ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

share image

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า

 

ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย?

ตอบ: ยังควรอยู่ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นการเตรียมตัวหาคอร์ส หรือวางแผนการเรียนล่วงหน้า ยิ่งถือเป็นช่วงที่เหมาะ ส่วนใครที่กำลังดูแผนการเรียนสำหรับปี 2020 หรือ 2021 ก็ยังแนะนำให้ค้นหาคอร์สที่ชอบกันอยู่นะคะ เพราะสถานศึกษาหลายๆแห่งก็มีคอร์สเปิดสอนแบบออนไลน์ หรือให้สมัครให้ผ่านก่อนแล้วเลือกไปเรียนในปีถัดไปก็ได้ค่ะ

 

ทางมหาวิทยาลัยมีมาตรการในการรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดยังไงบ้าง? 

ตอบ: ตอนนี้ทุกมหาวิทยาลัยก็ทำตามกฎของรัฐบาลในประเทศนั้นๆอย่างเข้มงวดค่ะ เพราะตอนนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้สถานศึกษาทุกแห่งปิดทำการเพื่อที่จะป้องกันโรคระบาดในครั้งนี้ ซึ่งมหาวิทยาลัยหลายๆก็ได้ออกมาปรับเปลี่ยนหลักสูตรไปเป็นแบบออนไลน์ ปรับเกณฑ์ในการสอนหรือหลักสูตรต่างๆ รวมไปถึงมีการออกแบบแนวทางการทำงานของอาจารย์และเจ้าหน้าที่ ให้ทำงานจากทางบ้านได้อย่างสะดวกมากขึ้นค่ะ บางมหาวิทยาลัยถึงกับเลื่อนเดดไลน์การส่งชิ้นงานหรือข้อสอบออกไป เพื่อไม่ให้นักศึกษาเครียดหรือกดดันมากจนเกินไปค่ะ 

 

ถ้าน้องๆคนไหนที่กำลังเรียนอยู่ หรือสนใจอยากเรียนต่อ ทาง Hotcourses แนะนำว่าให้ติดต่อสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยนั้นๆเลยค่ะ ว่าตอนนี้เค้ามีมาตรการปรับเปลี่ยนอะไรยังไงบ้าง ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยต่างๆได้ ที่นี่ ค่ะ 

 

ตอนนี้ประเทศไหนบ้างที่มีการปิดกั้นไม่ให้คนเดินทางเข้าไปในประเทศ?

ตอบ: หลายๆประเทศตอนนี้ออกกฎไม่ให้มีการเดินทางเข้า-ออกระหว่างประเทศแล้วค่ะ แต่แต่ละประเทศก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ถ้าจะให้ชัวร์ที่สุด Hotcourses ขอแนะนำให้เข้าไปดูที่เว็บไซท์อย่างเป็นทางการของประเทศนั้นๆเลยค่ะ เรารวบรวมรายชื่อประเทศหลักๆและลิ้งค์มาให้แล้วข้างล่างนี้เลย

 

ออสเตรเลีย

แคนาดา

ฝรั่งเศส

เยอรมัน

อิตาลี

นิวซีแลนด์

สเปน

อังกฤษ

อเมริกา

 

ถ้าน้องๆสนใจประเทศอื่นนอกจากรายชื่อข้างบนนี้ ก็สามารถคลิกไปดูประเทศนั้นๆได้ที่นี่ค่ะ

 

ถ้ามหาวิทยาลัยที่เราสนใจจะไปเรียนต่อ ปิดตัวลง เราควรจะทำยังไง?

ตอบ: อันนี้ Hotcourses ขอแนะนำให้น้องๆติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยนั้นๆโดยตรงเลยค่ะ เพราะถึงแม้หลายๆที่จะปิดมหาวิทยาลัย แต่ในส่วนของการเรียนการสอนก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยคอร์สต่างๆก็อาจจะโยกย้ายมาเป็นออนไลน์แทน หรืออาจจะมีการปรับเปลี่ยนช่วงการสอนจนกว่าสถานการณ์จะชัดเจนขึ้น ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ สามารถหาได้จากในเว็บไซท์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆเลยค่ะ หลายๆที่มีข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิท-19ที่ชัดเจน แจ้งไว้ในหน้าโฮมเพจค่ะ หรือถ้าใครหาข้อมูลไม่เจอ ก็แนะนำให้ลองคลิกไปดูที่ Contact us และติดต่อกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยโดยตรงค่ะ 


 

ตอนนี้เรายังสามารถไปสอบวัดระดับภาษา เช่น IELTS หรือ TOEFL ได้อยู่รึเปล่า?

ตอบ: ณ ตอนนี้ สถาบันที่จัดสอบวัดระดับภาษาอย่าง IELTS หรือ TOEFL ก็ต้องทำตามกฎของรัฐบาลและปิดสถานสอบลง เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดแพร่กระจายไปยังนักเรียนหรือบุคลากรในสถานสอบนั้นๆ แต่ในบางสถานสอบ ก็ได้รับการอนุญาตให้เปิดสอบได้ แต่ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดในการเปิดสอบค่ะ เช่น มีการแจกหน้ากาก มีเจลแอลกอฮอล์ให้ใช้ และมีฉากกั้นเป็นสัดส่วน เพื่อให้การสอบดำเนินต่อไปได้ค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามนี้ค่ะ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานสอบIELTS 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานสอบ TOEFL

 

 

 

ถ้าได้รับ Offer และตอบตกลงกับมหาวิทยาลัยไปแล้วกับคอร์สที่เริ่มปี 2020 นี้ ต้องทำยังไงบ้าง

ตอบ: ถ้าน้องๆได้รับ offer และตอบตกลงไปแล้ว ณ เวลานี้ offer นั้นๆก็จะยังมีผลใช้ได้อยู่ค่ะ ในกรณีนี้ น้องๆจะได้รับการติดต่อจากมหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งจะมีการบอกรายละเอียดอย่างครบถ้วนว่าคอร์สจะเริ่มได้เมื่อไหร่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ต้องมีการเปิดสอนออนไลน์หรือไม่อย่างไร ซึ่งน้องๆอาจจะต้องมีการเตรียมตัวเรื่องเอกสารต่างๆก่อนเริ่มเรียน และเมื่อส่งเอกสารทุกอย่างครบ ก็จะสามารถเข้าสู่หลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ค่ะ ถ้าน้องๆคนไหนยังไม่แน่ใจ ทางเราขอแนะนำให้ติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยโดยตรงค่ะ

 

 ในกรณีที่เป็นนักเรียนต่างชาติ และเข้าไปอยู่ในประเทศที่เรียนแล้ว จะต้องทำยังไงบ้าง?

ตอบ: มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีมาตรการที่ชัดเจนสำหรับนักเรียนนานาชาติค่ะ โดยแต่ละที่ก็จะเน้นไปที่ความปลอดภัยและสุขภาพของนักเรียน อาจารย์ และบุคลากรต่างๆอยู่แล้ว สำหรับรายละเอียดลึกๆ ก็อาจจะแตกต่างไปในแต่ละที่ ในกรณีนี้ ขอแนะนำให้ติดต่อกับตัวแทนของมหาวิทยาลัยหรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านนักเรียนนานาชาติโดยตรงค่ะ ในขณะเดียวกัน ก็ควรติดต่อสถานทูตของเราไว้ด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้รับข่าวสารที่ชัดเจน และเตรียมตัวได้ถูกในกรณีที่มีกฎใหม่ออกมาในช่วงนี้ค่ะ

 

สถานการณ์แบบนี้เรายังต้องเรียนหรือเตรียมสอบอยู่รึเปล่า?

ตอบ: ขอตอบว่าควรค่ะ แต่ทั้งที้ทั้งนั้น น้องๆควรเช็คกับทางมหาวิทยาลัยให้แน่ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรในการสอบ การทำรายงาน หรือการส่งธีสิสรึเปล่า บางที่ก็มีการออกกฎใหม่ให้สอบทางออนไลน์แบบ open book แทนการสอบแบบปกติ แต่บางที่ก็เลื่อนการสอบออกไป ยังไงก็ลองเช็คดูกับทางมหาวิทยาลัยของน้องๆกันนะคะ

 

การเรียนการสอนแบบออนไลน์จะมีผลกับการเรียนของเรามั๊ย? 

ตอบ: ถึงแม้ว่าแรกๆอาจจะตะกุกตะกักหรือไม่ชินกันบ้าง แต่ในระยะยาว เราเชื่อกันว่าการสอนแบบออนไลน์ ก็ได้ผลไม่แพ้การสอนแบบตัวต่อตัวเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายๆที่ ที่มีระบบการเรียนการสอนออนไลน์ที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว ก็ยิ่งช่วยให้การเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ทาง Hotcourses ขอแนะนำว่า ถ้ามีข้อสงสัยตรงไหน ก็อย่าได้กลัวค่ะ ถามอาจารย์ที่สอนไปได้เลย อย่าให้ระยะทาง มาทำให้เราหมดความมั่นใจในการเรียนนะคะ

สำหรับน้องๆบางคนที่มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อหรือเข้าสู่ระบบออนไลน์ ก็ให้รีบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยโดยเร็ว เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ก่อนที่การเรียนจะเริ่มค่ะ

 

จะดูข้อมูลอัพเดทล่าสุดของมหาวิทยาลัยต่างๆได้ที่ไหน?

ตอบ: แต่ละมหาวิทยาลัยก็มีการอัพเดทสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปค่ะ น้องๆควรเช็คแต่ละมหาวิทยาลัยโดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด หรืออาจจะติดต่อเข้าไปที่ email หรือ social media ของมหาวิทยาลัยนั้นๆเพื่อความรวดเร็วก็ได้ค่ะ 

 

สำหรับน้องๆที่สนใจการเรียนในประเทศอังกฤษ อเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลีย และไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นหาข้อมูลยังไงดี ก็สามารถติดต่อมาที่ Hotcourses Thailand ได้เลยค่ะ

 

หวังว่าข้อมูลข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆทุกคนในช่วงนี้นะคะ ยังไงก็ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดจากโควิท-19 นะคะ 

 

 

 

 

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.8K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K