นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

10 ประโยคช่วยชีวิตยามคับขันใน IELTS speaking test

share image

การสอบพูดในพาร์ท Speaking ของ IELTS นี่บางทีก็น่าลุ้นไม่ต่างอะไรกับวันหวยออกเลยเชียว เพราะบางทีเราอาจจะเตรียมตัวสอบมาพร้อม ฝึกฝนมาอย่างดี กะจะพูดชิลๆ แต่ดั๊นนนมาเจอหัวข้อที่ไม่ถนัด ก็อาจจะไปต่อไม่ถูกได้เหมือนกัน หรือบางทีไม่ค่อยเข้าใจคำถาม ก็ปล่อยเงียบเป็น dead air ไปซะอย่างงั้น โอ๊ย Hotcourses Thailand ไม่ถูกใจสิ่งนี้

 

 

วันนี้เราเลยมี 10 ประโยคที่คัดมาแล้วว่าเหมาะกับสถานการณ์คับขันอย่างที่พูดถึงข้างบน ถ้าคิดคำตอบไม่ออก ได้หัวข้อที่ยากเว่อร์ๆ หรือฟังคำถามไม่เข้าใจ พูดต่อไม่ได้ เอาประโยคพวกนี้ไปช่วยได้จ้ะ
 

 

 1. "Let me think about that for a moment" ประโยคง่ายๆ ชัดเจน ที่เหมาะกับเวลาเราได้หัวข้อที่ไม่ค่อยถนัดหรือนึกไม่ออก แทนที่จะเงียบไปเลย เราบอกเค้าไปแบบนี้จะดีกว่า ตัวกรรมการผู้คุมสอบเองก็จะได้เข้าใจว่า อ๋อ เราขอเวลาคิดซักนิดนะ
   

   

 2. "That's an interesting question. I’d say… เวลาได้คำถามมา จะตอบไปเลยทันทีห้วนๆมันก็อาจจะเร็วไป และยังไม่ค่อยได้โชว์ความสามารถเท่าไหร่ ลองพูดประโยคนี้ก่อนเข้าเรื่อง จะช่วยให้คำตอบเราฟังดูสวยขึ้นมาเลย และประโยคนี้ยังเหมาะกับเวลาที่เราต้องการถ่วงเวลาคิดคำตอบเพิ่มด้วย
   

   

 3.  "I'm sorry, I didn’t get the question. Could you say it again please? ถ้าเกิดเราได้ยินคำถามมาแล้วในหัวมีแต่คำว่า ฮะ? อะไรนะ? เค้าพูดถึงอะไร? อย่ากลัวที่จะขอให้เค้าทวนคำถามอีกครั้งค่ะ และขอเค้าไปเพราะๆแบบประโยคนี้ หรือจะใช้ประโยคอื่นที่คล้ายๆกันก็ได้ เช่น I’m sorry, I didn’t catch that. Would you mind repeating the question again please?
   

 4. "To be perfectly honest, I’m afraid that I’m not quite familiar with this topic, But, if you have to ask me I guess I would say that..." สมมติเกิดเราได้คำถามในเรื่องที่เราไม่ถนัดเอาซะเลย ถ้าตอบว่า Sorry, I don’t know what to say. แล้วเงียบ นี่ถือว่าดับสนิทคาห้องสอบกันเลยทีเดียว อย่าค่ะ อย่าท้อแล้วตอบไปแบบนั้น เราควรจะเริ่มด้วยประโยคสวยๆอันนี้ บอกเค้าไปตรงๆว่าเราไม่ค่อยจะรู้เกี่ยวกับหัวข้อนี้มากนัก แต่ถ้าต้องตอบจริงๆ ก็ขอเดาว่า… แล้วก็ใส่ไปตามจินตนาการเลยค่ะ อย่าลืมค่ะว่าจินตนาการสำคัญกว่าความรู้สำหรับพาร์ทนี้เลย
   

   

 5. "In my opinion,…I believe (that)…However/On the other hand/Having said that,…" สำหรับคำถามที่เค้าขอความคิดเห็นจากเรา ขอแนะนำว่าตอบแบบแสดงความคิด และแถมความคิดจากฝั่งตรงข้ามไปด้วย จะเป็นการโชว์สกิลที่สวยงามมาก ใช้ประโยคนี้ไปเลยจ้า
   

   

 6. "I'm so sorry but today I am a bag of nerves. To be honest, my mind just went completely blank." ถ้ามาถึงจุดที่ไปต่อไม่ไหวจริงๆ สมองปิดการทำงานหลังได้ยินคำถาม ก็อย่าเพิ่งปล่อยเงียบนะคะ เรายังมีประโยคเด็ดอันนี้เอาไว้ใช้ นอกจากจะสามารถอธิบายความรู้สึกเราให้ผู้คุมสอบรู้แล้ว ยังจะเป็นการอ้อนวอนขอความเห็นใจนิดๆ พอเราบอกเค้าไปแบบนี้ เค้าก็จะเข้าใจสถานการณ์ และรู้ว่าเราอาจจะต้องการเวลาคิดคำตอบอีกหน่อย ความกดดันก็จะลดน้อยลงไปค่ะ พอเริ่มคิดคำตอบได้ ก็ค่อยๆบอกเค้าไปค่ะ
   

   

 7. "I think it really depends on how you look at it." อีกหนึ่งประโยคที่ใช้ได้ทั้งกับการแสดงความคิดเห็นแบบกลางๆ หรือจะใช้เกริ่นก่อนจะเสนอความเห็นแบบขัดแย้ง ไม่เห็นด้วย แต่แทนที่จะพูดว่า I don’t think so. ลองใช้ประโยคนี้ขึ้นนำก็ฟังดูดีเลยล่ะ
   

   

 8. “What was I going to say...just give me a second please...oh, yes, I remember…” เคยมั้ยคะที่บางทีกำลังพูดๆอยู่แล้วดันลืมว่าจะพูดอะไรต่อ เหตุการณ์นี้ก็อาจเกิดขึ้นในห้องสอบได้เหมือนกัน แต่อย่าเพิ่งนอยด์ไปจ้ะ ใช้ประโยคนี้ได้เลยอารมณ์เหมือนพูดกับตัวเองนิดๆ แต่บอกให้ผู้คุมสอบรู้ว่า เรามีคำตอบ แต่มันติดอยู่ที่ปาก พูดออกมาไม่ได้ แต่ก็กำลังคิดอยู่นะจ๊ะ ไม่ใช่เงียบไปเฉยๆ
   

 9. “What I am trying to say is…” เราพูดตอบไปเรื่อยๆก็เพลินดี แต่บางครั้งยิ่งพูดยิ่งงง อยากจะขอคัทแล้วเริ่มเทคใหม่อีกครั้ง ไม่ต้องเครียดจ้ะ ใช้ประโยคนี้อันเดียวอยู่ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้อธิบายเรื่องนั้นๆอีกครั้งให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยถ่วงเวลาการสอบไปได้อีกด้วย
   

 10. “So, that’s why I think that…” ปิดท้ายด้วยประโยคจบแบบสวยๆแบบประโยคนี้กัน หลังจากที่พูดจนคอเริ่มแห้งแล้ว จะจบเอาดื้อๆเลยก็จะธรรมดาเกินไป ลองใช้ประโยคนี้ปิดท้าย พร้อมกับทวนความคิดเห็นของตัวเองอีกรอบ ถือเป็นการจบแบบฟินาเล่ ให้คนฟังยืนปรบมือรัวๆให้เลยจ้า
   

Sources:

ieltessentials.com
magoosh.com
fluentu.com
lovetolearnenglish.com
freeieltscourse.com

  

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

286.9K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.2K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K