นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA

share image

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA

      การเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายปลายทางการเรียนต่อ ถือว่าเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่และมีหลายสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาก่อนจะตัดสินใจแน่นอน  เพราะมันไม่ได้มีแค่เรื่องของการศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการเดินทางและเรื่องของการเข้ามาสัมผัสกับประสบการณ์และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปจากเดิมด้วย

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายถึงสิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนการตัดสินใจเก็บกระเป๋าและเดินมาไปเรียนที่อเมริกา

      หลังจากที่คุณเลือกว่าจะไปเรียนที่อเมริกาแล้ว สิ่งถัดมาที่คุณต้องเตรียมคือการเตรียมตัวในการยื่นใบสมัครไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆในอเมริกา เลือกหลักสูตรและสาขาในมหาวิทยาลัยที่ตรงกับความต้องการและความสนใจของคุณมากที่สุด  อย่างไรก็ตาม การเลือกสถานที่เรียนก็จำเป็นต้องพิจารณาให้ลึกลงไปอีก โดยมีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นต้องนำมาพิจารณาเพิ่ม เพื่อทำให้คุณได้รับประสบการณ์และชีวิตที่มีค่าที่สุดในการเรียนต่างประเทศ

สถานที่ตั้ง

      สถานที่ตั้งไม่ว่าจะเป็นรัฐและเมืองล้วนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ และแต่ละรัฐก็มีความแตกต่างกันออกไป  ความกว้างใหญ่ของอเมริกาทำให้ประเทศนี้มีความแตกต่างกันสูงในแต่ละที่ และส่งผลให้มีจำนวนมหาวิทยาลัยมากมาย จึงเป็นการยากที่จะทำให้ตัวเลือกของคุณแคบลง ดังนั้น ลองใช้วิธีแยกแยะด้วยการกำหนดลักษณะของที่ตั้งหอพักหรือมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการ เช่น คุณต้องการที่จะอยู่ในเมืองใหญ่ๆหรือเมืองเล็กๆที่เงียบสงบ ? คุณต้องการจะเดินทางไปมาอย่างไร? คุณต้องการจะเดินหรือจะใช้บริการระบบขนส่งของเมือง? เพราะการเรียนในอเมริกาไม่เหมือนกับการเรียนที่บ้านเกิดของคุณ ดังนั้นพยายามมองโลกตามความเป็นจริงเข้าไว้ และดูว่าประสบการณ์แบบไหนคือสิ่งที่คุณต้องการ

สภาพอากาศ

แต่ละรัฐในอเมริกามีลักษณะของสภาพอากาศที่เป็นลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น เช่น Seattle ที่มีฝนตกอยู่สม่ำเสมอ, California ที่มีแสงแดดสาดส่องไม่เว้นวัน หรือ รัฐแห่งพระอาทิตย์ไม่เคยตกในฤดูร้อนและไม่เคยขึ้นในฤดูหนาวอย่าง Alaska เป็นต้น ดังนั้นต้องทราบถึงข้อจำกัดของตัวคุณเอง ว่าคุณสามารถรับได้กับสภาพอากาศแบบไหน  นอกจากนี้การซื้อเสื้อผ้าใหม่เป็นเรื่องสิ้นเปลืองถ้าคุณอาศัยในรัฐที่มีอากาศค่อนข้างร้อน แต่ถ้าคุณอยู่ในรัฐที่หนาวขึ้นก็จะมีราคาถูกลง

จำนวนนักเรียน

      จำนวนนักเรียนหรือขนาดของมหาวิทยาลัยก็เป็นเรื่องที่คุณควรพิจารณา เพราะการที่มีนักเรียนจำนวนมากอาจจะมีผลต่อขนาดของห้องเรียน รวมถึงการแข่งขันในการเรียนและการสอบ  การเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีปริมาณนักเรียนที่มาก อาจจะทำให้คุณต้องเรียนร่วมกับนักเรียนอีกเป็นร้อยในวิชาแรกของการเรียนของคุณ  ในขณะที่มหาวิทยาลัยที่เล็กกว่าก็จะมีนักเรียนเพียงแค่ 20-40 คนต่อวิชา  แต่ถึงอย่างนั้น มหาวิทยาลัยใหญ่ๆก็จะมีตัวเลือกของหลักสูตรและสาขาที่มากกว่าในมหาวิทยาลัยเล็กๆ

วัฒนธรรมและศาสนา

      แน่นอนว่าในเรื่องของหลักสูตรจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการพิจารณา แต่ถ้าคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เน้นศาสนามากๆ คุณก็อาจจำเป็นต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่ถูกกำหนดไว้ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ศรัทธาหรือไม่ได้ชื่นชอบในเรื่องเหล่านี้ มันก็อาจจะเกิดปัญหาได้

อัตราค่าเล่าเรียน

      ค่าเล่าเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยของอเมริกาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละแห่ง เนื่องจากค่าครองชีพที่แตกต่างกัน เช่น  การเรียนมหาวิทยาลัยในนิวยอร์ก จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ามหาวิทยาลัยในโอไฮโอ เป็นต้น แต่เรื่องของค่าเล่าเรียนจะกลายเป็นข้อจำกัดทางเลือกของหลักสูตรที่คุณต้องการหรือไม่? คำตอบคือ ไม่ เพราะมันเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น

กิจกรรม

      เป็นที่รู้กันว่าคนอเมริกันชื่นชอบการเล่นกีฬา โดยเฉพาะอเมริกันฟุตบอล แต่ชมรมหรือกีฬาที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องสนใจด้วยหรือ? คำตอบคือ ใช่ เพราะถึงแม้การเรียนจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการเรียนในต่างประเทศ แต่เมื่อคุณทำการบ้านเสร็จแล้ว คุณจะทำอะไรในเวลาว่างของคุณกันละ?  แต่ถ้าคุณเป็นคนไม่ชื่นชอบกีฬาเลย ก็จะเป็นประโยชน์กว่าถ้าคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เน้นหนักไปที่เรื่องของวิชาการ และคุณก็เข้าร่วมชมรมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณสนใจแทน

ทางเลือกสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      ในฐานะนักเรียนต่างชาติ เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องเช็คว่ามหาวิทยาลัยมีตัวเลือก, ตัวช่วย หรือข้อกำหนดอะไรสำหรับคุณบ้าง เช่น การทำงานในระหว่างเรียน หรือ ระดับของผลการเรียนที่คุณจำเป็นจะต้องรักษาไว้ เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวสำหรับหลักสูตรนั้นๆได้ถูกต้องและเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจำเป็นต้องรู้

---------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

55.3K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.1K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.6K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.3K