ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials

ลดค่าใช้จ่ายเรียนต่ออเมริกา

การเรียนและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องแน่ใจว่าเราเราจัดการเรื่องงบประมาณให้เหมาะสม ทาง hotcourses ขอแนะนำวิธีการที่ช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นเพื่อให้เรามีเงินเหลือใช้ตลอดปี วิธีลดค่าใช้จ่ายเรียนต่ออเมริกา

1997

บัญชีธนาคาร

นักเรียนต่างชาติจะมีทางเลือก 2 ทาง สำหรับการเปิดบัญชีธนาคาร คือจะเปิดกับธนาคารของประเทศตนเองในสหรัฐอเมริกา หรือเปิดบัญชีกับธนาคารของอเมริกาโดยตรง นักเรียนต่างชาติบางส่วนจะรู้สึกสบายใจกว่าถ้าเปิดบัญชีกับธนาคารที่มาจากประเทศของตัวเอง หรือธนาคารที่มีสาขาทั่วโลกอย่าง HSBC ซึ่งอาจจะต้องมีการโอนเงินระหว่างประเทศมายังผู้ให้บริการในอเมริกาอยู่ดี หากเราเลือกที่จะใช้บริการของธนาคารที่เราใช้มาโดยตลอด แต่จัดการบัญชีของเราจากต่างประเทศ เราต้องพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารว่าความต้องการของเรานี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และมีข้อดีหรือข้อจำกัดในด้านใดบ้าง

นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนต่อในสหรัฐฯ มักจะเปิดบัญชีกับธนาคารของสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้การจัดการด้านการเงินรวดเร็วและง่ายดายขึ้น เราควรพยายามเปิดบัญชีให้เร็วที่สุดหลังจากเดินทางเข้าประเทศแล้ว และควรไปเปิดบัญชีด้วยตัวเองที่ธนาคารโดยตรง แม้หลายธนาคารจะมีระบบเปิดบัญชีออนไลน์ แต่ถ้าเราไม่ใช่คนที่นั่น การไปเจอพนักงานจะทำให้เรามีโอกาสสอบถามเรื่องต่างๆ มากกว่า

สิ่งสำคัญในการเปิดบัญชีคือ สิ่งที่เราต้องการจากทางธนาคาร และต้นทุนที่แตกต่างกันของรูปแบบบัญชีหลายๆ รูปแบบที่ทางธนาคารนำเสนอ เช่น คุณต้องการบัญชีสะสมทรัพย์หรือเปล่า? ต้องการระบบบัญชีออนไลน์หรือเปล่า? หรือจะเลือกเฉพาะบัญชีในรูปแบบที่ทางมหาวิทยาลัยแนะนำเท่านั้น?

ก่อนจะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ควรจดคำถามที่เราอยากตอบและเปรียบเทียบตัวเลือกระหว่างธนาคารก่อนตัดสินใจ เพราะการเปรียบเทียบจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้เยอะ

การติดต่อสื่อสาร

เมื่อต้องจากบ้านไปเรียนในต่างแดน การติดต่อสื่อสารกับทางบ้านและเพื่อนๆ จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นมาก โทรศัพท์มือถือทำให้เราติดต่อสื่อสารได้สะดวกก็จริง แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่จะติดต่อสื่อสารกับคนทางบ้านที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป ถ้ามีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ทำไมไม่ลองดาวโหลด Skype ดู เพื่อเอาไว้พูดคุยข้ามประเทศได้ฟรี

ถ้ามีสมาร์ทโฟน การติดต่อสื่อสารก็ยิ่งง่ายเพราะเราสามารถดาวโหลด Application ที่ทำให้เราส่งข้อความถึงเพื่อนฝูงและครอบครัวได้ฟรีอย่าง Whatsapp และ Blackberry Messenger และถ้าคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือ แนะนำให้ซื้อในสหรัฐฯ จะดีกว่าเพราะถ้าเปิดโรมมิ่งจากต่างประเทศจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก การสื่อสารผ่าน Social Network อย่าง Facebook Instagram และ Twitter ก็ง่ายและรวดเร็ว เหมาะสำหรับรายงานคนทางบ้านถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเราที่นี่

การทำงานและภาษี

นักเรียนหลายคนเลือกที่จะทำงานระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่เพื่อที่จะได้รายได้เสริม นักศึกษาต่างชาติก็สามารถทำงานได้เช่นกันแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติจะสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงเปิดภาคเรียน หากงานนั้นเป็นงานที่อยู่ภายในรั้วมหาวิทยาลัย

งานภายในมหาวิทยาลัย คืองานทตัวี่เราทำงานในมหาวิทยาลัย หรืองานที่เกียวกับการเรียนการสอนที่มีประโยชน์ต่อตัวเราเองภายนอกมหาวิทยาลัย หากมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงปิดภาคเรียนก็อาจจะเพิ่มชั่วโมงการทำงานได้ นักเรียนที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของวีซ่าแบบ F1 และ V1 ต้องขอ Social security number ซึ่งเป็นระบบของรัฐที่ติดตามการรับเงินของเราในระหว่างทำงาน

ถ้าทำงาน Part-time ข้อดีคือเราจะได้รับส่วนลดพนักงานในร้านที่เราทำงาน ดังนั้นลองดูงานที่เราจะได้ส่วนลดในสินค้าที่เราชอบ เช่นถ้าชอบอ่านหนังสือ ก็ลองสมัครงานในร้านหนังสือของมหาวิทยาลัยดู หรือถ้าสมัครงานในร้านค้าของมหาวิทยาลัยก็จะได้ส่วนลดขนมขบเคี้ยวหรืออาหาร นักเรียนหลายคนเลือกที่จะเป็นพนักงานเสิร์ฟในมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากจะได้รับทิปเพิ่มนอกเหนือจากค่าจ้างแล้ว ร้านอาหารส่วนใหญ่ยังเลี้ยงอาหารพนักงานในช่วงที่ยังทำงานอยู่ด้วย

งานในมหาวิทยาลัยส่วนมากจะจ่ายค่าจ้างมากกว่าค่าจ้างขั้นต่ำทั่วไปที่ 7.25 ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง แต่บางรัฐอย่าง Washington มีค่าแรงขั้นต่ำที่มากกว่ารัฐอื่นๆ ที่ 9.19 ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง

 

ประหยัดได้ทุกวัน

มีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวันเพื่อให้ประหยัดได้มากขึ้น เช่นการลงทุนซื้อ ISE card โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอยากจะสำรวจอเมริกาให้ทั่ว เพราะบัตรนี้จะให้ส่วนลดค่าเดินทางและค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่างๆ

ถ้าเราอยู่กับเพื่อนร่วมบ้านหลายคน อาจจะลองแชร์เงินกันเพื่อซื้อสินค้าครั้งละมากๆ เพื่อให้ได้ราคาส่งหรือราคาที่ถูกลง ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งมักจะมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารสด ดังนั้นถ้าเรากำลังจะซื้ออาหาร ก็ลองชวนเพื่อนให้ไปด้วยกันดูแล้วหารจ่ายเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง การทำอาหารด้วยตัวเองนอกจากจะถูกกว่าอาหารกล่องไมโครเวฟแล้วยังช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วย

วิธีประหยัดเงินที่เป็นที่นิยมในสหรัฐฯ คือการใช้คูปอง ซึ่งเป็นเหมือนคูปองที่เราปรินท์จากคอมพิวเตอร์เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดเวลาซื้อของ ลองดูเว็บไซต์เหล่านี้เพื่อรับส่วนลดสินค้าและบริการต่างๆ Retail Me Not Current Codes และ Coupon Cabin

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City