ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

10 มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีแคมปัสที่ดีที่สุด

ประเทศก็สวย มหาวิทยาลัยก็สวย มาดูมหาวิทยาลัยอเมริกา 10 แห่ง

share image
58577

 

เหตุผลหลักอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้นักศึกษาต่างชาติเลือกศึกษาต่อในอเมริกาคงจะหนีไม่พ้นความหลากหลายทางสุนทรียศาสตร์ ตั้งแต่ทะเลกว้างใหญ่เปล่งประกายระยิบระยับ ไปจนถึงไร่ผลไม้สีสันสดใสสุดลูกหูลูกตา ที่ทำให้อเมริกาเป็นจุดหมายปลายทางของนักเรียนต่างชาติที่รักการท่องเที่ยว และสิ่งที่สวยงามไม่แพ้กันกับทิวทัศน์ต่างๆ ของอเมริกาก็คือบรรยากาศของมหาวิทยาลัย 10 แห่งต่อไปนี้ ที่สร้างบุคลิกที่โดดเด่นและแตกต่างให้กับเมืองของพวกเขาเลยทีเดียว

 

อันดับ 10. University of Wisconsin – Madison

Madison, Wisconsin

แคมปัส Madison แห่งนี้ เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองมหาวิทยาลัยทั่วๆ ไป โดยแผ่อาณาเขตกว้างถึง 900 เอเคอร์ บนทะเลสาป 2 แห่ง ทำให้มีทิวทัศน์ที่สวยงามมากมาย รวมถึงกิจกรรมนอกหลักสูตรอันหลากหลายตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านกีฬา ดังนั้นคนรักกีฬาน่าจะชอบบรรยากาศของที่นี่มากๆ แน่

 

9. Swarthmore College: Swarthmore, Pennsylvania

ใครจะเชื่อว่าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฟิลาเดลเฟียจะมีโอเอซิสที่ชื่อว่า Swarthmore อยู่ เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ถูกเติมเต็มด้วยบรรยากาศสีเขียวสดชื่น โดยมีการสอนวิชาทำสวนในสวนดอกไลแลคและเพียวนี่ของตนเอง นอกจากนี้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยที่ถูกล้อมรอบด้วยป่าใหญ่ยังนับเป็นหนึ่งในจุดทำการบ้านที่สวยที่สุดเลยทีเดียว

 

8. Appalachian State University: Boone, North Carolina

ท่ามกลางเทือกเขาแอพพาลาเชียน มหาวิทยาลัย Appalachian State University นั้นให้บรรยากาศแบบชนบท เป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็กที่มีนักเรียนราว 17,000 คน โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับสูงทั้งความพึงพอใจและความสุข ด้วยค่าเล่าเรียนที่ไม่แพงเกินไป และบรรยากาศในหุบเขาที่สวยงาม

 

7. University of Chicago: Chicago, Illinois

ถ้าอยากอยู่ในโรงเรียนเล็ก แต่ยังคงอยู่ในตัวเมืองมากกว่าชนบท University of Chicago อาจจะเหมาะกับคุณ เพราะชิคาโกเองเป็นเมืองใหม่ที่มีบรรยากาศสนุกสนาน และมหาวิทยาลัยเองก็ตั้งอยู่ในเขตที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของเมือง (Hyde Park) สถาปัตยกรรมแบบโกธีคของที่นี่ชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมเดินย้อนรอยอดีตได้อย่างไม่รู้เบื่อ 

 

6. Wake Forest University: Winston-Salem, North Carolina

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีพื้นที่ที่ดีที่สุดที่จะทำกิจกรรม ทำการบ้าน หรือเข้าร่วมชมรมกับทางมหาวิทยาลัย เพราะมีพื้นที่สีเขียวขยายกว้างออกไปโดยรอบ นอกจากนี้ไม่ควรพลาดประเพณี "Rolling the Quad" เมื่อทีม Demon Deacons ของพวกเขาชนะเกมใหญ่ ซึ่งจะทำให้นักเรียนของที่นี่ประทับใจไม่รู้ลืม

 

5. University of Notre Dame: South Bend, Indiana

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถูกจัดเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในอเมริกาตอนกลาง โดยถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยคาทอลิกที่แสดงออกอย่างชัดเจนทางสถาปัตยกรรม แต่คุณไม่จำเป็นต้องนับถือศาสนาคาทอลิกหากสนใจเรียนที่นี่ และอย่าลืมไปเชียร์ทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงของที่นี่ด้วยล่ะ!

 

 

4. University of California – Santa Cruz

Santa Cruz, California

ถ้าอยากจะผ่อนคลายหลังจากเรียนหลังแข็งมาทั้งวัน UC-Santa Cruz มีชายหาดเพื่อการณ์นี้ เพราะที่นี่อยู่ท่ามกลางชายหาดของอ่าว Montery ซึ่งเป็นภาพที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อพูดถึง California หรือถ้าไม่ชอบชายหาดที่นี่ยังมีพื้นที่ป่าสีเขียวให้เดินเล่นได้อีกด้วย

 

3. University of Colorado – Boulder: Boulder, Colorado

หนึ่งในมหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดในอเมริกา UC-Boulder มีทุกอย่างให้กับนักศึกษาของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นโรงอาหารที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง หรือคาเฟ่รอบมหาลิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีภูเขาล้อมรอบ และมีทะเลสาปให้ทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นตัวแทนแห่งรัฐ Colorado เลยทีเดียว

 

2. Elon University: Elon, North Carolina

มหาวิทยาลัยแห่งนี้นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านการศึกษาแบบตอนใต้แล้ว ยังถูกจัดให้เป็นสวนพฤกษชาติที่สวยงามเมื่อปี 2005 และได้ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์มากมาย หากได้เรียนที่นี่อย่าลืมละเลียดชมความงดงามทุกมุมมองของมหาวิทยาลัย ตั้งแต่เสาหินแบบกรีก ไปจนถึงต้นหลิวที่ลู่ไปตามลม

 

1. Harvard University: Cambridge, Massachusetts

คงไม่มีใครไม่นึกถึง Harvard เมื่อต้องการเข้าเรียนต่อในสหรัฐอเมริกา แต่นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านวิชาการแล้ว มหาวิทยาลัย Harvard ยังคงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์และประเพณีอันยาวนาน สะท้อนให้เห็นจากตึกที่สร้างด้วยอิฐที่มีชื่อเสียงสำหรับศิษย์เก่าเสมอ นอกจากนี้ยังมีที่ให้เที่ยวเล่นมากมายในยามที่เราไม่ได้อ่านหนังสือ!

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

42851

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

15657

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4153

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

3983