นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การทำงานพิเศษ (Part-time Job)

share image

 

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์
ชื่อเล่น : ไต๋
จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA 
หลักสูตรที่เรียน : Marketing
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
----------------------------------------


คุณทำงาน part time เกี่ยวกับอะไร?
ไต๋ทำงานอยู่ 2 ช่วง คือ ช่วง ปี 1 กับปี 4 โดยตอนปี 1 ไต๋ทำงานเป็น Telemarketing ก็คืองานโทรหาศิษย์เก่า เรื่องเงินบริจาคต่างๆให้กับมหาวิทยาลัย  ในวันนึงไต๋ต้องโทรให้ได้อย่างน้อย 100 สาย  ซึ่งถือว่าเป็นงานที่กดดันมาก แล้วไต๋ก็ไม่ชอบเลย  แต่มันก็ท้าทายดี  โดยได้ค่าจ้างชั่วโมงละ 7 เหรียญ ทำงานวันละ 7 ชั่วโมง และสัปดาห์ละ 3 วัน   ส่วนงานตอนสมัยปี 4 คือ งานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ของภาควิชา Psychology หรือ จิตวิทยา ซึ่งได้ชั่วโมงละ 7-8 เหรียญเหมือนกัน แต่ทำวันละ 5 ชั่วโมงและสัปดาห์ละ 4 วัน

 

ทำไมถึงเลือกทำงานนี้? ได้ทำงานนี้ได้อย่างไร?
อย่างแรกเลยก็เพราะด้วยความที่เราเป็นนักเรียนต่างชาติ การทำงานภายในมหาวิทยาลัยจะง่ายกว่า ไม่ต้องใช้หนังสือรับรองหรือใบอนุญาตต่างๆให้วุ่นวาย ดังนั้น ไต๋เลยเลือกหางานตามที่มหาวิทยาลัยประกาศ  ซึ่งก็จะประกาศอยู่ภายในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเองอยู่แล้ว  เราแค่เข้าไปเลือกหางานที่เราสนใจ จากนั้นก็ไปยื่นใบสมัครและไปสัมภาษณ์   ส่วนสาเหตุที่ตอนปี 1 ไต๋เลือกทำงานด้าน Telemarketing นั่นก็เพราะไต๋อยากทำงานอะไรที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่ไต๋จะเรียน นั่นก็คือ Marketing   ส่วนตอนปี 4 นั่นก็เพราะสาขาจิตวิทยานั้น เป็นสิ่งที่ไต๋สนใจมานานแล้ว  อยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร  อีกทั้งยังได้ช่วยเหลือผู้คนอีกด้วย

 

ความยากง่ายเกี่ยวกับงานของคุณ?

ตัวงาน Telemarketing นั้นก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากความกดดันในการโทรศัพท์ไปหาคนอื่น เพราะเราโทรไปขอให้เขาบริจาค ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนมักจะไม่ชอบเราและอาจพูดไม่ดีใส่เราได้    ส่วนงานผู้ช่วยอาจารย์จิตวิทยานั้น  ไต๋รู้สึกว่ามีทั้งความยากและความท้าทายอยู่ในนั้นมากมาย  เพราะได้ทำทั้ง  research ทำ lab แล้วก็สัมภาษณ์ผู้หญิงที่โดนทำร้ายร่างกาย   งานนี้ทำให้ไต๋ได้รู้ว่าทำไมผู้ชายถึงทำร้ายผู้หญิง แล้วทำไมผู้หญิงเหล่านั้นถึงไม่ยอมหย่า   เรียกได้ว่าได้เจอผู้คนหลากหลาย, ได้ความรู้ที่แปลกใหม่แล้วก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่ได้จากห้องเรียนเยอะแยะเลยทีเดียว

 

กฎหรือข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน Part-time?

งานที่ไต๋ทำเป็นงานภายในมหาวิทยาลัย ดังนั้น กฎก็จะเหมือนกับทุกๆที่  คือ นักเรียนต่างชาติอย่างไต๋ที่เข้าอเมริกาด้วยวีซ่า F-1 หรือ M-1 จะได้รับอนุญาตให้ทำงานภายในมหาวิทยาลัยได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น  แต่ในช่วงวันหยุดเรียนก็สามารถทำเต็มเวลาได้ 

 

ข้อแนะนำสำหรับนักเรียนคนอื่นๆที่อยากหางาน part time ทำ
ไต๋ไม่ได้คิดว่าการทำงาน Part time ตามร้านอาหารหรือตาม Fast food ต่างๆมันไม่ดีนะ  มันก็ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบหนึ่ง  แต่ไต๋ว่าเราควรน่าจะลองทำงานอะไรที่มันน่าสนใจและท้าทาย  ควรดูก่อนว่ามหาวิทยาลัยของเรามีงานอะไรประกาศอยู่บ้าง  เพราะเราเป็นนักเรียนต่างชาติ  การหางานข้างนอกมันค่อนข้างยากและเรื่องของการขออนุญาตก็วุ่นวายด้วย    อีกทั้งงานในมหาวิทยาลัยนั้น เราอยากทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำ  เขาไม่ได้ request ว่าเราต้องจบสายนั้นสายนี้มา  หรือต้องมีประสบการณ์มาก่อน  ขอเพียงแค่ตอนเราไปสัมภาษณ์ เรามีความ Active แสดงให้เขาเห็นว่าเราอยากทำงานนี้จริงๆ เขาก็รับเราทำงานแล้ว  เพราะเขาต้องการคนที่อยากทำงานจริงๆและมีความจริงจังกับงานนั้นๆ    ดังนั้นแล้ว มันเหมือนเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้ลองทำสิ่งที่เมื่อจบออกไปเราอาจจะไม่มีโอกาสก็ได้   อย่าลืมว่าอยากทำอะไรทำเลย  ขอแค่สละเวลาไปสัมภาษณ์ แล้วรอลุ้นเท่านั้นเอง


------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

การขอวีซ่านักเรียน 

วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ 

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐอเมริกา


 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

12K
article Img

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

10.6K