ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

10 มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สวยที่สุดในสหราชอาณาจักร

4081

10 มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สวยที่สุดในสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเก่าแก่หลายแห่ง ซึ่งนอกจากหลักสูตรจะมีคุณภาพดีเยี่ยมแล้ว สถาปัตยกรรมของหลายๆ แห่งก็เริ่ดหรูอย่าบอกใคร เหมือนนั่งเรียนอยู่ในพระราชวังยังไงอย่างงั้น ใครเห็นแล้วอยากไปเรียนหรืออยากไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต ก็คลิกที่ชื่อมหาวิทยาลัยเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ

University of Cambridge

สุดยอดมหาวิทยาลัยระดับท็อปของโลกที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1209 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองแห่งประวัติศาสตร์ของอังกฤษอย่างเคมบริดจ์ ซึ่งมีแม่น้ำแคมไหลผ่านและรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมโบราณที่สวยงามมากมาย จึงนับว่าเป็นเมืองที่ทั้งน่าเที่ยวและน่ามาเรียนต่อเป็นอย่างยิ่ง

University of Oxford

เมื่อพูดถึงเคมบริดจ์แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยชั้นนำที่ตีคู่สูสีกันมาย่อมหนีไม่พ้น ‘อ็อกซ์ฟอร์ด’ นอกจากคุณภาพการศึกษาจะโดดเด่นไม่แพ้กันแล้ว สถาปัตยกรรมและวิวของอ็อกซ์ฟอร์ดก็ยังสวยจัดไม่เป็นรองใครอีกด้วย มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีอายุกว่า 800 ปี และถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่

Durham University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 และตั้งอยู่ที่เมืองเดอร์แรม ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่แวดล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่อันงดงาม ในปี ค.ศ. 1837 ได้มีผู้บริจาคปราสาทให้แก่มหาวิทยาลัย เพื่อใช้เป็นหอพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด โรงอาหาร บาร์ และหอประชุมอเนกประสงค์ แต่ส่วนที่เป็นหอพักซึ่งอยู่บริเวณป้อมปราสาท รองรับนักศึกษาได้ราวๆ 100 คนเท่านั้น คนที่ได้พักที่นี่ตลอดปีการศึกษาจึงน่าอิจฉาสุดๆ ไปเลย

University of Glasgow

ขยับจากอังกฤษมาที่สก็อตแลนด์กันบ้าง มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของสก็อตแลนด์มาหลายทศวรรษ ที่นี่เป็นหนึ่งในสี่สถาบันการศึกษาเก่าแก่ของสก็อตแลนด์เคียงคู่มากับ Aberdeen, Edinburgh และ St. Andrews อีกทั้งยังเป็นสมาชิกในเครือรัสเซล (The Russell group) อีกด้วย ภายนอกก็สวยงาม คุณภาพภายในก็เจ๋ง นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากในการเรียนต่อค่ะ

Royal Holloway, University of London

มหาวิทยาลัยรัฐที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1879 และได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ University of London ในปี ค.ศ. 1900 Royal Holloway มีวิทยาเขตหนึ่งอยู่ที่เอแกห์ม มณฑลเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ สถาปัตยกรรมอันเริ่ดหรูของที่นี่ออกแบบโดย William Henry Crossland ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พระราชวังช็องบอร์ จังหวัดลัวเรแชร์ ประเทศฝรั่งเศส ด้วยความโดดเด่นสวยงาม Royal Holloway จึงถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรี่ย์หลายต่อหลายเรื่อง

The Queen’s University of Belfast

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เบลฟัสต์ เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์เหนือ และเปิดการเรียนการสอนครั้งแรกในปี ค.ศ. 1849 ที่นี่ติดหนึ่งในสิบของมหาวิทยาลัยที่เก่าที่สุดในสหราชอาณาจักร อาคารหลักของ The Queen’s มีชื่อว่า Lanyon Building (มาจากชื่อของ Charles Lanyon สถาปนิกผู้ออกแบบ) เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคสร้างด้วยอิฐสีแดง ดูสวยงามและขึงขังน่าเกรงขามไม่น้อย

University of Edinburgh

นอกจากจะเป็นเมืองหลวงและเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสก็อตแลนด์แล้ว ‘เอดินบระ’ ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษาที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาเรียนต่ออีกด้วย บรรยากาศของที่นี่อบอวลไปด้วยเสน่ห์ของย่านเมืองเก่า อีกทั้งยังมีสถานบันเทิงยามค่ำคืน แกลลอรี่ พิพิภัณฑ์ และหอศิลป์กระจายอยู่ทั่วเมือง สมกับที่เป็นศูนย์กลางทางด้านศิลปวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีต จึงรับรองได้ว่านักศึกษาที่มาเรียนต่อจะได้รับทั้งความรู้ และประสบการณ์เจ๋งๆ นอกห้องเรียนมากมายอย่างแน่นอน

University of St. Andrews

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในสก็อตแลนด์ และเก่าแก่เป็นอันดับสามของสหราชอาณาจักร ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1413 ที่นี่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยยอดนิยมของบรรดานักศึกษาต่างชาติ เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางดินแดนประวัติศาสตร์ และมีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยม ศิษย์เก่าที่โด่งดังที่สุดของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คือ เจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคท

University of Aberdeen

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดอันดับ 5 ของสหราชอาณาจักรแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1495 ตั้งอยู่ที่เมือง Aberdeer เมืองใหญ่อันดับสามของสก็อตแลนด์ที่เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรม การวิจัย และการศึกษาอีกด้วย

Aberystwyth University

เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร เวลส์อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่ที่นี่ก็มีมหาวิทยาลัยดีๆ หลายแห่ง อย่างเช่น Aberystwyth University ที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นในแคว้นเวลส์เมื่อปี ค.ศ. 1872 สถาปัตยกรรมของที่นี่สร้างตามแบบปราสาทในยุคกลางและตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเล นักศึกษาจึงสามารถนั่งเรียนไปชมวิวทะเลไป เพลิดเพลินสุดๆ เชียวล่ะ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...