ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

How to คิดแบบครีเอทีฟ 19 วิธี

19282

 

19 How to คิดแบบครีเอทีฟ

      ทุกวันนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ข้าวของเจ๋งๆ อุปกรณ์ไอทีชั้นยอด เรียกได้ว่าสิ่งต่างๆที่ขายดีไปทั่วโลก  แทบจะเป็นสิ่งที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่หลุดโลกแต่ไม่หลุดกรอบทั้งนั้น จนทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า คนทำเขาเอาไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนกัน??

     นักเรียนสาขาไหนบ้างที่ต้องใช้หัวทางสร้างสรรค์ หรือถ้าเป็นคนชอบคิดครีเอท มีสาขาไหนบ้างให้เลือกเรียน

Arts  / Fashion / Advertising

Architecture  / Communications

      แน่นอนว่าก่อนที่ความคิดเหล่านั้นจะออกมาได้ ไม่ใช่ว่าแค่นั่งเฉยๆแล้วมันจะออกมาเอง  แต่จะต้องมีวิธีการกระตุ้นและกระตุกต่อมสมองของเราให้ถูกต้อง  ซึ่งในวันนี้ฮอร์ทคอร์สจะแนะนำวิธีการง่ายๆแต่ได้ผลสุดยอดมาให้ได้รู้กัน  มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 

พกสมุดโน้ตติดตัวไปทุกที่

      ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน สิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมก็คือ “สมุดโน้ต”  โดยสมุดโน้ตจะเป็นเล่มขนาดไหนแบบใดก็ได้ ขอให้เราได้มีอะไรไว้จดเวลานึกอะไรออกก็พอแล้ว  เพราะความคิดดีๆเจ๋งๆมันมักจะไม่เลือกสถานที่หรือเลือกเวลา บางครั้งแค่เรานั่งอยู่ในรถไฟฟ้าเพื่อกลับบ้าน เราก็อาจจะปิ๊งไอเดียออกแบบเสื้อผ้าสำหรับ season หน้าออกมาโดยไม่คาดฝันก็ได้  ดังนั้นแล้ว จงเตรียมสมุดไว้จดอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้เราพลาดที่จะจดบันทึกความคิดของเรา อีกทั้งยังสามารถจดไว้เพื่อเตือนตัวเราเองในเรื่องอื่นๆอีกด้วย

 

ห่างๆจากคอมพิวเตอร์

      เวลาคิดอะไร หรือออกแบบอะไรก็ตาม ควรออกแบบด้วยมือลงในสมุดก่อน แล้วค่อยนำไปลงในคอมพิวเตอร์ทีหลัง  เพราะการออกแบบหรือวาดด้วยมือ จะทำให้ความคิดของเราชัดเจน ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆจากโลกออนไลน์ แถมยังเป็นความคิดสร้างสรรค์โดยแท้ของเรา

 

พักบ้าง เมาท์บ้าง กินกาแฟบ้าง

      การทำงานหรือการคิดโดยที่ไม่หยุดพักเลย จะยิ่งเป็นการทำให้สมองของเราล้าและคิดอะไรไม่ออก ควรพักในทุกๆชั่วโมงบ้างสักสิบหรือสิบห้านาที ด้วยการมองออกไปข้างนอก ดูวิว ดูท้องฟ้า ปล่อยความคิดให้ล่องลอยบ้าง หรือหันไปคุยกับเพื่อนร่วมงานพลางจิบกาแฟ ให้เกิดบทสนทนาเบาๆที่ผ่อนคลาย  เพราะการทำเช่นนี้ นอกจากจะทำให้สมองหายล้าแล้ว ยังอาจจะทำให้ความคิดหรือไอเดียดีๆลื่นไหลได้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 

 

อยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

      เรารู้อยู่แล้วว่าเรามีความชอบอะไร  ดังนั้นก็จงหาโอกาสไปพูดคุยหรือใช้ชีวิตกับกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทั้งในด้านเดียวกับเรา แล้วก็ด้านอื่นๆด้วย เพราะมันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราเรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจดีๆจากกลุ่มคนเหล่านั้น  การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบ่อยๆ หรือรับฟังคำวิจารณ์จากคนอื่น จะทำให้ความคิดของเราเปิดกว้างมากขึ้น และยิ่งถ้าได้คุยกับคนที่เจ๋งๆไอเดียดีๆแล้วละก็  ก็จะยิ่งทำให้เรากล้าคิดกล้าทำอะไรใหม่ๆได้ง่ายขึ้น  เชื่อเถอะว่ามันไม่ได้เป็นการเสียเวลาเลยในการพูดคุยในแต่ละครั้ง

 

แหกกฎเกณฑ์เดิมๆ

      ลองเปิดใจและทำอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองบ้าง เริ่มต้นได้ตั้งแต่การฟังเพลง  ลองหาเพลงในแบบที่เราไม่เคยฟังมาฟังดู  หรือถ้าหากมีเวลาหน่อย ก็ออกไปท่องเที่ยวเยี่ยมชมโลกบ้าง ไม่จำเป็นต้องออกไปไกลถึงขั้นต่างประเทศ  ไปเพียงแค่บริเวณใกล้ๆแถวบ้านหรือในกรุงเทพก็โอเคแล้ว  แต่ให้ลองไปเดินเล่นในที่ที่ปกติเราไม่ไป เช่น เราอาจจะไม่เคยไปเดินตลาดสด หรือไม่เคยไปเดินเล่นในวัดแถวบ้านมาก่อน  ก็ลองหาเวลาไปบ้าง  บางทีความคิดดีๆอาจจะได้ตอนเราคุยกับแม่ค้าตลาดสดก็เป็นได้

 

อย่าเป็นเหมือนคนอื่น

      นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญ ที่ทุกคนควรจำไว้เสมอว่า มันเป็นเรื่องดีที่เราจะอยากมีความคิดดีๆหรือไอเดียเจ๋งๆเหมือนคนอื่น  แต่เราก็ต้องเป็นตัวเรา ไม่ใช่บังคับหรือผลักดันตัวเองให้เป็นเหมือนคนอื่น แล้วท้ายที่สุดไอเดียที่ออกมา ก็ไม่ได้เป็นไอเดียในแบบของเราเอง และทุกอย่างที่เราทำมาทั้งหมด ก็กลายเป็นศูนย์  ดังนั้น บอกตัวเองเสมอว่า “เราคือเรา” และต้องไม่ท้อถอยแม้ว่าจะยังไม่สำเร็จเหมือนคนอื่นในวันนี้ แต่วันข้างหน้ามันย่อมเป็นวันของเรา

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว