นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

รวมศัพท์ควรรู้ สู้ COVID-19 ตัวร้าย

share image

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงกำลังกังวลกับเจ้าไวรัสตัวร้ายโควิด-19 และก็คงคอยอัพเดทข่าวสารตามเว็บต่างๆ กันแบบแทบจะเรียลไทม์กันเลยใช่ไหมคะ? ยิ่งสมัยนี้มีทั้งข่าวไทย ข่าวต่างประเทศ ข่าวแปลกันมาเยอะแยะ บางทีเราก็เจอคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราไม่รู้จักแต่เห็นเค้าใช้กันบ๊อยบ่อยตามสื่อต่างๆ ไปอีก บางครั้งอ่านแล้วงง ต้องไปกูเกิ้ลเพิ่ม แต่พอเข้าใจความหมาย ก็ทำให้อ่านข่าวง่ายขึ้นเยอะ ได้ทั้งอัพเดทสถานการณ์และได้เรียนศัพท์เพิ่มไปด้วย เริ่ดนะ

 

เอาล่ะค่ะ เรามาลองพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เปิดสมุดจดศัพท์ออกมาแล้วมาดูคำศัพท์เหล่านั้นกันดีกว่า เพราะเชื่อเหลือเกินว่าศัพท์พวกนี้ต้องไปโผล่ในข้อสอบ IELTS และ TOEFL อีก 2-3 เดือนข้างหน้าแน่ๆ (ถ้าสถานที่สอบยังไม่ปิดไปซะก่อนนะค้า) 

 

 • Epidemic แปลว่า โรคระบาด การแพร่ระบาด

 • ตัวอย่าง How big will the coronavirus epidemic be? (การแพร่ระบาดของ coronavirus มันหนักหนาแค่ไหนนะ?)

 

 • Pandemic แปลว่า โรคระบาดใหญ่ที่ลุกลามไปทั่วโลก 

 • ตัวอย่าง On March 11, 2020, the World Health Organization characterized the new coronavirus (COVID-19) as a pandemic. (เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2020 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ new coronavirus เป็นโรคระบาดครั้งใหญ่ระดับโลก)


 

 

 • Asymptomatic แปลว่า ไม่มีอาการ 

 • ตัวอย่าง Just because a person is asymptomatic doesn’t mean they aren’t infected with COVID-19. (แค่เพราะคนบางคนไม่มีอาการของโรค ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าไม่ได้ติดไวรัสนะจ๊ะ) 

 

 • Herd immunity แปลว่า ภูมิคุ้มกันหมู่

 • ข่าวล่าสุด ณ วันที่ 17 มีนาคม 2563 นี้ ทางสหราชอาณาจักรบอกว่าจะใช้กลยุทธ์สร้าง herd immunity ก็คือให้ประชาชนส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเอง ทำให้ไวรัสแพร่กระจายได้ยาก (หันไปทางไหนก็มีแต่ภูมิคุ้มกัน) ไวรัสไม่ได้ไปต่อ คนป่วยก็จะลดลง เหลือเฉพาะคนป่วยหนักจริงๆ ที่ได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลค่า อันนี้รัฐกำลังทบทวนอยู่ เพราะอาจจะเป็นวิธีที่เสี่ยงเกินไป

 • ตัวอย่าง When I heard about Britain’s ‘herd immunity’ coronavirus plan, I thought it was satire. (ตอนแรกที่ผมได้ยินเรื่องแผนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ของอังกฤษ ผมคิดว่าเป็นเรื่องตลกซะอีก)

 

 • Community spread แปลว่า การแพร่กระจายของโรคโดยที่ไม่รู้ที่มาที่ไป 

 • ตัวอย่าง The virus that causes COVID-19 seems to be spreading easily and sustainably in the community (“community spread”) (ไวรัสตัวนี้ดูท่าทางจะแพร่กระจายได้ง่ายดายในชุมชน)

 

 • Epidemiology แปลว่า ระบาดวิทยา เป็นการศึกษาเกี่ยวกับโรคระบาด

 

 • Incubation period แปลว่า ระยะฟักตัวของโรค

 • ตัวอย่าง The median incubation period for the novel coronavirus is about 5 days. (ระยะฟักตัวของโรคนี้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 วัน)


 

 • Isolation แปลว่า การแยกตัวออกมา 

 • ตัวอย่าง You'll need to stay in isolation, away from other people, until you have recovered. (คุณต้องแยกตัวออกมา ให้ห่างจากผู้คน จนกว่าคุณจะหายดี)

 

 • Quarantine แปลว่า กักตัว

 • ตัวอย่าง Hong Kong will quarantine all people arriving from abroad for 14 days.
  (ฮ่องกงจะกักตัวผู้โดยสารทุกคนที่มาจากประเทศอื่น เป็นระยะเวลา 14 วัน)

 

 • Screening แปลว่า การตรวจสอบ 

 • ในกรณีของโควิด -19 ส่วนใหญ่การตรวจก็จะเป็นการสอบถามประวัติผู้ป่วย วัดไข้ ถามอาการ และถามว่ามีการติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อรายอื่นหรือไม่

 • ตัวอย่าง US airports have been thrown into chaos as new coronavirus health screening measures for people returning from Europe come into force. (สนามบินในสหรัฐอเมริกาประสบปัญหาความวุ่นวายและจราจลย่อยๆ เมื่อทางการประกาศให้มีการตรวจเช็คผู้โดยสารที่กลับมาจากประเทศยุโรปทุกคน)

 

 • Social distancing แปลว่า ระยะห่างทางสังคม

 • อันนี้คือหมายถึงต้องห่างๆ กันไว้แหละดีค่ะ เลี่ยงไปในที่ชุมชน ไม่เข้าใกล้ผู้ที่จามหรือไอเกิน 1 เมตรได้ก็ดีนะ

 • ตัวอย่าง  Maintain social distancing. Maintain at least 1 metre (3 feet) distance between yourself and anyone who is coughing or sneezing. (รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ควรยืนให้ห่างจากคนที่ไอหรือจามอย่างน้อย 1 เมตร)

 

 

Credit: 

https://www.theguardian.com/commentisfree/2020/mar/15/epidemiologist-britain-herd-immunity-coronavirus-covid-19 

https://www.dictionary.com/e/coronavirus-words/

https://www.verywellhealth.com/difference-between-epidemic-and-pandemic-2615168

http://theconversation.com/how-big-will-the-coronavirus-epidemic-be-an-epidemiologist-updates-his-concerns-133133

https://www.contagionlive.com/news/coronavirus-incubation-period-is-about-5-days-study-estimates

https://www.bbc.co.uk/news/world-asia-china-51921515

https://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-51895246

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

286.8K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.1K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K