ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

share image
28205

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน

และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ?

>>ระบบการศึกษาของ USA<<

>>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท<<

>>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis<<

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน ปกตินักเรียนไทยจะฟังอาจารย์สอนแล้วก็จดหรือจำในสิ่งเหล่านั้นไปตอบข้อสอบ แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอังกฤษหรืออเมริกา วิธีการเรียนรู้จะหลากหลายกว่าเพราะมีทั้งสัมมนาที่เราต้องพูด ต้องคิด ต้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน การทำงานกลุ่ม การค้นคว้าวิจัยด้วยตัวเอง หรือการทำงานจากตัวอย่างจริง เราจะปรับตัวอย่างไรเมื่อต้องเจอสถานการณ์เหล่านี้? มาดู 5 เรื่องหลักๆที่เราต้องเจอ

1 ชั่วโมงเรียน

ส่วนใหญ่นักเรียนในชั้นเรียนจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการฟัง เขียน และเรียนรู้ในเวลาเดียวกัน เพราะมักจะเสียสมาธิไปกับการจดข้อมูล คือเงยหน้ามาฟังอาจารย์ก็ไม่ทันแล้ว (อาจจะเพราะอาจารย์พูดไว หรือสำเนียงฟังลำบาก) ขอให้ทำใจไว้เลยว่าเป็นเรื่องปกติ   ให้เลือกที่นั่งใกล้ๆ อาจารย์ไว้ก่อน และทำ note เฉพาะสิ่งที่สำคัญเท่านั้น ดูตัวช่วยอื่นๆเพื่อให้เรียนรู้เรื่องในชั่วโมง

ที่สำคัญ อาจารย์จะแจก Course syllabus  (คือ ตารางสอนนั่นเอง) บอกว่าในแต่ละ week จะสอนเกี่ยวกับเรื่องอะไร และมีหนังสืออะไรที่ควรอ่านก่อนเข้าเรียน แนะนำว่า ต้องอ่านไปก่อน อ่านแต่หัวข้อไปยังดีกว่าไม่อ่านเลย เพราะการอ่านเอกสารหรือหนังสือเหล่านั้นก็จะช่วยให้จับใจความในสิ่งที่อาจารย์สอนได้ง่ายขึ้น ส่วนการเข้าเรียนก็ทำให้เรารู้ว่าอาจารย์จะเน้นหัวข้อตรงไหนเป็นพิเศษ หัวข้อไหนอาจจะอยู่ในข้อสอบ

2 การเขียนเรียงความ (Essay)

การเขียนเรียงความเป็นสิ่งที่นักเรียนไทยส่วนใหญ่กลัว (ตัวพี่เองก็เคยกลัว) เพราะนอกจากเรื่องภาษาแล้ว การเขียนเรียงความแต่ละครั้งเราต้องอ่านข้อมูลจำนวนมากเพื่อนำมาสนับสนุนหรือข้อโต้แย้งความคิดของเรา แถมยังต้องจัดเรียงข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นระบบ โดยไม่ผิดหลักการคัดลอกบทความ (plagiarism) อีกด้วย (ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ Plagiarism.org)

ส่วนใหญ่ในมหาวิทยาลัยจะมี Pre-sessional courses หรือ In-sessional courses รวมทั้งแผนกที่ คอยให้ความช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติที่ไม่มั่นใจในทักษะทางภาษา เช่นการเขียนเรียงความ การพูด การพรีเซนต์งานหน้าชั้น หรือการทำบรรณานุกรม ซึ่งเราสามารถใช้บริการเหล่านั้นได้ฟรี ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ที่มหาวิทยาลัยดู 

3 การอ่าน

นอกเหนือจากการเขียนและการลำดับความคิด ทักษะทางการอ่านก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะทำความคุ้นเคยเอาไว้ เพราะเราจะเจอ reading list หรือเอกสารที่เราต้องอ่านจำนวนมาก (จนรู้สึกว่า จะไปอ่านทันได้ยังไง?) ดังนั้นการฝึกอ่าน จดโน้ตที่เกี่ยวข้อง และการสรุปเนื้อหาของสิ่งที่เราอ่านจึงเป็นสิ่งจำเป็น ไม่อย่างนั้นเราอาจจะอ่านเพลินๆ และลืมสิ่งที่เราอ่านไปทั้งหมดก็ได้ ที่สำคัญเมื่อเห็น reading list แล้ว อาจจะต้องขอให้ที่บ้านส่งหนังสือที่จำเป็น Version ภาษาไทย มาให้อ่านเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

4 การวิจัยและการหาข้อมูล

ในหลายๆ หลักสูตร เราจะต้องทำวิจัยหรือวิทยานิพนธ์เพื่อที่จะจบการศึกษา ทักษะที่เราได้จากการวิจัยนี้จะติดตัวกับเราและมีประโยชน์ไปจนถึงเวลาที่เราทำงานในภายหลัง โดยที่ในการทำวิจัยนั้นเราจะต้องเรียนรู้หัวข้อที่เราสนใจอย่างลึกซึ้ง และต้องค้นคว้าหาข้อมูลทางวิชาการผ่านวารสาร หนังสือ หรือจากอินเตอร์เน็ต (Google Scholar จะมีประโยชน์มาก) เพราะแหล่งข้อมูลที่ไม่ใช่เชิงวิชาการอย่าง Wikipedia ไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้นะจ๊ะ

ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีการแนะนำวิธีการหาข้อมูลและการใช้ห้องสมุดในช่วงเปิดเทอมใหม่ ซึ่งเราสามารถติดตามข้อมูลของการบรรยายเหล่านี้ได้จากทางเว็บของมหาวิทยาลัยหรือในวันปฐมนิเทศ ต้องใส่ใจฟังให้ดีไม่งั้นอาจเสียใจภายหลัง

5 การสัมมนา

ในบางประเทศจะมีการผสมการเข้าเรียนปรกติกับการสัมมนา ซึ่งจะแบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มย่อยเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันระหว่างอาจารย์และนักเรียน นักเรียนไทยซึ่งไม่คุ้นเคยกับการพูดหรือแสดงความคิดเห็นอาจจะทำได้แค่นั่งเงียบๆ ในชั้น เพราะอายหรือกลัวพูดผิด แต่จริงๆ แล้วการสัมมนามีประโยชน์มากเพราะทำให้เราได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ กับเพื่อน หรือถ้าเราเข้าใจเรื่องที่อาจารย์สอนผิด การพูดคุยกับอาจารย์ก็จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ที่สำคัญคือการสัมมนานั้นจะช่วยกระตุ้นให้เราได้คิดและปรับใช้เรื่องที่เรียนกับชีวิตจริงมากขึ้น 

ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีกับการปรับตัวและการเรียนต่อนะคะ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

158682

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38460

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

8894

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

8135