นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - ฉลองคริสต์มาสแบบฉบับน้องจินต์

share image

โฮ่ โฮ่ โฮ่ และแล้ว..เทศกาลที่สำคัญยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดของชาวอังกฤษอย่างวันคริสต์มาสก็มาถึงแล้วค่า น้องจินต์ขอกรี๊ดดังๆ พร้อมกับฮัมเพลงจิงเกิลเบลไปพร้อม ๆ กัน เพราะนี่คือช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันอย่างมาก คือทุกร้าน ทุกที่จะพร้อมใจกันปิดหมด (ยกเว้นโรงพยาบาล ตำรวจและเหล่าฮีโร่ที่ทำงานในฝ่ายฉุกเฉินต่าง ๆ ) ถึงขนาดเค้าว่ากันว่าแม้แต่โจรก็หยุดขโมย 1 วันเลยจ้า ยิ่งใหญ่แค่ไหนถามใจเธอดูว์

 

วันนี้น้องจินต์ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับวันคริสต์มาสที่อังกฤษให้ฟังกันค่ะ

 

วันคริสต์มาสเค้าทำอะไรกันบ้าง?

 

วันคริสต์มาส = วันรวมญาติ นั่นเองค่ะ คือทุกคนจะมารวมตัวกัน ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ก็จะพยายามมาเจอกันทั้งหมด หรือบางครอบครัวเล็กๆ ก็จะมาเจอกันพ่อ แม่ ลูก เรียกว่าถ้าทั้งปีไม่ได้เจอกัน วันนี้แหละจะเป็นวันที่ได้เจอ ได้กอด ได้อัพเดทเรื่องราวชีวิตให้หายคิดถึงกันค่ะ บางบ้านก็จะมารวมตัวกันตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ หรือวันก่อนวันคริสต์มาสไปเลยล่ะค่ะ

 

แน่นอนว่าพอมาเจอกันแล้วก็ต้องมีของขวัญติดมือมาด้วย ทุกคนก็จะเอาของขวัญไปวางไว้ใต้ต้นคริสต์มาส แล้วค่อยมาเปิดพร้อม ๆ กันค่ะ

 

 

 

แล้วจะมีอะไรบนโต๊ะอาหารบ้าง?

 

โอ๊ย อันนี้คือไฮไลท์ค่ะ คือใครที่ลดความอ้วนมาทั้งปีต้องหยุดให้วันนี้วันนึงไปเลย เพราะเค้าจัดเต็มกันมากกก เป็นวันที่เจ้าบ้านก็จะเริ่มทำอาหารตั้งแต่เช้าหรือกลางวัน (เพราะมันมีหลายอย่างมาก) แล้วค่อยเอาออกมาเสิร์ฟกันในมื้อเย็น ซึ่งอาหารที่กินกันเป็นธรรมเนียมก็ได้แก่

 

  • Christmas dinner - ไก่งวงอบ (หรือเนื้ออบ เนื้อแกะอบ เนื้อหมูอบ แล้วแต่เลยว่าใครชอบอะไร) พร้อมกับ stuffing ซึ่งเป็นไส้ข้างในที่ทำจากหัวหอมและสมุนไพรต่าง ๆ เสิร์ฟพร้อมผักนานาชนิด ทั้งกระหล่ำปลีจิ๋ว (brussel sprouts), แครอท, พาสนิพ, มันอบ เสริมด้วย Yorkshire Pudding ที่เป็นแป้งอบขนาดใหญ่ รสชาติคล้ายปาท่องโก๋บ้านเรา และเครื่องเคียงอื่น ๆ ปิดท้ายด้วยการราดด้วยเกรวี่ร้อนๆ ฉ่ำๆ หืมมม แค่เขียนน้ำลายก็หยดแหมะ ๆ แล้วค่ะ

  • พอทานอาหารมื้อหลักเสร็จแล้ว เค้าก็จะนิยมเสิร์ฟของหวานอย่าง Christmas Pudding ปิดท้ายค่ะ ซึ่งมันก็คือเค้กผลไม้อบ ราดด้วยซอสต่างๆ บางสูตรมีผสมรัมด้วย เก๋ไปอีก

  • นอกจากอาหารแสนอร่อยแล้ว เค้าก็จะมี Christmas cracker สำหรับแต่ละคนวางไว้บนโต๊ะด้วย ส่วนใหญ่ก็วางข้าง ๆ จาน หรือวางบนจานไปเลยค่ะ อันนี้เป็นของเล่นอย่างนึง คือก่อนจะเริ่มทานอาหาร เราจะต้องเปิดเจ้าแครกเกอร์นี้ก่อน โดยเราจะต้องถือหัวจุกของมันด้านนึงแล้วให้คนอื่นถืออีกด้าน แล้วออกแรงดึงพร้อมกัน แครกเกอร์ก็จะขาดดังเป๊าะ แล้วเราก็จะได้ของข้างในมาเล่น ซึ่งของข้างในจะมีหมวกกระดาษ แผ่นคำถามกวน ๆ ฮา ๆ และของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น กรรไกรตัดเล็บแบบจิ๋ว ๆ กระดาษโน้ต คลิปหนีบกระดาษ เป็นต้น

 

หลังจากทานอาหารแล้วทำอะไรกัน?

 

ถึงทุกอย่างจะปิด แต่รายการทีวีช่วงนี้จะจัดเต็มมาก ทีวีแต่ละช่องก็จะทำรายการพิเศษฉลองคริสต์มาสกัน และที่คาดไม่ได้ก็คือสุนทรพจน์ของพระราชินีที่ทุกคนจะได้ฟังในทุก ๆ คริสต์มาส กิจกรรมส่วนใหญ่หลังการกินอาหารก็จะเป็นการดูทีวีวนไป หรือถ้าบ้านไหนมีเด็ก ๆ ก็เล่นของเล่นที่ได้มา และนอนดูหนังคริสต์มาสพร้อมกันไปเลยยาว ๆ ค่ะ

 

 

แล้วถ้าเป็นนักเรียนมาเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ได้มีครอบครัวให้ฉลองด้วย ควรทำอะไรดี?

 

ตอนสมัยที่เราเป็นนักเรียน จำได้ว่าคริสต์มาสปีแรกของเราคือเหงามากกก เพราะไม่รู้จะทำอะไร ได้แต่นั่งดูทีวี เล่นเน็ตวนไป ไม่ได้อินกับเทศกาลนี้เท่าไหร่เลยจริงๆ แต่พอเวลาผ่านไป เริ่มเข้าใจแล้วว่าเค้าทำอะไรกันบ้าง ถึงเพื่อน ๆ เราจะไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวของเค้า แต่เราก็มีกิจกรรมเด็ด ๆ ของเราทำแก้คิดถึงบ้านจ้า มาค่ะ จินต์จะมาขอแนะนำตรงนี้เลยละกัน

 

  • ไปสมัครงาน ทำงานช่วงคริสต์มาสในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าต่าง ๆ นี่คือช่วงเวลาทองที่เหล่านายจ้างจะอ้าแขนรับเรารัว ๆ เพราะปกติแล้วช่วงคริสต์มาสจะมีแต่พนักงานลาหยุดกันทั้งนั้น ดังนั้นใครอยากได้เงินค่าขนมเพิ่ม แนะนำให้เริ่มมองหางานตั้งแต่เดือนต.ค. - พ.ย. เลยค่ะ รับรองว่าได้แน่นอน

  • ไปเป็นอาสาสมัคร เสิร์ฟอาหารให้คนไร้บ้าน หรือคนสูงอายุที่ไม่มีครอบครัวแล้ว อันนี้คือกิจกรรมนางงามของจริง เพราะคนไร้บ้านหรือคนสูงอายุเหล่านี้เค้าไม่มีใครให้ฉลองด้วยในวันสำคัญวันนี้ค่ะ (เศร้านะเนี่ย) หลาย ๆ องค์กรการกุศลก็เลยจะจัดเตรียมอาหารและตกแต่งสถานที่ แล้วเชิญชวนคนเหล่านี้มาร่วมงานกันค่ะ บางที่ก็จะมีของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ผู้ร่วมงานด้วย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วใจพองฟูมาก เพราะแค่เห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมงาน ก็ทำให้วันคริสต์มาสนั้นพิเศษสุด ๆ แล้วล่ะค่ะ

  • จัดปาร์ตี้รวมเพื่อนหัวอกเดียวกัน ถ้าเรามีเพื่อนที่ไม่ได้ฉลองเทศกาลนี้กับครอบครัวของเค้า เราก็จัดปาร์ตี้ของเราเองเลยค่ะ ตอนที่น้องจินต์ทำก็คือทำ Christmas dinner นะคะ แต่ก็เอาอาหารไทยและอาหารของเพื่อนจากประเทศอื่นมาแจมด้วย กลายเป็นว่าปีนั้นได้กินไก่งวงอบ คู่กับต้มยำกุ้งและกิมจิค่ะ โก อินเตอร์มากจ้า

 

เขียนมายาวเหยียด หวังว่าเพื่อน ๆ จะเอาได้ไอเดียดี ๆ จากบทความนี้ไปฉลองกันในวันคริสต์มาสกันบ้างนะค้า เมอรี่ คริสต์มาสค่าทุกคน 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK