นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: วีซ่านักเรียน

การขอวีซ่านักศึกษาสวีเดน

ใครว่าการขอวีซ่ายุ่งยาก? ลองมาอ่านคำแนะนำในการสมัครขอวีซ่านักศึกษาสวีเดนของเรากันดูค่ะ

share image

การขอวีซ่านักศึกษาสวีเดน

 

การไปอยู่ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่หนาวเหน็บและห่างไกลจากประเทศไทย แต่การศึกษาที่ล้ำหน้าและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหลของสวีเดนก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด ! ในขณะที่ขั้นตอนการขอวีซ่าสวีเดนอาจจะดูยุ่งยากและน่าสับสน แต่ถ้าคุณทำความเข้าใจและปฏิบัติตามทีละขั้นตอน มันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะทิ้งความฝันที่จะไปเรียนต่อในดินแดนที่เต็มไปด้วยหิมะ ถ้าคุณคิดที่จะไปเรียนต่อที่สวีเดนแล้วล่ะก็ ลองมาอ่านคำแนะนำของเราเกี่ยวกับขั้นตอนการขอวีซ่านักศึกษาของสวีเดน เพื่อให้เกิดความเข้าใจชัดเจนมากขึ้นกันเถอะค่ะ

 

คุณต้องใช้วีซ่าหรือไม่ ?

 

การใช้วีซ่าขึ้นอยู่กับสัญชาติและระยะเวลาคอร์สเรียนของคุณ ซึ่งประเภทของวีซ่าที่ต้องใช้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณจะพำนักระหว่างที่ศึกษาอยู่ในสวีเดนด้วยเช่นกัน

 

สิทธิในการพำนัก (Right of Residence)

 

นักศึกษาต้องลงทะเบียนออนไลน์เกี่ยวกับ สิทธิในการพำนัก( Right of  Residence)  ภายใน 3 เดือนหลังจากเดินทางมาถึงสวีเดน โดยคุณจะต้องสมัครเป็น User บน Swedish Migration Board Website ก่อนที่จะกรอกแบบฟอร์ม ตรวจสอบให้มั่นใจว่าอีเมลของคุณใช้งานได้และคุณมีเอกสารสำคัญที่จะใช้ประกอบการสมัครอยู่ในรูปแบบดิจิตอลครบถ้วนแล้ว และอย่าลืมตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณสามารถอ่านไฟล์ pdf ได้

 

เมื่อคุณกรอกแบบฟอร์มใบสมัครออนไลน์เรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รับอีเมลยืนยันการลงทะเบียน และข้อมูลการลงทะเบียนของคุณจะถูกส่งไปยังที่อยู่ของคุณในสวีเดน และจะสามารถใช้งานได้ตลอดระยะเวลาที่คุณพำนักอยู่ในสวีเดน

 

เอกสารประกอบการสมัครอะไรบ้างที่คุณต้องใช้ ?

 

คุณต้องถ่ายสำเนาเอกสารไว้ในรูปแบบดิจิตอลเพื่อใช้ในการสมัครสิทธิในการพำนัก( Right of Residence) โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • สำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประชาชนหรือใบขับขี่ ที่เป็นหลักฐานแสดงสัญชาติ
  ข้อมูลส่วนตัวและวันหมดอายุของบัตร โดยจะต้องถ่ายสำเนาของบัตรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • หลักฐานการรับเข้าเป็นนักศึกษาหลักสูตรเต็มเวลาของทางมหาวิทยาลัยสวีเดน
 • สำเนากรมธรรม์ประกันภัยสุขภาพในรูปแบบดิจิตอล

 

หมายเหตุ: ไม่มีค่าธรรมเนียมในการสมัครลงทะเบียนใน Swedish Migration Board Website

 

 

สำหรับนักศึกษาที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรป ต้องใช้วีซ่าดังต่อไปนี้

 

วีซ่าในการเข้าประเทศ: วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa)  สำหรับพำนักเป็นเวลาน้อยกว่า 3 เดือน

 

เฉพาะนักศึกษาสัญชาติที่ถูกกำหนดไว้ ที่เดินทางมาเรียนต่อและพำนักในสวีเดนเป็นเวลาน้อยว่า 3 เดือนเท่านั้น ที่ต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศ  โดยนักศึกษาจะต้องกรอกใบสมัครกับสถานทูตหรือสถานกงสุลสวีเดนประจำประเทศของตนเองล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วันก่อนเดินทางมายังสวีเดน
(แต่คุณอาจจะไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้าก่อนถึง 3 เดือน)  เมื่อคุณยื่นคำร้องแก่สถานทูตจะมีการถ่ายรูปและพิมพ์ลายนิ้วมือของคุณด้วย

 

คุณควรติดต่อกับสถานทูตประจำประเทศของคุณ เพื่อแจ้งความจำนงค์ในการสมัครขอวีซ่า จากนั้นให้ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการสมัครฉบับภาษาอังกฤษและแบบฟอร์มเกี่ยวกับรายละเอียดครอบครัวฉบับภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งกรอกข้อมูล แนบเอกสารประกอบการสมัครและนำไปยื่นสมัครด้วยตนเอง

 

หมายเหตุ: นักศึกษาบางสัญชาติสามารถสมัครขอวีซ่าออนไลน์ได้

 

ข้อมูลสถานทูตสวีเดนประจำประเทศไทย

ตรวจสอบว่าคุณสามารถสมัครขอวีซ่าออนไลน์ได้หรือไม่

ข้อมูลเพิ่มเติมในการยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเก้น

 

วีซ่าการพำนัก  (Residence Permit) สำหรับพำนักเป็นเวลานานมากกว่า 3 เดือน

 

นักศึกษาทุกคนที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรป (Non-EU, Swiss or Nordic Students) ที่จะศึกษาอยู่ในสวีเดนเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน ต้องได้รับการอนุมัติวีซ่าการพำนัก ก่อนเดินทาง มายังประเทศสวีเดน

 

โดยคุณสามารถสมัครวีซ่าการพำนักออนไลน์ได้ เมื่อกรอกแบบฟอร์มครบถ้วนแล้ว ให้นักศึกษาแนบเอกสารประกอบการสมัครพร้อมทั้งจ่ายค่าธรรมเนียมการสมัครให้เรียบร้อย โดยคำร้องขอวีซ่าของคุณจะถูกส่งไปยัง Swedish Migration Board หลังจากนั้นคุณจะได้รับอีเมลเมื่อสถานะวีซ่าของคุณได้รับการอนุมัติ และทางมหาวิทยาลัยในสวีเดนที่คุณสมัครไว้ก็จะได้รับอีเมลฉบับนี้เช่นเดียวกัน

 

หลังจากวีซ่าการพำนักของคุณได้รับการอนุมัติแล้ว คุณต้องทำนัดกับทางสถานทูตสวีเดนประจำประเทศของคุณ เพื่อขอรับวีซ่าด้วยตนเอง โดยต้องนำหนังสือเดินทางและเตรียมเงินสำหรับชำระค่าธรรมเนียมไปด้วย และจะมีการถ่ายรูปและพิมพ์ลายนิ้วมือของคุณด้วย

 

เอกสารอะไรบ้างที่คุณต้องใช้ ?

 

 • รูปถ่ายสำหรับหนังสือเดินทาง อายุไม่เกิน 6 เดือน
 • แบบฟอร์มการสมัครขอวีซ่า ที่กรอกข้อมูลครบถ้วน
 • แบบฟอร์มเกี่ยวกับข้อมูลครอบครัว ที่กรอกข้อมูลครบถ้วน
 • สำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประชาชนหรือใบขับขี่ ที่เป็นหลักฐานแสดงสัญชาติ ข้อมูลส่วนตัว และวันหมดอายุของบัตร โดยจะต้องถ่ายสำเนาของบัตรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • หลักฐานทางการเงินเพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีเงินทุนที่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาของคุณตลอดระยะเวลาการศึกษา เช่น 450 SEK (1,964 บาท) ต่อวัน

 

คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการยื่นคำร้องสมัครขอวีซ่า จำนวน 60 ยูโร (2,457 บาท) ซึ่งจะไม่ได้รับคืนแม้ว่าวีซ่าของคุณไม่ได้รับการอนุมัติก็ตาม โดยค่าเงินจะคิดตามอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคุณ ณ ขณะนั้น

 

ในการสมัครขอวีซ่าการพำนัก หลังจากคุณกรอกใบสมัครออนไลน์เรียบร้อยแล้ว คุณต้องใช้เอกสารประกอบการสมัครในรูปแบบดิจิตอล ดังต่อไปนี้

 

 • สำเนาหนังสือเดินทางที่แสดงสัญชาติ ข้อมูลส่วนตัว และวันหมดอายุ รวมทั้งถ่ายสำเนาหน้าวีซ่าของประเทศอื่นๆที่คุณได้รับอนุมัติ
 • หลักฐานการรับเข้าเป็นนักศึกษาของทางมหาวิทยาลัยสวีเดน
 • หลักฐานประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษา ผู้ที่จะพำนักอยู่เป็นเวลาน้อยกว่า 1 ปี
 • หลักฐานทางการเงินเพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีเงินทุนที่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาของคุณตลอดระยะเวลาการศึกษา เช่น 7,300 SEK (31,856บาท) ต่อเดือน
 • หลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ (หลังจากคุณชำระเงินเรียบร้อย  ทางสถาบันการศึกษาของคุณจะส่งหลักฐานการชำระเงินให้แก่คุณ)

 

หมายเหตุ: คุณควรจะมีบัตรเครดิต Visa หรือ Master Card ติดตัวเอาไว้ เพื่อชำระเงินค่าสมัครจำนวน 1,000 SEK (4,363 บาท)

 

เมื่อรู้คำแนะนำในการขอวีซ่าสวีเดนกันแล้ว มาค้นหาคอร์สเรียนต่อในประเทศสวีเดนของคุณกันเถอะค่ะ !

*ค่าธรรมเนียมต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรตรวจสอบกับทางสถานทูตโดยตรงค่ะ*

-----------------------------------------------------------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

การเดินทางในสวีเดน

แนะนำประเทศและเมืองเรียนต่อในสวีเดน 

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
ปริญญาโท