นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

รวม 4 ประเทศยอดฮิต น่าเรียนต่อและอยู่ทำงานต่างประเทศ

share image

Germany

ใครที่อยากเรียนต่อ และหางานทำที่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรป ต้องหมายตาเยอรมนีไว้แน่ๆ

เพราะนอกจากจะเป็นประเทศที่มีทุนอันทรงพลังอย่าง DAAD Scholarship หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากกันว่าทุนป๋าแล้ว ประเทศเยอรมนีก็ยังเป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยไปทำงานกันแบบถูกกฎหมายกันเยอะมากๆ จากเว็บไซต์ข้อมูลการยื่นวีซ่าสำหรับหางานในประเทศเยอรมนีของกระทรวงการต่างประเทศนั้น ระบุไว้ว่า ผู้ที่สนใจหางานทำหลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย หรือใครก็ตามที่จัดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพนั้นๆ จะสามารถหางานทำในประเทศเยอรมนีได้นานถึง 6 เดือนด้วยกัน

 

แล้วใครบ้างที่นับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาชีพ ในเว็บไซต์ดังกล่าวยังลิงก์ไปถึงรายชื่อสาขาอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการในประเทศเยอรมนีอยู่ด้วย โดยหลักๆ แล้วอาชีพที่มาแรงแซงโค้งมากๆ เห็นจะเป็นการทำงานเป็นพยาบาลซะส่วนใหญ่

 

ถามว่าทำไมถึงเป็นสาขาพยาบาล?  ด้วยความที่หลายๆ ประเทศตอนนี้ก็เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเป็นที่เรียบร้อย เด็กเกิดกันน้อย คนแก่เยอะขึ้น การรับคนเข้ามาทำงานในด้านการดูแล หรือด้านพยาบาลนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ใช่ว่าใครๆ อยากมาก็มาได้หรอกนะ ในเว็บไซต์เขายังระบุไว้อีกว่าต่อให้เราได้วุฒิประกอบวิชาชีพพยาบาลมาจากประเทศของเราเอง แต่ประเทศของเราไม่ได้ลิสต์อยู่ในสหภาพยุโรป เราก็จะมีขั้นตอนในการเทียบวุฒิ ยื่นคำร้องกันต่างๆ ด้วยแหละ


แต่ถ้าไม่ได้อยากจะมาทำงานเป็นพยาบาลล่ะมีอย่างอื่นทำไหมที่นี่? อีกหนึ่งสาขายอดฮิตใน Whitelist ของประเทศเยอรมนีก็คือสายการก่อสร้างและซ่อมบำรุง เครื่องจักรเครื่องยนตร์อะไรเทือกๆ นี้ก็ถือว่าเป็นที่ต้องการมากเลยแหละ (เขาจัดให้เป็น Skilled worker ระดับ 2-3 เชียวน้า)

ใครสนใจเชิญอ่าน >>>ทุนเรียนต่อประเทศเยอรมนี<<<< ได้ที่นี่เลยจ้ะ

 

Canada

ส่วนใครที่อยากไปลงหลักปักฐานที่ทวีปอเมริกาเหนือมากกว่า แคนาดาก็เป็นประเทศที่น่าเรียนต่อและอยู่ทำงานยาวๆ ไม่แพ้อเมริกาเลย

 

ในแคนาดานั้น การหางานทำจะต้องได้วีซ่าการขอทำงานชั่วคราว (A Canadian Temporary Work Permit) เสียก่อนคุณสามารถทำได้แม้คุณจะต้องทำเรื่องขออนุญาตทำงานภายหลังการจบการศึกษา (Post Graduation Work Permit – PGWP) เพื่อจะสามารถทำงานได้

 

มีเงื่อนไขง่าย ๆ เล็กน้อยที่คุณจะต้องทำให้ได้แม้ว่าจะไม่มีปัญหาในการดำเนินเรื่อง คุณสามารถคงอยู่ในประเทศได้ภายใต้ PGWP อย่างมากที่สุด  3 ปี โดยคุณจะสามารถอยู่ในประเทศได้ยาวนานเพียงใดขึ้นอยู่กับว่าคุณเรียนที่นั่นนานแค่ไหนซึ่งคุณจะได้เปรียบมากหากคุณได้เคยเรียนในที่นั่นเป็นเวลาหลายปี โดยจะทำให้คุณมีเวลาเพียงพอที่จะได้รับประสบการณ์และทักษะซึ่งจะช่วยคุณมากกรณีคุณประสงค์จะทำงานต่อในแคนาดา

 

ธนาคารงาน     (Job Bank)  เป็นแหล่งสำคัญในการหางานของรัฐบาลแคนาดา โดยเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้มองหางานมี Monster  , Job Postings     , Workopolis  , และ Jobs Canada  และ Talent Egg โดยในเว็บไซต์เหล่านี้ คุณจะสามารถหางาน โพสต์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและการทำงาน (CV) หรือประวัติย่อ (resume) และหารือกับผู้ให้คำปรึกษา คุณยังสามารถลองใช้วิธีหางานแบบดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและนิตยสาร มหาวิทยาลัยของคุณอาจให้คำแนะนำคุณทางลิงก์ที่ทางมหาวิทยาลัยเชื่อมโยงไว้กับธุรกิจท้องถิ่นหรือธุรกิจระดับชาติเพื่อหาตำแหน่งงานให้แก่นักศึกษาที่จบการศึกษา

 

โดยเพื่อนๆ สามารถหา >>>ทุนการศึกษาเรียนต่อในแคนาดาได้<<<<ได้ที่นี่

 

United Kingdom

 

ประเทศนี้เราคงไม่ต้องเสียเวลาสาธยายอะไรให้มันมากความหรอกมั้ง แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้คือสหราชอาณาจักรเขามีวีซ่าสำหรับการหางานหลังเรียนจบอย่าง Post-study work visa ที่ให้นักเรียนต่างชาติอย่างๆ เราที่จบปริญญาตรีหรือโทในประเทศอังกฤษทำงานต่อหลังเรียนจบได้ถึง 6  เดือน - 1 ปีหลังเรียนจบ

 

จะบอกว่าวีซ่าตัวนี้เคยถูกยกเลิกไปแล้ว แต่รัฐบาลกำลังเตรียมนำกลับมาใช้ใหม่ เหตุผลเพราะต้องการแรงงานเพิ่มเติมหลังจากตัวประเทศออกจากสหภาพยุโรปไปนั่นเอง

 

วีซ่าที่จำเป็นสำหรับการทำงานก็คือ วีซ่าสำหรับทำงาน (tier 2 general visa) ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นชาวต่างชาตินอกโซนยุโรป (non-EU) ก็จะต้องให้ที่ทำงานเป็นผู้สปอนเซอร์ให้ค่ะ โดยนักเรียนสามารถเริ่มสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ราว 3 เดือนก่อนคอร์สจะจบลง หรือถ้านักเรียนกลับไปประเทศของตัวเองหลังเรียนจบแล้ว ก็ยังสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ภายใน 2 ปีหลังเรียนจบค่ะ

 

สำหรับการหางานที่นี่ รัฐบาลก็ยังคงมีข้อจำกัดในการหางานสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่พอสมควรค่ะ คือต้องได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่า £20,800 (สำหรับนักเรียนจบใหม่) เงินเดือนและลักษณะงาน จะต้องเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ได้รับ และบริษัทที่จะจ้างต้องมีใบอนุญาตจ้างคนต่างชาติเข้าทำงาน (sponsorship license) โดยเพื่อนๆ สามารถหาทุนเรียนต่อในประเทศอังกฤษผ่านลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

 

Singapore

 

ประเทศใกล้บ้าน บินไม่เกินสองชั่วโมงก็จะเจอคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า มีคนไทยจำน้อยไม่น้อยเลยที่อยากไปเรียนต่อและทำงานที่สิงคโปร์ และโอกาสในการหางานในสิงคโปร์มีอยู่มากมายค่ะ เพียงแต่เพื่อน ๆ ต้องรู้ก่อนว่าจะไปหาโอกาสเหล่านั้นจากที่ไหน

 

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไง เราแนะนำให้ลองใช้อินเตอร์เน็ตดูค่ะ อาจเริ่มจากการเข้าเว็บไซต์ที่ใช้ค้นหางานเช่น JobsCentral.com เป็นหลักก่อนค่ะ นอกจากจะต้องทำความเข้าใจงานที่เขานำมาโพสต์แล้ว การเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากบริการของเว็บไซต์ก็สำคัญนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถสมัครแล้วเขียน resume ออนไลน์เพื่อใช้ในการสมัครงานได้ด้วยค่ะ และยังมีบริการแจ้งเตือนตำแหน่งงานที่เราสนใจด้วยนะคะ นับว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลสิงคโปร์ยังมีเว็บไซต์ที่ชื่อว่า https://app.vog.gov.sg  ไว้ให้เพื่อน ๆ ค้นหางานที่ต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าสิงคโปร์เขาเอื้อประโยชน์ให้กับชาวต่างชาติอย่างเต็มที่ค่ะ

 

The Straits Times หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ได้ตีพิมพ์ตำแหน่งงานที่ว่างในหัวข้อ "Classified Jobs" และ "Executive Appointments” ทุกวันเสาร์ ซึ่งงานที่ว่าก็มีความหลากหลายมาก ๆ เลยค่ะ และเพื่อน ๆ ยังสามารถหารายชื่องานเหล่านั้นใน ST701 portal ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

แต่ถึงยังไงไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะมีนโยบายประกาศตำแหน่งงานว่างเองค่ะ บางบริษัทก็จ้างบริษัทนายหน้าอื่นให้ทำแทนค่ะ ดังนั้นการสมัครงานกับบริษัทนายหน้าก็จะเป็นหนทางการเพิ่มโอกาสในการหางานทำของเพื่อน ๆ ค่ะ โดยบริษัทนายหน้าที่ว่าก็ได้แก่ GMP, Adecco, Kelly Services, RecruitExpress และอื่น ๆ ค่ะ

 

เพื่อน ๆ อาจจะลองเข้าร่วมงาน job fair เพื่อเปิดโอกาสตัวเองให้กับงานที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ ลองศึกษาดูก่อนว่าบริษัทที่เข้าร่วมมีใครบ้าง แล้วเน้นเฉพาะบริษัทที่เราสนใจเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ คิดประโยคแนะนำตัวเองเจ๋ง ๆ เหตุผลที่อยากทำงานกับบริษัทนี้ การศึกษาและการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน แล้วก็เดินเข้าไปที่บูธต่าง ๆ เลยค่ะ แล้วอย่าลืมถามคำถามที่แสดงให้เห็นว่าเราสนใจในบริษัทเขาด้วยนะคะ

 

หรือหากเพื่อน ๆ อยากค้นหามุมมองการทำงานในสิงคโปร์ที่กว้างมากขึ้น ในขณะที่ได้ก้าวเข้ามาสู่การทำงานแล้ว เพื่อน ๆ สามารถค้นหาได้จาก Career Central นิตยสารสิงคโปร์ที่เขียนมาเพื่อนเด็กจบใหม่โดยเฉพาะ เปิดโอกาสให้พวกเรามองเห็นแง่มุมต่าง ๆ ของการทำงานรวมถึงขอบข่ายงานที่น่าสนใจที่เราอาจคาดไม่ถึง! ชวนมาดูทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์กันที่นี่เลย

 

 

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.1K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K