ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก

1875

ประหยัดเงินด้วยการใช้หนังสือเรียนราคาถูก

      การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต  โดยสิ่งที่เป็นค่าใช้จ่ายหลักของการลงทุนนี้ คือ ที่พัก, การเดินทางและหนังสือเรียน 

      ซึ่งโดยมากแล้วคุณจะไม่พกหนังสือไปจากบ้านแน่นอน และคุณจะต้องไปหาซื้อเอาที่ประเทศที่คุณไป ดังนั้นแล้วแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็ต้องทวีคูณขึ้นไปอีก  แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะยังมีอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถประหยัดเงินตรงนี้ไปได้มาก นั่นคือการหาซื้อหนังสือเรียนราคาถูกหรืออาจจะเป็นหนังสือมือสองคุณภาพดี  เพื่อที่คุณจะได้ไม่เป็นหนี้โดยใช่เหตุ บวกกับยังได้หนังสือเรียนที่ดีมีประสิทธิภาพ และอาจจะมีเลคเชอร์ดีๆแถมมาด้วยก็ได้

เช็ครายละเอียด

      เข้าไปเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับวิชาที่คุณเรียนก่อนเปิดเทอมให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อจะได้ทราบว่าหนังสือที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเรียนวิชานั้นๆคืออะไร 

ไปร้านหนังสือ

      เมื่อคุณทราบแล้วว่าคุณจำเป็นต้องใช้หนังสือเรียนชื่ออะไร ก็จงไปต่อที่ร้านหนังสือใกล้ๆที่พักของคุณ โดยทิ้งกระเป๋าเงินไว้แล้วพกไปเพียงแค่กระดาษและปากกาเท่านั้น เพื่อไปจดรายละเอียดของหนังสือแต่ละเล่ม ดังนี้ (โดยทำทีเป็นสนใจแล้วสอบถามจากพนักงานในร้านถึงหนังสือเหล่านั้น)

• ชื่อหนังสือและครั้งที่พิมพ์ หรือ เวอร์ชั่นของหนังสือ
• ชื่อผู้แต่ง
• หมายเลข ISBN (International Standard Book Number) ที่อยู่ใกล้กับบาร์โค้ดด้านหลังของหนังสือ
• ราคาของหนังสือ

หาหนังสือที่ต้องการในห้องสมุด

      หลังจากได้รายละเอียดทุกอย่างที่ต้องการแล้ว ก็ไปที่ห้องสมุดเพื่อเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือเหล่านั้นว่ามีอยู่ในห้องสมุดหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยหรือห้องสมุดสาธารณะ  แต่ถึงอย่างนั้นการยืมหนังสือเรียนจากห้องสมุด ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาในการยืม ดังนั้นแล้วควรสอบถามบรรณารักษ์ให้ดีก่อนว่ามีหนังสือจำนวนมากน้อยเพียงใด เพราะถ้ามีน้อย คุณอาจจะไม่สามารถยืมหนังสือเล่มนั้นได้ตลอดเทอมก็เป็นได้

หาหนังสือออนไลน์

      ถ้าคุณไม่สามารถหาหนังสือที่คุณต้องการได้ที่ห้องสมุด หรือมีคนอื่นยืมตัดหน้าไปแล้ว หรือคุณต้องการหนังสือที่สามารถจดได้ คุณก็ควรจะเปลี่ยนมามองหาหนังสือที่ขายออนไลน์แทน เพราะหนังสือที่ขายด้วยวิธีนี้จะมีราราถูกกว่าทั่วไป  แต่โดยหลักแล้วคุณจำเป็นต้องมี ISBN ของหนังสือเล่มที่คุณต้องการด้วย

      เมื่อคุณมี ISBN แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ใส่เลข ISBN ลงไปในกูเกิล โดยไม่ต้องมีการเว้นวรรคระหว่างตัวเลข  แล้วคุณก็จะพบกับหนังสือที่คุณต้องการขึ้นมาทันที

      ส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันร้านหนังสือออนไลน์มักจะขายหนังสือโดยไม่คิดค่าจัดส่งหนังสือ ดังนั้นแล้วคุณก็ยิ่งจะประหยัดเงินลงไปได้อีก
หรือถ้าคุณมีเวลาพอ ลองเข้าไปยังเว็บไซต์ที่เป็นเว็บที่ประมูลราคาสินค้ากันได้ เพราะที่นั่นคุณอาจจะพบหนังสือที่มีการประมูลในราคาที่ถูกเหลือเชื่ออยู่

ยืมหนังสือ

      ในปัจจุบันมีบางเว็บไซต์ที่เปิดให้คุณสามารถยืมหนังสือเรียนได้แล้ว  ซึ่งคุณจะจ่ายเพียงแค่ค่ายืมเท่านั้น ส่วนค่าจัดส่ง, ค่าคืนของ รวมถึงค่าเสียหายต่างๆนั้น ก็ขึ้นอยู่กับที่เว็บไซต์แต่ละแห่งกำหนดไว้

มองหาหนังสือมือสอง

      หนังสือมือสองเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะได้หนังสือในราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่คุณอาจจะได้ไม่ได้ครั้งที่พิมพ์หรือเวอร์ชั่นที่คุณต้องการ  แต่บางครั้งคุณก็อาจจะเจอในการขายแบบออนไลน์ก็ได้ ก็ถือว่าเป็นการซื้อของที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว 

      นอกจากนี้คุณยังสามารถไปหาหนังสือมือสองได้ที่ร้านหนังสือของมหาวิทยาลัย  อีกทั้งคุณอาจจะยังได้หนังสือที่เต็มไปด้วยโน้ตย่อที่เป็นประโยชน์จากคนที่เป็นเจ้าของคนเก่ามาด้วยก็ได้

แบ่งหนังสือกันใช้

      การแบ่งกันใช้หนังสือเรียนนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหนังสือเรียนในพวกวิชาหลักที่นักเรียนทุกคนต้องเรียน คุณจึงสามารถยืมใครก็ได้ ตั้งแต่เพื่อนร่วมห้องไปจนถึงเพื่อนสนิท  แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเมื่อถึงเวลาสอบที่คุณจำเป็นต้องอ่านหนังสือ คุณก็อาจจะต้องตกลงกับเพื่อนคุณให้ดี ว่าใครจะได้อ่านในวันไหน

สำรวจมหาวิทยาลัยของคุณ

      นักเรียนในบางมหาวิทยาลัยมีการตั้งกลุ่มหรือรวมกลุ่มขึ้นมาเพื่อขายหนังสือมือสอง รวมถึงรับซื้อด้วย  ดังนั้นลองถามเพื่อนของคุณ, รุ่นพี่ หรือมองหาใบปลิวต่างๆที่ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับกลุ่มพวกนี้
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรื่องของการประหยัดเงิน
การเปิดบัญชีในต่างประเทศ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...