ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

6225

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ

 

ค่าเล่าเรียน

คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560 อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

ปริญญาตรี

สำหรับนักศึกษาที่มาจากนอกเขตสหภาพยุโรป

มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ £9,000-£10,800

วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม £10,200-£13,800

วิชาทางคลินิก  £23,000-£26,000

ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นปริญญาตรีที่ University of Edinburgh 2013/2014 นักศึกษาต้องจ่ายตั้งแต่ £13,300  ถึง £17,500 สำหรับหลักสูตรที่ต้องใช้ห้องแล็ป ในขณะที่หากไปเรียนที่ Leeds Trinity University ค่าใช้จ่ายจองปริญญาทั้งสองแบบจะอยู่แค่ £9,300 ต่อปีเท่านั้น สำหรับการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่าย ควรหมั่นตรวจสอบเว็บไซต์ของสถาบันต่างๆ หรือของทางมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่หากเป็นไปได้

ปริญญาโทขึ้นไป

เช่นเดียวกับปริญญาตรี นักศึกษาจากนอกเขตสหภาพยุโรปต้องจ่ายแพงกว่านักศึกษาจากในเขตยุโรป ค่าเทอมก็จะต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยและจะสูงกว่าสำหรับนักศึกษา MBA แต่มหาวิทยาลัยอย่าง University of Bath คิดค่านักศึกษาต่างชาติกับนักศึกษาท้องถิ่นเท่ากันที่ £28,000 นักศึกษาในสาขาอื่นอาจจะไม่โชคดีเท่าเพราะบางหลักสูตรก็มีค่าทำเนียมต่างกันระหว่างนักศึกษาในประเทศกับต่างชาติถึง £10,000   ในปีการศึกษา 2103/2014 นักศึกษาต้องจ่าย £8,100- £33,069 เพื่อการศึกษาขั้นสูง ในทุกหลักสูตรและมหาวิทยาลัยทั่วราชอาณาจักร โอกาสที่จะได้รับการช่วยเหลือทางการเงินมีทั้งจากภายในมหาวิทยาลัย และภายนอกมหาวิทยาลัย รวมถึงการทำวิจัย แต่ทุนการศึกษาเหล่านี้ก็มักมีการแข่งขันที่สูงมาก นักศึกษาจึงควรค้นดูให้ถี่ถ้วนว่าต้องทำอย่างไร และสมัครขอทุนตั้งแต่เนิ่นๆ

ถ้าคุณค้นเจอมหาวิทยาลัยที่สนใจบนเว็บเรา ก็จะพอเห็นว่าแต่ละที่จะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ คุณสามารถต่างลิ้งค์ของเราไปเพื่อสอบถามมหาวิทยาลัยโดยตรงได้ นักศึกษาไม่ควรลืมว่าควรตรวจสอบค่าเรียนในแต่มหาวิทยาลัยและหลักสูตรก่อน ซึ่งสามารถดูได้ทั้งบนเว็บไซต์ของเราและของมหาวิทยาลัย

 

 

ที่พักอาศัยในราชอาณาจักร

เกือบทุกมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจะมีหอพักภายในมหาวิทยาลัยให้แก่นักศึกษาที่เข้ามาเรียน แต่เน่องจากจำนวนหอพักมีจำกัด หอพักส่วนใหญ่จึงถูกจำกัดไว้ให้เพียงนักศึกษาที่กำลังศึกษาปีหนึ่งของระดับปริญญาตรี ห้องอาจจะอยู่คนเดียวหรือมีคนแชร์ด้วย ในหอที่อาจจะอยู่ภายในมหาวิทยาลัย หรือ ใกล้มหาวิทยาลัยอย่างมาก ในหอพักของมหาวิทยาลัยและ หอพักเอกชนหลายแห่งมีหลักเกณฑ์รับรองเพื่อให้มั่นใจว่าหอพักมีการจัดการอย่างดีและมีมาตรฐานที่รับได้

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะรับประกันให้นักศึกษาปีแรกเข้าพักได้ในหอพักหากสอบเข้าเรียนในมหิทยาลัยได้ภายได้เวลาที่กำหนด โดยปกติสัญญาเช่าจะมีระยะประมาณ 40 สัปดาห์ (หนึ่งปีการศึกษา) และยังมีบริการอาหารที่สามารถซื้อเพิ่มได้อีกด้วย อาจจะดูน่ากลัวไปสักหน่อยแต่การพักในมหาวิทยาลัยก็เป็นวิธีที่ดีที่จะผลักดันตัวเองให้ปรับตัวเข้ากับชีวิตที่คึกคักของการเรียนในมหาวิทยาลัย ในปีแรกทุกคนจะรู้สึกแปลกถิ่นคล้ายกันจึงทำให้ทุกคนอยากรู้จักและมีเพื่อนเร็วๆ หอพักมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้รู้สึกมีส่วนร่วมกับสังคมนักศึกษามากขึ้น และมักมีกิจกรรมที่ทำให้นักศึการู้จักกันมากขึ้น

ราคาของแต่ละหอพักจะต่างกันพอสมควรจากลักษณะห้อง สถานที่และความสะดวกสบาย หรือ ตัวนักศึกษาเองที่มาจากนอกเขตสหภาพยุโรป นักศึกษานอกเขตสหภาพยุโรปที่ University of Portsmouth จะต้องจ่าย ค่าเช่าล่วงหน้า £250ในขณะที่นักศึกษาจากสหภาพยุโรป จะมีเอกสารส่งไปพร้อมกับการตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย นักศึกษาที่เข้าพักใน Harry Law จะต้องจ่ายค่าครัวที่ใช้ร่วมกับอีก 8-9 คน เป็นเงิน £111 ต่ออาทิตย์ หรือ £4,116 ต่อ 37 สัปดาห์ ตลอดปีการศึกษา ในห้องพักทุกห้องของมหาวิทยาลัยจะรวมค่าอินเตอร์เน็ตและค่าสาธารณูปโภคไว้ในค่าเช่าแล้ว และทุกห้องมีเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานให้

ทีพักนอกมหาวิทยาลัย

ในปีสองขึ้นไปหากนักศึกษาจะไปอยู่หอพักภายนอกมหาวิทยาลัย หรือ เช่าบ้านร่วมกับเพื่อนๆ เช่นที่ University of Lincoln ทีมีครัวร่วม และพื้นที่ส่วนกลางที่ให้ร่วมกับอีก 3-6 คน จะมีค่าใช้จ่ายราว £4290.24-£4,798.08  และมัดจำ £390 โดยไม่รวมค่าอินเตอร์เน็ตและค่าบริการสาธารณูปโภคอื่นๆ

ข้อดีคือการพักหอพักเอกชนที่จัดการร่วมกับมหาวิทยาลัยจะทำให้ได้รับบริการและการคุ้มครองผลประโยชน์จากมหาวิทยาลัย การบริการอย่างเครือข่ายสนับสนุนและคำปรึกษาด้วย

หอพักเอกชน

เป็นหอพักภายนอกที่มี 4-5 ห้อง มีห้องน้ำในตัวและมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาที่ไม่ใช่ปีหนึ่ง ตังอย่างเช่น ที่ University of Bristol นักศึกษาอาจจะ ต้องจ่าย £140 ต่ออาทิตย์สำหรับการเช่าห้องเตียงคู่ที่มีครัว £205  ต่ออาทิตย์

Mystudenthalls.com

นอกจากนี้ยังอาจจะปรึกษาบริษัทนายหน้าที่มีบริการสำหรับนักศึกษาแต่ก็ต้องจ่ายค่าลงทะเบียนและค่าดำเนินการเพิ่มในการหาที่พักที่เหมาะสม โดยข้อดีคือมีมีออาชีพที่จัดการหาที่มาให้เลือกแต่ค่าเช่าทีพักแบบนี้จะสูงกว่าการพักเป็นห้อง เช่นอพาร์ทเมนต์ใน Camden ที่นอนได้ 3 คนจะมีค่าเช่า £829 ในขณะที่ถ้าเป็นที่ Hackney จะจ่ายเพียงแค่ £515 ต่อการเช่าห้องพักขนาดใหญ่แต่ใน Manchester  ค่าเช่าห้องพักสำหรับหนึ่งคนห้องเล็กต่อเดือนก็ยังสูงถึง £636

การเช่าหอพักภายนอกยังมีเรื่องที่ควรรู้คือควรมีเบอร์โทรของผู้ดูแลหอพักเพื่อแจ้งในกรณีท่อน้ำ หรือไฟชำรุด และแม้การจ่ายค่าสาธารณูปโภครวมในค่าเช่าหอจะสะดวกแต่การคำนวณก็จะเอื้อประโยชน์ให้ทางหอพักมากกว่า

นอกจากที่เรายังสามารถพักในโฮมสเตย์ได้ และควรพักประมาณ 4-5 อาทิตย์แรกของการไปอยู่เพราะทั้งครอบครัวที่พูดภาษาอังกฤษและการมีคนอยู่ด้วยจะช่วยให้เราทำความเข้าใจสิ่งต่างๆและปรับตัวได้ง่ายขึ้น แต่เราก็จะต้องทำตามกฎของครอบครัวที่เราไปอยู่ด้วยเช่นกัน

 

Download คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

 

 

 

 

 

 

 

 

ค่าครองชีพขั้นต่ำ

ภาษีเครื่องรับสำหรับโทรทัศน์ (ถ้ามี)เป็นเงิน £145.50 ต่อปี

ซิมการ์ด และ 3Gเป็นเงิน £10  ต่อเดือน

ภาษีโทรศัพท์ต่อนาที  £0.15 กรณีไม่มีส่วนลดหรือโปรโมชั่น

สาธารณูปโภค พื้นฐาน £147.87

 

การเดินทางจะสามารถใช้บัตรเติมเงิน และราคาจะต่างกันต่ามโซนและเวลาที่ใช้

  • Oyster card, ครั้งเดียว,ผู้ใหญ่, zone 1 ...£2,20
  • เงินสด ต่อครั้ง ราคาผู้ใหญ่, zone 1...£4.70
  • Oyster card, ต่ออาทิตย์, ราคาผู้ใหญ่, zones 1&2 ...£31.40
  • Oyster card,ต่ออาทิตย์, ราคานักศึกษา, zones 1&2... £21.20
  • สำหรับนักศึกษา18+ Oyster photocard...£10

ค่าอาหาร

นมสด 2.27 ลิตร  £1.39

ขนมปังแผ่นหนึ่งแถว 800g £1.35

อกไก่แล่เป็นชิ้น 460g  £4.50

สปาเก็ยตี้ 500g £0.95

โค๊ก 2ลิตร £1.99

ข้าวขาว1 กิโล £1.50

ไข่ไก่ 12 แพ็ค  £2.70

น้ำมันมะกอก 1 ลิตร £3.75

บิ๊กแมค £2.89

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ตั๋วหนัง £10

เครื่องดื่ม หนึ่งไพน์ ในผับทั่วไป £4

คาปูชิโน่ในร้านกาแฟ £2.50

น้ำหนึ่งขวด £1.05

กินข้าวในร้านระดับกลางๆ มีจานคาวและของหวาน เป็น 2 อย่าง £40

ไวน์ 1 ขวดร้านระดับกลาง £12

การหางานพาร์ทไทม์

นักศึกษาจะสามารถหางานได้โดยทั่วไปจะเป็นงานในบาร์และรับคิวโต๊ะ แหล่งหางานมักจะเป็น Student Union และที่อื่น อย่าง Gumtreee4s หรือ Just jobs for Students แต่ลองดูเว็บของมหาวิทยาลัยไว้ด้วยเพราะอาจจะมีงานให้ทำ นอกจากนั้นยังมีงานช่วงวันหยุดต่างๆ หรือช่วงหน้าร้อน

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Leeds Trinity University

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

MUST READ

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

74966

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

37262

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

22364

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

8503