นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

Ultimate Scholarships Guide 2022 : รวมทุนรัฐบาลจากประเทศทั่วโลก! Vol.1

Scholarship around the world to study abroad

    มีใครในโลกที่ไม่ชอบของฟรีกันบ้างคะ?

    ยิ่งเป็นเรื่องทุนการศึกษาฟรีๆ นี่จะทนเมินหน้าหนีได้เหรอ? 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวม ‘ทุนรัฐบาล’ จากประเทศทั่วโลกที่มอบทุนให้แก่นักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทั่วโลก แน่นอนว่าเด็กไทยตาดำๆ อย่างเราก็สมัครไปแข่งขันชิงทุนได้เช่นกัน ขอให้บทความนี้เป็นตัวแนะนำทุนให้ทุกคนได้รู้จัก แนะนำจดไว้ในลิสต์ล่าทุนของตัวเอง เมื่อถึงเวลารับสมัครเมื่อไหร่ จงอย่ารีรอ รีบสมัครทุนกัน! 

 

    เราเชื่อว่าทุนเหล่านี้จะเป็นใบเบิกทางประสบการณ์สำคัญๆ ในชีวิตของหลายๆ คนได้เลย :) 

 

    INFOGRAPHIC 4 สเต็ปหาทุนการศึกษาสำหรับมือใหม่

    การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

    

 

Asia

 

Korean Government Scholarship Program

 

    ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้มอบให้นักศึกษาต่างชาติเพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลี ในระดับปริญญาตรี โท และเอก ทุนครอบคลุมตั้งแต่ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายรายเดือนไม่เกิน 800,000 วอนสำหรับปริญญาตรี และไม่เกิน 900,000 วอนสำหรับปริญโท/เอก ค่าประกันสุขภาพ ค่าคอร์สเรียนภาษา ค่าเทอม ค่าทำวิจัย เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องทุน! 

 

    โดยทุนระดับป. ตรีให้ 170 คน ส่วนป.โทและเอก 700 คน คนที่ได้ทุนต้องเรียนภาษาเกาหลีเพื่อปูพื้นฐานก่อน 1 ปี (คนที่มีคะแนน TOPIK มากกว่าระดับ 5 ไม่ต้องสอบ)

 

    รายละเอียดทุนเพิ่มเติม https://www.studyinkorea.go.kr/en/sub/gks/allnew_invite.do 

 

    อยากไปเรียนเกาหลีต้องทำยังไง? ตอบทุกข้อสงสัยกับนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีกันเถอะ!

    เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อประเทศเกาหลีใต้

    

Taiwan Scholarship Program Directions for Thai Students 

 

    ทุนรัฐบาลไต้หวันหรือทุน MOE สำหรับนักเรียนไทย! เป็นทุนศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โท และเอก โดยกำหนดระยะเวลาการศึกษาไว้โดยปริญญาตรี สูงสุด 4 ปี, ปริญญาโท 2 ปี และปริญญาเอก 4 ปี ครอบคลุมค่าเทอมจนจบการศึกษา (ไม่รวมค่าหอพัก ค่าทำวิทยานิพนธ์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าธรรมเนียมอื่นๆ ค่าประกัน) แต่จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ สำหรับปริญญาตรี 15,000 NTD ส่วนปริญญาโทและเอก 20,000 NTD เราขอแนะนำให้เช็คมหาลัยให้ดีๆ ว่าครอบคลุมอยู่ในทุนหรือไม่ และคอร์สเปิดสอนเป็นภาษาจีนหรืออังกฤษ 

 

    คนที่จะได้ทุนต้องสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในไต้หวันก่อน จึงจะขอทุนนี้ได้ 

    ส่วนช่วงเวลาที่เปิดรับสมัครทุนจะอยู่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 

 

    ติดตามข่าวสารทุนได้ที่นี่ https://www.roc-taiwan.org/th_en/index.html

 

Monbukagakusho: MEXT

 

    ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ที่มีทุนถึง 7 ประเภท! ได้แก่ ทุนนักศึกษาปริญญาตรี (Undergraduate Students), ทุนนักศึกษาวิจัย (Research Students), ทุนญี่ปุ่นศึกษา (Japanese Studies Students), ทุนฝึกอบรมวิชาชีพครู (Teacher Training Students), ทุนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค (College of Technology Students), ทุนนักศึกษาฝึกอบรมวิชาชีพ (Specialized Training College Students) และทุนนักศึกษาประเภท Young Leaders' Program (YLP) 

 

    โหลดไฟล์ PDF ไปอ่านทำความเข้าใจทุนแต่ละประเภทได้ง่ายๆ ที่ https://www.th.emb-japan.go.jp/files/000521283.pdf

 

    ส่วนทุนที่ฮิตฮอตและฟาดฟันกันมากก็คือทุนปริญญาตรี  และนักศึกษาวิจัย (ปริญญาโทและเอก) โดยทุนค่อนข้างเปิดกว้าง ครอบคลุมสายวิทย์ยันสายศิลป์ ทุนครอบคลุมตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเดินทางไป-กลับ (ตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ) 

 

    ติดตามข่าวสารได้ที่นี่ https://www.th.emb-japan.go.jp/itpr_th/jis_study.html หรือ เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/JASSO.thailand 

 

    ทำความรู้จัก 'ทุนมง' ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่นักเรียนไทยใฝ่ฝัน

    3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

 

Indian Council for Cultural Relations

 

    ขยับจาก East Asia มาที่ South Asia กันบ้างกับทุนรัฐบาลอินเดีย จุดประสงค์ก็ตามชื่อทุน คือ แลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมให้ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมแน้นแฟ้นขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศอินเดียและประเทศอื่นๆ ด้วย

    

    เป็นทุนศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โทและเอก รวมไปถึงทุนวิจัยด้วย เปิดกว้างให้เรียนเกือบทุกสาขาวิชา ยกเว้นสาขาเฉพาะทางอย่างแพทย์ ทันตแพทย์ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ (พยาบาลศาสตร์ กายภาพบำบัด วิสัญญีแพทย์ ฯลฯ) และแฟชั่น ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร ค่าใช้จ่ายรายเดือน (แบ่งตามระดับการศึกษา) ค่าที่พัก (แบ่งตามเมือง) ค่าหนังสือและค่าทำวิทยานิพนธ์  

 

    ข่าวสารทุน http://a2ascholarships.iccr.gov.in/ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สถานทูตอินเดียจ้ะ 

 

Darmasiswa Scholarship

 

       Darmasiswa Scholarship ทุนเรียนต่อด้านภาษา และศิลปวัฒนธรรมที่อินโดนีเซียในระดับปริญญาตรี ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรม และด้านภาษา โดยมีจำนวนทุนการศึกษารวม 30 ทุน พร้อมค่าครองชีพ และค่าที่พัก แต่ต้องเป็นนักศึกษาต่างชาติ มีอายุระหว่าง 18-27 ปี และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

 

    ผู้ที่สนใจทุน Darmasiswa Scholarship สามารถลงทะเบียนสมัครทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ apply.darmasiswa หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ darmasiswa

 

Singapore International Graduate Award (SINGA)

 

    SINGA มอบทุนให้นักเรียนต่างขาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมในระดับปริญญาตรีหรือโท และมีความสนใจทำวิจัยปริญญาเอกในสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ในสถาบันการศึกษาในสิงคโปร์ เช่น Agency for Science, Technology and Research (A*STAR), National University of Singapore (NUS), Nanyang Technological University (NTU) or the Singapore University of Technology and Design (SUTD).

 

    ทุนมีจำนวน 240 ทุนต่อปี ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเรียน 4 ปี ได้แก่ ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่อเดือน จำนวน S$2,000 - 2,500 ค่าตั้งถิ่นฐาน (S$1,000) และค่าเรื่องบินไปกลับ (S$1,500)

 

    ผู้สมัครควรมีความตั้งใจอยากทำวิจัยและมีการเรียนดีเยี่ยม มีทักษะภาษาอังกฤษทั้งพูดและเขียน

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.a-star.edu.sg/Scholarships/For-Graduate-Studies/Singapore-International-Graduate-Award-SINGA

 

Europe

 

British Chevening Scholarship

 

     เริ่มด้วยทุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร หรือ Cheveing sholarship นั่นเอง เป็นทุนที่มีดังและมีเครือข่ายมากที่สุดทุนหนึ่งเลย ทุนนี้เป็นทุนการศึกษาระดับปริญญาโท และทุนวิจัยที่ค่อนข้างเปิดกว้าง คือเรียนอะไรก็ได้ เป็นทุนให้เปล่า 

     ข้อผูกมัดเดียวคือ หลังเรียนจบต้องกลับมาทำงานในประเทศอย่างน้อย 2 ปีหลังเรียนจบ ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าที่พัก ค่าเดินทางให้ เอาง่ายๆ คือ ทุนเรียนฟรีในประเทศที่มีการศึกษาเป็นเลิศอันดับต้นๆ ของโลก!

    และด้วยความเลิศของมันก็ทำให้การแข่งขันโหดพอสมควร ผู้สมัครต้องมีประสบกาณ์ทำงานในการทำงานอย่างน้อย 2 ปี มีผลการเรียนอยู่ในระดับดี มีทักษะความเป็นผู้นำ สามารถนำความรู้กลับมาใช้พัฒนาประเทศตนเองได้

 

    ติดตามข่าวสารทุน https://www.chevening.org/ 

 

    เปิดโผ 10 อันดับมหาลัยที่ค่าเทอมถูกที่สุดใน UK

    ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรปี2019 แบบม้วนเดียวจบ!

    อัพเดต RANKING มหาลัยใน UK และทำความเข้าใจกับ POST STUDY-WORK VISA

 

Alan Turing Scheme Scholarship

     Alan Turing Scheme คือโครงการระดับโลกด้านการเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศของสหราชอาณาจักร โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ 4-8 สัปดาห์ถึง 1 ปี โดย Turing Scheme มีเครือข่ายและมหาลัยอยู่ทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ รวมไปถึงญี่ปุ่น อเมริกา แคนาดา เยอรมนีและฝรั่งเศส

 

     นักเรียนที่สมัครเข้าร่วม Alan Turing Scheme ไม่จำกัดว่าต้องเป็นนักเรียนอังกฤษ นักเรียนต่างชาติ (เช่น นักเรียนไทย) สามารถสมัครได้ แต่นักศึกษาต้องศึกษาอยู่ในสถาบันที่ได้รับการรับรองในอังกฤษเท่านั้น 

   

     ทุนจะขึ้นอยู่กับประเทศและระยะเวลาที่ไปศึกษาต่อ โดยกลุ่มประเทศค่าครองชีพสูง ทุนจะครอบคลุม 136 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 380 ปอนด์ต่อเดือน ส่วนประเทศกลุ่มประเทศที่มีค่าครองชีพปานกลางและต่ำ ทุนจะมีทุนให้ 120 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 355 ปอนด์ต่อเดือน

       

    ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.turing-scheme.org.uk 

 

   

DAAD Scholarships 

 

    ทุนการศึกษาจากรัฐบาลเยอรมัน ที่มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรี โทและเอก ตัวทุนจะครอบคลุมสาขาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ จนไปถึงศิลปศาสตร์อย่างการแสดง ภาพยนตร์ สถาปัตฯ ทุนนี้ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน (ประมาณ 750 ยูโร) ค่าเดินทาง ค่าคอร์สเรียนภาษาเยอรมัน รวมไปถึงค่าประกันสุขภาพและอุบัติเหตุด้วย 

 

    ดูรายละเอียดทุนอื่นๆ ได้ที่ https://www.daad.or.th/en/find-funding/scholarships-for-thailand/ 

 

    เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี

    ค่าใช้จ่ายรายเดือนในการเรียนต่อเยอรมนี จากประสบการณ์ตรงของนักเรียนไทย

    

Swiss Government Excellence Scholarships 

 

    ทุนจากรัฐบาลสวิสฯ มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาเอก หลังปริญญาเอก (Post doctoral) และทุนวิจัย รวมไปถึงทุนศึกษาศิลปะด้วย ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าประกันสุขภาพ ค่าที่พัก โดยจะคัดเลือกจากโปรไฟล์ของผู้สมัคร เช่นการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน, คุณภาพการวิจัยหรือผลงานศิลปะ และการสร้างเครือข่ายในการวิจัยในอนาคต 

 

    แต่ละระดับการศึกษามีเกณฑ์การรับไม่เหมือนกัน แนะนำให้กดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและค้นหาประเทศไทยเพื่อดูเกณฑ์รับสมัคร ศึกษาทุนและรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.sbfi.admin.ch/sbfi/en/home/education/scholarships-and-grants/swiss-government-excellence-scholarships.html 

 

    ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สวิสเซอร์แลนด์?

    สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์อย่างไร

    4 ทุนการศึกษาเพื่อการศึกษาต่อของคุณที่สวิสเซอร์แลนด์

 

Swedish Institute Scholarships

 

    ทุนเต็มจำนวนจากรัฐบาลสวีเดน มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาโท ทุนครอบคลุมค่าเทอม ค่าใช้จ่ายประมาณ SEK 10,000 ต่อเดือน ค่าเดินทาง SEK 15,000 (ให้ครั้งเดียว) และค่าประกันสุขภาพ ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปี มีทักษะความเป็นผู้นำ 

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://si.se/en/apply/scholarships/swedish-institute-scholarships-for-global-professionals/ 

    

    มีคนไทยเคยรีวิวทุนนี้ ตามไปอ่านกันได้ที่ https://rath.asia/2016/07/swedish-institute-scholarship/ 

 

    ค่าใช้จ่ายรายเดือนเมื่อไปเรียนสวีเดนในปี 2018

    สืบประสบการณ์ชาวเน็ต เรียนต่อ ณ “สวีเดน” เริ่ด ไม่เริ่ด ต้องอ่าน!

 

Eiffel Scholarships

 

    ทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส มอบให้นักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมในระดับปริญญาโทและเอก โดยให้ทุนในสาขาวิชาต่อไปนี้ กฎหมาย เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ในระดับป. โท และวิทยาศาสตร์ในระดับป. เอก 

 

    ทุนไม่ครอบคลุมค่าเล่าเรียน แต่จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ สำหรับปริญญาโทจะให้ 1,181 ยูโรต่อเดือน นานสูงสุด 3 ปี ส่วนปริญญาเอกจะอยู่ที่ 1,400 ยูโรต่อเดือน นานสูงสุด 1 ปี นอกจากนี้ทุนจะครอบคลุมค่าเดินทาง ค่าประกันชีวิตและค่ากิจกรรมอื่นๆ อาจมีค่าที่พักถ้าอยู่ในเงื่อนไขที่กำหนด

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติม https://www.campusfrance.org/en/eiffel-scholarship-program-of-excellence

 

Franco – Thai Scholarships

 

    ทุนจากสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย มอบให้นักศึกษาที่ต้องต้องการไปเรียนต่อปริญญาโท และปริญญาเอกที่ประเทศฝรั่งเศส โดยไม่จำกัดสาขา จะเลือกหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาฝรั่งเศสหรืออังกฤษก็ได้ ทุน Franco-Thai มีทั้งทุนเต็มจำนวนและทุนครอบคลุมบางส่วน แต่จะได้สิทธิทางสังคมในฐานะนักเรียนทุนอยู่

 

    ทุนระดับปริญญาโท จะมีเวลา 1 ปีการศึกษา (ประมาณ 10 เดือน) ในบางกรณีอาจถึง 2 ปี 

    ทุนระดับปริญญาเอก จะมีเวลาสูงสุด 3 ปี เมื่อจบแต่ละปี ผู้ได้รับทุนจะต้องรายงานความคืบหน้าของวิทยานิพนธ์ให้ทราบเพื่อต่อทุน

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ http://francothai-science.com/scholarships/ หรือเฟซบุ๊กของหน่วยงานที่ดูแลทุน CampusFrance 

 

    อยากเรียนต่อฝรั่งเศสต้องรู้จักทุน FRANCO-THAI ทุนของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

    4 เทคนิคฝึกภาษา ก่อนเดินทางไปเรียนจริงที่ประเทศฝรั่งเศส

 

Erasmus Mundus

 

    ทุนการศึกษาระดับปริญญาโท และเอกจากสหภาพยุโรป ความเริดคือเป็นทุนให้เปล่า ไม่มีข้อผูกมัด โดยตัวทุนจะมี 3 ส่วน เรียกเป็น Action โดย Action ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Action 1 ซึ่งเป็นทุนการศึกษาปริญญาร่วม ให้ศึกษาในระดับปริญญาโทในหลักสูตร Joint Degree, Double Degree หรือ Multiple Degree ที่มหาลัยที่เข้าร่วมทุน Erasmus Mundus ประมาณว่าปีแรกเรียนประเทศ A  ปีต่อมาย้ายไปประเทศ B ความดีงามคือมีทุนให้หลายสาขามากกกกก ย้ำว่ามากกก 

 

    แต่ละสาขาก็มีเกณฑ์การสมัครไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรเข้าไปดูสาขาที่อยากเรียนดีๆ ว่ามีเงื่อนไขยังไง 

    ดูรายละเอียดสาขาที่ทุนครอบคลุมได้ที่ https://eacea.ec.europa.eu/erasmus-plus/library/scholarships-catalogue_en 

 

Rosa Luxemburg Stiftung Scholarships

 
    Rosa Luxemburg Stiftung เป็นมูลนิธิที่ให้ทุนนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนที่ต่อในมหาวิทยาลัยเยอรมนี ทุนนี้เป็นทั้งทุนปริญญาโท และปริญญาเอก เข้าเรียนในสาขาใดก็ได้ ยกเว้นแพทย์ศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์และสัตวแพทย์ศาสตร์
 
    ทุนนี้ให้นักเรียนต่างชาติจากทุกประเทศ โดยจะเน้นไปที่ผู้หญิง นักเรียนที่ไม่ได้มีประวัติการศึกษามากนัก (non-academic backgrounds) หรือมีพื้นหลังเกี่ยวกับการเป็นผู้อพยพ รวมไปถึงคนพิการ
 
    ทุนครอบคลุมค่าครองชีพระหว่างเรียนเท่านั้น ไม่ครอบคลุมทุนการศึกษา
 
    ผู้สมัครควรมีคุณสมบัติดังนี้ มีผลทดสอบภาษาเยอรมัน B2 หรือมากกว่า, ในระดับปริญญาโทต้องเข้าเรียนในมหาลัยรัฐที่มีชื่อเสียง ส่วนปริญญาเอกต้องได้รับการตอบรับเข้าเรียนในมหาลัยเยอรมัน ผู้สมัครควรมีส่วนร่วมทางการเมืองและสังคมที่สอดคล้องกับคุณค่าของมูลนิธิ 
 
    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rosalux.de/en/foundation/studienwerk
 

Government of Flanders Master Mind Scholarships for International Students

 
ทุนรัฐบาลเบลเยี่ยม หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Master Mind Scholarships เป็นโครงการทุนใหม่ที่เพิ่งเริ่มมีในปี 2015 โดยกระทรวงศึกษาธิการเฟลมมิชในประเทศเบลเยี่ยม ทุนนี้จะมอบให้ผู้ที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโทสาขาใดก็ได้ในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเขตชุมชนเฟลมมิช มีจำนวนไม่เกิน 45 ทุนในแต่ละปี 
 
    ค่าใช้จ่ายจะไม่เกิน 7,500 ยูโรต่อ 1 ปีการศึกษา แต่ผู้เรียนอาจจะต้องเสียค่าเล่าเรียนในบางสถาบัน ซึ่งจะไม่เกิน 106.90 ยูโรต่อปีการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยในชุมชนเฟลมมิช ได้แก่มหาวิยาลัยดังต่อไปนี้
 
 
    ทั้งนี้ทั้งนั้น เกณฑ์และระเบียบการรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งควรทำการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยนั้น ๆ ก่อน

 

 

North America

 

Fulbright Thai Graduate Scholarship

 

    ทุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เป็นทุนให้เปล่า ครอบคลุมทุกค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายรายเดือน และประกันสุขภาพ ที่สำคัญคือไม่จำกัดสาขาในระดับปริญญาโทและเอก ผลที่ตามมา คือเป็นทุนที่มีการแข่งขันสูงมาก ผู้สมัครต้องมีผลการเรียนดี คะแนนภาษาอังกฤษ TOEFL เริด จดหมายแนะนำตัวปัง เอาง่ายๆ คือต้องมีหลักฐานยืนยันในความ excellence ของผู้สมัคร 

 

    ดูรายละเอียดทุนเพิ่มเติม fulbrightthai.org

 

    ทุนฟูลไบรท์ FULBRIGHT SCHOLARSHIP มีกี่ประเภท

    หลักสูตรและคุณสมบัติของผู้สมัครทุน FULBRIGHT ป.โทและเอกในอเมริกา

    มหาลัยดังๆ ปังๆ ใน US ที่ TOEFL ไม่สูงก็เข้าได้

    INFOGRAPHIC รวมค่าใช้จ่ายต่างๆที่นักเรียนไทยในอเมริกาควรรู้!

 

International Teacher Education (ITE) Program

 

    ทุนจาก Alpha Delta Kappa ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติที่ให้ทุนการศึกษาแก่ Educator ที่เป็นผู้หญิงเท่านั้น โดยจะมอบทุนการศึกษา $10,000 USD ให้แก่คุณครูผู้หญิงจากทั่วโลกให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย/college ในอเมริกา

 

    โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติดังนี้

    - เป็นผู้หญิงโสด และต้องไม่มีพันธะผูกพันตลอดการได้รับทุน

    - อายุอย่างน้อย 20 ปีและไม่เกิน 35 ปีตอนยื่นใบสมัคร

    - ไม่มีสัญชาติอเมริกันและอาศัยอยู่นอกอเมริกา (คนไทยสมัครได้ ปี 2018 มีคนไทยได้ทุนนี้ด้วยนะ!)

    - มีผลการเรียนดีเยี่ยม

    - มีความสนใจในการสร้างความเข้าใจต่อโลกผ่านการศึกษา

    - ปรับตัวต่อสถานการณ์ใหม่ๆ ได้

    - จบปริญญาตรีหรือสูงกว่า

    - ต้องมีแผนที่จะเป็นครูหรือเข้าสู่วงการการศึกษา

 

    ศึกษาข้อมูลทุนเพิ่มเติม https://www.alphadeltakappa.org/ADK/Member_Center/International_Teacher_Education__ITE__Program.aspx  

 

Vanier Canada Graduate Scholarships 

    

    ทุนจากรัฐบาลแคนาดา มอบให้นักศึกษาต่างชาติไปศึกษาในระดับปริญญาเอก หรือปริญญาโทควบเอก (MA/PhD) ทุนมีมูลค่า $50,000 ต่อปี ให้นานสูงสุด 3 ปี แต่ละปีจะมอบทุนมากกว่า 166 ทุน ส่วนสาขาของทุนก็ค่อนข้างเปิดกว้าง เพราะให้เรียนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษศาสตร์ สุขภาพ วิทยาศาสตร์

 

    ดูรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ http://www.vanier.gc.ca/en/home-accueil.html 

 

    7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา    

    IELTS ไม่ถึง 6.5 ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ

 

Australia 

Destination Australia

 

    ทุนสนับสนุนนักเรียนในประเทศ (domestic studens) และนักเรียนต่างประเทศ (international students) เรียนต่อทั้งระดับมหาลัยและสายอาชีพ (Vocational Education) ในสถาบันที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของออสเตรเลีย (Regional) ทุนมีประมาณ 1,000 ทุน มีมูลค่า $15,000 AUD ต่อปี 

 

    อ่านรายละเอียดทุน Destination Australia แบบเจาะลึกได้ที่นี่

 

Swinburne International Excellence Undergraduate and Postgraduate Scholarships

 

    ทุนจาก Swinburne University of Technology ให้แก่นักเรียนต่างชาติที่เข้าเรียนต่อที่มหาลัยในระดับปริญญาตรีและโทในสาขาที่เกี่ยวข้องกับ Occupational หรือ Enviromental Health  

 

    ทุนปริญญาตรีครอบคลุม 10%-75% ของค่าเทอมทุกปี เป็นเวลา 4 ปี ส่วนทุนปริญญาโทครอบคลุม 10%-75% ของค่าเทอมทุกปี เป็นเวลาสูงสุด 2 ปี

 

    ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/34RA0jk

 

    เปิดลิสท์ 5 คอร์สที่จบแล้วมีลุ้นได้อยู่ออสฯถาวร

    INFOGRAPHIC อัพเดทค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลียปี 2019 ที่เดียวครบ!

    7 มหาลัยยอดฮิตที่ไม่มี IELTS ก็เข้าเรียนได้

 

    ทั้งหมดเป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลเท่านั้นนะ ยังไม่รวมทุนจากมหาลัยและสถาบันอื่นๆ ด้วย เรื่องของทุนยังไม่หมดเพียงเท่านี้ อย่าลืมติดตาม Part 2 ของ Ultimate Scholarships Series นะจ๊ะ ส่วนใครที่ชวดทุน อย่าเพิ่งท้อ ทุนไม่ใช่ทางออกสำหรับทุกอย่าง ถ้าใครอยากลองหาทางเลือกการเรียนเพิ่มก็ลองเรียนออนไลน์ดูก็ไม่เสียหายนะ ลองกดไปดูคอร์สเรียนเล่นๆ ได้ที่นี่เลยจ้ะ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K