ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : Essentials - MUST READ

เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางและเช็คลิสต์

ก่อนจะเดินทางไปมหาวิทยาลัย เราต้องแน่ใจว่าจัดการทุกอย่างเรียบร้อย โดยเฉพาะถ้าไปเรียนต่างประเทศเป็นครั้งแรก ก่อนจะถึงวันออกเดินทางเราควรตรวจสอบสิ่งของที่เราต้องการให้เรียบร้อยในขณะเดินทาง ลองดูคร่าวๆ เช็คลิสต์ก่อนเดินทาง ด้านล่างก็ได้

share image
3331

ตรวจสอบแผนการเดินทางของคุณ

คอนเฟิร์มตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อย วัน เวลา ที่ออกเดินทาง หากใช้ส่วนลดนักเรียนในการซื้อตั๋ว เราต้องเตรียมเอกสารแสดงความเป็นนักเรียนไปยังสนามบินด้วย นอกจากนี้ควรตรวจสอบรายละเอียดของเราบนบัตรเดินทางให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นเราอาจไม่ได้รับอนุญาติให้เดินทาง เมื่อเดินทางไปถึงเมืองที่เราต้องการแล้ว ต้องเตรียมพร้อมเรื่องการเดินทางจากสนามบินไปยังหอพักของเราด้วย มหาวิทยาลัยบางแห่งจะจัดการรถรับส่งให้กับนักเรียนต่างชาติซึ่งจะรับนักเรียนต่างชาติจากสนามบินไปยังที่พัก ทุกๆ หนึ่งหรือสองชั่วโมง หากเราต้องการเดินทางด้วยวิธีนี้ ต้องตรวจสอบสถานที่นัดหมายเพื่อขึ้นรถให้ดี

หากเราต้องการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนอย่างรถบัสหรือรถไฟ ควรตรวจสอบเวลา ราคา และเส้นทางการเดินทางล่วงหน้า

นอกจากนี้เราควรค้นหาที่อยู่ปลายทางของเรา และเบอร์โทรติดต่อทางสถาบันเอาไว้ก่อนออกเดินทาง และถ้าโทรศัพท์ของเรามีระบบ GPS และ Application อย่าง iMaps หรือ Google Maps ก็จะช่วยให้เราหาเส้นทางไปยังที่พักได้ง่ายขึ้น

เอกสารสำคัญ

อีกอย่างที่ควรทำคือ ตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าเอกสารที่จำเป็นต่อการตรวจคนเข้าเมืองและลงทะเบียนกับทางมหาวิทยาลัยอยู่ติดตัวเราตลอดเวลา เอกสารเหล่านี้คือจดหมายรับรองว่าเราเป็นนักศึกษาของทางมหาวิทยาลัย, เอกสารวีซ่า, ใบคะแนนสอบ IELTS และหลักฐานทางการเงินที่รับรองว่าเราสามารถเรียนต่อได้อย่างไม่มีปัญหา

แน่นอนว่าสิ่งที่ห้ามลืมเป็นอันขาดในการเดินทางไปยังต่างประเทศคือพาสปอร์ต ซึ่งถึงแม้เรามีเอกสารอื่นๆ ทั้งหมด แต่เราจะออกจากประเทศไม่ได้หากไม่มีพาสปอร์ต ตรวจสอบให้ดีว่าพาสปอร์ตของเราไม่หมดอายุก่อนเรียนจบ และหากต้องต่อพาสปอร์ตควรเผื่อเวลาไว้ประมาณ 1 - 2 เดือน นอกจากนี้เราควรมีเอกสาร Transcript และใบรับรองที่พักติดไว้ในกระเป๋า เวลาเราไปถึงมหาวิทยาลัยแล้วจะได้เข้าที่พักได้เลยโดยไม่ต้องรอนาน

เอกสารเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญหากต้องการไปเรียนต่อยังต่างประเทศ ดังนั้นต้องเก็บเอกสารเหล่านี้ติดตัวไว้ตลอดเวลา โดยเฉพาะการตรวจคนเข้าเมืองก่อนจะที่เราจะได้รับกระเป๋าสัมภาระของเรา

เอกสารทางการแพทย์

เราควรแน่ใจว่าเอกสารเกี่ยวกับยาประจำตัวของเราอยู่ติดตัวกับเรา โดยเฉพาะหากเรามีโรคประจำตัวก่อนจะเข้าประเทศ หากเราพกยาประจำตัวผ่านการตรวจคนเข้าเมือง เราจะต้องมีใบสั่งยาจากหมอที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ (หรือภาษาประจำชาติของประเทศที่เราไปเรียนต่อ) และนำเอกสารเหล่านี้ไปลงทะเบียนกับหมอประจำพื้นที่ด้วย หากเรามาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงต่อวัณโรค เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาจขอเอกสารเอกซเรย์ปอดจากเราก่อนเข้าประเทศ และหากเราจะไปเรียนต่อในประเทศอย่างอเมริกาหรือออสเตรเลีย ที่บังคับให้เรามีประกันสุขภาพก่อนเข้าทำงาน เราก็ควรเตรียมรายละเอียดของแผนประกันสุขภาพของเราเวลาเข้าประเทศ

การทำประกัน

ถ้าตอนนี้ยังไม่ได้ทำประกันก็ต้องคิดหนักหน่อย ถึงแม้บางประเทศการประกันสุขภาพจะไม่จำเป็น แต่หากจะไปอเมริกาก็ต้องเตรียมไว้ ไม่อย่างนั้นทางโรงพยาบาลอาจไม่รับเราเข้ารักษาตัว นอกจากนี้การทำประกันภัยทรัพย์สินก็เป็นเรื่องดี โดยเฉพาะหากเราอาศัยอยู่ในหอพักของทางมหาวิทยาลัย เพราะการอาศัยอยู่กับคนไม่รุ้จัก ข้าวของของเราอาจสูญหาย พัง หรืออาจถูกขโมยได้ การทำประกันให้กับของมีค่าช่วยให้เราไม่ต้องหนักใจหากเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นจริง

สิ่งที่คุณต้องแจ้งธนาคาร

เราควรแวะไปหาธนาคารของเราก่อนออกเดินทางเพื่อแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าเรากำลังจะไปเรียนต่อต่งประเทศ และอาจมีการโอนเงินมาจากต่างประเทศหรือโอนเงินไปยังต่างประเทศผ่านบัญชีของเรา ไม่อย่างนั้นทางธนาคารอาจรู้สึกสงสัยและระงับบัญชีของเราได้ ลองคุยกับทางฝ่ายขายว่าบัญชีแบบไหนเหมาะสมกับเราที่สุด เราควรใช้บัญชีระหว่างประเทศหรือไม่ หรือควรเปิดบัญชีใหม่ในประเทศที่เราไปเรียนต่อจะดีกว่า?

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

200669

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

65747

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

11956

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

10418