นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

diary เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - ที่อังกฤษเค้ารับปริญญากันยังไงนะ

share image

ฮายยย แนะนำตัวกันก่อนนิดนึงนะคะ น้องจินต์คือสาวชาวไทยที่มาเรียนต่อโทที่อังกฤษ แล้วก็ได้อยู่ทำงานต่อ และสร้างครอบครัวที่นี่แบบยาว ๆ ไปเลยค่ะ และด้วยความที่อยู่มาน้านนาน น้องจินต์เลยจะเอาเรื่องราวสนุก ๆ ชีวิตสมัยเรียน วีซ่า การทำงานและการใช้ชีวิตที่นี่มาเม้าท์ให้ทุกคนฟังกัน 

ใครอยากอ่านบทความของน้องจินต์ทั้งหมด เซิร์ชคำว่า น้องจินต์ ในช่องหาบทความมุมบนขวาได้เลยจ้า

 

เผลอแป๊ปๆเวลาก็ผ่านไปจนครบปี หลังจากฝ่าฟันกับ course work และ essay ต่างๆนานา ในที่สุดน้องจินต์ก็ได้เวลารับปริญญาแล้วค่ะ เย้! จะบอกว่ายังจำช่วงเวลานั้นได้อย่างดี เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานเลย เพราะเป็นวันที่เราภูมิใจมากๆ วันนี้เลยแวะมาเล่าบรรยากาศในการรับปริญญาให้ฟังกันค่า

 

 

รับปริญญากันช่วงไหนยังไงบ้าง 

ที่อังกฤษส่วนใหญ่จะรับปริญญากันช่วงหน้าหนาวหลังส่ง Dissertation ซึ่งก็จะประมาณเดือน พ.ย.-ธ.ค. หรือแล้วแต่สถาบันค่ะ บางที่ก็อาจจะมีเปิดรับปริญญาในช่วงกลางปีเสริมขึ้นมาด้วย แล้วแต่ที่เลยค่ะ ที่สำคัญของเรื่องเวลานี้ คือต้องดูเรื่องวีซ่าให้ดีๆค่ะว่าวีซ่าเราหมดรึยัง และถ้าหมดในช่วงที่ต้องรับปริญญา ก็ต้องเตรียมเอกสารขอวีซ่าให้เรียบร้อยค่ะ

 

ตาราเวลาในวันรับปริญญาเป็นยังไง

อันนี้มีความคล้ายๆที่ไทยค่ะ คือแบ่งเป็นช่วงลงทะเบียน รับชุดครุย ถ่ายรูป เข้าพิธี และสังสรรค์หรือถ่ายรูปต่ออีกตอนหมดวัน เรียกได้ว่าก็ใช้เวลาทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็นค่ะ

 

ใครเข้าไปในพิธีได้บ้าง

ตัวนักศึกษาเอง และ Guest หรือคนในครอบครัวอีก 2-3 คน แล้วแต่ทางมหาวิทยาลัยอนุญาตค่ะ โดยทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งให้นักศึกษาทราบว่านำแขกเข้ามาได้อีกกี่คน และจะจัดเตรียมบัตรไว้ให้ค่ะ

 

พิธีจัดที่ไหน ใช้เวลานานมั๊ย

ส่วนใหญ่แล้วจะจัดใน Hall ใหญ่ของทางมหาวิทยาลัยค่ะ ระยะเวลาของพิธีก็ไม่นานมาก อยู่ที่ 2-3 ชั่วโมง นักศึกษาและแขกจะนั่งแบบแบ่งโซนกัน เพื่อความสะดวกค่ะ

 

ต้องแต่งชุดยังไง

ที่นี่ส่วนใหญ่ปล่อยตามสบาย แต่ขอให้แต่งตัวสุภาพค่ะ เพราะยังไงก็ต้องใส่ชุดครุยทับอยู่แล้ว ถ้าเป็นผู้ชาย ส่วนใหญ่ใส่เสื้อเชิ้ตขาวกางเกง ดำก็เรียบร้อย ส่วนผู้หญิง บางคนก็ใส่ชุดกระโปรงข้างใน แต่ถ้าให้แนะนำ น้องจินต์แนะนำเสื้อเชิ้ตขาว กระโปรงพอดีเข่า จะถ่ายรูปออกมาสวยและดูเป็นทางการค่ะ

 

หาซื้อหรือเช่าชุดครุยได้ที่ไหน

ทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งเรามาค่ะว่าให้ใช้ชุดครุยแบบไหน และของบริษัทไหน ซึ่งส่วนใหญ่ บริษัทให้เช่าชุดครุยก็จะมีแพคเกจถ่ายรูปมาเสนอให้ด้วย ซึ่งก็จะเป็นรูปเราถือใบปริญญาใส่หมวกใส่ครุย ยิ้มแต้อยู่หน้า backdrop ถ้าใครอยากได้รูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก แพคเกจแบบนี้ก็สะดวกดีค่า

 

พิธีเป็นยังไง และเราถ่ายรูปหรือวิดิโอในพิธีได้มั๊ย

ที่นี่ก็มีความคล้ายที่ไทยค่ะ คือผู้อำนวยการหรือไดเรคเตอร์จะกล่าวเปิดงาน และแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จการศึกษา แล้วก็จะอ่านไล่ชื่อของนักศึกษา ซึ่งเมื่อถึงชื่อเรา เราก็เดินเข้าไปรับใบปริญญา ทางไดเรคเตอร์ก็จะจับมือแสดงความยินดี แล้วเราก็สามารถลงจากเวทีได้ และนั่งรอจนช่วงพิธีรอบเราค่ะ อ้อ.. และส่วนใหญ่ ทางมหาวิทยาลัยก็จะอนุญาตให้เราถ่ายรูปและวิดิโอได้เป็นปกติค่ะ

 

ควรมีตากล้องไปมั๊ย

ควรมีมากๆค่ะ ถ้ายิ่งสายชอบถ่ายรูป จัดเต็มกันได้เลย เพราะทางมหาวิทยาลัยที่นี่จะไม่มีช่างภาพมาให้บริการ ที่มีก็คือแค่ในพิธีเท่านั้นค่ะ

 

รับเสร็จแล้วยังไงต่อ

รับปริญญาเสร็จแล้ว หลายๆที่ก็อาจจะมีคอกเท็ลเล็กๆ หรือช่วงสังสรรค์สั้นๆ ให้นักศึกษาได้ถ่ายรูปกับเพื่อนที่เรียนมาด้วยกันหรืออาจารย์และบุคลากรในมหาวิทยาลัย ใครเตรียมตากล้องมา จุดนี้ก็ขอให้ใช้กันอย่างเต็มที่ เก็บรูปไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้เป็นความทรงจำที่ดีของเราค่า

 

สุดท้าย ท้ายสุด เรื่องเล่าของน้องจินต์ก็จบลงตรงนี้ค่ะ เพราะเรียกได้ว่าเรียนจบเรียบร้อยแล้ว ยังไงก็ขอให้น้องๆทุกคน ได้เรียนและจบการศึกษาอย่างที่ต้องการนะคะ โชคดีนะคะทู้กคนนน

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK