นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เรียนต่ออังกฤษด้วยเงินวันละ 50 บาท : 356 £ ใน 356 วัน ทำได้

share image

เรียนต่ออังกฤษด้วยเงินวันละ 50 บาท : 356 £ ใน 356 วัน ทำได้

ผู้เขียน : Le Hai

------------------------------------------------------------------------

ทุนการศึกษาสราชอาณาจักร

ราคาค่าเรียน ที่พักโดยเฉลี่ย และการหางานParttimeในอังกฤษ

      ในแต่ละวันอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด โดยเฉพาะเงินสกุลปอนด์สเตอริง หรือ GBP ที่เป็นสกุลเงินของอังกฤษ จึงไม่น่าแปลกใจมากนักที่ปัจจุบันชาวอังกฤษต้องหามาตรการในการประหยัดและรัดเข็มขัดในการใช้จ่ายให้มากขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับเศรษฐกิจที่อาจจะถดถอยได้  ซึ่งจากการเข้าร่วมอภิปรายล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ สิ่งที่น่าสนใจที่ฉันพบก็คือ มีอาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่ง คือ Kath Kelly ได้เขียนหนังสือที่ชื่อ How I Lived a Year on Just a Pound a Day (สามารถซื้อได้ที่ Amazon นะคะ หรือ ดู10วิธีเก็บเงินตอนเรียนต่อ)โดยหนังสือเล่มนี้จะเป็นการอธิบายว่าเขาสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งปีด้วยเงินเพียง 365 ปอนด์ หรือใช้เงินเพียงวันละ 1 ปอนด์ได้อย่างไร

      แท้จริงแล้วการใช้ชีวิตในอังกฤษด้วยการประหยัดนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับนักเรียนชาวเอเชียที่ไปเรียนที่นั่น ใครๆก็ประหยัดกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่แตกต่างที่หนังสือของอาจารย์ Kath Kelly ได้แสดงออกมาก็คือ แนวทางพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เป็นระบบและการเล่าเรื่องที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้อ่านติดตาม  ไม่ว่าจะเป็นการที่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟทั้งๆที่ยังตกงาน, การซื้ออาหารราคาถูกจะต้องไปซื้อในช่วงเวลาที่ซุปเปอร์มาร์เกตลดราคาก่อนปิดร้านหรือก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์, ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่จะมีการเอาอาหารต่างๆมาลดเหลือแค่เพียง 10 เซนต์เพราะว่ามันกำลังจะหมดอายุ รวมถึงการขี่จักรยานและการขึ้นรถประจำทางยังเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยในการประหยัดเงินไปได้มาก โดยเฉพาะการใช้บัตร Oyster Card ที่มีราคาเพียง £ 1.3 เป็นต้น

      Kath Kelly เขียนถึงการหาแอปเปิ้ล, ลูกแพร์หรือแบลคเบอร์รี่ลูกงามๆ จากป่าเล็กๆใกล้ๆบ้าน  รวมถึงการปลูกต้นไม้เล็กๆมากมายที่สามารถเอาไว้เก็บผลทานเมื่อถึงฤดูได้อีกด้วย  รวมถึงการก้มมองพื้นถนนรอบๆตัวเพื่อหาเศษเหรียญ  เพราะเชื่อหรือไม่ว่าถนนแทบทุกสายที่เราเดินผ่าน จะมีเหรียญตกอยู่บนพื้นเสมอ  โดย Daily Mail เคยทำการสำรวจในเรื่องนี้แล้วพบว่าถนนทั่วทั้งอังกฤษมีเงินมากถึง 26 ล้านปอนด์ตกอยู่ และอีก 650,000 ปอนด์ตกอยู่ในคูน้ำ 

 

 

      แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  การใช้เงินวันละ 1 ปอนด์อย่างในหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้รวมถึงค่าใช้จ่ายอย่างพวกค่าเช่าบ้าน, ค่าไฟ, ค่าน้ำ, ภาษี รวมถึงการใช้จ่ายพิเศษเพิ่มเติมที่มีราคาสูง นอกเหนือไปจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน     

      นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ยังแสดงให้เห็นถึงวิถีของชาวอังกฤษบางส่วนที่มักใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและไร้ประโยชน์ไปกับข้าวของที่ไม่จำเป็นอีกด้วย เช่น ในแต่ละปีวงเงินบัตรเครดิตที่สะพัดอยู่ในตลาดการเงินตกเฉลี่ยอยู่ที่ £ 3,830 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ, คนนิยมใช้จ่ายไปกับการเช่า DVD £ 12 ต่อสัปดาห์, โทรศัพท์ £ 19 ต่อสัปดาห์, การพบปะสังสรรค์ £ 64 ต่อสัปดาห์, ค่าเครื่องสำอาง £ 46 และอื่นๆอีกมาก  โดยเฉพาะหญิงสาวชาวอังกฤษอายุระหว่าง 21-25 ปี จะมีการใช้เงินสูงสุด คือ £ 289 ต่อสัปดาห์ ซึ่งเท่ากับ £ 15,028 ต่อปี ซึ่งโดยมากจะเป็นการใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่ไม่ได้จำเป็นจริงๆทั้งสิ้น หญิงสาวเหล่านี้จะจ่ายเงินเฉลี่ย £ 82 ต่อสัปดาห์ เพื่อซื้อรองเท้ามากถึง 25 คู่มาใส่ตู้เสื้อผ้า

      แม้การใช้ชีวิตด้วยวงเงินใช้จ่ายที่จำกัดนี้จะไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีและไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ อีกทั้งในปัจจุบันกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็กำลังเป็นที่นิยมด้วย เช่น การใช้สบู่น้อยจะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อม, ซื้ออาหารจากท้องถิ่นจะช่วยลดการขนส่งและการใช้พลังงาน เป็นต้น

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.6K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

22.5K