ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซล

2623

คุณเคยได้ยินมหาวิทยาลัยที่อ้างถึงตัวเองว่าเป็นสมาชิกในเครือรัสเซล (The Russell group) และเคยคิดสงสัยบ้างไหมว่ามันหมายถึงอะไร หากคุณเคยคิด ก็ไม่ต้องรอช้าเพราะว่าเรามีคำตอบให้คุณ

เครือรัสเซลมีมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกในกลุ่ม 20 มหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านงานวิจัยที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังได้รับการระบุว่ามีมาตรฐานการสอนที่โดดเด่นและยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับภาคธุรกิจและภาครัฐ

มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซลมีดังต่อไปนี้

University of Birmingham
University of Bristol
University of Cambridge
Cardiff University
University of Edinburgh
University of Glasgow
University of Leeds
University of Liverpool
Imperial College London
King's College London
London School of Economics & Political Science
University of Manchester
Newcastle University
University of Nottingham
University of Oxford
Queen's University Belfast
University of Sheffield
University of Southampton
University College London
University of Warwick

โดยสถาบันการศึกษาดังกล่าวข้างต้นได้กระจายครอบคลุมอยู่ทั่วสหราชอาณาจักร การก่อตั้งอันทรงเกียรตินี้ได้ทำให้มหาวิทยาลัยในเครือแตกต่างจากสถาบันการศึกษาแห่งอื่นๆ และเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักศึกษาต่างชาติโดยจะเห็นได้จากการเลือกเรียนต่อของนักศึกษา นักศึกษายังสามารถเลือกเรียนหลักสูตรได้มากมายตั้งแต่สาขาด้านสุขภาพและการแพทย์จนถึงชีววิทยาและธุรกิจหรือสังคมศาสตร์ นักศึกษากว่าครึ่งล้านคนได้สมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเครือรัสเซล

ทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสได้แสดงให้เป็นถึงความแข็งแกร่งทั้งในด้านการวิจัยและการสอน มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสนี้ได้ผลิตนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์ หรือ STEM ประมาณ 30 เปอร์เซ็นของผู้สำเร็จการศึกษาในสาขานี้ในสหราชอาณาจักร และเกือบ 80 เปอร์เซ็นของผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาแพทย์และทันตแพทย์ นอกจากนี้งานวิจัยและการสอนในสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ยังช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและแก้ปัญหาที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรม

เหตุผลที่เลือกเรียนในมหาวิทยาลัยในเครือรัสเซส

ประสบการณ์การเรียนที่มีคุณค่าที่ได้จากการเรียนในมหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสสามารถได้สะท้อนออกมาให้เห็นได้ดังนี้

• มีการแข่งขันเพื่อการได้เข้าเรียนในสถาบันการศึกษานี้สูง อัตราการแข่งขันโดยเฉลี่ยครอบคลุมมหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสทั้งหมดจะอยู่ที่ 7 ต่อ 1 และบ้างหลักสูตรอาจอยู่ที่ 20:1 เลยที่เดียว

• อัตราความพึงพอใจของนักศึกษาโดยการสำรวจของ rates the National Student Survey, the NUS/ HSBC survey และ the i-graduate international student survey พบว่ามีอัตราความพึงพอใจที่สูงในด้านคุณภาพการสอนที่มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซส

• มหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสมีอัตราการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาที่ดี อัตราการลาออกกลางคันมีน้อยที่สุดในสหราชอาณาจักร

• นักศึกษาปริญญาตรีในเครือรัสเซลมีเปอร์เซ็นต์การเรียนต่อในระดับบัณฑิตศึกษาสูงที่สุด

• เป็นที่ต้องการของผู้จ้างงาน นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในเครือรัสเซสจะได้รับเงินเดือนมากกว่าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ตลอดช่วงชีวิตเมื่อเทียบกับนักศึกษาที่จบจากสถาบันอื่น

ทำอย่างไรให้ได้เข้าเรียนในสถาบันนี้

การที่คุณจะได้รับเข้าเรียนในสถาบันในเครือแห่งนี้ คุณจะต้องมีคุณสมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับในแต่ละหลักสูตรและมหาวิทยาลัย สำหรับการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี คุณจะต้องสมัครผ่าน UCAS และสำหรับการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษานั้นคุณควรติดต่อกับสถาบันการศึกษานั้นๆโดยตรง คุณสามารถทำได้โดยเลือกเข้าสู่เว็บไซด์ของทางมหาวิทยาลัยได้จากข้างบน

ข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสามารถค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาที่คุณต้องการได้ที่นี่

ข้อมูลตารางการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร

และบทความที่น่าสนใจ เช่น อ็อกบริดจ์ เป็นต้น

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน