นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

เทคนิคการชอปปิ้งช่วงคริสต์มาสใน UK ฉบับนักเรียนนอก

share image

 

จากประสบการณ์ที่เรียนปริญญาโทและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษมาหลายปี เราขอฟันธงเลยค่ะว่าไม่มีช่วงเวลาไหนในอังกฤษที่เหมาะแก่การช้อปกระจายคลายหนาวเท่า ‘คริสต์มาส’ อีกแล้ว เนื่องจากร้านรวงต่างๆ จะพร้อมใจกันลดราคาแบบไม่ยั้ง ทั้งของโนเนม แบรนด์เนม โดยเฉพาะหลังจากเทศกาลคริตส์มาสเป็นต้นไป ขอบอกว่าลดกันโหดมากป้าย Sale 50-80% มีให้เห็นเกลื่อนเมือง และเพื่อให้การช้อปของนักเรียนนอกทั้งหลายเป็นไปอย่างราบรื่น ในบทความนี้ฮอทคอร์สเลยมีเทคนิคในการช้อปมาฝากกันค่ะ

 

รู้จัก Boxing Day

ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักกับ Boxing Day วันแห่งการให้และการรับ ซึ่งตรงกับ 26 ธันวาคมของทุกปี ร้านรวงหลายแห่งมักถือเอาวันนี้เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลลดราคายิ่งใหญ่ส่งท้ายปี บางคนที่เล็งสินค้าในดวงใจเอาไว้แล้วยอมไปต่อคิวรอหน้าห้างตั้งแต่เช้ามืดเลยทีเดียว เพราะต้องรีบชิงให้ทันก่อนขาช้อปคนอื่นจะแย่งไป หรือบางทีคุณอาจจะติดแหง่กอยู่ในรถบัสนานถึง 3 ชั่วโมง ฉะนั้น ถ้าไม่ได้มีใจฝักใฝ่ในของชิ้นไหนเป็นพิเศษ เก็บแรงไว้ช้อปหลัง Boxing Day ก็ได้ค่ะ ร้านค้าส่วนใหญ่ยังลดราคาไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม 

 

เตรียมพร้อมก่อนช้อป

อย่างที่บอกไปค่ะว่าร้านค้าต่างๆ #ลดราคาหนักมาก ขนาดเรายังตาลุกวาว แน่นอนว่าคนอื่นเขาก็แห่ออกมาจับจ่ายใช้สอยเช่นกัน บรรยากาศในการช้อปจึงวุ่นวายมาก เราจึงควรทำลิสต์รายการของที่ต้องซื้อไว้ก่อนล่วงหน้า ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้จดโค้ดของสินค้านั้นๆ ไปเลยค่ะ พอไปถึงร้านจะได้หาเจอง่าย และกำหนดเส้นทางไว้คร่าวๆ ก่อนเลยว่าวันนี้จะไปช้อปที่ไหนบ้าง 

 

หากจะหาของขวัญของฝากถูกและดีสำหรับญาติพี่น้องในเมืองไทย แนะนำให้ซื้อเก็บไว้ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสนี่แหละค่ะคุ้มสุดๆ ขอแอบกระซิบเคล็ดลับว่าถ้าอยากได้ของขวัญเก๋ๆ แบบไม่ซ้ำซากจำเจ ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากห้างใหญ่ไปเลือกหาตามร้านค้าท้องถิ่นหรือร้านแนวบูทีคดูบ้างก็เข้าที

 

ประหยัดได้อีก

นอกจากสินค้าแฟชั่นที่พากันตบเท้าลดราคาแล้ว บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ก็มักจะมีส่วนลดพิเศษในช่วงคริสต์มาสด้วย เว็บช้อปออนไลน์ เช่น Amazon, eBay และบัตรเครดิตต่างๆ ก็มักมีโปรโมชั่นลดราคาในช่วงนี้เช่นกัน บางร้านค้ามีส่วนลดเพิ่มเมื่อแสดงบัตรนักเรียน/นักศึกษาด้วยค่ะ เรียกว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม ลองเช็กดีๆ ประหยัดไปได้อีกเยอะค่ะ อ้อ! แล้วก็อย่าลืมใช้ Gift vouchers และบัตรสะสมแต้มที่มักจะหมดอายุสิ้นปีด้วยนะคะ พลาดไปเสียดายแย่

 

ชี้เป้า 5 แหล่งชอปปิ้งหลากสไตล์ในลอนดอน

1. Oxford street

เส้นเลือดใหญ่สำหรับการช้อปปิ้งในลอนดอน ห้างร้านส่วนใหญ่เปิดตั้งแต่ 9.00-22.00 น. มีตั้งแต่แบรนด์ราคาไม่แรงมากอย่าง Nike, Topshop, H&M, SuperDry, Marks & Spencer ไปจนถึงแบรนด์เนมหรูหรา ย่านนี้มีของให้เลือกหลายระดับราคาเดินได้เป็นวันๆ เลยค่ะ 


2. Knightsbridge 

ห้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในย่านไนต์สบริดจ์คือ Harrods ซึ่งใหญ่โตมโหฬารและมีถึง 7 ชั้น ขาช้อปตัวจริงต้องลองมาเช็กอินสักครั้ง เวลามาย่านนี้เราจะได้เห็นศิลปะแบบดั้งเดิมผสมผสานอยู่กับความทันสมัยอย่างกลมกลืน เป็นอีกย่านที่เดินช้อปสนุกมากทีเดียว 

 

3. Covent garden

ถ้าชอบแบรนด์วัยรุ่นกุ๊กกิ๊กแนวๆ สยามสแควร์บ้านเราย่านนี้ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ นอกจากจะโด่งดังเรื่องการเป็นแหล่งช้อปแล้ว ที่นี่ยังมักมีนักแสดงเปิดหมวกทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นมาโชว์ตามท้องถนนอยู่บ่อยๆ อีกทั้งยังเป็น Theatre Land ของลอนดอนด้วยค่ะ เพราะมีโรงละครเวทีเล็กใหญ่ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก และอยู่ไม่ไกลจากไชน่าทาวน์ ซึ่งมีวัตถุปรุงอาหารจากเอเชียราคาย่อมเยาขายเพียบ นักเรียนไทยแวะไปเติมเสบียงกันได้นะคะ

 

4. Shoreditch

ย่านฮิปสเตอร์สุดเก๋และครบเครื่อง คนเลิฟของวินเทจมาย่านนี้ต้องถูกใจแน่นอน ที่นี่มีทั้งข้าวของมือหนึ่ง มือสอง แบรนด์สินค้าบูทีค และจะคึกคักเป็นพิเศษในวันอาทิตย์ค่ะ ตลาดที่เราไปบ่อยๆ ก็ได้แก่ Brick Lane Market และ Spitalfields Market ซึ่งมีของสวยๆ แปลกๆ เยอะมาก ถ้าเดินช้อปจนเหนื่อยแถวนี้ก็มีร้านอาหารและคาเฟ่ดูดีมีสไตล์ให้แวะนั่งพักเพียบ 

 

5. Westfield London

ห้างใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป เป็นแหล่งรวมสินค้าไฮสตรีทแฟชั่นหลากหลายแบรนด์ เช่น  ZARA, H&M, Gap, Aldo, Timberland, A/X ฯลฯ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ครบจบในที่เดียว ในลอนดอนมีอยู่สองสาขาค่ะ คือ Shepherd’s Bush และ Stratford City 

 

ขาช้อปคนไหนยังอยากอ่านต่อ ติดตาม เทคนิคการช้อปปิ้งออนไลน์ในยุโรปเมื่อมาเรียนต่อ กันได้ในเว็บไซต์ iPrice นะคะ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

41K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.6K