นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนไทยในอังกฤษปี2021 แบบม้วนเดียวจบ!

share image

ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อต่างประเทศแล้ว หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับนักเรียนที่จะไปเรียนต่อในประเทศนั้นๆใช่มั้ยคะ วันนี้เรารวบรวมค่าครองชีพแบบเฉลี่ยมาให้เป็นคำตอบกันค่ะ แวะมาดูกันได้เลย

 

 

ค่าเช่าบ้าน/หอพัก 

มาเริ่มกันด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดกันก่อนเลย นั่นก็คือค่าเช่าบ้านหรือหอพักค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายประเภท โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ £547 ต่อเดือนสำหรับที่พักนอกลอนดอน ส่วนในลอนดอนจะประมาณ £640 ต่อเดือนค่ะ หรือถ้าเป็นแถบที่ป๊อปปูล่าร์หน่อยอาจจะขึ้นไปถึง £1,000

 • หอพักนักเรียน นักศึกษา (university halls/accommodations) หอพักประเภทนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับแคมปัสต่างๆของมหาวิทยาลัยค่ะ บางที่จะมีแบบห้องน้ำในตัว และส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีห้องครัวและห้องนั่งเล่นแบบส่วนรวม ซึ่งถือเป็นข้อดีเพราะเราจะได้พบปะชิตแชตกับเพื่อนๆก็ตรงนี้ล่ะค่ะ ราคาก็จะสูงหน่อย เพราะรวมทุกอย่างไว้แล้ว ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต ฯลฯ 
 • แชร์บ้าน (shared house) สำหรับใครที่อยากได้ที่พักแบบที่เลือก location ได้ตามใจ สามารถหาบ้านเช่าได้เช่นกันค่ะ ราคาค่าเช่าบ้านก็จะสูงกว่าหอพักนักเรียน นักศึกษาอยู่บ้างค่ะ แต่ก็ไม่มากนัก ส่วนใหญ่เค้าจะรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ไว้แล้ว เรียกว่า bills included ค่ะ (อย่าลืมเช็คก่อนตกลงทำสัญญานะคะ เพราะบางที่ไม่รวมก็มี) 

หากยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เราสามารถจ่ายเพิ่มได้ค่ะ เช่น

 • ค่าอินเตอร์เน็ต  £30 ต่อเดือน (แต่ถ้าเป็นบ้านแบบแชร์ ก็หารๆ กันกับคนในบ้านค่ะ)
 • ค่า tv licenses £150 ต่อปี
 • ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส £50 ต่อเดือน
 • ค่าโทรศัพท์มีตั้งแต่เดือนละ £10 - £60 ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามแพ็กเกจที่เราใช้ เช่น ถ้าใช้โทรเข้า-ออกอย่างเดียว ไม่มีเน็ต ก็จะถูกหน่อย แต่ถ้าเราเอาแบบเน็ตไม่อั้นและผ่อนโทรศัพท์ไปด้วยก็อาจจะพุ่งไป £60 เลยค่ะ

 

สนใจอยากหาข้อมูลเรื่องที่พักแบบละเอียดสุดๆ อ่านได้ที่นี่ค่ะ 

 

ค่าอาหาร
 

 • ค่าอาหารประมาณ £100 - £200 ต่อเดือน (ทำกินเอง)
 • ออกไปกินข้างนอกในผับ (ผับที่นี่เป็นแบบร้านอาหารนะคะ ไม่ใช่สายเต้น 555) £8 - £12 ต่อจาน
 • ทานในภัตตาคาร £10 - £25 ต่อจาน

แน่นอนว่าซื้ออาหารมาทำกินเองจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยค่ะ ที่นี่ก็มี supermarket หลากหลายแบรนด์ ตั้งแต่ระดับถูกมาก เช่น Aldi, Lidl ถูกปานกลางอย่าง ASDA, Morrison's หรือกลางค่อนไปทางสูงนิดๆ เช่น Tesco, Sainsbury's และระดับหรูหราอลังการอาหารอร่อยทุกอย่าง เช่น M&S Waitrose ค่ะ

แต่โดยเฉลี่ยแล้ว อาหารจะราคาประมาณนี้ค่ะ

 • นม 1.13 ลิตร  £0.95
 • ขนมปัง  1 แถว £0.95
 • ไข่ 12 ฟอง £2
 • ปลา 1 แพ็ค  £2-4
 • น้ำดื่ม  5 ลิตร  £0.95
 • น้ำอัดลม  (6-12 กระป๋อง)  £4 - £5

   

ค่าเดินทาง

ค่าเดินทางมักจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละเมืองค่ะ 

 • นอกลอนดอน - ค่าตั๋วรถเมล์เที่ยวเดียว £1.50 หรือตั๋วแบบรายเดือน £45
 • ส่วนถ้าไปเรียนในลอนดอน เผื่อไว้เลยค่ะว่าประมาณ £23 ต่ออาทิตย์หรือ £140 ต่อเดือน (อันนี้รวมทั้ง underground, รถเมล์ และรถไฟค่ะ)

**อย่าลืมสมัครตั๋วเดินทางสำหรับนักเรียนที่เรียกว่า 16-25 Railcard นะคะ ได้ส่วนลดตรงนี้เยอะ

 

ค่าเที่ยวและอื่นๆ

ค่าเที่ยวและกิจกรรมอื่นๆก็สำคัญไม่แพ้กันเลยใช่มั้ยคะ สำหรับน้องๆที่อยากเที่ยว ทั้งจะเที่ยวตามสถานที่ใหญ่ๆต่างๆ หรือเที่ยวประจำวัน เราก็มีมาให้ดูค่ะ

 • สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น London Eye, Tower of London, Lego Land   £10 - £20 (ขอเน้นย้ำๆตัวใหญ่ๆว่า สถานที่ส่วนใหญ่จะมีส่วนลดให้กับนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟค่ะ ถ้าเดินทางด้วยรถไฟนี่ได้ลดมากสุดถึง 50% เลยก็มี อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ) 
 • ค่าโทรศัพท์ เดี๋ยวนี้มีแพ็กเกจให้เลือกเยอะมากค่ะ ทั้งแบบมีอินเตอร์เน็ตไม่อั้น แบบโทรไม่อั้น ส่งข้อความไม่อั้น เรียกว่าเลือกจนตาลายกันเลย ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ £20 ต่อเดือนค่ะ หลายๆเจ้าจะรวมอินเตอร์เน็ตในปริมาณที่เราใช้ได้สบายๆเลยด้วย 
 • ค่าตั๋วภาพยนตร์ ราคาตั๋วภาพยนตร์ที่นี่แพงอยู่ค่ะ ตกแล้วประมาณ £8 - £13 (อู้ววว แพง) แต่นานๆเข้าทีก็สนุกอยู่นะคะ
 • ค่าช้อป อันนี้แล้วแต่สไตล์การช้อปของใครของมันจริงๆค่ะ แต่ถ้าเอาแบบที่ช้อปสบายๆ ไม่เจ็บตัวมาก และได้ของเยอะพอสมควร ประมาณ £20 น่าจะเอาอยู่ค่ะ
 • เที่ยวคลับ (อันนี้เหมือนที่บ้านเราเรียกว่า ผับค่ะ คือเป็นแนวเต้นและดื่ม) หรืออีเว้นท์ต่างๆ ค่าเข้าประมาณ £30
 • ค่าหนังสือและอุปกรณ์ต่างๆ ประมาณ £15 ต่ออาทิตย์

เห็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณแล้ว หวังว่าพอจะช่วยให้น้องๆหลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจมาเรียนในอังกฤษกันได้นะคะ 

 

 

 

Sources:

www.tesco.com/groceries/

www.savethestudent.org

https://university.which.co.uk

https://www.timeshighereducation.com/student/advice/cost-studying-university-uk 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.7K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

22.9K