ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

share image

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?

 

*อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*

 

บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

 

ต้องขอบคุณเทคโนโลยี ทำให้ตอนนี้เรามีเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบ Essay แล้ว โดยเว็บไซต์นี้มีชื่อว่า PaperRater ซึ่งก็ทำหน้าที่เหมือนกับชื่อของมันเลย  เว็บไซต์นี้เป็นบริการออนไลน์ที่จะช่วยอ่านและตรวจสอบ Essay ให้เรา ว่าถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ไหม ผิดกฏ Plagiarism (การขโมยความคิด) หรือเปล่า และช่วยแนะนำวิธีการพัฒนา Essay ให้กับเรา โดยสิ่งที่เราต้องทำก็แค่การ Copy และ Paste งานและบรรณานุกรมของเราลงไป จากนั้นเค้าก็จะบอกคะแนนและแนะนำวิธีการปรับปรุงงานให้กับเรา 

 

 

 

ฟังดูดี แต่จะทำได้อย่างที่พูดไหมนะ?

 

แน่นอนว่าพอเราลองนำ Essay ตัวอย่างที่ได้คะแนนดีใส่เข้าไป เว็บไซต์ก็รันออกมาให้เราว่า เรียงความชิ้นนี้สมควรได้เกรด ‘A’ แต่มาพร้อมกับคำชี้แจงบนเว็บไซต์ว่า 'The grade above is NOT complete! We do not actually use a crystal ball to generate your grade. Instead, this grade takes into account spelling, grammar, word choice, style, vocabulary, and more; but it does NOT examine the meaning of your words, how your ideas are structured, or how well your arguments are supported.'

หรือ “คะแนนข้างต้นยังไม่ใช่คะแนนที่สมบูรณ์นะจ๊ะ เราคำนวณเกรดของคุณจากการสะกดคำ การเลือกใช้คำ สไตล์การเขียน คำศัพท์ แต่ยังไม่ได้สำรวจความหมายของคำ หรือการเรียบเรียงความคิด หรือความเชี่ยวชาญในการสนับสนุนข้อโต้แย้งของคุณนะจ๊ะ”

 

ดังนั้นเราคงพอจะสรุปได้ว่า เครื่องมือนี้ให้คะแนนการสะกดคำและการเลือกใช้คำของเรา ยังไม่รวมถึงการนำเสนอความคิดเท่าใดนัก แต่ก็ยังมีประโยชน์กับคนที่ยังสะกดและเลือกใช้คำไม่แม่นทำให้พัฒนางานของเราได้ระดับหนึ่ง 

 

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีเครื่องมือที่เรียกว่า 'word choice' ที่จะช่วย Highlight คำที่เราควรเปลี่ยนเพื่อไม่ให้มีคำซ้ำมากเกินไป ซึ่งถ้าเรามีพื้นฐานไอเดียที่ดีอยู่แล้ว การมีเครื่องมือนี้ก็น่าจะช่วยให้งานเขียนของเราออกมาดีมากขึ้น (แต่ถ้าแนวคิดตอนแรกเราไม่ดี แก้คำยังไงก็คงไม่ได้)

 

 

แล้วมันน่าใช้ไหมเนี่ย?

แน่นอนว่าเครื่องมือมันก็มีประโยชน์แหละ เพราะเค้าบอกด้วยว่าคำศัพท์แต่ละคำของเราควรได้คะแนนประมาณไหน เทียบกับคนที่กำลังเรียนอยู่ในระดับเดียวกับเรา แต่เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะเราลองใส่ Essay ที่ไม่มีคำผิด ใช้แกรมม่าร์ถูกหมดลงไป เพียงแต่ลองใช้คำศัพท์แบบพื้นๆ และเขียนแบบทื่อๆ กลับพบว่าเว็บไซต์นี้ก็สามารถตรวจทานและมอบเกรด C ให้กับงานนี้ได้เช่นกัน (แปลว่ามันก็แอบฉลาดเหมือนกันนะเนี่ย)

 

 

"การที่เราต้อง Upload งานเขียนของเราขึ้นเว็บไซต์ อาจจะฟังดูไม่ปลอดภัยเท่าไหร่"

 

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่เราพบตอนนี้คือ การที่เราต้อง Upload งานเขียนของเราขึ้นเว็บไซต์ อาจจะฟังดูไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ ถึงแม้เงื่อนไขในเว็บไซต์จะบอกว่าเราได้สิทธิ์ Copyright ในงานของเรา แต่เว็บไซต์นี้สามารถเก็บงานของเราไว้ใช้เป็นฐานข้อมูลที่ทางเว็บไซต์เอาไว้ตรวจสอบ Plagiarism ได้ และหากมหาวิทยาลัยของเราใช้เครื่องมือตรวจสอบ Plagiarism ก็ต้องระวังการลอกเลียนงานของตัวเองด้วย แถมเว็บไซต์นี้ยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่การันตีให้เราได้้ว่างานของเราจะไม่ถูกนำไปโพสต์ที่อื่น ดังนั้นเราก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังด้วยจ้า โดยเฉพาะกับวิทยานิพนธ์ที่สำคัญของเรา 

 

ทางเลือกอื่น: Grammarly

 

grammarly คือ

 

สมัยนี้ไม่ต้องอัพโหลดบทความตามเว็บต่างๆ ให้คนเช็ค essay หรือเว็บเช็คแกรมมาร์เราแล้วยังน่าเชื่อถือกว่าด้วย อย่างเช่นโปรแกรม Grammarly ที่ใช้ AI (Artificial Intelligent) เข้ามาช่วยเช็คแกรมมาร์ให้เรา พูดง่ายๆ ก็คือการใช้คอมพิวเตอร์มาตรวจแกรมมาร์ให้เรานั่นเอง!

ถึงจะมีแบบต้องเสียงดังแต่บริษัทก็ปล่อยเวอร์ชั่นฟรีออกมาให้เราใช้ มีหลายๆ คนที่เรารู้จักใช้โปรแกรมนี้ ซึ่งก็ดูน่าเชื่อถืออยู่นะ

 

หากใครไม่อยากเสี่ยง ยังไม่เชื่อ AI 100% ก็ดูเคล็ดลับการเขียน Essay จากบล็อกเก่าๆ ของเราไปก่อนดีกว่านะ :)

 


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.2K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.8K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.5K
article Img

6 วิธีง่ายๆ ใช้ ‘หาเพื่อนต่างชาติ’ เมื่อไปเรียนต่อนอก

ถ้าเราจะไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่มีใครรู้จักเราเลย ก็คงเป็นเรื่องธรรมดาที่ความกังวลต่างๆ จะเกิดขึ้นในใจ หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนกังวลก็คือ ‘เรื่องเพื่อน’ ไหนจะต้องปรับตัวกับสังคม ไหนจะต้องหาเพื่อนกันไม่ให้เฉาตาย ฉันจะรอดมั้ย? ไม่ต้องกลัว เพราะวันนี้ Hotcorses Thailand มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการหาเพื่อนภายใน 1 เดือนมาฝากกัน        Go to orientation      พอพูดถึงปฐมนิเทศหลายๆ คนก็ส่ายหน้ากันแล้วเพราะ

840