ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การทำงานพิเศษ (Part-time Job)

share image
5468

 

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์
ชื่อเล่น : ไต๋
จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA 
หลักสูตรที่เรียน : Marketing
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
----------------------------------------


คุณทำงาน part time เกี่ยวกับอะไร?
ไต๋ทำงานอยู่ 2 ช่วง คือ ช่วง ปี 1 กับปี 4 โดยตอนปี 1 ไต๋ทำงานเป็น Telemarketing ก็คืองานโทรหาศิษย์เก่า เรื่องเงินบริจาคต่างๆให้กับมหาวิทยาลัย  ในวันนึงไต๋ต้องโทรให้ได้อย่างน้อย 100 สาย  ซึ่งถือว่าเป็นงานที่กดดันมาก แล้วไต๋ก็ไม่ชอบเลย  แต่มันก็ท้าทายดี  โดยได้ค่าจ้างชั่วโมงละ 7 เหรียญ ทำงานวันละ 7 ชั่วโมง และสัปดาห์ละ 3 วัน   ส่วนงานตอนสมัยปี 4 คือ งานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ของภาควิชา Psychology หรือ จิตวิทยา ซึ่งได้ชั่วโมงละ 7-8 เหรียญเหมือนกัน แต่ทำวันละ 5 ชั่วโมงและสัปดาห์ละ 4 วัน

 

ทำไมถึงเลือกทำงานนี้? ได้ทำงานนี้ได้อย่างไร?
อย่างแรกเลยก็เพราะด้วยความที่เราเป็นนักเรียนต่างชาติ การทำงานภายในมหาวิทยาลัยจะง่ายกว่า ไม่ต้องใช้หนังสือรับรองหรือใบอนุญาตต่างๆให้วุ่นวาย ดังนั้น ไต๋เลยเลือกหางานตามที่มหาวิทยาลัยประกาศ  ซึ่งก็จะประกาศอยู่ภายในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเองอยู่แล้ว  เราแค่เข้าไปเลือกหางานที่เราสนใจ จากนั้นก็ไปยื่นใบสมัครและไปสัมภาษณ์   ส่วนสาเหตุที่ตอนปี 1 ไต๋เลือกทำงานด้าน Telemarketing นั่นก็เพราะไต๋อยากทำงานอะไรที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่ไต๋จะเรียน นั่นก็คือ Marketing   ส่วนตอนปี 4 นั่นก็เพราะสาขาจิตวิทยานั้น เป็นสิ่งที่ไต๋สนใจมานานแล้ว  อยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร  อีกทั้งยังได้ช่วยเหลือผู้คนอีกด้วย

 

ความยากง่ายเกี่ยวกับงานของคุณ?

ตัวงาน Telemarketing นั้นก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากความกดดันในการโทรศัพท์ไปหาคนอื่น เพราะเราโทรไปขอให้เขาบริจาค ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนมักจะไม่ชอบเราและอาจพูดไม่ดีใส่เราได้    ส่วนงานผู้ช่วยอาจารย์จิตวิทยานั้น  ไต๋รู้สึกว่ามีทั้งความยากและความท้าทายอยู่ในนั้นมากมาย  เพราะได้ทำทั้ง  research ทำ lab แล้วก็สัมภาษณ์ผู้หญิงที่โดนทำร้ายร่างกาย   งานนี้ทำให้ไต๋ได้รู้ว่าทำไมผู้ชายถึงทำร้ายผู้หญิง แล้วทำไมผู้หญิงเหล่านั้นถึงไม่ยอมหย่า   เรียกได้ว่าได้เจอผู้คนหลากหลาย, ได้ความรู้ที่แปลกใหม่แล้วก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่ได้จากห้องเรียนเยอะแยะเลยทีเดียว

 

กฎหรือข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน Part-time?

งานที่ไต๋ทำเป็นงานภายในมหาวิทยาลัย ดังนั้น กฎก็จะเหมือนกับทุกๆที่  คือ นักเรียนต่างชาติอย่างไต๋ที่เข้าอเมริกาด้วยวีซ่า F-1 หรือ M-1 จะได้รับอนุญาตให้ทำงานภายในมหาวิทยาลัยได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น  แต่ในช่วงวันหยุดเรียนก็สามารถทำเต็มเวลาได้ 

 

ข้อแนะนำสำหรับนักเรียนคนอื่นๆที่อยากหางาน part time ทำ
ไต๋ไม่ได้คิดว่าการทำงาน Part time ตามร้านอาหารหรือตาม Fast food ต่างๆมันไม่ดีนะ  มันก็ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบหนึ่ง  แต่ไต๋ว่าเราควรน่าจะลองทำงานอะไรที่มันน่าสนใจและท้าทาย  ควรดูก่อนว่ามหาวิทยาลัยของเรามีงานอะไรประกาศอยู่บ้าง  เพราะเราเป็นนักเรียนต่างชาติ  การหางานข้างนอกมันค่อนข้างยากและเรื่องของการขออนุญาตก็วุ่นวายด้วย    อีกทั้งงานในมหาวิทยาลัยนั้น เราอยากทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำ  เขาไม่ได้ request ว่าเราต้องจบสายนั้นสายนี้มา  หรือต้องมีประสบการณ์มาก่อน  ขอเพียงแค่ตอนเราไปสัมภาษณ์ เรามีความ Active แสดงให้เขาเห็นว่าเราอยากทำงานนี้จริงๆ เขาก็รับเราทำงานแล้ว  เพราะเขาต้องการคนที่อยากทำงานจริงๆและมีความจริงจังกับงานนั้นๆ    ดังนั้นแล้ว มันเหมือนเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้ลองทำสิ่งที่เมื่อจบออกไปเราอาจจะไม่มีโอกาสก็ได้   อย่าลืมว่าอยากทำอะไรทำเลย  ขอแค่สละเวลาไปสัมภาษณ์ แล้วรอลุ้นเท่านั้นเอง


------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

การขอวีซ่านักเรียน 

วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ 

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐอเมริกา


 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York      การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง

11757

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอเมริกา

ประเทศอเมริกามีรัฐมากถึง 50 รัฐ จึงมีกิจกรรมน่าสนใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนับไม่ถ้วน และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะสามารถเที่ยวได้ครบทุกรัฐก่อนจบการศึกษา โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกกิจกรรมน่าสนใจ และสถานที่น่าไปเยือนที่คุณไม่ควรพลาด มาแนะนำสำหรับคนที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อประเทศอเมริกา   :: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ::   ชมการแสดงต่างๆ ในนิวยอร์ก อเมริกาเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปการละครและละครบรอดเวย์เป็นอย่างมาก

7847