นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

สุดยอดมหาวิทยาลัยโลก Academic Ranking of World Universities (ARWU) ล่าสุด

สุดยอดมหาวิทยาลัยโลก มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับ Academic Ranking of World Universities (ARWU) ล่าสุด

share image

Academic Ranking of World Universities (ARWU) เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัย 500 อันดับแรกทั่วโลก โดยศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัย Shanghai Jiao Tong University ซึ่งมีมายาวนานกว่า 13 ปีแล้ว และมีความน่าเชื่อถือสูง เนื่องจากใช้วิธีการวัดและประเมินผลที่โปร่งใส รวมถึงใช้ข้อมูลจากบุคคลที่ 3 ในการประมวลผล

 

ผลการสำรวจปีล่าสุด (2015) พบว่า มหาวิทยาลัยจากฝั่งสหรัฐอเมริกา ยังคงครองแชมป์อย่างสม่ำเสมอโดยมีมหาวิทยาลัย 8 แห่งติดในอันดับ Top 10 นำมาโดยมหาวิทยาลัย Harvard ซึ่งถูกจัดเป็นอันดับ 1 เป็นปีที่ 13 ตามด้วย Stanford, MIT, Berkeley, Cambridge, Princeton, Caltech, Columbia, Chicago และ Oxford ส่วนมหาวิทยาลัยฝั่งอังกฤษก็ไม่น้อยหน้า ติดอันดับ Top 10 ถึงสองแห่ง คือ Cambridge ในลำดับที่ 5 และ Oxford ในลำดับที่ 10

 

 

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจทางฝั่งยุโรป ได้แก่ ETH Zurich (อันดับ 20) ในสวิตเซอร์แลนด์ University of Copenhagen (อันดับ 35) ในเดนมาร์ก ซึ่งแซงหน้า Pierre & Marie Curie (อันดับ 36) จากฝรั่งเศสในปีนี้ ส่วน Kyoto University (อันดับ 26) เป็นอันดับ 1 ของฝั่งเอเชีย และ University of Melbourne (อันดับ 44​) เป็นอันดับ 1 ของออสเตรเลีย

ทวีป จำนวนมหาวิทยาลัย
Top 20
จำนวนมหาวิทยาลัย
Top 100
จำนวนมหาวิทยาลัย
Top 500
อเมริกา (เหนือ/ใต้) 16 55 176
ยูโรป 4 35 205
เอเชียแปซิฟิก 0 10 114
แอฟริกา 0 0 5


 

ต่อไปมาดูข้อมูลเป็นรายวิชากันดีกว่า ว่ามหาวิทยาลัยไหนมีชื่อเสียงในรายวิชากลุ่มไหน

 

สาขาคณิตศาสตร์ (Mathematics)

 

สาขาฟิสิกส์ (Physics)

 

สาขาเคมี (Chemistry)

 

สาขาคอมพิวเตอร์ (Computer)

 

สาขาเศรษฐศาสตร์ (Economics)

 

หวังว่าข้อมูลการจัดอันดับนี้จะช่วยในการตัดสินใจไม่มากก็น้อยนะคะ

 

ดูการจัดอันดับอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์

 

ดูการจัดอันดับเต็มๆ ที่เว็บไซต์ของ ARWU

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K