ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

Ultimate Scholarships Guide 2019 : รวมทุนจากประเทศทั่วโลก! VOL.2

scholarships around the world to study abroad

      เพราะทุนยังไม่หมด เราเลยต้องมาจัดภาค 2!

     เมื่อวันก่อนเราได้จัดทุนรัฐบาลทั่วโลกจุกๆ กันไปแล้ว ใครพลาดก็ไปตามกันที่ได้ที่ ULTIMATE SCHOLARSHIPS GUIDE 2019 : รวมทุนรัฐบาลจากประเทศทั่วโลก! VOL.1 ส่วนวันนี้เราจะมาอัพเดตทุนรัฐบาลที่เหลือ และทุนจากสถาบันอื่นๆ กัน จะมีที่ไหนบ้าง เชิญชวนอ่านเลยจ้ะ~ 

 

        INFOGRAPHIC 4 สเต็ปหาทุนการศึกษาสำหรับมือใหม่

        การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

 

Asia

 

ASEAN Scholarships for Thailand 

 

    ทุนจากรัฐบาลสิงคโปร์สำหรับนักเรียนมัธยมในประเทศไทย ให้เข้าศึกษาต่อในระดับ Secondary 3 หรือ Pre-University 1 ในโรงเรียนมัธยมหรือวิทยาลัยที่ได้รับการคัดเลือกในสิงคโปร์ เรียบจบจะได้วุฒิรับรองการศึกษาทั่วไปสิงคโปร์ - เคมบริดจ์ขั้นสูง (GCE A-Level) เพื่อใช้ยื่นสมัครเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยต่อไป ทุนจะได้รับการต่ออายุทุกปีขึ้นอยู่กับผลการเรียน

 

    ทุนครอบคลุมค่าใช้รายปี ค่าที่พัก ค่าตั้งตัวช่วงปีแรก ค่าเดินทางไปกลับ ค่าใช้จ่ายในโรงเรียน (เช่นค่าหนังสือ ฯลฯ) ค่าสอบ GCE A-Level และประกันอุบัติเหตุ 

 

    ดูรายละเอียดทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.moe.gov.sg/admissions/scholarships/asean 

 

    ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สิงคโปร์?

 

Malaysian International Scholarship (MIS)

 

    ทุนจากประเทศมาเลเซีย เป็นทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก โดยจะเน้นสาขาวิทยาศาสตร์ วิศวะฯ เกษตรศาสตร์และประมง เศรษฐศาสตร์และการเงิน IT สิ่งแวดล้อมศึกษา ไบโอเทค และสายสุขภาพที่ไม่ใช่พยาบาล แพทย์ และเภสัช เป็นพิเศษ ทุนครอบคลุมค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าหนังสือเรียน ค่าประกันสุขภาพ ค่าวิทยานิพนธ์ และค่าวีซ่า 

 

    ผู้สมัครทุนต้องมีผลการเรียนดีเด่น อย่างน้อยได้เกียรตินิยมอันดับ 2 ในระดับปริญญาตรี 

 

    ตามข่าสารทุนและอ่านรายละเอียดคุณสมบัติผู้สมัครได้ที่ https://biasiswa.moe.gov.my/INTER/index.php 

    

    ทำความรู้จักทุนเรียนต่อประเทศมาเลเซียประจำปี 2019

    9 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่มีสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย

    เจาะลึกประสบการณ์จริง เรียนโทมาเลฯ แต่ได้ดีกรีออสฯ!?

 

Hong Kong PhD Fellowship Scheme

 

    ทุนเรียนปริญญาเอกจากเกาะฮ่องกง เพื่อเข้าศึกษามหาวิทยาลัยชั้นนำที่เป็นสมาชิกของ The Research Grants Council (RGC) of Hong Kong (สถาบันให้ทุน) จำนวน 8 แห่ง ได้แก่  The Hong Kong University of Science and Technology, The University of Hong Kong, The Hong Kong Polytechnic UniversityCity University of Hong Kong, Hong Kong Baptist University, Lingnan University, The Chinese University of Hong Kong และ The Education University of Hong Kong 

 

    ในปีการศึกษา 2020/2021 มีจำนวนทุน 250 ทุน ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่อปีจำนวน HK$309,600 ค่าเดินทางที่เกี่ยวข้องกับการสัมมนา การวิจัยจำนวน HK$12,900 ต่อปี โดนจ่ายให้สูงสุด 3 ปี ส่วนสาขาที่ให้ทุนก็เปิดกว้างตั้งแต่วิทยาศาสตร์ การแพทย์ วิศวะฯ เทคโนโลยี จนไปถึงสังคมศาสตร์ และการบริการธุรกิจ 

 

    ดูรายละเอียดทุนเพิ่มเติม https://cerg1.ugc.edu.hk/hkpfs/index.html 

 

Türkiye Graduate Scholarships

 

    ทุนรัฐบาลตุรกี มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรี โท และเอกศึกษาต่อในมหาวิทลัยของตุรกี สาขาที่ให้เรียนก็ค่อนข้างเปิดกว้าง ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร ค่าที่พัก ประกันสุขภาพ ค่าเดินทางไป-กลับ และค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่อเดือน ซึ่งงจะแบ่งให้ตามระดับปริญญา รวมไปถึงค่าคอร์สเรียนภาษาตุรกีก่อนเริ่มเรียนในมหาลัย 1 ปี 

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://turkiyeburslari.gov.tr/en/page/about-us/turkiye-scholarships

 

 

Europe 

 

Orange Knowledge Programme 

 

    ทุนรัฐบาลจากแดนทิวลิป เป็นทุนการศึกษาระดับปริญญาโทและทุนระยะสั้นมอบให้นักศึกษาต่างชาติ โดยมีเป้าหมายเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานแล้ว (Mid-career) ให้ศึกษาต่อในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทุนค่อนข้างครอบคลุมเลยเพราะให้ตั้งแต่ค่าเล่าเรียน ค่าวีซ่า ค่าเดินทาง ค่าประกัน ฯลฯ ทุนนี้เหมาะสำหรับใครที่อิ่มกับการทำงานแล้วอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเป็นนักเรียนอีกครั้งนึง 

 

    ผู้สมัครต้องทำงานในประเทศที่กำหนด (ประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์) และต้องมีใบรับรองการทำงาน และต้องไม่ทำงานในบริษัทที่มีทุนพัฒนาพนักงานอยู่แล้ว เช่น บริษัทข้ามชาติ (Microsoft, Shell, Unilever) หรือ NGOs ใหญ่ๆ อย่าง USAID, FinAid, AusAid, Oxfam, Plan, Careรวมไปถึงองค์กรสหประชาชาติ ฯลฯ 

 

    อ่านรายละเอียดทุนนี้ได้ที่ https://www.studyinholland.nl/finances/scholarships/highlighted-scholarships/orange-knowledge-programme

 

Holland Scholarship

 

    อีกทุนจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เป็นทุนระดับปริญญาตรีและโทมอบให้นักศึกษาต่างชาตินอก EU ที่อยากศึกษาต่อในประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยสาขาที่ทุนครอบคลุมจะถูกกำหนดโดยมหาลัยที่เปิดรับนักศึกษาจากทุนนี้ ตัวทุนไม่ใช่ทุนเต็มจำนวน แต่มีมูลค่า 5,000 ยูโร 

 

    อ่านรายละเอียดทุนได้ที่ https://www.studyinholland.nl/finances/scholarships/highlighted-scholarships/holland-scholarship/holland-scholarship 

    

    ดูมหาลัยและหลักสูตรที่เปิดสอนได้ที่นี่ และที่นี่ โดยแต่ละที่เปิด-ปิดรับสมัครไม่เหมือนกัน แนะนำให้เช็ควัน เวลาให้ดีๆ 

 

    ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

    การสมัครเรียนต่อเนเธอร์แลนด์

 

Denmark Government Scholarships 

 

    ทุนจากรัฐบาลประเทศเดนมาร์ก มอบให้นักศึกษานอก EU ศึกษาระดับปริญญาโทในมหาลัยของเดนมาร์ก มีทั้งทุนเต็มจำนวนและทุนที่ครอบคลุมบางส่วน เช่นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ยังไงก็ตามแต่ละมหาลัยที่เลือกอาจมีทุนให้อยู่ ดังนั้นควรติดต่อกับทางมหาลัยด้วย  ผู้สมัครทุนต้องได้รับการตอบรับจากมหาลัยในเดนมาร์กก่อนถึงจะสมัครทุนนี้ได้ 

 

    ดูรายละเอียดทุนเต็มๆ ได้ที่นี่ https://studyindenmark.dk/study-options/tuition-fees-scholarships/tuition-fees-and-scholarships และดูมหาลัยได้ที่นี่

 

 

Italian Government Scholarships

 

    ทุนจากรัฐบาลอิตาลี มอบให้นักศึกษาต่างชาติและนักศึกษาอิตาเลียนที่อาศัยในต่างประเทศ มีหลายทุนมากกก ได้แก่ ทุนระดับปริญญาโท ทุนระดับปริญญาเอก ทุนวิจัย ทุนเรียนภาษาและวัฒนธรรมอิตาลี และ ทุนระดับอุดมศึกษาในด้านศิลปะ ดนตรีและการเต้น ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียนทั้งหมด ค่าประกันสุขภาพ แต่ไม่รวมค่าเครื่องไปกลับ ผู้ได้รับทุนควรติดต่อกับทางมหาลัยเรื่องทุนด้วย

 

    ติดตามข่าวสารทุนได้ที่ https://www.esteri.it/mae/en/servizi/stranieri/opportunita/borsestudio_stranieri.html?LANG=EN หรือสถานทูตอิตาลีเลย 

 

    ทำไมถึงต้องไปเรียนต่ออิตาลี

    ทำความรู้จักทุนรัฐบาลอิตาลีสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

 

North America

 

AAUW International Fellowships 

 

    ทุนจาก the American Association of University Women (AAUW) มอบให้นักศึกษาต่างชาติผู้หญิง ให้เรียนต่อในระดับปริญญาโทและเอก และทุนหลังป.เอก เข้าเรียนมหาลัยในสหรัฐอเมริกา ผู้สมัครทุนต้องแสดงให้เห็นถึงผลงานและความทุ่มเทในเรื่องของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง ทุนครอบคลุมค่าเล่าเรียนทั้งหมด ค่ากินอยู่ ค่าเดินทางไปประชุมวิชาการ หรือสัมมนาต่างๆ ทุนไม่รอบค่าตั่วเดินทางไป-กลับ

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติม https://www.aauw.org/what-we-do/educational-funding-and-awards/international-fellowships/ 

 

Mexican Government Scholarships

 

    ทุนจากรัฐบาลเม็กซิโก เป็นทุนระดับปริญญาโท และปริญญาเอก และวิจัยหลังปริญญา นอกจากนี้ยังมีทุนให้เข้าเรียนระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าได้ด้วย ทุนครอบคลุมค่ากินอยู่ ค่าเล่าเรียน ประกันสุขภาพ ค่าเดินทางไปกลับ  

 

    อ่านรายละเอียดทุนเพิ่มเติมที่ https://sigca.sre.gob.mx/ 

 

Australia 

 

New Zealand Scholarship

 

    ทุนการศึกษาจากแดนกี่วี่ มอบให้นักศึกษาต่างชาติ รวมถึงนักศึกษาไทยด้วย ทุนนี้เป็นทุนการศึกษาระดับปริญญาโท และเอก จุดประสงค์ที่มอบให้ค่อนข้างชัดเจนคืออยากให้นำความรู้มาพัฒนาประเทศนั่นเอง ผู้สมัครทุนต้องมีประสบการณ์การทำงานประจำอย่างน้อย 1 ปี หรือถ้าทำพาร์ทไทม์ต้องอย่างน้อย 2 ปี 

 

    ค้นหาทุนจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ที่ https://www.studyinnewzealand.govt.nz/how-to-apply/scholarship/search-results 

 

    IELTS ไม่ต้องสูงก็เรียนต่อนิวซีแลนด์ได้สบ๊าย

    10 ทุนการศึกษาเด็ดที่นิวซีแลนด์

 

    จุกๆ กับทุนกันแล้วยัง นี่ยังไม่รวมทุนที่ให้โดยมหาลัยอื่นๆ อีกนะ ถ้ามีข่าวสารทุนเมื่อไหร่ Hotcourses Thailand จะเอามาฝากกันแน่นอน หรือถ้าใครใจร้อน ไม่อยากรอทุนแล้ว เราแนะนำให้ลองหาคอร์สเรียนออนไลน์ไว้ ได้ความรู้เหมือนกัน หาคอร์สออนไลน์ได้ที่นี่ 💖 

 

 

MUST READ

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

390.4K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

91.3K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

65.9K

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

60.3K