ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : เมื่อมาถึง - MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เช็ค grammar essay

 

 

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?

 

*อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*

 

บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

 

ต้องขอบคุณเทคโนโลยี ทำให้ตอนนี้เรามีเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบ Essay แล้ว โดยเว็บไซต์นี้มีชื่อว่า PaperRater ซึ่งก็ทำหน้าที่เหมือนกับชื่อของมันเลย  เว็บไซต์นี้เป็นบริการออนไลน์ที่จะช่วยอ่านและตรวจสอบ Essay ให้เรา ว่าถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ไหม ผิดกฏ Plagiarism (การขโมยความคิด) หรือเปล่า และช่วยแนะนำวิธีการพัฒนา Essay ให้กับเรา โดยสิ่งที่เราต้องทำก็แค่การ Copy และ Paste งานและบรรณานุกรมของเราลงไป จากนั้นเค้าก็จะบอกคะแนนและแนะนำวิธีการปรับปรุงงานให้กับเรา 

 

 

 

ฟังดูดี แต่จะทำได้อย่างที่พูดไหมนะ?

 

แน่นอนว่าพอเราลองนำ Essay ตัวอย่างที่ได้คะแนนดีใส่เข้าไป เว็บไซต์ก็รันออกมาให้เราว่า เรียงความชิ้นนี้สมควรได้เกรด ‘A’ แต่มาพร้อมกับคำชี้แจงบนเว็บไซต์ว่า 'The grade above is NOT complete! We do not actually use a crystal ball to generate your grade. Instead, this grade takes into account spelling, grammar, word choice, style, vocabulary, and more; but it does NOT examine the meaning of your words, how your ideas are structured, or how well your arguments are supported.'

หรือ “คะแนนข้างต้นยังไม่ใช่คะแนนที่สมบูรณ์นะจ๊ะ เราคำนวณเกรดของคุณจากการสะกดคำ การเลือกใช้คำ สไตล์การเขียน คำศัพท์ แต่ยังไม่ได้สำรวจความหมายของคำ หรือการเรียบเรียงความคิด หรือความเชี่ยวชาญในการสนับสนุนข้อโต้แย้งของคุณนะจ๊ะ”

 

ดังนั้นเราคงพอจะสรุปได้ว่า เครื่องมือนี้ให้คะแนนการสะกดคำและการเลือกใช้คำของเรา ยังไม่รวมถึงการนำเสนอความคิดเท่าใดนัก แต่ก็ยังมีประโยชน์กับคนที่ยังสะกดและเลือกใช้คำไม่แม่นทำให้พัฒนางานของเราได้ระดับหนึ่ง 

 

นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีเครื่องมือที่เรียกว่า 'word choice' ที่จะช่วย Highlight คำที่เราควรเปลี่ยนเพื่อไม่ให้มีคำซ้ำมากเกินไป ซึ่งถ้าเรามีพื้นฐานไอเดียที่ดีอยู่แล้ว การมีเครื่องมือนี้ก็น่าจะช่วยให้งานเขียนของเราออกมาดีมากขึ้น (แต่ถ้าแนวคิดตอนแรกเราไม่ดี แก้คำยังไงก็คงไม่ได้)

 

 

แล้วมันน่าใช้ไหมเนี่ย?

แน่นอนว่าเครื่องมือมันก็มีประโยชน์แหละ เพราะเค้าบอกด้วยว่าคำศัพท์แต่ละคำของเราควรได้คะแนนประมาณไหน เทียบกับคนที่กำลังเรียนอยู่ในระดับเดียวกับเรา แต่เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะเราลองใส่ Essay ที่ไม่มีคำผิด ใช้แกรมม่าร์ถูกหมดลงไป เพียงแต่ลองใช้คำศัพท์แบบพื้นๆ และเขียนแบบทื่อๆ กลับพบว่าเว็บไซต์นี้ก็สามารถตรวจทานและมอบเกรด C ให้กับงานนี้ได้เช่นกัน (แปลว่ามันก็แอบฉลาดเหมือนกันนะเนี่ย)

 

 

 

 

"การที่เราต้อง Upload งานเขียนของเราขึ้นเว็บไซต์ อาจจะฟังดูไม่ปลอดภัยเท่าไหร่"

 

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่เราพบตอนนี้คือ การที่เราต้อง Upload งานเขียนของเราขึ้นเว็บไซต์ อาจจะฟังดูไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ ถึงแม้เงื่อนไขในเว็บไซต์จะบอกว่าเราได้สิทธิ์ Copyright ในงานของเรา แต่เว็บไซต์นี้สามารถเก็บงานของเราไว้ใช้เป็นฐานข้อมูลที่ทางเว็บไซต์เอาไว้ตรวจสอบ Plagiarism ได้ และหากมหาวิทยาลัยของเราใช้เครื่องมือตรวจสอบ Plagiarism ก็ต้องระวังการลอกเลียนงานของตัวเองด้วย แถมเว็บไซต์นี้ยังไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่การันตีให้เราได้้ว่างานของเราจะไม่ถูกนำไปโพสต์ที่อื่น ดังนั้นเราก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังด้วยจ้า โดยเฉพาะกับวิทยานิพนธ์ที่สำคัญของเรา 

 

ทางเลือกอื่น: Grammarly

 

grammarly คือ

 

สมัยนี้ไม่ต้องอัพโหลดบทความตามเว็บต่างๆ ให้คนเช็ค essay หรือเว็บเช็คแกรมมาร์เราแล้วยังน่าเชื่อถือกว่าด้วย อย่างเช่นโปรแกรม Grammarly ที่ใช้ AI (Artificial Intelligent) เข้ามาช่วยเช็คแกรมมาร์ให้เรา พูดง่ายๆ ก็คือการใช้คอมพิวเตอร์มาตรวจแกรมมาร์ให้เรานั่นเอง!

ถึงจะมีแบบต้องเสียงดังแต่บริษัทก็ปล่อยเวอร์ชั่นฟรีออกมาให้เราใช้ มีหลายๆ คนที่เรารู้จักใช้โปรแกรมนี้ ซึ่งก็ดูน่าเชื่อถืออยู่นะ

 

 

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

หากใครไม่อยากเสี่ยง ยังไม่เชื่อ AI 100% ก็ดูเคล็ดลับการเขียน Essay จากบล็อกเก่าๆ ของเราไปก่อนดีกว่านะ :)

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

8.3K