นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เรื่องของการประหยัดเงิน

share image

เรื่องของการประหยัดเงิน

เวลาที่คุณเป็นนักเรียน คุณจำเป็นต้องประหยัดในการใช้จ่ายเงินทองของคุณ เรามีวิธีการมากมายหลากหลายวิธีในการประหยัดเงินมาเสนอให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นในการประหยัดเงินในการเที่ยวยามค่ำคืน หนังสือ เสื้อผ้า อาหาร การท่องเที่ยวและในด้านอื่นๆ

ทำงบประมาณ
คุณควรทำงบประมาณรายรับ-รายจ่ายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในด้านที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าการเดินทาง อาหารและหนังสือ ซึ่งจะทำให้คุณทราบคราวๆได้ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายเท่าใด อีกทั้งการจดรายการใช้จ่ายยังทำให้คุณทราบว่าคุณสามารถประหยัดเงินหรือลดการใช้จ่ายในส่วนใดลงได้ เช่นใช้การเดินเท้าแทนการใช้บริการรถสาธารณะ หรือทำอาหารกลางวันไปทานเองแทนการซื้อ

ส่วนลด
พยายามมองหาส่วนลดราคา ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาค่าตัดผมหรือคูปองส่วนลดเงินสด ซื้อสินค้าที่มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 หรือส่วนลดสำหรับนักศึกษาตามร้านอาหาร บาร์หรือในโรงภาพยนต์ ใช้บัตร NUS Extra card เพื่อใช้เป็นส่วนลดเงินสดจากร้านค้า คุณไม่ควรรีบร้อนในการซื้อของ ควรทำการตรวจสอบเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนที่จะซื้อ ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ นอกจากนี้อาจมีใเว็บไซด์โปรโมชั่นลดราคาสำหรับนักศึกษา เช่น studentbeans.com และ snapfax.co.uk เป็นต้น อย่าซื้อพยายามสินค้าเพียงเพราะว่าคุณได้รับส่วนลด เพราะในที่สุดแล้วคุณจะไม่ได้ประหยัดเงินของคุณเลย

หนังสือ
คุณสามารถประหยัดเงินในส่วนที่คุณจะต้องซื้อหนังสือหรือเอกสารประกอบการเรียนได้ โดยการขอยืมหนังสือจากห้องสมุดของทางมหาวิทยาลัย วิทยาลัย หรือห้องสมุดประชาชน หากว่าคุณไม่สามารถทำได้ คุณก็ซื้อหนังสือมือสองที่มีขายตามเว็บไซด์เช่น abebooks.co.uk, jscampus.co.uk, sellstudentstuff.com และแน่นอนที่สุดจากเว็บไซด์ Amazon and eBay นอกจากนี้ยังมีทางเลือกที่ถูกกว่าโดยการเข้าไปที่เว็บไซด์ที่มีการแลกหนังสือใช้ เช่น Bookmooch หรือ ReadItSwapIt หรือสอบถามนักศึกษาที่เรียนอยู่ในหลักสูตรเดียวกันแต่ชั้นสูงกว่าเพื่อขอซื้อหนังสือต่อหลังจากที่นักศึกษาเหล่านี้เรียนจบแล้ว

เที่ยวกลางคืน
คุณควรจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ไว้และห้ามใช้เกินกว่าที่จัดไว้ วิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือเก็บบัตรเครดิตและบัตรต่างๆของคุณไว้ที่บ้าน เอาไปแต่เงินสดเพื่อเป็นการจำกัดให้คุณใช้ได้เฉพาะเงินสดที่คุณเตรียมไป วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ใช้จ่ายมากเกินไปกว่าที่คุณสามารถจ่ายได้ หากคุณทำเป็นไม่รับรู้เกี่ยวกับการใช้จ่ายของคุณ คุณอาจจะพบว่าตัวเองกำลังเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็ได้

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากรายการความบันเทิงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยคุณสามารถลงทะเบียนกับรายการโทรทัศน์เพื่อโอกาสในการได้รับบัตรเข้าชมรายการโปรดของคุณฟรี เช่นเดียวกับ SeeFilmFirst และ MomentumScreenings ที่จะส่งตั๋วชมภาพยนต์ก่อนออกฉายมาให้คุณ

และวิธีที่แน่นอนที่สุดในการประหยัดเงินคือการอยู่บ้าน เช่าหนังมาดู คุณสามารถเช่าหนังได้ทางเว็บไซด์ Lovefilm และ CDwow ซึ่งมีสิทธิพิเศษให้ลองดูฟรีสำหรับลูกค้ารายใหม่ ลองเข้าใช้ประโยชน์จากเว็บไซด์เหล่านี้ดู คุณอาจจะได้ดูหนังฟรีไปอีกหลายเดือน

อาหาร
คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายในเรื่องของอาหาร เช่นการไปกินอาหารตามร้าน สั่งอาหารมากินที่บ้านหรืออาหารสะดวกซื้อต่างๆที่มีราคาแพง และยังทำให้เงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณหร่อยหรอได้ง่าย ดังนั้นการทำอาหารทานเองจึงถือเป็นเรื่องที่ดี คุณสามารถเข้าเว็บไซด์ YumYum.com และ TheStudentCookbook.co.uk เพื่อดูสูตรอาหารที่เหมาะสำหรับนักเรียนเช่นคุณ จดรายการส่วนประกอบและเครื่องปรุงที่คุณจำเป็นต้องซื้อ อาจลดหรืองดเครื่องปรุงที่มีราคาแพงลง ดูให้เหมาะกับกระเป๋าสตางค์ของคุณ

การท่องเที่ยว
คุณควรวางแผนการล่วงหน้าในการเดินทางของคุณ โดยการจองตั๋วรถล่วงหน้า เช่นการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าจะมีราคาถูกกว่าที่คุณไปซื้อโดยตรง หากคุณกำลังเรียนอยู่คุณก็สามารถซื้อตั๋วเดือนเพื่อใช้ในการเดินทางโดยรถขนส่งมวลชนได้ ทั้งนี้การจองตั๋วรถไฟผ่านทางเว็บไซด์คุณควรจองผ่าน NationalExpressEastCoast.com มากกว่าจองผ่านบริษัท Trainline เพราะคุณสามารถประหยัดค่าการให้บริการได้มาก แล้วก็อย่าลืมว่าคุณจะได้รับส่วนลดถึงหนึ่งในสาม หากคุณมีอายุ 25 หรือน้อยกว่า

ขยะก็ไม่ใช่ก็เก็บไว้ก็ไม่เชิง
อย่าดูถูกค่าของของที่คุณไม่ต้องการ หากคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้หรือไม่ต้องการอีกต่อไป คุณสามารถขายได้ที่เว็บไซด์ ebay, gumtree.com หรือ loot ไม่เพียงแค่คุณจะรู้สึกดีที่ได้จัดการกับข้าวของแล้วเท่านั้น แถมคุณยังได้สตางค์ใช้อีกด้วย หากคุณต้องเคลียร์ห้องพักหรือกำจัดข้าวของที่คุณไม่ต้องการ เข้าร่วมกับกลุ่ม Freecycle ในท้องถิ่น คุณยังสามารถมองหาของใช้ที่จำเป็นได้ฟรีอีกด้วย


 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.6K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

22.5K