ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

4042

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ

 

ค่าเล่าเรียน

คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560 อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

ปริญญาตรี

สำหรับนักศึกษาที่มาจากนอกเขตสหภาพยุโรป

มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ £9,000-£10,800

วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม £10,200-£13,800

วิชาทางคลินิก  £23,000-£26,000

ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นปริญญาตรีที่ University of Edinburgh 2013/2014 นักศึกษาต้องจ่ายตั้งแต่ £13,300  ถึง £17,500 สำหรับหลักสูตรที่ต้องใช้ห้องแล็ป ในขณะที่หากไปเรียนที่ Leeds Trinity University ค่าใช้จ่ายจองปริญญาทั้งสองแบบจะอยู่แค่ £9,300 ต่อปีเท่านั้น สำหรับการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่าย ควรหมั่นตรวจสอบเว็บไซต์ของสถาบันต่างๆ หรือของทางมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่หากเป็นไปได้

ปริญญาโทขึ้นไป

เช่นเดียวกับปริญญาตรี นักศึกษาจากนอกเขตสหภาพยุโรปต้องจ่ายแพงกว่านักศึกษาจากในเขตยุโรป ค่าเทอมก็จะต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยและจะสูงกว่าสำหรับนักศึกษา MBA แต่มหาวิทยาลัยอย่าง University of Bath คิดค่านักศึกษาต่างชาติกับนักศึกษาท้องถิ่นเท่ากันที่ £28,000 นักศึกษาในสาขาอื่นอาจจะไม่โชคดีเท่าเพราะบางหลักสูตรก็มีค่าทำเนียมต่างกันระหว่างนักศึกษาในประเทศกับต่างชาติถึง £10,000   ในปีการศึกษา 2103/2014 นักศึกษาต้องจ่าย £8,100- £33,069 เพื่อการศึกษาขั้นสูง ในทุกหลักสูตรและมหาวิทยาลัยทั่วราชอาณาจักร โอกาสที่จะได้รับการช่วยเหลือทางการเงินมีทั้งจากภายในมหาวิทยาลัย และภายนอกมหาวิทยาลัย รวมถึงการทำวิจัย แต่ทุนการศึกษาเหล่านี้ก็มักมีการแข่งขันที่สูงมาก นักศึกษาจึงควรค้นดูให้ถี่ถ้วนว่าต้องทำอย่างไร และสมัครขอทุนตั้งแต่เนิ่นๆ

ถ้าคุณค้นเจอมหาวิทยาลัยที่สนใจบนเว็บเรา ก็จะพอเห็นว่าแต่ละที่จะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ คุณสามารถต่างลิ้งค์ของเราไปเพื่อสอบถามมหาวิทยาลัยโดยตรงได้ นักศึกษาไม่ควรลืมว่าควรตรวจสอบค่าเรียนในแต่มหาวิทยาลัยและหลักสูตรก่อน ซึ่งสามารถดูได้ทั้งบนเว็บไซต์ของเราและของมหาวิทยาลัย

 

 

ที่พักอาศัยในราชอาณาจักร

เกือบทุกมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจะมีหอพักภายในมหาวิทยาลัยให้แก่นักศึกษาที่เข้ามาเรียน แต่เน่องจากจำนวนหอพักมีจำกัด หอพักส่วนใหญ่จึงถูกจำกัดไว้ให้เพียงนักศึกษาที่กำลังศึกษาปีหนึ่งของระดับปริญญาตรี ห้องอาจจะอยู่คนเดียวหรือมีคนแชร์ด้วย ในหอที่อาจจะอยู่ภายในมหาวิทยาลัย หรือ ใกล้มหาวิทยาลัยอย่างมาก ในหอพักของมหาวิทยาลัยและ หอพักเอกชนหลายแห่งมีหลักเกณฑ์รับรองเพื่อให้มั่นใจว่าหอพักมีการจัดการอย่างดีและมีมาตรฐานที่รับได้

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะรับประกันให้นักศึกษาปีแรกเข้าพักได้ในหอพักหากสอบเข้าเรียนในมหิทยาลัยได้ภายได้เวลาที่กำหนด โดยปกติสัญญาเช่าจะมีระยะประมาณ 40 สัปดาห์ (หนึ่งปีการศึกษา) และยังมีบริการอาหารที่สามารถซื้อเพิ่มได้อีกด้วย อาจจะดูน่ากลัวไปสักหน่อยแต่การพักในมหาวิทยาลัยก็เป็นวิธีที่ดีที่จะผลักดันตัวเองให้ปรับตัวเข้ากับชีวิตที่คึกคักของการเรียนในมหาวิทยาลัย ในปีแรกทุกคนจะรู้สึกแปลกถิ่นคล้ายกันจึงทำให้ทุกคนอยากรู้จักและมีเพื่อนเร็วๆ หอพักมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้รู้สึกมีส่วนร่วมกับสังคมนักศึกษามากขึ้น และมักมีกิจกรรมที่ทำให้นักศึการู้จักกันมากขึ้น

ราคาของแต่ละหอพักจะต่างกันพอสมควรจากลักษณะห้อง สถานที่และความสะดวกสบาย หรือ ตัวนักศึกษาเองที่มาจากนอกเขตสหภาพยุโรป นักศึกษานอกเขตสหภาพยุโรปที่ University of Portsmouth จะต้องจ่าย ค่าเช่าล่วงหน้า £250ในขณะที่นักศึกษาจากสหภาพยุโรป จะมีเอกสารส่งไปพร้อมกับการตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย นักศึกษาที่เข้าพักใน Harry Law จะต้องจ่ายค่าครัวที่ใช้ร่วมกับอีก 8-9 คน เป็นเงิน £111 ต่ออาทิตย์ หรือ £4,116 ต่อ 37 สัปดาห์ ตลอดปีการศึกษา ในห้องพักทุกห้องของมหาวิทยาลัยจะรวมค่าอินเตอร์เน็ตและค่าสาธารณูปโภคไว้ในค่าเช่าแล้ว และทุกห้องมีเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานให้

ทีพักนอกมหาวิทยาลัย

ในปีสองขึ้นไปหากนักศึกษาจะไปอยู่หอพักภายนอกมหาวิทยาลัย หรือ เช่าบ้านร่วมกับเพื่อนๆ เช่นที่ University of Lincoln ทีมีครัวร่วม และพื้นที่ส่วนกลางที่ให้ร่วมกับอีก 3-6 คน จะมีค่าใช้จ่ายราว £4290.24-£4,798.08  และมัดจำ £390 โดยไม่รวมค่าอินเตอร์เน็ตและค่าบริการสาธารณูปโภคอื่นๆ

ข้อดีคือการพักหอพักเอกชนที่จัดการร่วมกับมหาวิทยาลัยจะทำให้ได้รับบริการและการคุ้มครองผลประโยชน์จากมหาวิทยาลัย การบริการอย่างเครือข่ายสนับสนุนและคำปรึกษาด้วย

หอพักเอกชน

เป็นหอพักภายนอกที่มี 4-5 ห้อง มีห้องน้ำในตัวและมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาที่ไม่ใช่ปีหนึ่ง ตังอย่างเช่น ที่ University of Bristol นักศึกษาอาจจะ ต้องจ่าย £140 ต่ออาทิตย์สำหรับการเช่าห้องเตียงคู่ที่มีครัว £205  ต่ออาทิตย์

Mystudenthalls.com

นอกจากนี้ยังอาจจะปรึกษาบริษัทนายหน้าที่มีบริการสำหรับนักศึกษาแต่ก็ต้องจ่ายค่าลงทะเบียนและค่าดำเนินการเพิ่มในการหาที่พักที่เหมาะสม โดยข้อดีคือมีมีออาชีพที่จัดการหาที่มาให้เลือกแต่ค่าเช่าทีพักแบบนี้จะสูงกว่าการพักเป็นห้อง เช่นอพาร์ทเมนต์ใน Camden ที่นอนได้ 3 คนจะมีค่าเช่า £829 ในขณะที่ถ้าเป็นที่ Hackney จะจ่ายเพียงแค่ £515 ต่อการเช่าห้องพักขนาดใหญ่แต่ใน Manchester  ค่าเช่าห้องพักสำหรับหนึ่งคนห้องเล็กต่อเดือนก็ยังสูงถึง £636

การเช่าหอพักภายนอกยังมีเรื่องที่ควรรู้คือควรมีเบอร์โทรของผู้ดูแลหอพักเพื่อแจ้งในกรณีท่อน้ำ หรือไฟชำรุด และแม้การจ่ายค่าสาธารณูปโภครวมในค่าเช่าหอจะสะดวกแต่การคำนวณก็จะเอื้อประโยชน์ให้ทางหอพักมากกว่า

นอกจากที่เรายังสามารถพักในโฮมสเตย์ได้ และควรพักประมาณ 4-5 อาทิตย์แรกของการไปอยู่เพราะทั้งครอบครัวที่พูดภาษาอังกฤษและการมีคนอยู่ด้วยจะช่วยให้เราทำความเข้าใจสิ่งต่างๆและปรับตัวได้ง่ายขึ้น แต่เราก็จะต้องทำตามกฎของครอบครัวที่เราไปอยู่ด้วยเช่นกัน

 

Download คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

 

 

 

 

 

 

 

 

ค่าครองชีพขั้นต่ำ

ภาษีเครื่องรับสำหรับโทรทัศน์ (ถ้ามี)เป็นเงิน £145.50 ต่อปี

ซิมการ์ด และ 3Gเป็นเงิน £10  ต่อเดือน

ภาษีโทรศัพท์ต่อนาที  £0.15 กรณีไม่มีส่วนลดหรือโปรโมชั่น

สาธารณูปโภค พื้นฐาน £147.87

 

การเดินทางจะสามารถใช้บัตรเติมเงิน และราคาจะต่างกันต่ามโซนและเวลาที่ใช้

  • Oyster card, ครั้งเดียว,ผู้ใหญ่, zone 1 ...£2,20
  • เงินสด ต่อครั้ง ราคาผู้ใหญ่, zone 1...£4.70
  • Oyster card, ต่ออาทิตย์, ราคาผู้ใหญ่, zones 1&2 ...£31.40
  • Oyster card,ต่ออาทิตย์, ราคานักศึกษา, zones 1&2... £21.20
  • สำหรับนักศึกษา18+ Oyster photocard...£10

ค่าอาหาร

นมสด 2.27 ลิตร  £1.39

ขนมปังแผ่นหนึ่งแถว 800g £1.35

อกไก่แล่เป็นชิ้น 460g  £4.50

สปาเก็ยตี้ 500g £0.95

โค๊ก 2ลิตร £1.99

ข้าวขาว1 กิโล £1.50

ไข่ไก่ 12 แพ็ค  £2.70

น้ำมันมะกอก 1 ลิตร £3.75

บิ๊กแมค £2.89

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ตั๋วหนัง £10

เครื่องดื่ม หนึ่งไพน์ ในผับทั่วไป £4

คาปูชิโน่ในร้านกาแฟ £2.50

น้ำหนึ่งขวด £1.05

กินข้าวในร้านระดับกลางๆ มีจานคาวและของหวาน เป็น 2 อย่าง £40

ไวน์ 1 ขวดร้านระดับกลาง £12

การหางานพาร์ทไทม์

นักศึกษาจะสามารถหางานได้โดยทั่วไปจะเป็นงานในบาร์และรับคิวโต๊ะ แหล่งหางานมักจะเป็น Student Union และที่อื่น อย่าง Gumtreee4s หรือ Just jobs for Students แต่ลองดูเว็บของมหาวิทยาลัยไว้ด้วยเพราะอาจจะมีงานให้ทำ นอกจากนั้นยังมีงานช่วงวันหยุดต่างๆ หรือช่วงหน้าร้อน

 

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

Leeds Trinity University

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

MUST READ

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

36117

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

21656

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

7761