นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

10 best scholarship in USA

     ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย

 

Fulbright

ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม ได้รับทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอกประมาณ 1,800 คน โดยทุนนี้จะครอบคลุมตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ไปจนถึงค่าประกันสุขภาพ

 

Humphrey Fellowship

The Hubert H. Humphrey Fellowship เป็นทุนแบบเต็มจำนวนครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมด มอบให้แก่ผู้ที่มีบทบาทผู้นำในภาครัฐหรือองค์กรเอกชน เพื่อไปศึกษาดูงานที่ประเทศอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี ถึงแม้ทุนจะไม่มีใบปริญญาให้ แต่ก็เปิดรับสาขาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ด้านการสื่อสาร การพัฒนา ธนาคาร กฎหมาย ทรัพยกรบุคคล เศรษฐศาสตร์ การศึกษา ฯลฯ โดยทุนจะพิจารณาผู้สมัครที่มีอายุระหว่าง 30-50 ปี หรือ มีประสบการณ์ทำงานในระดับกลางมาก่อน 

 

American University

American University แจกทุน The AU Emerging Global Leader Scholarship สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้าเรียนปริญญาตรีที่ AU โดยผู้สมัครต้องมีผลการเรียนและทักษะภาษาอังกฤษดีเยี่ยม มีความเป็นผู้นำ มีประวัติการทำงานอาสาสมัครและกิจกรรมเพื่อสังคม ทุนครอบคลุมค่าเทอมทั้งหมด 4 ปี (ต้องทำเกรดให้เข้าเป้าเพื่อต่อทุน) แต่จะไม่รวมค่าหนังสือ ค่าประกันและค่าใช้จ่ายอื่นๆ 

 

Amherst College

เป็นวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในรัฐ Massachusetts ที่ Amherst College จะมีทุนช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่มีความจำเป็นด้านการเงิน โดยจะเรียกทุนนี้ว่า “Aid package” ตัวเงินที่ช่วยเหลืออาจออกมาในรูปของการทำงานในวิทยาลัยซึ่งจะมีผลตอบแทนที่ 2,000 ดอลล่าห์ต่อปี หรือตัวทุนอื่นๆ จากทางวิทยาลัย 

 

Berea College

Berea College อยู่ในรัฐ Kentucky เป็นมหาลัยเดียวในอเมริกาที่มีให้ทุน 100% แก่นักเรียนต่างชาติทั้งหมดที่เข้าศึกษาในปีแรกของการเรียน Berea College มีสาขาวิชาทั้งด้านศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ให้เลือกเรียนมากมาย และมี Tuition scholarship ที่ลดหย่อนค่าเล่าเรียนตลอดระยะเวลา 4 ปี โดยผู้ที่ได้รับทุนนี้สามารถขอทุนอื่น เช่น ทุนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทุนค่าเดินทาง เพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดทางด้านการเงินของนักศึกษาแต่ละคน นอกจากนี้มหาลัยยังมีงานรับรองสำหรับนักศึกษาที่ต้องการหารายได้พิเศษด้วย 

 

 

 

Clark University

มหาวิทยาลัยในรัฐ Massachusetts มอบทุน Clark Global Scholars Program เข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยแก่นักเรียนต่างชาติเป็นเวลา 4 ปี ทุนมีมูลค่า 15,000-25,000 ดอลล่าร์ต่อปี เป็นเวลา 4 ปี โดยจะต้องทำเกรดให้ถึงเพื่อต่อทุนด้วย นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมให้นักศึกษาทำงานหรือฝึกงานระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัยด้วย

 

Dartmouth College

Dartmouth College หนึ่งในมหาวิทยาลัยซึ่งสมาชิกของ Ivy League/Ancient Eight มีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ตัวทุนมีมูลค่าตั้งแต่ 1,000-50,000 ดอลล่าร์ ครอบคลุมไปถึงค่าเดินทางมายังอเมริกาด้วย ช่วงปิดเทอมนักศึกษาที่ได้ทุนต้องทำงานให้มหาวิทยาลัยด้วย 

 

Iowa State University

ทุนการศึกษานี้สนับสนุนแก่นักศึกษาที่โดดเด่นด้านการเป็นผู้นำ และมีความมุ่งมั่นจะกลับไปพัฒนาบ้านเกิด รวมถึงสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย ทุนการศึกษามูลค่าสูงสุด 2,000-10,000 ดอลล่าร์ต่อปี โดยนักศึกษาปีหนึ่งที่ได้รับทุนจะได้รับทุนสูงสุด 8 เทอม หรือถ้าเป็นนักเรียนที่โอนหน่วยกิตมา จะมีทุน 2 ระดับ คือ Gold 8,000 ดอลล่าร์ต่อปี Cardinal 4,000 ดอลล่าร์ต่อปี อ่านรายละเอียดทุนที่นี่เลย

 

Michigan State University

ในแต่ละปีที่ MSU มีนักศึกษาและนักวิชาการกว่า 6,000 คน จาก 130 ประเทศทั่วโลกสมัครเข้าเรียน ที่นี่มีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติมูลค่าตั้งแต่ 1,000-25,000 ดอลล่าร์ต่อปี กดดูรายละเอียดทุนทั้งหมดได้ที่นี่เลย

 

University of Oregon 

ในแต่ละปี University of Oregon มีทุนมอบให้แก่นักศึกษารวมกันมากถึง 2.5 ล้านดอลล่าร์ มีมูลค่าตั้งแต่ 1,000-30,000 ดอลล่าร์ต่อทุน นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับนักศึกษาที่มีผลการเรียนโดดเด่นในแต่ละปี และมีโปรแกรม International Student Work-Study ที่ให้ทุนมากกว่า 50 ทุน มูลค่า 500-6,000 ดอลล่าร์ต่อปีเพื่อนักศึกษาที่ต้องการทำงานหารายได้พิเศษในแคมปัสด้วย นอกจากนี้สำหรับนักศึกษาไทยที่ต้องการเรียนต่อที่ UO ทางมหาลัยมีทุน Pin Julaphong Thai Student Scholarship มูลค่า 1,500 ดอลล่าร์สำหรับนักเรียนไทยด้วยนะ

 

นอกจากทุนที่บอกๆ กันมาแล้ว ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่ในทุนการศึกษานะ ลองเข้าไป check it out กันได้ที่ ทุนการศึกษาทั้งหมดในอเมริกา เลย ทุนดีๆ เพียบ 

 

Updated and edited content by Pattama K. 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.9K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

103.2K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.5K