นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง - MUST READ

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

share image

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า

 

ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย?

ตอบ: ยังควรอยู่ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นการเตรียมตัวหาคอร์ส หรือวางแผนการเรียนล่วงหน้า ยิ่งถือเป็นช่วงที่เหมาะ ส่วนใครที่กำลังดูแผนการเรียนสำหรับปี 2020 หรือ 2021 ก็ยังแนะนำให้ค้นหาคอร์สที่ชอบกันอยู่นะคะ เพราะสถานศึกษาหลายๆแห่งก็มีคอร์สเปิดสอนแบบออนไลน์ หรือให้สมัครให้ผ่านก่อนแล้วเลือกไปเรียนในปีถัดไปก็ได้ค่ะ

 

ทางมหาวิทยาลัยมีมาตรการในการรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดยังไงบ้าง? 

ตอบ: ตอนนี้ทุกมหาวิทยาลัยก็ทำตามกฎของรัฐบาลในประเทศนั้นๆอย่างเข้มงวดค่ะ เพราะตอนนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้สถานศึกษาทุกแห่งปิดทำการเพื่อที่จะป้องกันโรคระบาดในครั้งนี้ ซึ่งมหาวิทยาลัยหลายๆก็ได้ออกมาปรับเปลี่ยนหลักสูตรไปเป็นแบบออนไลน์ ปรับเกณฑ์ในการสอนหรือหลักสูตรต่างๆ รวมไปถึงมีการออกแบบแนวทางการทำงานของอาจารย์และเจ้าหน้าที่ ให้ทำงานจากทางบ้านได้อย่างสะดวกมากขึ้นค่ะ บางมหาวิทยาลัยถึงกับเลื่อนเดดไลน์การส่งชิ้นงานหรือข้อสอบออกไป เพื่อไม่ให้นักศึกษาเครียดหรือกดดันมากจนเกินไปค่ะ 

 

ถ้าน้องๆคนไหนที่กำลังเรียนอยู่ หรือสนใจอยากเรียนต่อ ทาง Hotcourses แนะนำว่าให้ติดต่อสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยนั้นๆเลยค่ะ ว่าตอนนี้เค้ามีมาตรการปรับเปลี่ยนอะไรยังไงบ้าง ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยต่างๆได้ ที่นี่ ค่ะ 

 

ตอนนี้ประเทศไหนบ้างที่มีการปิดกั้นไม่ให้คนเดินทางเข้าไปในประเทศ?

ตอบ: หลายๆประเทศตอนนี้ออกกฎไม่ให้มีการเดินทางเข้า-ออกระหว่างประเทศแล้วค่ะ แต่แต่ละประเทศก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ถ้าจะให้ชัวร์ที่สุด Hotcourses ขอแนะนำให้เข้าไปดูที่เว็บไซท์อย่างเป็นทางการของประเทศนั้นๆเลยค่ะ เรารวบรวมรายชื่อประเทศหลักๆและลิ้งค์มาให้แล้วข้างล่างนี้เลย

 

ออสเตรเลีย

แคนาดา

ฝรั่งเศส

เยอรมัน

อิตาลี

นิวซีแลนด์

สเปน

อังกฤษ

อเมริกา

 

ถ้าน้องๆสนใจประเทศอื่นนอกจากรายชื่อข้างบนนี้ ก็สามารถคลิกไปดูประเทศนั้นๆได้ที่นี่ค่ะ

 

ถ้ามหาวิทยาลัยที่เราสนใจจะไปเรียนต่อ ปิดตัวลง เราควรจะทำยังไง?

ตอบ: อันนี้ Hotcourses ขอแนะนำให้น้องๆติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยนั้นๆโดยตรงเลยค่ะ เพราะถึงแม้หลายๆที่จะปิดมหาวิทยาลัย แต่ในส่วนของการเรียนการสอนก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยคอร์สต่างๆก็อาจจะโยกย้ายมาเป็นออนไลน์แทน หรืออาจจะมีการปรับเปลี่ยนช่วงการสอนจนกว่าสถานการณ์จะชัดเจนขึ้น ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ สามารถหาได้จากในเว็บไซท์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆเลยค่ะ หลายๆที่มีข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิท-19ที่ชัดเจน แจ้งไว้ในหน้าโฮมเพจค่ะ หรือถ้าใครหาข้อมูลไม่เจอ ก็แนะนำให้ลองคลิกไปดูที่ Contact us และติดต่อกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยโดยตรงค่ะ 


 

ตอนนี้เรายังสามารถไปสอบวัดระดับภาษา เช่น IELTS หรือ TOEFL ได้อยู่รึเปล่า?

ตอบ: ณ ตอนนี้ สถาบันที่จัดสอบวัดระดับภาษาอย่าง IELTS หรือ TOEFL ก็ต้องทำตามกฎของรัฐบาลและปิดสถานสอบลง เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดแพร่กระจายไปยังนักเรียนหรือบุคลากรในสถานสอบนั้นๆ แต่ในบางสถานสอบ ก็ได้รับการอนุญาตให้เปิดสอบได้ แต่ต้องมีมาตรการที่เข้มงวดในการเปิดสอบค่ะ เช่น มีการแจกหน้ากาก มีเจลแอลกอฮอล์ให้ใช้ และมีฉากกั้นเป็นสัดส่วน เพื่อให้การสอบดำเนินต่อไปได้ค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามนี้ค่ะ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานสอบIELTS 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานสอบ TOEFL

 

 

 

ถ้าได้รับ Offer และตอบตกลงกับมหาวิทยาลัยไปแล้วกับคอร์สที่เริ่มปี 2020 นี้ ต้องทำยังไงบ้าง

ตอบ: ถ้าน้องๆได้รับ offer และตอบตกลงไปแล้ว ณ เวลานี้ offer นั้นๆก็จะยังมีผลใช้ได้อยู่ค่ะ ในกรณีนี้ น้องๆจะได้รับการติดต่อจากมหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งจะมีการบอกรายละเอียดอย่างครบถ้วนว่าคอร์สจะเริ่มได้เมื่อไหร่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ต้องมีการเปิดสอนออนไลน์หรือไม่อย่างไร ซึ่งน้องๆอาจจะต้องมีการเตรียมตัวเรื่องเอกสารต่างๆก่อนเริ่มเรียน และเมื่อส่งเอกสารทุกอย่างครบ ก็จะสามารถเข้าสู่หลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ค่ะ ถ้าน้องๆคนไหนยังไม่แน่ใจ ทางเราขอแนะนำให้ติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยโดยตรงค่ะ

 

 ในกรณีที่เป็นนักเรียนต่างชาติ และเข้าไปอยู่ในประเทศที่เรียนแล้ว จะต้องทำยังไงบ้าง?

ตอบ: มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีมาตรการที่ชัดเจนสำหรับนักเรียนนานาชาติค่ะ โดยแต่ละที่ก็จะเน้นไปที่ความปลอดภัยและสุขภาพของนักเรียน อาจารย์ และบุคลากรต่างๆอยู่แล้ว สำหรับรายละเอียดลึกๆ ก็อาจจะแตกต่างไปในแต่ละที่ ในกรณีนี้ ขอแนะนำให้ติดต่อกับตัวแทนของมหาวิทยาลัยหรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านนักเรียนนานาชาติโดยตรงค่ะ ในขณะเดียวกัน ก็ควรติดต่อสถานทูตของเราไว้ด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้รับข่าวสารที่ชัดเจน และเตรียมตัวได้ถูกในกรณีที่มีกฎใหม่ออกมาในช่วงนี้ค่ะ

 

สถานการณ์แบบนี้เรายังต้องเรียนหรือเตรียมสอบอยู่รึเปล่า?

ตอบ: ขอตอบว่าควรค่ะ แต่ทั้งที้ทั้งนั้น น้องๆควรเช็คกับทางมหาวิทยาลัยให้แน่ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรในการสอบ การทำรายงาน หรือการส่งธีสิสรึเปล่า บางที่ก็มีการออกกฎใหม่ให้สอบทางออนไลน์แบบ open book แทนการสอบแบบปกติ แต่บางที่ก็เลื่อนการสอบออกไป ยังไงก็ลองเช็คดูกับทางมหาวิทยาลัยของน้องๆกันนะคะ

 

การเรียนการสอนแบบออนไลน์จะมีผลกับการเรียนของเรามั๊ย? 

ตอบ: ถึงแม้ว่าแรกๆอาจจะตะกุกตะกักหรือไม่ชินกันบ้าง แต่ในระยะยาว เราเชื่อกันว่าการสอนแบบออนไลน์ ก็ได้ผลไม่แพ้การสอนแบบตัวต่อตัวเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายๆที่ ที่มีระบบการเรียนการสอนออนไลน์ที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว ก็ยิ่งช่วยให้การเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ทาง Hotcourses ขอแนะนำว่า ถ้ามีข้อสงสัยตรงไหน ก็อย่าได้กลัวค่ะ ถามอาจารย์ที่สอนไปได้เลย อย่าให้ระยะทาง มาทำให้เราหมดความมั่นใจในการเรียนนะคะ

สำหรับน้องๆบางคนที่มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อหรือเข้าสู่ระบบออนไลน์ ก็ให้รีบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยโดยเร็ว เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ก่อนที่การเรียนจะเริ่มค่ะ

 

จะดูข้อมูลอัพเดทล่าสุดของมหาวิทยาลัยต่างๆได้ที่ไหน?

ตอบ: แต่ละมหาวิทยาลัยก็มีการอัพเดทสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปค่ะ น้องๆควรเช็คแต่ละมหาวิทยาลัยโดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด หรืออาจจะติดต่อเข้าไปที่ email หรือ social media ของมหาวิทยาลัยนั้นๆเพื่อความรวดเร็วก็ได้ค่ะ 

 

สำหรับน้องๆที่สนใจการเรียนในประเทศอังกฤษ อเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลีย และไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นหาข้อมูลยังไงดี ก็สามารถติดต่อมาที่ Hotcourses Thailand ได้เลยค่ะ

 

หวังว่าข้อมูลข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆทุกคนในช่วงนี้นะคะ ยังไงก็ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดจากโควิท-19 นะคะ 

 

 

 

 

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

380.4K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

255.6K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

93.3K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

6.2K