นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

share image

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน

และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ?

>>ระบบการศึกษาของ USA<<

>>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท<<

>>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis<<

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน ปกตินักเรียนไทยจะฟังอาจารย์สอนแล้วก็จดหรือจำในสิ่งเหล่านั้นไปตอบข้อสอบ แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอังกฤษหรืออเมริกา วิธีการเรียนรู้จะหลากหลายกว่าเพราะมีทั้งสัมมนาที่เราต้องพูด ต้องคิด ต้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน การทำงานกลุ่ม การค้นคว้าวิจัยด้วยตัวเอง หรือการทำงานจากตัวอย่างจริง เราจะปรับตัวอย่างไรเมื่อต้องเจอสถานการณ์เหล่านี้? มาดู 5 เรื่องหลักๆที่เราต้องเจอ

1 ชั่วโมงเรียน

ส่วนใหญ่นักเรียนในชั้นเรียนจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการฟัง เขียน และเรียนรู้ในเวลาเดียวกัน เพราะมักจะเสียสมาธิไปกับการจดข้อมูล คือเงยหน้ามาฟังอาจารย์ก็ไม่ทันแล้ว (อาจจะเพราะอาจารย์พูดไว หรือสำเนียงฟังลำบาก) ขอให้ทำใจไว้เลยว่าเป็นเรื่องปกติ   ให้เลือกที่นั่งใกล้ๆ อาจารย์ไว้ก่อน และทำ note เฉพาะสิ่งที่สำคัญเท่านั้น ดูตัวช่วยอื่นๆเพื่อให้เรียนรู้เรื่องในชั่วโมง

ที่สำคัญ อาจารย์จะแจก Course syllabus  (คือ ตารางสอนนั่นเอง) บอกว่าในแต่ละ week จะสอนเกี่ยวกับเรื่องอะไร และมีหนังสืออะไรที่ควรอ่านก่อนเข้าเรียน แนะนำว่า ต้องอ่านไปก่อน อ่านแต่หัวข้อไปยังดีกว่าไม่อ่านเลย เพราะการอ่านเอกสารหรือหนังสือเหล่านั้นก็จะช่วยให้จับใจความในสิ่งที่อาจารย์สอนได้ง่ายขึ้น ส่วนการเข้าเรียนก็ทำให้เรารู้ว่าอาจารย์จะเน้นหัวข้อตรงไหนเป็นพิเศษ หัวข้อไหนอาจจะอยู่ในข้อสอบ

2 การเขียนเรียงความ (Essay)

การเขียนเรียงความเป็นสิ่งที่นักเรียนไทยส่วนใหญ่กลัว (ตัวพี่เองก็เคยกลัว) เพราะนอกจากเรื่องภาษาแล้ว การเขียนเรียงความแต่ละครั้งเราต้องอ่านข้อมูลจำนวนมากเพื่อนำมาสนับสนุนหรือข้อโต้แย้งความคิดของเรา แถมยังต้องจัดเรียงข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นระบบ โดยไม่ผิดหลักการคัดลอกบทความ (plagiarism) อีกด้วย (ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ Plagiarism.org)

ส่วนใหญ่ในมหาวิทยาลัยจะมี Pre-sessional courses หรือ In-sessional courses รวมทั้งแผนกที่ คอยให้ความช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติที่ไม่มั่นใจในทักษะทางภาษา เช่นการเขียนเรียงความ การพูด การพรีเซนต์งานหน้าชั้น หรือการทำบรรณานุกรม ซึ่งเราสามารถใช้บริการเหล่านั้นได้ฟรี ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ที่มหาวิทยาลัยดู 

3 การอ่าน

นอกเหนือจากการเขียนและการลำดับความคิด ทักษะทางการอ่านก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะทำความคุ้นเคยเอาไว้ เพราะเราจะเจอ reading list หรือเอกสารที่เราต้องอ่านจำนวนมาก (จนรู้สึกว่า จะไปอ่านทันได้ยังไง?) ดังนั้นการฝึกอ่าน จดโน้ตที่เกี่ยวข้อง และการสรุปเนื้อหาของสิ่งที่เราอ่านจึงเป็นสิ่งจำเป็น ไม่อย่างนั้นเราอาจจะอ่านเพลินๆ และลืมสิ่งที่เราอ่านไปทั้งหมดก็ได้ ที่สำคัญเมื่อเห็น reading list แล้ว อาจจะต้องขอให้ที่บ้านส่งหนังสือที่จำเป็น Version ภาษาไทย มาให้อ่านเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

4 การวิจัยและการหาข้อมูล

ในหลายๆ หลักสูตร เราจะต้องทำวิจัยหรือวิทยานิพนธ์เพื่อที่จะจบการศึกษา ทักษะที่เราได้จากการวิจัยนี้จะติดตัวกับเราและมีประโยชน์ไปจนถึงเวลาที่เราทำงานในภายหลัง โดยที่ในการทำวิจัยนั้นเราจะต้องเรียนรู้หัวข้อที่เราสนใจอย่างลึกซึ้ง และต้องค้นคว้าหาข้อมูลทางวิชาการผ่านวารสาร หนังสือ หรือจากอินเตอร์เน็ต (Google Scholar จะมีประโยชน์มาก) เพราะแหล่งข้อมูลที่ไม่ใช่เชิงวิชาการอย่าง Wikipedia ไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้นะจ๊ะ

ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีการแนะนำวิธีการหาข้อมูลและการใช้ห้องสมุดในช่วงเปิดเทอมใหม่ ซึ่งเราสามารถติดตามข้อมูลของการบรรยายเหล่านี้ได้จากทางเว็บของมหาวิทยาลัยหรือในวันปฐมนิเทศ ต้องใส่ใจฟังให้ดีไม่งั้นอาจเสียใจภายหลัง

5 การสัมมนา

ในบางประเทศจะมีการผสมการเข้าเรียนปรกติกับการสัมมนา ซึ่งจะแบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มย่อยเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันระหว่างอาจารย์และนักเรียน นักเรียนไทยซึ่งไม่คุ้นเคยกับการพูดหรือแสดงความคิดเห็นอาจจะทำได้แค่นั่งเงียบๆ ในชั้น เพราะอายหรือกลัวพูดผิด แต่จริงๆ แล้วการสัมมนามีประโยชน์มากเพราะทำให้เราได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ กับเพื่อน หรือถ้าเราเข้าใจเรื่องที่อาจารย์สอนผิด การพูดคุยกับอาจารย์ก็จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ที่สำคัญคือการสัมมนานั้นจะช่วยกระตุ้นให้เราได้คิดและปรับใช้เรื่องที่เรียนกับชีวิตจริงมากขึ้น 

ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีกับการปรับตัวและการเรียนต่อนะคะ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.9K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K
article Img

6 วิธีง่ายๆ ใช้ ‘หาเพื่อนต่างชาติ’ เมื่อไปเรียนต่อนอก

ถ้าเราจะไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่มีใครรู้จักเราเลย ก็คงเป็นเรื่องธรรมดาที่ความกังวลต่างๆ จะเกิดขึ้นในใจ หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนกังวลก็คือ ‘เรื่องเพื่อน’ ไหนจะต้องปรับตัวกับสังคม ไหนจะต้องหาเพื่อนกันไม่ให้เฉาตาย ฉันจะรอดมั้ย? ไม่ต้องกลัว เพราะวันนี้ Hotcorses Thailand มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการหาเพื่อนภายใน 1 เดือนมาฝากกัน        Go to orientation      พอพูดถึงปฐมนิเทศหลายๆ คนก็ส่ายหน้ากันแล้วเพราะ

1.2K