ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

หยุดยาวแต่เราก็ไม่เหงาใจ

766

หยุดยาวแต่เราก็ไม่เหงาใจ

      แน่นอนว่าในวันหยุดยาวแบบนี้ ก็มีบางคนที่อาจจะต้องอยู่คนเดียว ไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่นที่ไหน ไม่ได้ออกไปสังสรรค์กับใครต่อใคร  จนเกิดความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว

      แต่เคล็ดลับง่ายๆ 10 ข้อต่อไปนี้  จะทำให้การอยู่คนเดียวก็สามารถที่จะสนุกกับวันหยุดได้  และยังใช้เวลาที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าที่สุดด้วย  ไปดูกันว่าต้องทำอย่างไร

 

วางแผนไว้ล่วงหน้า

      ถ้าเรามีวันหยุดหลายวัน ก็จงใช้วันที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า  ลองลิสท์รายชื่อหนังสือหรือหนังที่เราอยากจะดูหรืออ่านมานานเอาไว้  รวมถึงกิจกรรมที่เราอยากจะไปร่วม   เพราะการที่ใช้ชีวิตในวันหยุดยาวโดยขาดการวางแผน เราก็มักจะจบลงที่การเหงาและเบื่อ จนทำให้รู้สึกแย่เสียเปล่าๆ

 

ใช้เวลาอย่างฉลาด

      ทำลิสท์ของสิ่งที่ต้องการจะทำแต่ไม่มีเวลา เช่น การประดิษฐ์ของขวัญ, การปลูกต้นไม้ หรือการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน  เพราะมันทำให้เราใช้เวลาไปกับสิ่งที่มีประโยชน์

 

อยู่กับคนสำคัญ

      คนที่ทำงานอยู่ตลอดอาจจะไม่ค่อยได้อยู่กับคนใกล้ชิดมากนัก ดังนั้นจงใช้เวลาในวันหยุดนี้จัดตารางเพื่อไปอยู่กับคนสำคัญ ไม่ว่าจะเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก

 

อย่านอนเกลือกกลิ้ง

      เพราะการอยู่คนเดียว สามารถทำให้วันหยุดกลายเป็นวันแย่ๆของเราได้ง่ายกว่าปกติดังนั้น จงหยุดตีกรอบตัวเองและออกไปทำอะไรสนุกๆข้างนอกแทน 

 

ออกไปหาเพื่อนใหม่

      ล็อกออฟจากโลกออนไลน์ และออกไปหาเพื่อนใหม่ในโลกจริงแทน ไม่ว่าจะออกไปดูหนัง, ทานข้าวหรือไปปาร์ตี้ เพราะมันจะทำให้ได้พบเจอคนใหม่ๆที่เขาอาจจะใช้วันหยุดอยู่คนเดียวเหมือนกับเรา  และเราก็จะได้เจอเพื่อนใหม่ที่มีความชอบและคิดเหมือนกันๆจนกลายเป็นเพื่อนสนิทในอนาคตก็เป็นได้

 

ตอบรับคำเชิญ

      ถ้าเพื่อนเชิญให้เราออกไปปาร์ตี้ด้วย หรือชวนให้เราไปเที่ยวบ้านของเขา  ก็จงตอบรับคำเชิญนั้น  อย่ารู้สึกเกรงใจกับการไปตามคำเชิญ  เพราะถ้าเขาไม่อยากให้เราไป เขาคงไม่เชิญเราหรอก

 

ทำงานอาสาสมัคร

      ศูนย์ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากหรือมูลนิธิต่างๆมักจะขาดแคลนเจ้าหน้าที่ในวันหยุดเสมอ  ดังนั้นลองไปสมัครเพื่อทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครในองค์กรเหล่านี้ดู  เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกดีที่ได้ทำบุญแล้ว ยังทำให้คนอื่นได้ประโยชน์ด้วย

 

ตามใจตัวเองบ้าง

      วันหยุดเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะใช้ชีวิตตามใจตัวเอง ดังนั้นลองซื้อในสิ่งที่คุณอยากได้แต่ไม่กล้าซื้อดู  รวมถึงทานอาหารที่อยากทาน

 

ช่วยเหลือผู้อื่น

      ทำในสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารสัตว์ในสวนสาธารณะหรือการซื้ออาหารแบ่งปันคนไร้บ้าน เป็นต้น  เพราะมันจะทำให้เราได้บุญและรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

 

ทำบุญ

      ปกติแล้วเราอาจจะไม่มีเวลาเข้าวัดมากนัก จงใช้เวลาในวันหยุดนี้เข้าวัด และปฏิบัติธรรมดูบ้าง เพื่อเป็นการชำระล้างจิตใจที่ฟุ้งซ่านให้กลับมาใสกระจ่างเหมือนเดิม

ที่มา  lifehack.org  

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว