ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

share image

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)

 

หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง


 

เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ เราก็ไม่ใช่ว่าสนับสนุนให้พวกเธอไปเป็นผีน้อย โรบินฮู้ดนะ แบบนั้นมันผิดกฎหมายแถมยังอันตรายมากๆ ด้วย เกิดเขาปฎิเสธวีซ่านักท่องเที่ยวไทยจะแย่เอาจริงๆ เราเลยอยากจะมานำเสนออะไรที่ทั้งถูกกฎหมายและก็ปลอดภัยกันดีกว่า เริ่มต้นเรียนต่อวันนี้ไม่ยากดูโบรชัวร์ ไกด์บุ๊คมหาวิทยาลัยทั่วโลกได้เลย


 

สหราชอาณาจักร

ใครที่ฝันหวานอยากหางานทำระหว่างเรียนต่ออยู่ที่สหราชอาณาจักร สามารถทำได้นะคะ เพราะตัวที่เราถืออยู่คือ Tier 4 Student Visa เป็นวีซ่านักเรียนในระดับมหาวิทยาลัย โดยตัวนี้จะสามารถทำงาน part-time ได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยแหละ! ช่วงปิดเทอมทางรัฐบาลเขาก็ใจดีนะ ให้เราได้ทำงานกันเต็มที่ถึง 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยนะ

 

แล้วจะไปทำงานอะไรได้บ้างล่ะ จริงๆ พวกทำงานร้านอาหาร บาร์ พนักงานเสิร์ฟอะไรแบบนี้ทำได้หมดเลยนะ หรือบางคนอาจจะเข้าไปทำเป็น TA ในมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ก็ได้ (อันนี้อาจจะต้องสนิทกับอาจารย์นิดนึง) แต่ข้อห้าม!!! ที่ห้ามไปทำคือ

 

 • Self-employment แบบรับงานเอง ต้องมีสัญญาและการหักภาษี

 • ทำงานประจำ

 • เป็นนักกีฬา

 • เอนเตอร์เทนเนอร์

 • หมอหรือหมอฟัน

 

นิวซีแลนด์

 

ไหนใครอยากไปเรียนดินแดนของนกกีวี่บ้าง? สำหรับประเทศนิวซีแลนด์ก็คล้ายๆ กับด้านบนเลยค่ะ คือใครก็ตามที่ถือ student visa สามารถทำงาน part-time ได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แถมยังทำงาน full-time ในช่วงวันหยุดปิดเทอมของเราก็ได้

 

มาพูดถึงค่าแรงขั้นต่ำกันดีกว่า จะบอกว่าได้อย่างน้อยๆ เลยเนี่ย NZ$16.50 ต่อชั่วโมงเลยนะ (ตกเป็นเงินไทยราวๆ ชั่วโมงละ 350) งานที่ทำได้เนี่ยก็จะมี

 

 • พนักงานขายของตามร้าน

 • บาร์เท็นเดอร์ (แต่ต้องอายุ 18 ปีขึ้นไปนะ)

 • เด็กเสิร์ฟ

 • Call Center (ถ้าภาษาดีและควบคุมอารมณ์เก่ง)

 

หากมีข้อสงสัยสามารถตามลิงก์นี้เข้าไปได้เลยจ้า

 

 

ออสเตรเลีย

น่าจะเป็นประเทศที่ให้ทำงานชั่วโมงเยอะที่สุดในลิสต์ของเราและ เพราะให้ทำงานได้ถึง 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ (เอ้าก็เท่ากันนี่นา) แต่! เขาให้ทำงานแบบ unlimited เลยนะในช่วงปิดเทอม กับค่าแรงงานขั้นต่ำที่16.7 ออสเตรเลียนดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยราวๆ 340 กว่าบาท สามารถเข้าไปหางานตามพวก

 

 • ห้างร้าน

 • งานบริการ

 • ร้านอาหาร

 

ทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่คนอื่นเขาบอกกันคือเราสามารถไปยื่นเรซูเม่ให้เขาได้เลยนะ ไม่ต้องไปเขินอายเขาหรอก อายเขาแต่ไม่มีเงินกินมันไม่ได้นะ


 

สหรัฐอเมริกา

เศร้าหน่อยนะคะที่สำหรับประเทศในฝันของใครหลายๆ คนอย่างสหรัฐอเมริกาเนี่ย ไม่ได้อนุญาตให้ผู้ถือ Student Visa แบบ F1 (แบบนักเรียนมหาวิทยาลัยเรียนต่อหรือคนที่ไปเรียนภาษา) ทำงานพาทไทม์ข้างนอกเลย จะทำได้ก็ต่อเมื่อทำในแคมปัสมหาวิทยาลัยเท่านั้น แถมยังไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ด้วย

 

แต่หากใครสมัครวีซ่าไปเรียนสายอาชีวศึกษา หรือมาฝึกฝนด้านอื่นๆ นอกจากภาษาแล้วล่ะก็ (อันนี้คือวีซ่า M1 เนอะ) จะสามารถทำงานข้างนอกได้ตามปกติ แต่ก็ห้ามทำเกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์อยู่ดี  


 

 

 

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.5K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.2K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K