ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เรื่องของการประหยัดเงิน

1447

เรื่องของการประหยัดเงิน

เวลาที่คุณเป็นนักเรียน คุณจำเป็นต้องประหยัดในการใช้จ่ายเงินทองของคุณ เรามีวิธีการมากมายหลากหลายวิธีในการประหยัดเงินมาเสนอให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นในการประหยัดเงินในการเที่ยวยามค่ำคืน หนังสือ เสื้อผ้า อาหาร การท่องเที่ยวและในด้านอื่นๆ

ทำงบประมาณ
คุณควรทำงบประมาณรายรับ-รายจ่ายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในด้านที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าการเดินทาง อาหารและหนังสือ ซึ่งจะทำให้คุณทราบคราวๆได้ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายเท่าใด อีกทั้งการจดรายการใช้จ่ายยังทำให้คุณทราบว่าคุณสามารถประหยัดเงินหรือลดการใช้จ่ายในส่วนใดลงได้ เช่นใช้การเดินเท้าแทนการใช้บริการรถสาธารณะ หรือทำอาหารกลางวันไปทานเองแทนการซื้อ

ส่วนลด
พยายามมองหาส่วนลดราคา ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาค่าตัดผมหรือคูปองส่วนลดเงินสด ซื้อสินค้าที่มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 หรือส่วนลดสำหรับนักศึกษาตามร้านอาหาร บาร์หรือในโรงภาพยนต์ ใช้บัตร NUS Extra card เพื่อใช้เป็นส่วนลดเงินสดจากร้านค้า คุณไม่ควรรีบร้อนในการซื้อของ ควรทำการตรวจสอบเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนที่จะซื้อ ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ นอกจากนี้อาจมีใเว็บไซด์โปรโมชั่นลดราคาสำหรับนักศึกษา เช่น studentbeans.com และ snapfax.co.uk เป็นต้น อย่าซื้อพยายามสินค้าเพียงเพราะว่าคุณได้รับส่วนลด เพราะในที่สุดแล้วคุณจะไม่ได้ประหยัดเงินของคุณเลย

หนังสือ
คุณสามารถประหยัดเงินในส่วนที่คุณจะต้องซื้อหนังสือหรือเอกสารประกอบการเรียนได้ โดยการขอยืมหนังสือจากห้องสมุดของทางมหาวิทยาลัย วิทยาลัย หรือห้องสมุดประชาชน หากว่าคุณไม่สามารถทำได้ คุณก็ซื้อหนังสือมือสองที่มีขายตามเว็บไซด์เช่น abebooks.co.uk, jscampus.co.uk, sellstudentstuff.com และแน่นอนที่สุดจากเว็บไซด์ Amazon and eBay นอกจากนี้ยังมีทางเลือกที่ถูกกว่าโดยการเข้าไปที่เว็บไซด์ที่มีการแลกหนังสือใช้ เช่น Bookmooch หรือ ReadItSwapIt หรือสอบถามนักศึกษาที่เรียนอยู่ในหลักสูตรเดียวกันแต่ชั้นสูงกว่าเพื่อขอซื้อหนังสือต่อหลังจากที่นักศึกษาเหล่านี้เรียนจบแล้ว

เที่ยวกลางคืน
คุณควรจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ไว้และห้ามใช้เกินกว่าที่จัดไว้ วิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือเก็บบัตรเครดิตและบัตรต่างๆของคุณไว้ที่บ้าน เอาไปแต่เงินสดเพื่อเป็นการจำกัดให้คุณใช้ได้เฉพาะเงินสดที่คุณเตรียมไป วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ใช้จ่ายมากเกินไปกว่าที่คุณสามารถจ่ายได้ หากคุณทำเป็นไม่รับรู้เกี่ยวกับการใช้จ่ายของคุณ คุณอาจจะพบว่าตัวเองกำลังเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็ได้

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากรายการความบันเทิงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยคุณสามารถลงทะเบียนกับรายการโทรทัศน์เพื่อโอกาสในการได้รับบัตรเข้าชมรายการโปรดของคุณฟรี เช่นเดียวกับ SeeFilmFirst และ MomentumScreenings ที่จะส่งตั๋วชมภาพยนต์ก่อนออกฉายมาให้คุณ

และวิธีที่แน่นอนที่สุดในการประหยัดเงินคือการอยู่บ้าน เช่าหนังมาดู คุณสามารถเช่าหนังได้ทางเว็บไซด์ Lovefilm และ CDwow ซึ่งมีสิทธิพิเศษให้ลองดูฟรีสำหรับลูกค้ารายใหม่ ลองเข้าใช้ประโยชน์จากเว็บไซด์เหล่านี้ดู คุณอาจจะได้ดูหนังฟรีไปอีกหลายเดือน

อาหาร
คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายในเรื่องของอาหาร เช่นการไปกินอาหารตามร้าน สั่งอาหารมากินที่บ้านหรืออาหารสะดวกซื้อต่างๆที่มีราคาแพง และยังทำให้เงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณหร่อยหรอได้ง่าย ดังนั้นการทำอาหารทานเองจึงถือเป็นเรื่องที่ดี คุณสามารถเข้าเว็บไซด์ YumYum.com และ TheStudentCookbook.co.uk เพื่อดูสูตรอาหารที่เหมาะสำหรับนักเรียนเช่นคุณ จดรายการส่วนประกอบและเครื่องปรุงที่คุณจำเป็นต้องซื้อ อาจลดหรืองดเครื่องปรุงที่มีราคาแพงลง ดูให้เหมาะกับกระเป๋าสตางค์ของคุณ

การท่องเที่ยว
คุณควรวางแผนการล่วงหน้าในการเดินทางของคุณ โดยการจองตั๋วรถล่วงหน้า เช่นการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าจะมีราคาถูกกว่าที่คุณไปซื้อโดยตรง หากคุณกำลังเรียนอยู่คุณก็สามารถซื้อตั๋วเดือนเพื่อใช้ในการเดินทางโดยรถขนส่งมวลชนได้ ทั้งนี้การจองตั๋วรถไฟผ่านทางเว็บไซด์คุณควรจองผ่าน NationalExpressEastCoast.com มากกว่าจองผ่านบริษัท Trainline เพราะคุณสามารถประหยัดค่าการให้บริการได้มาก แล้วก็อย่าลืมว่าคุณจะได้รับส่วนลดถึงหนึ่งในสาม หากคุณมีอายุ 25 หรือน้อยกว่า

ขยะก็ไม่ใช่ก็เก็บไว้ก็ไม่เชิง
อย่าดูถูกค่าของของที่คุณไม่ต้องการ หากคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้หรือไม่ต้องการอีกต่อไป คุณสามารถขายได้ที่เว็บไซด์ ebay, gumtree.com หรือ loot ไม่เพียงแค่คุณจะรู้สึกดีที่ได้จัดการกับข้าวของแล้วเท่านั้น แถมคุณยังได้สตางค์ใช้อีกด้วย หากคุณต้องเคลียร์ห้องพักหรือกำจัดข้าวของที่คุณไม่ต้องการ เข้าร่วมกับกลุ่ม Freecycle ในท้องถิ่น คุณยังสามารถมองหาของใช้ที่จำเป็นได้ฟรีอีกด้วย


 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

MUST READ

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

36109

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

21648

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

7757

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560  อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

4033