ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรปี2019 แบบม้วนเดียวจบ!

share image

ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อต่างประเทศแล้ว หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับนักเรียนที่จะไปเรียนต่อในประเทศนั้นๆใช่มั้ยคะ วันนี้เรารวบรวมค่าครองชีพแบบเฉลี่ยมาให้เป็นคำตอบกันค่ะ แวะมาดูกันได้เลย

ค่าเช่าบ้าน/หอพัก 

มาเริ่มกันด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดกันก่อนเลย นั่นก็คือค่าเช่าบ้านหรือหอพักค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายประเภท เช่น

- หอพักนักเรียน นักศึกษา (university halls/accommodations) หอพักประเภทนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับแคมปัสต่างๆของมหาวิทยาลัยค่ะ บางที่จะมีแบบห้องน้ำในตัว และส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีห้องครัวและห้องนั่งเล่นแบบส่วนรวม ซึ่งถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้พบปะชิตแชตกับเพื่อนๆก็ตรงนี้ล่ะค่ะ ราคาก็จะค่อนข้างถูกหน่อย เป็นมิตรกับนักเรียน นักศึกษามากๆค่ะ 

- แชร์บ้าน (shared house) สำหรับใครที่อยากได้ที่พักแบบที่เลือก location ได้ตามใจ สามารถหาบ้านเช่าได้เช่นกันค่ะ ราคาค่าเช่าบ้านก็จะสูงกว่าหอพักนักเรียน นักศึกษาอยู่บ้างค่ะ แต่ก็ไม่มากนัก ส่วนใหญ่เค้าจะรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ไว้แล้ว เรียกว่า bills included ค่ะ (อย่าลืมเช็คก่อนตกลงทำสัญญานะคะ เพราะบางที่ไม่รวมก็มี) 

หากยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เราสามารถจ่ายเพิ่มได้ค่ะ เช่น

- ค่าอินเตอร์เน็ต  £30
- ค่า tv licenses £150 (รายปี)
- ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส £40

ค่าเช่าบ้านโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ £400 ขึ้นไปต่อเดือนค่ะ แล้วแต่ประเภทและย่านของที่พัก บางที่ราคาอาจจะพุ่งไปถึง £1000 กว่าก็มีค่ะ 

สนใจอยากหาข้อมูลเรื่องที่พักแบบละเอียดสุดๆ อ่านได้ที่นี่ค่ะ 

ค่าอาหาร

แน่นอนว่าซื้ออาหารมาทำกินเองจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยค่ะ ที่นี่ก็มี supermarket หลากหลายแบรนด์ ตั้งแต่ระดับถูกมาก เช่น Aldi, Lidl ถูกปานกลางอย่าง ASDA, Morrison's หรือกลางค่อนไปทางสูงนิดๆ เช่น Tesco, Sainsbury's และระดับหรูหราอลังการอาหารอร่อยทุกอย่าง เช่น M&S Waitrose ค่ะ

แต่โดยเฉลี่ยแล้ว อาหารจะราคาประมาณนี้ค่ะ
- นม 1.13 ลิตร  £0.95
- ขนมปัง  1 แถว £0.95
- ไข่ 12 ฟอง £2
- ปลา 1 แพ็ค  £2-4
- น้ำดื่ม  5 ลิตร  £0.95
- น้ำอัดลม  (6-12 กระป๋อง)  £4- 5
 

ค่าเดินทาง

ค่าเดินทางมักจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละเมืองค่ะ เช่นที่ลอนดอนจะแพงกว่าเมืองอื่นๆ แต่เราก็มีแบบเฉลี่ยต่อรอบมาให้ดูนะคะ
- รถเมล์  £2.5
-  Underground (Tube)  £2.40 -  £5.10 (ขึ้นอยู่กับโซนเดินทาง)
- รถแท็กซี่  £ 9.20
- รถไฟ  £5

แต่โดยปกติแล้ว นักเรียน นักศึกษาจะได้รับส่วนลดค่าเดินทางแบบรายเดือน (monthly pass) ค่ะ ส่วนลดก็ค่อนข้างเยอะใช้ได้เลย และมักจะเป็นแบบเดินทางเท่าไหร่ก็ได้ไม่อั้น ดังนั้นอย่าลืมดูรายละเอียดด้วยนะคะ
 

ค่าเที่ยวและอื่นๆ

ค่าเที่ยวและกิจกรรมอื่นๆก็สำคัญไม่แพ้กันเลยใช่มั้ยคะ สำหรับน้องๆที่อยากเที่ยว ทั้งจะเที่ยวตามสถานที่ใหญ่ๆต่างๆ หรือเที่ยวประจำวัน เราก็มีมาให้ดูค่ะ

- สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น London Eye, Tower of London, Lego Land   £10 - £20 (ขอเน้นย้ำๆตัวใหญ่ๆว่า สถานที่ส่วนใหญ่จะมีส่วนลดให้กับนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟค่ะ ถ้าเดินทางด้วยรถไฟนี่ได้ลดมากสุดถึง 50% เลยก็มี อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ) 

- ค่าโทรศัพท์ เดี๋ยวนี้มีแพ็กเกจให้เลือกเยอะมากค่ะ ทั้งแบบมีอินเตอร์เน็ตไม่อั้น แบบโทรไม่อั้น ส่งข้อความไม่อั้น เรียกว่าเลือกจนตาลายกันเลย ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 ต่อเดือนค่ะ หลายๆเจ้าจะรวมอินเตอร์เน็ตในปริมาณที่เราใช้ได้สบายๆเลยด้วย 

- ค่าตั๋วภาพยนตร์ ราคาตั๋วภาพยนตร์ที่นี่แพงอยู่ค่ะ ตกแล้วประมาณ £13 (อู้ววว แพง) แต่นานๆเข้าทีก็สนุกอยู่นะคะ

- ค่าช้อป อันนี้แล้วแต่สไตล์การช้อปของใครของมันจริงๆค่ะ แต่ถ้าเอาแบบที่ช้อปสบายๆ ไม่เจ็บตัวมาก และได้ของเยอะพอสมควร ประมาณ £20 น่าจะเอาอยู่ค่ะ

เห็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณแล้ว หวังว่าพอจะช่วยให้น้องๆหลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจมาเรียนในสหราชอาณาจักรกันได้นะคะ 

สนใจอยากมาเรียนอังกฤษ ดาวน์โหลดโบรชัวร์มหาวิทยาลัยท๊อปๆตามลิ้งค์ข้างล่างได้เลยค่ะ

 

Sources:

www.tesco.com/groceries/

www.savethestudent.org

https://university.which.co.uk

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

79.6K

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

41.2K

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

23.4K

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 39.43 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร พฤษจิกายน 2562  อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

12.9K