นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก

share image

ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก

      การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต  โดยสิ่งที่เป็นค่าใช้จ่ายหลักของการลงทุนนี้ คือ ที่พัก, การเดินทางและหนังสือเรียน 

      ซึ่งโดยมากแล้วคุณจะไม่พกหนังสือไปจากบ้านแน่นอน และคุณจะต้องไปหาซื้อเอาที่ประเทศที่คุณไป ดังนั้นแล้วแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็ต้องทวีคูณขึ้นไปอีก  แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะยังมีอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถประหยัดเงินตรงนี้ไปได้มาก นั่นคือการหาซื้อหนังสือเรียนราคาถูกหรืออาจจะเป็นหนังสือมือสองคุณภาพดี  เพื่อที่คุณจะได้ไม่เป็นหนี้โดยใช่เหตุ บวกกับยังได้หนังสือเรียนที่ดีมีประสิทธิภาพ และอาจจะมีเลคเชอร์ดีๆแถมมาด้วยก็ได้

เช็ครายละเอียด

      เข้าไปเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับวิชาที่คุณเรียนก่อนเปิดเทอมให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อจะได้ทราบว่าหนังสือที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเรียนวิชานั้นๆคืออะไร 

ไปร้านหนังสือ

      เมื่อคุณทราบแล้วว่าคุณจำเป็นต้องใช้หนังสือเรียนชื่ออะไร ก็จงไปต่อที่ร้านหนังสือใกล้ๆที่พักของคุณ โดยทิ้งกระเป๋าเงินไว้แล้วพกไปเพียงแค่กระดาษและปากกาเท่านั้น เพื่อไปจดรายละเอียดของหนังสือแต่ละเล่ม ดังนี้ (โดยทำทีเป็นสนใจแล้วสอบถามจากพนักงานในร้านถึงหนังสือเหล่านั้น)

• ชื่อหนังสือและครั้งที่พิมพ์ หรือ เวอร์ชั่นของหนังสือ
• ชื่อผู้แต่ง
• หมายเลข ISBN (International Standard Book Number) ที่อยู่ใกล้กับบาร์โค้ดด้านหลังของหนังสือ
• ราคาของหนังสือ

หาหนังสือที่ต้องการในห้องสมุด

      หลังจากได้รายละเอียดทุกอย่างที่ต้องการแล้ว ก็ไปที่ห้องสมุดเพื่อเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือเหล่านั้นว่ามีอยู่ในห้องสมุดหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยหรือห้องสมุดสาธารณะ  แต่ถึงอย่างนั้นการยืมหนังสือเรียนจากห้องสมุด ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาในการยืม ดังนั้นแล้วควรสอบถามบรรณารักษ์ให้ดีก่อนว่ามีหนังสือจำนวนมากน้อยเพียงใด เพราะถ้ามีน้อย คุณอาจจะไม่สามารถยืมหนังสือเล่มนั้นได้ตลอดเทอมก็เป็นได้

หาหนังสือออนไลน์

      ถ้าคุณไม่สามารถหาหนังสือที่คุณต้องการได้ที่ห้องสมุด หรือมีคนอื่นยืมตัดหน้าไปแล้ว หรือคุณต้องการหนังสือที่สามารถจดได้ คุณก็ควรจะเปลี่ยนมามองหาหนังสือที่ขายออนไลน์แทน เพราะหนังสือที่ขายด้วยวิธีนี้จะมีราราถูกกว่าทั่วไป  แต่โดยหลักแล้วคุณจำเป็นต้องมี ISBN ของหนังสือเล่มที่คุณต้องการด้วย

      เมื่อคุณมี ISBN แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ใส่เลข ISBN ลงไปในกูเกิล โดยไม่ต้องมีการเว้นวรรคระหว่างตัวเลข  แล้วคุณก็จะพบกับหนังสือที่คุณต้องการขึ้นมาทันที

      ส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันร้านหนังสือออนไลน์มักจะขายหนังสือโดยไม่คิดค่าจัดส่งหนังสือ ดังนั้นแล้วคุณก็ยิ่งจะประหยัดเงินลงไปได้อีก
หรือถ้าคุณมีเวลาพอ ลองเข้าไปยังเว็บไซต์ที่เป็นเว็บที่ประมูลราคาสินค้ากันได้ เพราะที่นั่นคุณอาจจะพบหนังสือที่มีการประมูลในราคาที่ถูกเหลือเชื่ออยู่

ยืมหนังสือ

      ในปัจจุบันมีบางเว็บไซต์ที่เปิดให้คุณสามารถยืมหนังสือเรียนได้แล้ว  ซึ่งคุณจะจ่ายเพียงแค่ค่ายืมเท่านั้น ส่วนค่าจัดส่ง, ค่าคืนของ รวมถึงค่าเสียหายต่างๆนั้น ก็ขึ้นอยู่กับที่เว็บไซต์แต่ละแห่งกำหนดไว้

มองหาหนังสือมือสอง

      หนังสือมือสองเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะได้หนังสือในราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่คุณอาจจะได้ไม่ได้ครั้งที่พิมพ์หรือเวอร์ชั่นที่คุณต้องการ  แต่บางครั้งคุณก็อาจจะเจอในการขายแบบออนไลน์ก็ได้ ก็ถือว่าเป็นการซื้อของที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว 

      นอกจากนี้คุณยังสามารถไปหาหนังสือมือสองได้ที่ร้านหนังสือของมหาวิทยาลัย  อีกทั้งคุณอาจจะยังได้หนังสือที่เต็มไปด้วยโน้ตย่อที่เป็นประโยชน์จากคนที่เป็นเจ้าของคนเก่ามาด้วยก็ได้

แบ่งหนังสือกันใช้

      การแบ่งกันใช้หนังสือเรียนนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหนังสือเรียนในพวกวิชาหลักที่นักเรียนทุกคนต้องเรียน คุณจึงสามารถยืมใครก็ได้ ตั้งแต่เพื่อนร่วมห้องไปจนถึงเพื่อนสนิท  แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเมื่อถึงเวลาสอบที่คุณจำเป็นต้องอ่านหนังสือ คุณก็อาจจะต้องตกลงกับเพื่อนคุณให้ดี ว่าใครจะได้อ่านในวันไหน

สำรวจมหาวิทยาลัยของคุณ

      นักเรียนในบางมหาวิทยาลัยมีการตั้งกลุ่มหรือรวมกลุ่มขึ้นมาเพื่อขายหนังสือมือสอง รวมถึงรับซื้อด้วย  ดังนั้นลองถามเพื่อนของคุณ, รุ่นพี่ หรือมองหาใบปลิวต่างๆที่ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับกลุ่มพวกนี้
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรื่องของการประหยัดเงิน
การเปิดบัญชีในต่างประเทศ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

456.2K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

145.8K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.5K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.6K