ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

6 วิธีง่ายๆ ใช้ ‘หาเพื่อนต่างชาติ’ เมื่อไปเรียนต่อนอก

share image

        ถ้าเราจะไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่มีใครรู้จักเราเลย ก็คงเป็นเรื่องธรรมดาที่ความกังวลต่างๆ จะเกิดขึ้นในใจ หนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนกังวลก็คือ ‘เรื่องเพื่อน’ ไหนจะต้องปรับตัวกับสังคม ไหนจะต้องหาเพื่อนกันไม่ให้เฉาตาย ฉันจะรอดมั้ย? ไม่ต้องกลัว เพราะวันนี้ Hotcorses Thailand มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการหาเพื่อนภายใน 1 เดือนมาฝากกัน 

 

    Go to orientation

    พอพูดถึงปฐมนิเทศหลายๆ คนก็ส่ายหน้ากันแล้วเพราะ เอาจริงมันอาจจะน่าเบื่อ แต่นี่คือหนึ่งในวิธีพบปะผู้คนในมหาลัยได้ง่ายที่สุด! ลองมองไปรอบๆ สบตากับใครก็อย่าลืมยิ้ม :D หรือลองทักทายคนที่นั่งข้างๆ ก็ได้ ถ้าเจอคนที่คุยถูกคอก็นัดกันไปนั่งคาเฟ่ ทำความรู้จักกันเพิ่มขึ้นซะ แค่นี้ก็สอยเพื่อนคนสองคนได้จากงานปฐมนิเทศแล้ว

  

    Join the Clubs

    หลายๆ มหาลัยจะมีชมรมอยู่แล้ว ก็เลือกตามความสนใจของเรา ใครใคร่เล่นกีฬาก็เล่นกีฬา ใครใคร่หนังสือก็เข้าชมรมอ่านหนังสือ ชมรมคือสถานที่หนึ่งที่จะทำให้เราเจอคนที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ซะเพราะเวลาจะคุยอะไรๆ ก็คุยกันง่ายขึ้น เริ่มจากเหตุผลที่เข้ามาในชมรมนี่แหละ จากนั้นก็ไปทำความรู้จักกันนอกรอบต่อ 

 

    Know Your Roommates

    สำหรับใครที่ชอบอยู่คนเดียวอาจต้องข้ามข้อนี้ไป แต่สำหรับใครไม่มีมายด์เรื่องการแชร์ห้องกับคนอื่น ก็ลองหาหอ ไม่ก็อพาร์ทเมนต์ที่แชร์กันหลายๆ คนดู นี่เป็นหนึ่งในวิธีสุดคลาสสิคที่จะทำความรู้จักเพื่อนใหม่เพราะยังไงรูมเมตก็คือคนที่เราต้องกลับมาเจอทุกวันที่ห้อง บทสนทนามันต้องเกิดขึ้นอยู่ดี เผลอๆ อาจได้ไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนของเค้าด้วยนะเออ ไม่ลองไม่รู้ ไม่แน่อาจได้เจอคนที่คุยถูกคอมากกว่าเดิมก็ได้นะ

 

    Arrange a Day Trip

    อีกวิธีที่เริดไม่แพ้กันก็คือ จัดทริปเลยจ้ะ! ลองนัดเพื่อนไปสำรวจเมือง ชิมอาหารท้องถิ่น หรือไปบาร์นั่งชิลก็ได้ อย่าลืมชวนเพื่อนๆ ที่เป็นคนในท้องที่ (Local) มาด้วยนะเพราะคนในพื้นที่ย่อมรู้จักพื้นที่ดีกว่าเราอยู่แล้ว เผลอๆ ได้ไปร้านลับแบบ unseen ด้วย เวลา 1 วันอาจดูน้อยแต่ก็ทำให้เรารู้จักเพื่อนได้ไม่น้อยเลย 

 

    Always say ‘Yes’ 

    ไม่ใช่มีแค่เราคนเดียวที่หาเพื่อน คนอื่นก็เป็นเหมือนกัน ฉะนั้นช่วงแรกๆ ใครชวนไปไหนก็ตอบตกลงไปเลย! หลายคนอาจกลัวว่าไปแล้วอาจไม่เวิร์ค จะเจื่อนมั้ย แต่เราแนะนำว่ายังไงก็ให้ไปไว้ก่อน  เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าการปฏิเสธคำเชิญชวนจะทำให้มิตรภาพดีๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหายไปด้วยมั้ย 

 

    Use Social Media

    เหนือสิ่งอื่นใด เราแนะนำให้ติดตั้งแอพฯ สื่อสารที่ใครๆ ก็ใช้กันไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, WhatApps, Snapchat, Twitter ฯลฯ ไม่ต้องติดตั้งทั้งหมด (แต่ถ้ามีทั้งหมดก็ไม่เสียหายอะนะ) ลองเลือกมาสักอันสองอันที่ใครๆ ก็ใช้กันเอาไว้ใช้แลกคอนแทคเอาไว้ตอนเจอกันครั้งแรก แค่นี้ก็ทำให้ใกล้กันขึ้อีกนิด 

    นอกจากแอพฯ พวกนี้แล้วยังมีเว็บไซต์ที่ใช้หาเพื่อนอย่าง Meetup ที่ให้คนที่มีความสนใจเดียวกันมาเจอกัน เหมือนชมรมนั่นแหละแต่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ มีตั้งแต่กีฬาอย่างแบดมินตัน เรียนทำอาหาร ฝึกภาษา ดูหนัง ใครเจออะไรที่อยากทำก็ไปกด Join กันดู 

 

    แน่นอนว่าช่วงแรกๆ อาจจะยากหน่อยทั้งตื่นเต้นและกังวล แต่ขอให้ทุกคนอดทนและพยายามเปิดใจและพาตัวเองไปเข้าสังคมเยอะๆ ลองก่อน ชอบไม่ชอบค่อยว่ากัน ที่สำคัญคือ จงพกรอยยิ้มไปเสมอและขอให้มั่นใจในตัวเอง (Be Confident)  อย่าอาย  จากที่ฟังประสบการณ์หลายๆ คนมาคนไทยชอบเกาะกลุ่มกัน ทำให้ไม่ได้ฝึกภาษา ถ้ากลัวแนะนำให้ลองเริ่มจากเพื่อนๆ ชาวเอเชียอย่างชาวญี่ปุ่น ชาวเกาหลีหรือชาวจีนก่อนก็ได้ และหากผ่านช่วงนี้ไปได้แล้ว เราเชื่อว่าประสบการณ์การเรียนต่อนอกต้องประทับใจไม่รู้ลืมแน่ๆ :) 

 

    สุดท้ายใครก็กำลังตัดสินใจหรือมีความคิดอยากจะไปเรียนต่อ จะบอกว่าการไปเรียนต่อไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ลองดาวน์โหลดไกด์บุ๊กมหาลัยไปอ่านกันฟรีๆ ก่อนได้ 

 

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.2K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.1K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K