ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

119941

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ 
ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ?

บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

ขอบคุณเทคโนโลยี ทำให้ตอนนี้เรามีเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบ Essay แล้วค่ะ โดยเว็บไซต์นี้มีชื่อว่า PaperRater ซึ่งก็ทำหน้าที่เหมือนกับชื่อของมันเลยค่ะ เว็บไซต์นี้เป็นบริการออนไลน์ที่จะช่วยอ่านและตรวจสอบ Essay ให้เรา ว่าถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ไหม ผิดกฏ Plagiarism (การขโมยความคิด) หรือเปล่า และช่วยแนะนำวิธีการพัฒนา Essay ให้กับเรา โดยสิ่งที่เราต้องทำก็แค่การ Copy และ Paste งานและบรรณานุกรมของเราลงไป จากนั้นเค้าก็จะบอกคะแนนและแนะนำวิธีการปรับปรุงงานให้กับเราค่ะ 

ฟังดูดี แต่จะทำได้อย่างที่พูดไหมนะ?

แน่นอนว่าพอเราลองนำ Essay ตัวอย่างที่ได้คะแนนดีใส่เข้าไป เว็บไซต์ก็รันออกมาให้เราว่า เรียงความชิ้นนี้สมควรได้เกรด ‘A’ แต่มาพร้อมกับคำชี้แจงบนเว็บไซต์ว่า 'The grade above is NOT complete! We do not actually use a crystal ball to generate your grade. Instead, this grade takes into account spelling, grammar, word choice, style, vocabulary, and more; but it does NOT examine the meaning of your words, how your ideas are structured, or how well your arguments are supported.' หรือ “คะแนนข้างต้นยังไม่ใช่คะแนนที่สมบูรณ์นะจ๊ะ เราคำนวณเกรดของคุณจากการสะกดคำ การเลือกใช้คำ สไตล์การเขียน คำศัพท์ แต่ยังไม่ได้สำรวจความหมายของคำ หรือการเรียบเรียงความคิด หรือความเชี่ยวชาญในการสนับสนุนข้อโต้แย้งของคุณนะจ๊ะ”

ดังนั้นเราคงพอจะสรุปได้ว่า เครื่องมือนี้ให้คะแนนการสะกดคำและการเลือกใช้คำของเรา ยังไม่รวมถึงการนำเสนอความคิดเท่าใดนัก แต่ก็ยังมีประโยชน์กับคนที่ยังสะกดและเลือกใช้คำไม่แม่นทำให้พัฒนางานของเราได้ระดับหนึ่ง 

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีเครื่องมือที่เรียกว่า 'word choice' ที่จะช่วย Highlight คำที่เราควรเปลี่ยนเพื่อไม่ให้มีคำซ้ำมากเกินไป ซึ่งถ้าเรามีพื้นฐานไอเดียที่ดีอยู่แล้ว การมีเครื่องมือนี้ก็น่าจะช่วยให้งานเขียนของเราออกมาดีมากขึ้น (แต่ถ้าแนวคิดตอนแรกเราไม่ดี แก้คำยังไงก็คงไม่ได้)

แล้วมันน่าใช้ไหมเนี่ย?

แน่นอนว่าเครื่องมือมันก็มีประโยชน์แหละ เพราะเค้าบอกด้วยว่าคำศัพท์แต่ละคำของเราควรได้คะแนนประมาณไหน เทียบกับคนที่กำลังเรียนอยู่ในระดับเดียวกับเรา แต่เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะเราลองใส่ Essay ที่ไม่มีคำผิด ใช้แกรมม่าร์ถูกหมดลงไป เพียงแต่ลองใช้คำศัพท์แบบพื้นๆ และเขียนแบบทื่อๆ กลับพบว่าเว็บไซต์นี้ก็สามารถตรวจทานและมอบเกรด C ให้กับงานนี้ได้เช่นกัน (แปลว่ามันก็แอบฉลาดเหมือนกันนะเนี่ย)

 

 

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่เราพบตอนนี้คือ การที่เราต้อง Upload งานเขียนของเราขึ้นเว็บไซต์ อาจจะฟังดูไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ ถึงแม้เงื่อนไขในเว็บไซต์จะบอกว่าเราได้สิทธิ์ Copyright ในงานของเรา แต่เว็บไซต์นี้สามารถเก็บงานของเราไว้ใช้เป็นฐานข้อมูลที่ทางเว็บไซต์เอาไว้ตรวจสอบ Plagiarism ได้ และหากมหาวิทยาลัยของเราใช้เครื่องมือตรวจสอบ Plagiarism ก็ต้องระวังการลอกเลียนงานของตัวเองด้วย แถมเว็บไซต์นี้ยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่การันตีให้เราได้้ว่างานของเราจะไม่ถูกนำไปโพสต์ที่อื่น ดังนั้นเราก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังด้วยจ้า โดยเฉพาะกับวิทยานิพนธ์ที่สำคัญของเรา 

หากใครไม่อยากเสี่ยง ก็ดูเคล็ดลับการเขียน Essay จากบล็อกเก่าๆ ของเราไปก่อนดีกว่านะคะ 

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City