นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

How to คิดแบบครีเอทีฟ 19 วิธี

share image

 

19 How to คิดแบบครีเอทีฟ

      ทุกวันนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ข้าวของเจ๋งๆ อุปกรณ์ไอทีชั้นยอด เรียกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ขายดีไปทั่วโลก  แทบจะเป็นสิ่งที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่หลุดโลกแต่ไม่หลุดกรอบทั้งนั้น จนทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า คนทำเขาเอาไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนกัน??

     นักเรียนสาขาไหนบ้างที่ต้องใช้หัวทางสร้างสรรค์ หรือถ้าเป็นคนชอบคิดครีเอท มีสาขาไหนบ้างให้เลือกเรียน

Arts  / Fashion / Advertising

Architecture  / Communications

      แน่นอนว่าก่อนที่ความคิดเหล่านั้นจะออกมาได้ ไม่ใช่ว่าแค่นั่งเฉยๆแล้วมันจะออกมาเอง  แต่จะต้องมีวิธีการกระตุ้นและกระตุกต่อมสมองของเราให้ถูกต้อง  ซึ่งในวันนี้ฮอร์ทคอร์สจะแนะนำวิธีการง่ายๆแต่ได้ผลสุดยอดมาให้ได้รู้กัน  มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 

พกสมุดโน้ตติดตัวไปทุกที่

      ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน สิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมก็คือ “สมุดโน้ต”  โดยสมุดโน้ตจะเป็นเล่มขนาดไหนแบบใดก็ได้ ขอให้เราได้มีอะไรไว้จดเวลานึกอะไรออกก็พอแล้ว  เพราะความคิดดีๆเจ๋งๆมันมักจะไม่เลือกสถานที่หรือเลือกเวลา บางครั้งแค่เรานั่งอยู่ในรถไฟฟ้าเพื่อกลับบ้าน เราก็อาจจะปิ๊งไอเดียออกแบบเสื้อผ้าสำหรับ season หน้าออกมาโดยไม่คาดฝันก็ได้  ดังนั้นแล้ว จงเตรียมสมุดไว้จดอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้เราพลาดที่จะจดบันทึกความคิดของเรา อีกทั้งยังสามารถจดไว้เพื่อเตือนตัวเราเองในเรื่องอื่นๆอีกด้วย

 

ห่างๆจากคอมพิวเตอร์

      เวลาคิดอะไร หรือออกแบบอะไรก็ตาม ควรออกแบบด้วยมือลงในสมุดก่อน แล้วค่อยนำไปลงในคอมพิวเตอร์ทีหลัง  เพราะการออกแบบหรือวาดด้วยมือ จะทำให้ความคิดของเราชัดเจน ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆจากโลกออนไลน์ แถมยังเป็นความคิดสร้างสรรค์โดยแท้ของเรา

 

พักบ้าง เมาท์บ้าง กินกาแฟบ้าง

      การทำงานหรือการคิดโดยที่ไม่หยุดพักเลย จะยิ่งเป็นการทำให้สมองของเราล้าและคิดอะไรไม่ออก ควรพักในทุกๆชั่วโมงบ้างสักสิบหรือสิบห้านาที ด้วยการมองออกไปข้างนอก ดูวิว ดูท้องฟ้า ปล่อยความคิดให้ล่องลอยบ้าง หรือหันไปคุยกับเพื่อนร่วมงานพลางจิบกาแฟ ให้เกิดบทสนทนาเบาๆที่ผ่อนคลาย  เพราะการทำเช่นนี้ นอกจากจะทำให้สมองหายล้าแล้ว ยังอาจจะทำให้ความคิดหรือไอเดียดีๆลื่นไหลได้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 

 

อยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

      เรารู้อยู่แล้วว่าเรามีความชอบอะไร  ดังนั้นก็จงหาโอกาสไปพูดคุยหรือใช้ชีวิตกับกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทั้งในด้านเดียวกับเรา แล้วก็ด้านอื่นๆด้วย เพราะมันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราเรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจดีๆจากกลุ่มคนเหล่านั้น  การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ่อยๆ หรือรับฟังคำวิจารณ์จากคนอื่น จะทำให้ความคิดของเราเปิดกว้างมากขึ้น และยิ่งถ้าได้คุยกับคนที่เจ๋งๆไอเดียดีๆแล้วละก็  ก็จะยิ่งทำให้เรากล้าคิดกล้าทำอะไรใหม่ๆได้ง่ายขึ้น  เชื่อเถอะว่ามันไม่ได้เป็นการเสียเวลาเลยในการพูดคุยในแต่ละครั้ง

 

แหกกฎเกณฑ์เดิมๆ

      ลองเปิดใจและทำอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองบ้าง เริ่มต้นได้ตั้งแต่การฟังเพลง  ลองหาเพลงในแบบที่เราไม่เคยฟังมาฟังดู  หรือถ้าหากมีเวลาหน่อย ก็ออกไปท่องเที่ยวเยี่ยมชมโลกบ้าง ไม่จำเป็นต้องออกไปไกลถึงขั้นต่างประเทศ  ไปเพียงแค่บริเวณใกล้ๆแถวบ้านหรือในกรุงเทพก็โอเคแล้ว  แต่ให้ลองไปเดินเล่นในที่ที่ปกติเราไม่ไป เช่น เราอาจจะไม่เคยไปเดินตลาดสด หรือไม่เคยไปเดินเล่นในวัดแถวบ้านมาก่อน  ก็ลองหาเวลาไปบ้าง  บางทีความคิดดีๆอาจจะได้ตอนเราคุยกับแม่ค้าตลาดสดก็เป็นได้

 

อย่าเป็นเหมือนคนอื่น

      นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญ ที่ทุกคนควรจำไว้เสมอว่า มันเป็นเรื่องดีที่เราจะอยากมีความคิดดีๆหรือไอเดียเจ๋งๆเหมือนคนอื่น  แต่เราก็ต้องเป็นตัวเรา ไม่ใช่บังคับหรือผลักดันตัวเองให้เป็นเหมือนคนอื่น แล้วท้ายที่สุดไอเดียที่ออกมา ก็ไม่ได้เป็นไอเดียในแบบของเราเอง และทุกอย่างที่เราทำมาทั้งหมด ก็กลายเป็นศูนย์  ดังนั้น บอกตัวเองเสมอว่า “เราคือเรา” และต้องไม่ท้อถอยแม้ว่าจะยังไม่สำเร็จเหมือนคนอื่นในวันนี้ แต่วันข้างหน้ามันย่อมเป็นวันของเรา

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K