ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เปรียบเทียบ GRE กับ GMAT เลือกสอบอันไหนดี?

กำลังปวดหัวเพราะเลือกไม่ถูกหรือเปล่าว่าจะสอบ GRE หรือ GMAT เพื่อจะเรียนต่อป.โทในอเมริกา ลองอ่านบทความเปรียบเทียบของเราดูค่ะ

10751

GRE หรือ GMAT เป็นสองตัวเลือกที่ยังไงเราก็ต้องสอบ หากอยากไปเรียนต่อโทที่อเมริกา เพราะเป็นข้อสอบที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการรับสมัคร ซึ่งผู้สอบต้องดูว่ามหาวิทยาลัยที่ตนสนใจนั้นเปิดรับข้อสอบไหน หรืออยากให้เราสอบอันไหนมากกว่า

แต่ถ้าทางมหาวิทยาลัยโอเคกับทั้งสองอย่าง เราจะเลือกอะไรดีนะ? มาดูการเปรียบเทียบด้านล่างดีกว่าค่ะ 

 

โครงสร้างข้อสอบ
GRE
การเขียนเชิงวิเคราะห์ (เรียงความ 2 เรื่อง) 75 นาที
การใช้ภาษา 2 x 30 นาที
การวัดความสามารถในการคำนวณ 2 x 35 นาที
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที

GMAT
การเขียนเชิงวิเคราะห์ (เรียงความ 1 เรื่อง) 30 นาที
การให้เหตุผลเชิงบูรณาการ 30 นาที
การวัดความสามารถในการคำนวณ 75 นาที 
การใช้ภาษา 75 นาที
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที

 

อันไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน?
นักเรียนประมาณ 655,000 คนเลือกสอบ GRE ในแต่ละปี ส่วนอีก 250,000 เลือกสอบ GMAT 

 

ที่มาและวัตถุประสงค์ของการสอบแต่ละแบบ 
เดิมที GMAT ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัดความสามารถผู้สมัครสอบเข้า Business Schools ในอเมริกา แต่ระยะหลังๆ คณะธุรกิจเหล่านี้เริ่มเปิดรับ GRE มากขึ้น ซึ่งผู้สมัครควรตรวจสอบให้ดีว่าทางมหาวิทยาลัยต้องการผลของอันไหน ส่วน GMAT ก็เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยถ้าสนใจเรียนต่อทางธุรกิจ

 

อันไหนแพงกว่ากัน?
การสอบ GRE มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $195 ส่วน GMAT จะอยู่ที่ $250 และยังมีค่าบริการอื่นๆ เพิ่มหากเราต้องการใบแจ้งผลมากกว่า 1 อัน หรือหากสอบซ้ำ

 

จะต้องสอบอย่างไร?
ตอนนี้การสอบ GMAT มีเฉพาะการสอบผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น ส่วน GRE ผู้สมัครสอบยังสามารถสอบแบบกระดาษได้ (แต่มีให้สอบไม่กี่ครั้งต่อปี) 

 

การสอบแต่ละชนิดเน้นอะไร?
การสอบสองแบบนี้เลือกเน้นจุดแข็งที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้สอบสามารถเลือกสอบตามความถนัดของตนเองได้เพื่อเพิ่มโอกาสการสอบผ่าน โดย GRE จะเน้นที่คำศัพท์ ส่วน GMAT จะเน้นไวยากรณ์หรือแกรมม่า และในส่วนคณิตศาสตร์ GMAT จะยากกว่าอย่างชัดเจน เพราะไม่สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ในการสอบ (ส่วน GRE อนุญาติให้ใช้ได้)

อย่าลืมว่าเราสามารถทดสอบวิชาอื่นเพิ่มเติมได้ด้วยในการสอบ GRE เพราะเราสามารถเลือกจาก 7 สาขาวิชาได้ เพื่อที่ใบสมัครของเราจะได้มีความเฉพาะเจาะจงและเหมาะสมกับคณะที่ต้องการมากขึ้น 

 

การสอบแต่ละแบบคิดคะแนนอย่างไร?
ผู้สอบ GRE ได้รับคะแนน 3 ส่วน จากการสอบแต่ละส่วน ส่วนผู้สอบ GMAT ได้รับคะแนน 5 ส่วน จากการสอบแต่ละส่วนและคะแนนทั้งหมด รวมถึงคะแนนของตัวเองเมื่อเทียบกับผู้สอบในช่วง 3 ปีหลังว่าเราอยู่ในเปอร์เซ็นไทล์ที่เท่าไหร่ 

สำหรับการสอบ GRE การใช้ภาษาและการคำนวณจะมีคะแนนระหว่าง 130-170 โดยคะแนนจะเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 คะแนน ส่วนคะแนนรวม GMAT จะมีตั้งแต่ 200-800 โดยเพิ่มครั้งละ 10 คะแนน

 

อ่านจบแล้ว ใครอยากเลือกสอบ GRE ลองดูวิธีเตรียมตัวสอบ GRE ได้ที่นี่ ส่วนใครคิดว่า GMAT เหมาะกับตัวเองมากกว่า ก็ลองดูวิธีเตรียมสอบ GMAT ได้ตามนี้เลย
  

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...