นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง

6 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อสวีเดน

share image

“สวีเดน”  หนึ่งในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ที่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝันของผู้คนทั่วโลก เนื่องจากเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ใสสะอาด มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่น่าหลงใหล สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และหากพูดถึงเรื่องของการศึกษาก็มีความก้าวหน้าไม่แพ้ประเทศไหนเช่นเดียวกัน
ซึ่งวันนี้ hotcourses ก็ได้รวบรวมเหตุผลดีๆที่คุณควรจะไปเรียนต่อที่สวีเดน ลองตามไปอ่านกันเลย

 

1.   ฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์

 

 

มีศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้สอนว่าคุณควรจะทำงานอย่างไร แต่จะสอนให้คุณคิดเป็น เพื่อที่จะทำงานได้ต่างหาก โดยจะมีการสอนให้ฝึกคิดวิเคราะห์ตามหลักการต่างๆ

มหาวิทยาลัยในสวีเดนจะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่เน้นการสอนให้คิดอย่างอิสระและสร้างสรรค์ คุณจะถูกส่งเสริมให้ตั้งคำถามกับทุกๆเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องวิชาการเท่านั้น ซึ่งการฝึกมองสิ่งต่างๆรอบตัวบนโลกนี้เอง จะทำให้คุณมีมุมมองที่กว้างขึ้นและมีไอเดียเจ๋งๆขึ้นมาได้ การตั้งคำถามเหล่านี้ไม่ใช่การมองโลกในมุม ผิด-ถูก แต่เป็นการตั้งคำถามว่า “เราจะทำให้สิ่งที่มีอยู่ ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไร ? ” ต่างหาก
คอนเซ็ปของวิธีการผลิตไอเดียใหม่ๆนี้เอง ที่ทำให้สวีเดนเป็นประเทศมักจะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆมากที่สุดในโลก

 

2. จงกล้าสู้กับสิ่งท้าทาย 

 

 

แน่นอนว่าการเรียนในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในต่างแดนนั้น เต็มไปด้วยเรื่องท้าทายและอุปสรรคมากมาย การเรียนในมหาวิทยาลัยในสวีเดนก็เช่นเดียวกัน ซึ่งการสร้างความท้าทายเหล่านี้ ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อกดดันคุณ แต่เพื่อให้คุณแสดงศักยภาพสูงสุดของตนเองออกมาสู้กับปัญหา

ระบบการศึกษาของสวีเดนเป็นที่ยอมรับในองค์การการศึกษาระดับสากล ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว  ปัจจัยที่ทำให้มหาวิทยาลัยในสวีเดนมีความโดดเด่นกว่าที่อื่น เนื่องจากสวีเดนให้ความสำคัญกับการมุ่งเน้นความเป็นเหตุเป็นผลและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตจริง

 

3. คุณจะได้ออกไปเรียนรู้นอกห้องเรียน

 

 

คุณจะเห็นได้ว่ามหาวิทยาลัยทั่วโลกส่วนใหญ่ นักศึกษาจะนั่งฟังเลกเชอร์ฟังอาจารย์สอนอยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น แต่ที่สวีเดนนั้นแตกต่างออกไป อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่ามหาวิทยาลัยในสวีเดนเน้นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่และการประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง ดังนั้นอาจารย์ในสวีเดนจะทดสอบว่าคุณสามารถนำความรู้ที่เรียนไปประยุกต์ใช้ได้แค่ไหน โดยจะมีการให้นักศึกษาออกมาสาธิตการนำความรู้ไปใช้จริงอยู่เสมอ

 

4. ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

 

 

ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นที่สนใจระดับโลกคือ การให้ความสำคัญในการดูแลและปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งสวีเดนเป็นประเทศที่ให้ความเอาใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งประชาชนชาวสวีเดนก็ให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม ดังนั้นหากคุณสนใจจะเรียนต่อทางด้านพลังงานสะอาด เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ประเทศสวีเดนก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะนอกจากสวีเดนจะสร้างนวัตกรรมที่ก้าวหน้า แต่ก็ยังให้ความสำคัญกับการควบคุมการปล่อยแก๊ซเรือนกระจกและการสร้างพลังงานทดแทนอีกด้วย

 

5. สมัครเรียนไม่ยากอย่างที่คิด

 

 

สวีเดนมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียน ซึ่งมีทั้งทุนจากรัฐบาลสวีเดนและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มากมาย โดยต้องทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยของสวีเดนที่เรียกว่า SweSAT ซึ่งไม่จำกัดอายุของผู้สมัครเรียนและไม่จำเป็นต้องมีสัญชาติสวีเดน อย่างไรก็ตามคุณจะต้องมีคุณสมบัติที่ตรงกับข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยนั้นๆด้วย

 

6. สัมผัสประสบการณ์ที่มีความหลากหลายอย่างแท้จริง

 

 

“ความหลากหลาย” ถือเป็นประเด็นสำคัญหนึ่งของโลก สืบเนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เราจึงเรียนรู้วัฒนธรรมของต่างชาติได้ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เราคุ้นเคยกับความหลากหลายของสังคมมากขึ้น

 

สวีเดนเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย และถึงแม้ว่าสวีเดนจะสนับสนุนให้มีความหลากหลาย

แต่ก็เป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกที่มีความเท่าเทียมสูงมาก อย่างเช่น ความเท่าเทียมทางเพศและสิทธิมนุษยชน ถือเป็นประเทศที่มีทัศนคติที่ก้าวหน้าอย่างมาก

 

เราจะสังเกตได้ว่าเป้าหมายหลักของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ คือต้องการให้นักศึกษาคิดแบบที่พวกเขาต้องการ แต่เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่ของบัณฑิตที่จบมาจะมีปัญหาตอนสมัครงาน เนื่องจากไม่มีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานจริง หากคุณถาม CEO ทั่วโลกว่าคุณสมบัติใดของคนทำงานที่มีคุณค่ามากที่สุด บอกเลยว่าคำตอบคือ “ความคิดสร้างสรรค์” ซึ่งเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยส่วนมากไม่ได้ให้ความสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่มหาวิทยาลัยในสวีเดนจะมอบให้กับนักศึกษา นอกจากนี้ยังมีการสอนทักษะที่เป็นที่ต้องการในตลาดการทำงาน สอนให้แก้ปัญหา และไม่ใช่แค่สอนให้มีความคิดสร้างสรรค์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสอนให้นำความคิดนั้นมาใช้ได้จริงอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยในสวีเดนจะถูกเรียกว่า เป็นนักแก้ปัญหาตัวยง 

 

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อสวีเดน <<

>> การสมัครเรียนต่อสวีเดน <<

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

7 สุดยอดเมืองน่าเที่ยวในสวีเดน

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบแล้ว สวีเดนยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจำนวนมากปราถนาจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่จากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ใครชอบบรรยากาศสงบเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงาม อย่าลืมปักหมุดสวีเดนไว้ในแผนการเดินทางของคุณ > สนใจเรียนต่อสวีเดน   สมอลันด์ (Smaland) หากอยากสัมผัสสวีเดนให้ถึงแก่น

76.4K
article Img

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน       วัฒนธรรมอาหารของสวีเดนนั้น มีมากกว่าเพียงแค่มีทบอลและลูกอมปลาเพียง  เพราะยังมีเรื่องราวและอาหารที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้เรียนรู้  และนี่เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาหารสวีเดนว่าประเพณีและวัฒนธรรมทางอาหารของพวกเขาในชีวิตประจำวันนั้น เป็นอย่างไร   Lingonberry  : ซอสสุดโปรดของชาวสวีเดน       ซอส Lingonberry 

56.6K
article Img

ความเป็นสวีเดน

ความเป็นสวีเดน       วัฒนธรรมสวีเดนคือวัฒนธรรมที่เรียบง่าย ไม่มีลำดับชั้น และเปิดกว้างในการรับความคิดเห็นของทุกคน คุณค่าที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจริยธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานได้หลอมรวมกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมสวีเดน       วัฒนธรรมนี้สร้างขึ้นบนแนวคิดเพื่อสนับสนุนผู้คนในสังคม วิถีชีวิตแบบสวีเดนคือความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเท่าเทียมกัน เชื่อในศักยภาพส่วนบุคคลในการร่วมกันสร้างความสำเร็จเพื่อส่วนรวม    

40.6K
article Img

เกี่ยวกับสวีเดน

เกี่ยวกับสวีเดน ประเทศสวีเดนมีประชากรมากกว่า 9 ล้านคนเพียงเล็กน้อย โดยประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและตามแนวชายฝั่งทางภาคใต้ สาเหตุเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับขั้วโลกเหนือมักจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดปี ประเทศนี้มีคุณภาพชีวิตที่สูงและมักจะได้รับคะแนนที่สูงจากการสำรวจทั่วโลกในการประเมินคุณภาพชีวิตและความสุขโดยรวม โดยเป็นประเทศที่ปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับการอยู่อาศัย และคุณจะไม่รู้สึกลำบากในการปรับตัวเมื่อเดินทางมาถึงเลย

31.1K