นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials

วิธีประหยัดเงินเมื่อไปใช้ชีวิตอยู่อเมริกา

การเรียนและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องแน่ใจว่าเราเราจัดการเรื่องงบประมาณให้เหมาะสม ทาง hotcourses ขอแนะนำวิธีการที่ช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นเพื่อให้เรามีเงินเหลือใช้ตลอดปี วิธีลดค่าใช้จ่ายเรียนต่ออเมริกา

ประหยัดเงิน ไปอเมริกา

บัญชีธนาคาร

นักเรียนต่างชาติจะมีทางเลือก 2 ทาง สำหรับการเปิดบัญชีธนาคาร คือจะเปิดกับธนาคารของประเทศตนเองในสหรัฐอเมริกา หรือเปิดบัญชีกับธนาคารของอเมริกาโดยตรง นักเรียนต่างชาติบางส่วนจะรู้สึกสบายใจกว่าถ้าเปิดบัญชีกับธนาคารที่มาจากประเทศของตัวเอง หรือธนาคารที่มีสาขาทั่วโลกอย่าง HSBC ซึ่งอาจจะต้องมีการโอนเงินระหว่างประเทศมายังผู้ให้บริการในอเมริกาอยู่ดี หากเราเลือกที่จะใช้บริการของธนาคารที่เราใช้มาโดยตลอด แต่จัดการบัญชีของเราจากต่างประเทศ เราต้องพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารว่าความต้องการของเรานี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และมีข้อดีหรือข้อจำกัดในด้านใดบ้าง

 

นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนต่อในสหรัฐฯ มักจะเปิดบัญชีกับธนาคารของสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้การจัดการด้านการเงินรวดเร็วและง่ายดายขึ้น เราควรพยายามเปิดบัญชีให้เร็วที่สุดหลังจากเดินทางเข้าประเทศแล้ว และควรไปเปิดบัญชีด้วยตัวเองที่ธนาคารโดยตรง แม้หลายธนาคารจะมีระบบเปิดบัญชีออนไลน์ แต่ถ้าเราไม่ใช่คนที่นั่น การไปเจอพนักงานจะทำให้เรามีโอกาสสอบถามเรื่องต่างๆ มากกว่า

 

สิ่งสำคัญในการเปิดบัญชีคือ สิ่งที่เราต้องการจากทางธนาคาร และต้นทุนที่แตกต่างกันของรูปแบบบัญชีหลายๆ รูปแบบที่ทางธนาคารนำเสนอ เช่น คุณต้องการบัญชีสะสมทรัพย์หรือเปล่า? ต้องการระบบบัญชีออนไลน์หรือเปล่า? หรือจะเลือกเฉพาะบัญชีในรูปแบบที่ทางมหาวิทยาลัยแนะนำเท่านั้น?

ก่อนจะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ควรจดคำถามที่เราอยากตอบและเปรียบเทียบตัวเลือกระหว่างธนาคารก่อนตัดสินใจ เพราะการเปรียบเทียบจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้เยอะ

 

การติดต่อสื่อสาร

เมื่อต้องจากบ้านไปเรียนในต่างแดน การติดต่อสื่อสารกับทางบ้านและเพื่อนๆ จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นมาก โทรศัพท์มือถือทำให้เราติดต่อสื่อสารได้สะดวกก็จริง แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่จะติดต่อสื่อสารกับคนทางบ้านที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป ถ้ามีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ทำไมไม่ลองดาวโหลด Skype ดู เพื่อเอาไว้พูดคุยข้ามประเทศได้ฟรี

 

ถ้ามีสมาร์ทโฟน การติดต่อสื่อสารก็ยิ่งง่ายเพราะเราสามารถดาวโหลด Application ที่ทำให้เราส่งข้อความถึงเพื่อนฝูงและครอบครัวได้ฟรีอย่าง Whatsapp และ iMessage  หรือแม้แต่ไลน์ที่ใช้กันปกติ

ถ้าคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือ แนะนำให้ซื้อในสหรัฐฯ จะดีกว่าเพราะถ้าเปิดโรมมิ่งจากต่างประเทศจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก การสื่อสารผ่าน Social Network อย่าง Facebook Instagram และ Twitter ก็ง่ายและรวดเร็ว เหมาะสำหรับรายงานคนทางบ้านถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเราที่นี่และตามข่าวอัพเดทเรื่องที่ไทยได้สบายๆ

 

การทำงานและภาษี

นักเรียนหลายคนเลือกที่จะทำงานระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่เพื่อที่จะได้รายได้เสริม นักศึกษาต่างชาติก็สามารถทำงานได้เช่นกันแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติจะสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียน หากงานนั้นเป็นงานที่อยู่ภายในรั้วมหาวิทยาลัย

งานภายในมหาวิทยาลัย คืองานทตัวี่เราทำงานในมหาวิทยาลัย หรืองานที่เกียวกับการเรียนการสอนที่มีประโยชน์ต่อตัวเราเองภายนอกมหาวิทยาลัย หากมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงปิดภาคเรียนก็อาจจะเพิ่มชั่วโมงการทำงานได้ นักเรียนที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของวีซ่าแบบ F1 และ V1 ต้องขอ Social security number ซึ่งเป็นระบบของรัฐที่ติดตามการรับเงินของเราในระหว่างทำงาน

 

ถ้าทำงาน Part-time ข้อดีคือเราจะได้รับส่วนลดพนักงานในร้านที่เราทำงาน ดังนั้นลองดูงานที่เราจะได้ส่วนลดในสินค้าที่เราชอบ เช่นถ้าชอบอ่านหนังสือ ก็ลองสมัครงานในร้านหนังสือของมหาวิทยาลัยดู หรือถ้าสมัครงานในร้านค้าของมหาวิทยาลัยก็จะได้ส่วนลดขนมขบเคี้ยวหรืออาหาร นักเรียนหลายคนเลือกที่จะเป็นพนักงานเสิร์ฟในมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากจะได้รับทิปเพิ่มนอกเหนือจากค่าจ้างแล้ว ร้านอาหารส่วนใหญ่ยังเลี้ยงอาหารพนักงานในช่วงที่ยังทำงานอยู่ด้วย

 

งานในมหาวิทยาลัยส่วนมากจะจ่ายค่าจ้างมากกว่าค่าจ้างขั้นต่ำทั่วไปที่ 7.25 ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง แต่บางรัฐอย่าง Washington มีค่าแรงขั้นต่ำที่มากกว่ารัฐอื่นๆ ที่ 9.19 ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง

 

 

 

ใช้จ่ายอย่างประหยัดได้ทุกวัน

มีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวันเพื่อให้ประหยัดได้มากขึ้น เช่นการลงทุนซื้อ ISE card โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอยากจะสำรวจอเมริกาให้ทั่ว เพราะบัตรนี้จะให้ส่วนลดค่าเดินทางและค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่างๆ

 

อีกทริคหนึ่งคือการแชร์ ไม่ว่าจะเป็นแชร์ห้อง แชร์บ้าน แชร์ของใช้ ถ้าเราอยู่กับเพื่อนร่วมบ้านหลายคน อาจจะลองแชร์เงินกันเพื่อซื้อสินค้าครั้งละมากๆ เพื่อให้ได้ราคาส่งหรือราคาที่ถูกลง ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งมักจะมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารสด ดังนั้นถ้าเรากำลังจะซื้ออาหาร ก็ลองชวนเพื่อนให้ไปด้วยกันดูแล้วหารจ่ายเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง การทำอาหารด้วยตัวเองนอกจากจะถูกกว่าอาหารกล่องไมโครเวฟแล้วยังช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วย 

 

วิธีประหยัดเงินที่เป็นที่นิยมในสหรัฐฯ คือการใช้คูปอง ซึ่งเป็นเหมือนคูปองที่เราปรินท์จากคอมพิวเตอร์เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดเวลาซื้อของ ลองดูเว็บไซต์เหล่านี้เพื่อรับส่วนลดสินค้าและบริการต่างๆ Retail Me Not Current Codes และ Coupon Cabin ลองเสิร์ชหาแอคเคาท์ทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊กที่ชอบบอกโปรโมชั่นของถูกต่างๆ เวิร์กมากก บางทีก็บอกว่า amazon ลดอะไร แต่อย่าเผลอช็อปจนลืมตัวนะ

 

ของใช้นักศึกษา

สำหรับนักเรียนที่มาเรียนต่างประเทศแล้ว Student Discount is your best friend ;) ต่างประเทศมักจะมีสินค้าลดราคาดีๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษาเสมอ ไม่ใช่เฉพาะการเข้าพิพิธภัณฑ์นะ เพราะฉะนั้นเมื่อมาถึงแล้วเวลาอยากได้อะไรลองดูด้วยว่าเราสามารถใช้สิทธินักศึกษาลดได้รึเปล่าๆ บางทีสินค้าที่ลดอยู่แล้วอาจจะลดเพิ่มมากกว่าเดิมก็ได้

 

ใครมาแล้วถ้าอยากประหยัดเงินก็ลองดู Meal Plan ของมหาวิทยาลัยว่ามันแพงไปสำหรับเราไหม ถ้าไม่โอเคก็ใช้วิธีทำอาหารกินเอง ถูกกว่าเยอะเลย แล้วก็เลือกไปจับจ่ายซื้อของใช้ที่ร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีราคาถูก พวกดอลลาร์สตอร์หรือร้านที่ขายของไม่ค่อยแพงนี่ดีเลยล่ะ

 

อีกเรื่องคือ text book อย่างที่รู้กันว่าไม่ใช่แค่ค่าเทอม แต่หนังสือเรียนในอเมริกาแพงมากกก บางทีเรียนแค่เทอมเดียวแต่หนังสือเรียนแพงมาก ลองใช้วิธีเช่า (rent) หรือซื้อหนังสือมือสองจากอินเตอร์เน็ตดูนะ พอเรียนคอร์สและได้รายละเอียดวิชาและแมททีเรียลในคลาสที่ต้องใช้จากซิลเลบัสก็ซื้อหนังสือเตรียมไว้ในราคาถูก จะได้ไม่ตกใจกับบิลค่าหนังสือและมีเงินไปใช้ทำอย่างอื่น

 

 

มีทริคอย่างอื่นที่เพื่อนๆ นึกออกอีกไหม? เอามาแชร์กันได้นะ เราจะได้แบ่งปันให้คนอื่นรู้ด้วยและช่วยกันประหยัด เรียนแบบแฮปปี้ทั้งได้ความรู้และประหยัดเงินไง :)

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

420.4K
article Img

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

53.4K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.9K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

16.1K