นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เปรียบเทียบ GRE กับ GMAT เลือกสอบอันไหนดี?

กำลังปวดหัวเพราะเลือกไม่ถูกหรือเปล่าว่าจะสอบ GRE หรือ GMAT เพื่อจะเรียนต่อป.โทในอเมริกา ลองอ่านบทความเปรียบเทียบของเราดูค่ะ

share image

GRE หรือ GMAT เป็นสองตัวเลือกที่ยังไงเราก็ต้องสอบ หากอยากไปเรียนต่อโทที่อเมริกา เพราะเป็นข้อสอบที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการรับสมัคร ซึ่งผู้สอบต้องดูว่ามหาวิทยาลัยที่ตนสนใจนั้นเปิดรับข้อสอบไหน หรืออยากให้เราสอบอันไหนมากกว่า

แต่ถ้าทางมหาวิทยาลัยโอเคกับทั้งสองอย่าง เราจะเลือกอะไรดีนะ? มาดูการเปรียบเทียบด้านล่างดีกว่าค่ะ 

 

โครงสร้างข้อสอบ
GRE
การเขียนเชิงวิเคราะห์ (เรียงความ 2 เรื่อง) 75 นาที
การใช้ภาษา 2 x 30 นาที
การวัดความสามารถในการคำนวณ 2 x 35 นาที
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที

GMAT
การเขียนเชิงวิเคราะห์ (เรียงความ 1 เรื่อง) 30 นาที
การให้เหตุผลเชิงบูรณาการ 30 นาที
การวัดความสามารถในการคำนวณ 75 นาที 
การใช้ภาษา 75 นาที
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที

 

อันไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน?
นักเรียนประมาณ 655,000 คนเลือกสอบ GRE ในแต่ละปี ส่วนอีก 250,000 เลือกสอบ GMAT 

 

ที่มาและวัตถุประสงค์ของการสอบแต่ละแบบ 
เดิมที GMAT ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัดความสามารถผู้สมัครสอบเข้า Business Schools ในอเมริกา แต่ระยะหลังๆ คณะธุรกิจเหล่านี้เริ่มเปิดรับ GRE มากขึ้น ซึ่งผู้สมัครควรตรวจสอบให้ดีว่าทางมหาวิทยาลัยต้องการผลของอันไหน ส่วน GMAT ก็เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยถ้าสนใจเรียนต่อทางธุรกิจ

 

อันไหนแพงกว่ากัน?
การสอบ GRE มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $195 ส่วน GMAT จะอยู่ที่ $250 และยังมีค่าบริการอื่นๆ เพิ่มหากเราต้องการใบแจ้งผลมากกว่า 1 อัน หรือหากสอบซ้ำ

 

จะต้องสอบอย่างไร?
ตอนนี้การสอบ GMAT มีเฉพาะการสอบผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น ส่วน GRE ผู้สมัครสอบยังสามารถสอบแบบกระดาษได้ (แต่มีให้สอบไม่กี่ครั้งต่อปี) 

 

การสอบแต่ละชนิดเน้นอะไร?
การสอบสองแบบนี้เลือกเน้นจุดแข็งที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้สอบสามารถเลือกสอบตามความถนัดของตนเองได้เพื่อเพิ่มโอกาสการสอบผ่าน โดย GRE จะเน้นที่คำศัพท์ ส่วน GMAT จะเน้นไวยากรณ์หรือแกรมม่า และในส่วนคณิตศาสตร์ GMAT จะยากกว่าอย่างชัดเจน เพราะไม่สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ในการสอบ (ส่วน GRE อนุญาติให้ใช้ได้)

อย่าลืมว่าเราสามารถทดสอบวิชาอื่นเพิ่มเติมได้ด้วยในการสอบ GRE เพราะเราสามารถเลือกจาก 7 สาขาวิชาได้ เพื่อที่ใบสมัครของเราจะได้มีความเฉพาะเจาะจงและเหมาะสมกับคณะที่ต้องการมากขึ้น 

 

การสอบแต่ละแบบคิดคะแนนอย่างไร?
ผู้สอบ GRE ได้รับคะแนน 3 ส่วน จากการสอบแต่ละส่วน ส่วนผู้สอบ GMAT ได้รับคะแนน 5 ส่วน จากการสอบแต่ละส่วนและคะแนนทั้งหมด รวมถึงคะแนนของตัวเองเมื่อเทียบกับผู้สอบในช่วง 3 ปีหลังว่าเราอยู่ในเปอร์เซ็นไทล์ที่เท่าไหร่ 

สำหรับการสอบ GRE การใช้ภาษาและการคำนวณจะมีคะแนนระหว่าง 130-170 โดยคะแนนจะเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 คะแนน ส่วนคะแนนรวม GMAT จะมีตั้งแต่ 200-800 โดยเพิ่มครั้งละ 10 คะแนน

 

อ่านจบแล้ว ใครอยากเลือกสอบ GRE ลองดูวิธีเตรียมตัวสอบ GRE ได้ที่นี่ ส่วนใครคิดว่า GMAT เหมาะกับตัวเองมากกว่า ก็ลองดูวิธีเตรียมสอบ GMAT ได้ตามนี้เลย
  

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24.1K