นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - นิสัยจากเมืองไทย ที่ควรและไม่ควรนำมาใช้ที่ประเทศอังกฤษ

share image

ฮายยย แนะนำตัวกันก่อนนิดนึงนะคะ น้องจินต์คือสาวชาวไทยที่มาเรียนต่อโทที่อังกฤษ แล้วก็ได้อยู่ทำงานต่อ และสร้างครอบครัวที่นี่แบบยาว ๆ ไปเลยค่ะ และด้วยความที่อยู่มาน้านนาน น้องจินต์เลยจะเอาเรื่องราวสนุก ๆ ชีวิตสมัยเรียน วีซ่า การทำงานและการใช้ชีวิตที่นี่มาเม้าท์ให้ทุกคนฟังกัน 

ใครอยากอ่านบทความของน้องจินต์ทั้งหมด เซิร์ชคำว่า น้องจินต์ ในช่องหาบทความมุมบนขวาได้เลยจ้า

 

ตอนสมัยน้องจินต์มาที่อังกฤษใหม่ๆ ก็ยังงงๆกับการใช้ชีวิตที่นี่ และมีหลายครั้งที่ยังติด เอานิสัยจากเมืองไทยมาใช้ ซึ่งบางอย่างก็ดี บางอย่างก็ไม่เวิร์ค วันนี้น้องจินต์เลยขอมาลิสต์รายการนิสัยที่ควรและไม่ควรทำเมื่ออยู่ที่ประเทศอังกฤษค่ะ

 


 

นิสัยที่ไม่ควรมาทำที่นี่

  • ทักทายด้วยการทักรูปร่างหน้าตา

 การทักทายแบบนี้ต้องบอกว่ามีมานานมาก และแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในเมืองไทย เพราะเวลาน้องจินต์เองเจอเพื่อน หรือคนรู้จักที่ไทย หลายๆคนก็จะทักทันที อ๊ะ นี่อ้วนขึ้นรึเปล่าเนี่ย หรือ ซูบไปหรือเปล่า ทำไมหน้าตาดูหมอง นอนน้อยมาหรอ… สารพัดคำทักค่ะ อันนี้คือถ้าเรามาทักคนที่นี่แบบนี้ จะโดนมองว่าเสียมารยาทสุดๆ ทางที่ดีแค่ทักว่า How are you? How’s it going? ถามไถ่ว่าสบายดีมั๊ย แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ  

 

  • ไปสายเป็นประจำเพราะคิดว่าไม่เป็นไร

ข้อนี้อาจจะไม่ตรงไปกับซะทุกคน แต่หลายๆคนที่น้องจินต์เจอมา ก็ติดนิสัยว่าไปช้ากว่าที่นัด 10-15 นาทีไม่เป็นไรหรอก แต่จริงๆก็คือเสียมารยาทค่ะ เพราะคนที่นี่ตรงเวลากันมาก นัดเมื่อไหร่คือเมื่อนั้น ดังนั้น ควรตั้งใจให้ไปถึงก่อนเวลาหรือตรงเวลาจะดีที่สุดค่ะ

 

  • เรียกเพื่อนด้วยฉายา 

อันนี้น้องจินต์เจอมาตลอดที่เมืองไทยค่ะ หลายๆคนชอยมีฉายาให้เพื่อนว่า อ้วนบ้าง มืดบ้าง เตี้ยบ้าง ซึ่งถ้ามาพูดที่นี่ โอ๊ยยย ไม่อยากจะบรรยาย เพราะนอกจากจะเสียมารยาทแล้ว ยังเข้าข่าย racism, discrimination ได้อีกด้วยค่ะ ทางที่ดีคืออย่าเที่ยวเรียกคนอื่นแบบนั้นค่ะ

 

  • อย่าฝ่าฝืนกฎเล็กๆน้อยๆเพราะคิดว่าไม่เป็นไร

ด้วยความที่เมืองไทยเป็นเมืองสบายๆ พวกเราเลยอาจจะติดคำว่าไม่เป็นไร มาอยู่ที่นี่ น้องจินต์เคยเห็นหลายคนที่ไม่ทำตามกฎ และก็คิดว่าไม่เป็นไรหรอก เช่น ไม่จ่ายค่า TV License หรือไม่จ่ายค่าโทรศัพท์ที่ค้างไว้ แล้วกลับไทยไปเลย เพราะคิดว่าไม่น่าจะโดนปรับ คนอื่นตั้งหลายคนก็ไม่จ่าย แต่จริงๆแล้วไม่ถูกต้องค่ะ เพราะถ้าโดนปรับขึ้นมาทีคือหนักมาก แถมเสียประวัติอีกต่างหาก ได้ไม่คุ้มเสียค่ะเรื่องนี้ น้องจินต์ไม่สนับสนุนอย่างแรง   

 

 

นิสัยดีๆที่ควรทำ

  • เปิดประตูไว้ให้คนข้างหลัง

คนไทยเป็นคนน่ารักและมีมารยาทมากๆอันดับต้นๆเลยนะคะ ดังนั้น นิสัยดีๆอย่างเช่นการเปิดประตูค้างไว้ให้คนข้างหลัง ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ และส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะได้รับคำขอบคุณกลับมาเสมอค่ะ เช่นเดียวกัน ถ้ามีคนเปิดประตูค้างไว้ให้เรา ก็อย่าลืมขอบคุณเค้านะคะ

 

  • แบ่งปันของให้เพื่อนร่วมงาน

ด้วยความที่เราเป็นคนไทย เวลาไปไหนมาไหน หรือทำของกินอร่อยๆขึ้นมา ก็มักจะอยากเอาไปฝากเพื่อนๆเสมอ ซึ่งน้องจินต์ก็ติดมาจนถึงที่นี่ค่ะ และกลายเป็นเรื่องดีไป เพราะหลายๆคนมักจะไม่คิดว่าเราจะแบ่ง แต่พอเราแบ่งขึ้นมา เพื่อนๆก็หน้าบานกันเลยค่ะ เป็นการปรับมู้ดที่ทำงานได้อย่างง่ายๆเลยทีเดียว

 

  • กล่าวขอบคุณให้ติดปาก

อันนี้เป็นนิสัยที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี เพราะเวลาใครทำอะไรให้ เราก็ตั้งใจขอบคุณเค้าทันที ซึ่งก็เป็นนิสัยน่ารักที่ยังอยากให้ทำกันต่อค่ะ เช่น ขอบคุณคนขับรถเมล์ เมื่อลงจากรถ หรือขอบคุณคนเก็บขยะ ถ้ามีโอกาสได้เจอเค้าค่ะ

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK