ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

รวม 4 ประเทศยอดฮิตสำหรับคนอยากทำงานเมืองนอก

share image

Germany

 

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีทุนอันทรงพลังอย่าง DAAD Scholarship หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากกันว่าทุนป๋าแล้ว ประเทศเยอรมนีก็ยังเป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยไปทำงานกันแบบถูกกฎหมายกันเยอะมากๆ จากเว็บไซต์ข้อมูลการยื่นวีซ่าสำหรับหางานในประเทศเยอรมนีของกระทรวงการต่างประเทศนั้น ระบุไว้ว่า ผู้ที่สนใจหางานทำหลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย หรือใครก็ตามที่จัดว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพนั้นๆ จะสามารถหางานทำในประเทศเยอรมนีได้นานถึง 6 เดือนด้วยกัน


 

แล้วใครบ้างที่นับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาชีพ ในเว็บไซต์ดังกล่าวยังลิงก์ไปถึงรายชื่อสาขาอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการในประเทศเยอรมนีอยู่ด้วย โดยหลักๆ แล้วอาชีพที่มาแรงแซงโค้งมากๆ เห็นจะเป็นการทำงานเป็นพยาบาลซะส่วนใหญ่ ถามว่าทำไมถึงเป็นสาขาพยาบาล?  ด้วยความที่หลายๆ ประเทศตอนนี้ก็เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเป็นที่เรียบร้อย เด็กเกิดกันน้อย คนแก่เยอะขึ้น การรับคนเข้ามาทำงานในด้านการดูแล หรือด้านพยาบาลนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ใช่ว่าใครๆ อยากมาก็มาได้หรอกนะ ในเว็บไซต์เขายังระบุไว้อีกว่าต่อให้เราได้วุฒิประกอบวิชาชีพพยาบาลมาจากประเทศของเราเอง แต่ประเทศของเราไม่ได้ลิสต์อยู่ในสหภาพยุโรป เราก็จะมีขั้นตอนในการเทียบวุฒิ ยื่นคำร้องกันต่างๆ ด้วยแหละ


 

แต่ถ้าไม่ได้อยากจะมาทำงานเป็นพยาบาลล่ะมีอย่างอื่นทำไหมที่นี่? อีกหนึ่งสาขายอดฮิตใน Whitelist ของประเทศเยอรมนีก็คือสายการก่อสร้างและซ่อมบำรุง เครื่องจักรเครื่องยนตร์อะไรเทือกๆ นี้ก็ถือว่าเป็นที่ต้องการมากเลยแหละ (เขาจัดให้เป็น Skilled worker ระดับ 2-3 เชียวน้า) ใครสนใจเชิญอ่าน >>>ทุนเรียนต่อประเทศเยอรมนี<<<< ได้ที่นี่เลยจ้ะ

 

Canada

 

สิ่งแรกที่นึกออกเวลาพูดถึงประเทศแคนาดาคืออะไรกันบ้างคะ? สำหรับเราภาพแรกที่ป๊อปอัพขึ้นมาในหัวคือประธานธิปดีสุดหล่ออย่าง จัสติน ทรูดอว์ ผู้นำประเทศวิสัยทัศน์กว้างไกล มีดีกรีจบสาขาวรรณคดีอังกฤษ แถมยังเปิดรับชาวต่างชาติที่อพยพเข้ามาในประเทศปีๆ หนึ่งหลายพันคนอีกด้วย

 

สำหรับประเทศแคนาดานั้น การหางานทำจะต้องได้วีซ่าการขอทำงานชั่วคราว (A Canadian Temporary Work Permit) เสียก่อนคุณสามารถทำได้แม้คุณจะต้องทำเรื่องขออนุญาตทำงานภายหลังการจบการศึกษา (Post Graduation Work Permit – PGWP) เพื่อจะสามารถทำงานได้ มีเงื่อนไขง่าย ๆ เล็กน้อยที่คุณจะต้องทำให้ได้แม้ว่าจะไม่มีปัญหาในการดำเนินเรื่อง คุณสามารถคงอยู่ในประเทศได้ภายใต้ PGWP อย่างมากที่สุด    3 ปี โดยคุณจะสามารถอยู่ในประเทศได้ยาวนานเพียงใดขึ้นอยู่กับว่าคุณเรียนที่นั่นนานแค่ไหนซึ่งคุณจะได้เปรียบมากหากคุณได้เคยเรียนในที่นั่นเป็นเวลาหลายปี โดยจะทำให้คุณมีเวลาเพียงพอที่จะได้รับประสบการณ์และทักษะซึ่งจะช่วยคุณมากกรณีคุณประสงค์จะทำงานต่อในแคนาดา

 

ธนาคารงาน     (Job Bank)  เป็นแหล่งสำคัญในการหางานของรัฐบาลแคนาดา โดยเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้มองหางานมี Monster  , Job Postings     , Workopolis  , และ Jobs Canada  และ Talent Egg โดยในเว็บไซต์เหล่านี้ คุณจะสามารถหางาน โพสต์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและการทำงาน (CV) หรือประวัติย่อ (resume) และหารือกับผู้ให้คำปรึกษา คุณยังสามารถลองใช้วิธีหางานแบบดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและนิตยสาร มหาวิทยาลัยของคุณอาจให้คำแนะนำคุณทางลิงก์ที่ทางมหาวิทยาลัยเชื่อมโยงไว้กับธุรกิจท้องถิ่นหรือธุรกิจระดับชาติเพื่อหาตำแหน่งงานให้แก่นักศึกษาที่จบการศึกษา

 

โดยเพื่อนๆ สามารถหา >>>ทุนการศึกษาเรียนต่อในแคนาดาได้<<<<ได้ที่นี่

 

United Kingdom

 

ประเทศนี้เราคงไม่ต้องเสียเวลาสาธยายอะไรให้มันมากความหรอกมั้ง แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้คือสหราชอาณาจักรเขามีวีซ่าสำหรับการหางานหลังเรียนจบอย่าง Post-study work visa ที่ให้นักเรียนต่างชาติอย่างๆ เราที่จบปริญญาตรีหรือโทในประเทศอังกฤษทำงานต่อหลังเรียนจบได้ถึง 6  เดือน - 1 ปีหลังเรียนจบ

 

จะบอกว่าวีซ่าตัวนี้เคยถูกยกเลิกไปแล้ว แต่รัฐบาลกำลังเตรียมนำกลับมาใช้ใหม่ เหตุผลเพราะต้องการแรงงานเพิ่มเติมหลังจากตัวประเทศออกจากสหภาพยุโรปไปนั่นเอง

 

วีซ่าที่จำเป็นสำหรับการทำงานก็คือ วีซ่าสำหรับทำงาน (tier 2 general visa) ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นชาวต่างชาตินอกโซนยุโรป (non-EU) ก็จะต้องให้ที่ทำงานเป็นผู้สปอนเซอร์ให้ค่ะ โดยนักเรียนสามารถเริ่มสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ราว 3 เดือนก่อนคอร์สจะจบลง หรือถ้านักเรียนกลับไปประเทศของตัวเองหลังเรียนจบแล้ว ก็ยังสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ภายใน 2 ปีหลังเรียนจบค่ะ

 

สำหรับการหางานที่นี่ รัฐบาลก็ยังคงมีข้อจำกัดในการหางานสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่พอสมควรค่ะ คือต้องได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่า £20,800 (สำหรับนักเรียนจบใหม่) เงินเดือนและลักษณะงาน จะต้องเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ได้รับ และบริษัทที่จะจ้างต้องมีใบอนุญาตจ้างคนต่างชาติเข้าทำงาน (sponsorship license) โดยเพื่อนๆ สามารถหาทุนเรียนต่อในประเทศอังกฤษผ่านลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

 

Singapore

โอกาสในการหางานในสิงคโปร์มีอยู่มากมายค่ะ เพียงแต่เพื่อน ๆ ต้องรู้ก่อนว่าจะไปหาโอกาสเหล่านั้นจากที่ไหน

 

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไง เราแนะนำให้ลองใช้อินเตอร์เน็ตดูค่ะ อาจเริ่มจากการเข้าเว็บไซต์ที่ใช้ค้นหางานเช่น JobsCentral.com เป็นหลักก่อนค่ะ นอกจากจะต้องทำความเข้าใจงานที่เขานำมาโพสต์แล้ว การเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากบริการของเว็บไซต์ก็สำคัญนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถสมัครแล้วเขียน resume ออนไลน์เพื่อใช้ในการสมัครงานได้ด้วยค่ะ และยังมีบริการแจ้งเตือนตำแหน่งงานที่เราสนใจด้วยนะคะ นับว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลสิงคโปร์ยังมีเว็บไซต์ที่ชื่อว่า https://app.vog.gov.sg  ไว้ให้เพื่อน ๆ ค้นหางานที่ต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าสิงคโปร์เขาเอื้อประโยชน์ให้กับชาวต่างชาติอย่างเต็มที่ค่ะ

 

The Straits Times หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ได้ตีพิมพ์ตำแหน่งงานที่ว่างในหัวข้อ "Classified Jobs" และ "Executive Appointments” ทุกวันเสาร์ ซึ่งงานที่ว่าก็มีความหลากหลายมาก ๆ เลยค่ะ และเพื่อน ๆ ยังสามารถหารายชื่องานเหล่านั้นใน ST701 portal ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

แต่ถึงยังไงไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะมีนโยบายประกาศตำแหน่งงานว่างเองค่ะ บางบริษัทก็จ้างบริษัทนายหน้าอื่นให้ทำแทนค่ะ ดังนั้นการสมัครงานกับบริษัทนายหน้าก็จะเป็นหนทางการเพิ่มโอกาสในการหางานทำของเพื่อน ๆ ค่ะ โดยบริษัทนายหน้าที่ว่าก็ได้แก่ GMP, Adecco, Kelly Services, RecruitExpress และอื่น ๆ ค่ะ

 

เพื่อน ๆ อาจจะลองเข้าร่วมงาน job fair เพื่อเปิดโอกาสตัวเองให้กับงานที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ ลองศึกษาดูก่อนว่าบริษัทที่เข้าร่วมมีใครบ้าง แล้วเน้นเฉพาะบริษัทที่เราสนใจเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ คิดประโยคแนะนำตัวเองเจ๋ง ๆ เหตุผลที่อยากทำงานกับบริษัทนี้ การศึกษาและการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน แล้วก็เดินเข้าไปที่บูธต่าง ๆ เลยค่ะ แล้วอย่าลืมถามคำถามที่แสดงให้เห็นว่าเราสนใจในบริษัทเขาด้วยนะคะ

 

หรือหากเพื่อน ๆ อยากค้นหามุมมองการทำงานในสิงคโปร์ที่กว้างมากขึ้น ในขณะที่ได้ก้าวเข้ามาสู่การทำงานแล้ว เพื่อน ๆ สามารถค้นหาได้จาก Career Central นิตยสารสิงคโปร์ที่เขียนมาเพื่อนเด็กจบใหม่โดยเฉพาะ เปิดโอกาสให้พวกเรามองเห็นแง่มุมต่าง ๆ ของการทำงานรวมถึงขอบข่ายงานที่น่าสนใจที่เราอาจคาดไม่ถึง! ชวนมาดูทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์กันที่นี่เลย