพาที่มีชื่อว่า Solvatten ขึ้น อุปกรณ์ชิ้นนี้ใช้งานง่ายมาก เพียงแค่เติมน้ำเข้าไป 11 ลิตร และนำไปวางทิ้งไว้กลางแดด 2-6 ชั่วโมง รอจนกระทั่งสัญญาณไฟบ่งบอกว่าน้ำสะอาดแล้ว ก็จะได้น้ำสำหรับนำไปดื่ม ปรุงอาหาร และใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย

 

Spotify

ในปี 2006 Daniel Ek และ Martin Lorentzon ได้ทำธุรกิจให้บริการเช่าเพลงฟังออนไลน์แบบรายเดือน (Online music streaming) โดยคิดค่าบริการเป็นรายเดือน และมีฟีเจอร์น่าสนใจมากมาย เช่น การสร้างเพลย์ลิสต์เป็นของตัวเอง การเปิดเพลงตามจังหวะความเร็วขณะผู้ใช้วิ่งออกกำลังกาย มีการจัดกลุ่มเพลงตามอารมณ์หรือแนวเพลง อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ได้ด้วย

 

Peepoople

การขับถ่ายของเสียไม่เป็นที่เป็นทางคือสาเหตุสำคัญของโรคระบาดในหลายๆ พื้นที่กันดารที่ยังไม่สามารถเข้าถึงสุขอนามัยขั้นนพื้นฐาน ปัญหานี้ได้ถูกบรรเทาด้วยการผลิตถุงขับถ่ายของเสียชื่อว่า Peepoo ซึ่งเป็นถุงที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ เมื่อขับถ่ายใส่ถุงแล้วสามารถนำไปฝังเพื่อใช้เป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ได้ นอกจากนี้ Peepoo ยังมีคุณสมบัติป้องกันกลิ่นไม่ให้เล็ดลอดและมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสด้วย

 

Wrapp

สตาร์ทอัพจากสต็อกโฮล์มที่เปิดตัวเมื่อปี 2011 เป็นบริการส่งของขวัญในรูปแบบของคูปองส่วนลดให้กับเพื่อนทางออนไลน์ โดยนำฐานข้อมูลจาก Facebook มาวิเคราะห์ว่าเพื่อนของเราชื่นชอบหรือติดตามแบรนด์สินค้าใดอยู่บ้าง เพื่อเราจะได้เลือกบัตรส่วนลดให้ถูกใจเพื่อนของเรามากที่สุด 

 

ที่มา : sweden.se/business/10-world-shaping-swedish-companies
โดย Lola Akinmade-Åkerström นักเขียนและช่างภาพอิสระที่อาศัยอยู่เมืองสต็อกโฮล์ม

 

:: มหาวิทยาลัยในสวีเดนที่เปิดสอนสาขาธุรกิจระดับปริญญาโทและเอก ::

 

TIPS :

นอกจากจะมีบริษัทระดับโลกตั้งอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ยุโรปยังมีหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย