นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่แม้แต่ฝรั่งเองยังสะกดผิด!

share image

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่แม้แต่ฝรั่งเองยังสะกดผิดเลยจ้ะพี่จ๋า

 

สวัสดีค่า น้องจินต์ สาว(ไม่ค่อย)น้อยที่เคยมาเรียนต่ออังกฤษแต่จบแล้วก็ได้งานทำ และอยู่ที่นี่ถาวรไปเลยยาว ๆ มารายงานตัวค่า วันนี้เราจะมาเม้าท์เรื่องอะไรกัน ตามมาดูค่ะ

 

เคยเป็นกันมั๊ยคะ แบบอยู่ดีๆก็นึกไม่ออกว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษนี้สะกดยังไง น้องจินต์นี่เป็นบ่อยเลยล่ะค่ะ และไม่ใช่แค่น้องจินต์หรือคนไทยอย่างเราๆนะคะ อยากจะบอกว่าฝรั่งเองก็เป็น วันดีคืนดีมีแม้กระทั่งมาถามน้องจินต์ว่าคำนี้สะกดยังไง เอ๊า.. ใครเป็น Native speaker กันแน่เนี่ย?! เอาเป็นว่า วันนี้น้องจินต์ขอรวบรวมคำศัพท์ประเภทที่คนมักจะสะกดผิดบ่อยๆมาฝากกันค่ะ

 

 

ประเภทพูดกับเขียนต่างกัน

คำพวกนี้ฟังดูเหมือนสะกดง่ายๆ และน่าจะตรงตัว เพราะเวลาพูด เสียงออกมาชัดเจนว่าเป็นตัว a หรือ e แต่เอาเข้าจริงๆ มันกลับไม่ตรงตัวอย่างนั้นน่ะสิคะ เช่น separate เราออกเสียงเหมือน seperate แต่จริงๆแล้วใช้ตัว a ไม่ใช่ e 

 

ประเภทพูดจนชิน เลยติดมาเขียนไปด้วย

ถ้าเมืองไทยมีภาษาพูด ทางนี้ก็มีไม่แพ้กันค่ะ และยังทำให้หลายๆคนสับสนเวลาเขียนอีกด้วย เช่น คำว่า Could have เวลาพูดเร็วๆ คนมักจะออกเสียงเป็นว่า Could’ve (คล้าย Could of) ทำให้เวลาเขียน คนเลยเขียนไปเป็น Could of ซึ่งไม่มีในภาษาอังกฤษค่า หรือแม้แต่คำว่า A lot คนก็พูดติดกันจนพาให้เขียนเป็น Alot ไปด้วย

 

ประเภทมีรากฐานมาจากภาษาต่างประเทศ 

ในภาษาอังกฤษ มีหลายๆคำศัพท์ที่ใช้ทับศัพท์มาจากภาษาอื่น เช่น ภาษาฝรั่งเศส อย่างเช่นคำว่า entrepreneur, manoeuvre, questionnaire หรือ bureau ซึ่งเวลาเขียน ก็ควรตรวจเช็คกันให้ดีค่ะ

 

ประเภทคำที่มักจะไม่แน่ใจ ใช้ C หรือ S กันแน่

คำพวกนี้น้องจินต์เองก็เจอบ่อยค่ะ เพราะบางทีก็ไม่แน่ใจว่ามันใช้ C หรือ S กันแน่ เพราะดูว่าจะใช้ได้ทั้งคู่ คำเหล่านี้ก็อย่างเช่น consensus, supersede, precedent ต้องท่องไว้เลยค่ะว่าใช้ C ตรงไหน และ S ตรงไหน

 

คำที่มีตัวอักษรซ้ำกันเยอะใน 1 คำ

คำพวกนี้น้องจินต์ต้องตั้งสติทุกครั้งที่เขียนค่ะ เพราะมีตัวสะกดแบบซ้ำกันหลายที่ และไม่ใช่แค่จุดเดียว บางคำมีหลายจุดซะด้วย เอาเข้าไป คำพวกนี้ก็อย่างเช่น unnecessary, embarass, parallel, occurrence, possession 

 

คำที่ใช้ตัวอักษรผสมหรือสระผสมกัน 

เจอกันบ่อยๆเลยกับคำเหล่านี้ที่มักจะเขียนผิดเสมอ เพราะคำพวกนี้ มักจะใช้ตัวอักษรผสมกันระหว่างคำ เช่น sc ซึ่งเวลาอ่านออกเสียง ดันออกเสียงเป็น S บ้าง Sh บ้าง คำเหล่านี้ก็เช่น conscious, science, conscience  

 

คำประเภทคำนาม (Noun) อย่างนึง เขียนเป็นกริยา (Verb) อย่างนึง

เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะหลายๆคำในภาษาอังกฤษ เขียนแตกต่างกันเมื่อเป็นคำนาม หรือคำกริยา ทั้งๆที่เป็นคำเดียวกัน ตัวอย่างเช่น pronunciation (noun) เมื่อเขียนเป็นคำกริยา (verb) ดันต้องเพิ่มตัวอักษรเข้ามาเป็น pronounce ซะอย่างงั้น

 

คำที่เวลาพูดไม่ออกเสียง แต่เวลาเขียนต้องมีตัวอักษรเหล่านั้น

อันนี้เป็นข้อผิดที่เจอบ่อยๆเลยค่ะ เพราะบางคำในภาษาอังกฤษ เขียนไมตรงกับการออกเสียงเอาซะเลย เรียกได้ว่าไม่ใกล้เคียง มีการต้องยกเว้นหรือไม่ออกเสียงในบางตัว ทำให้คนสับสนกันบ่อย คำเหล่านี้ก็เช่น neighbour, amateur, exhilarate เป็นต้น

 

ยังไงก่อนเขียนหรือส่งงาน ก็ตรวจเช็คกันให้ดีๆนะค้า 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K