นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เลือกหัวข้อในการเขียนเรียงความ

share image

เลือกหัวข้อในการเขียนเรียงความ

      แน่นอนว่าการเขียนเรียงความนั้นเป็นงานยาก แต่ที่ยากยิ่งกว่าคือการเลือกว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี โดยนักเรียนส่วนใหญ่ก็มักจะหมดเวลาไปกับการหาหรือเลือกว่าจะเขียนเรียงความที่ได้รับมอบหมายมานั้นในหัวข้ออะไรดี 

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆที่เป็นประโยชน์ในการเลือกหัวข้อเรียงความของคุณค่ะ  ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ระดมสมอง

      พยายามคิดถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นส่วนสำคัญของไอเดีย ทั้งวรรณกรรม, เรื่องจริง, เรื่องเล่า, บทสนทนา, งานอดิเรก หรือแม้แต่เหตุการณ์ต่างๆรอบตัวคุณที่คุณจะสามารถเขียนถึงมันได้  แล้วลิสท์ทุกเรื่องออกมาในกระดาษเป็นหัวข้อๆแล้วค่อยมาเลือกในภายหลัง

อย่าลืมนึกถึงความเชื่อมโยง

      จำไว้เสมอว่าเรียงความที่คุณเขียนนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับวิชาที่คุณได้รับมอบหมายงานมา รวมถึงต้องตอบจุดประสงค์ของการเรียนวิชานั้นๆด้วย

ตัดตัวเลือก

     เมื่อคุณมีรายชื่อหรือลิสท์ของหัวข้อเรียงความที่คุณคิดออกแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องตัวหัวข้อที่ไม่น่าสนใจ, ไม่มีเหตุผลเพียงพอ หรือหัวข้อที่คุณไม่แน่ใจว่าจะเขียนได้ออกไปเสีย

      ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรียงความที่คุณต้องเขียนนั้น มีการกำหนดความยาวไว้กี่คำและคุณมีเวลาในการเขียนมากน้อยเท่าไหร่ด้วย  ถ้าคุณมีเวลาไม่มากนัก ก็จงตัดหัวข้อที่จำเป็นต้องใช้งานวิจัย, เอกสารอ้างอิง, บทความ หรือใช้เวลาในการเขียนนานออกไป

คิดถึงผู้อ่าน

      คิดถึงว่าใครคือคนที่เป็นผู้อ่านงานของคุณ เพื่อที่งานที่ออกมาจะได้ตรงกับความสนใจหรือความชอบของเขา

ขอความช่วยเหลือ

      บางครั้งถ้าคุณไม่สามารถตัดตัวเลือกในหัวข้อออกไปได้ หรือเกิดความลังเลใจในบางหัวข้อจนไม่สามารถเลือกได้เอง ลองเอาไปถามเพื่อนดูว่าหัวข้อไหนน่าสนใจหรือน่าทำมากกว่ากัน หรือจะถามอาจารย์ก็ได้เช่นกัน

เลือกมาหนึ่งหัวข้อ

      อย่าลังเลในการเลือกนานนัก เพราะมันไม่ใช่ครั้งนี้เพียงครั้งเดียวที่คุณจะมีโอกาสในการเขียนเรียงความ เพราะต่อๆไปก็จะมีงานแบบนี้เข้ามาให้คุณต้องทำอีกมาก

      นอกจากนี้ การใช้เวลาในการเลือกหัวข้อนานก็ยิ่งทำให้คุณเข้าใกล้วันส่งมากขึ้นมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว และกว่าคุณจะได้หัวข้อก็อาจจะสายเกินไป จนเขียนไม่ทัน

มุ่งมั่นไปกับหัวข้อนั้น

      เมื่อคุณได้หัวข้อที่จะเขียนแล้ว จงมั่นใจและตั้งมั่นไปกับหัวข้อนั้นๆ อย่าเปลี่ยนความคิดกลางคันเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นการเสียเวลาเข้าไปอีก  คุณได้ใช้เวลาในการเลือกและเขียนไปแล้วส่วนหนึ่ง การที่คุณจะมาเริ่มต้นใหม่กลางคันนั้น เป็นเรื่องไร้ประโยชน์ นอกเสียจากว่าอาจารย์ต้องการให้คุณเปลี่ยนหัวข้อจริงๆขึ้นมา ถึงควรเปลี่ยน แต่ถึงอย่างไรเมื่อเปลี่ยนแล้วก็ควรจะตกลงในเรื่องของเวลาในการเขียนที่เพิ่มขึ้นด้วย

ข้อควรจำ

  • ถ้าวิชานั้นมีนักเรียนลงเรียนหลายคน ก็ควรสอบถามดูด้วยว่าพวกเขาเขียนเรียงความในเรื่องอะไร เพราะคุณคงไม่อยากจะเขียนหัวข้อซ้ำกับเพื่อนของคุณ จนทำให้อาจารย์อาจจะเบื่อที่จะอ่านได้
  • ตรวจสอบวันเวลาในการส่งเรียงความให้แน่ใจ และขอความช่วยเหลือจากอาจารย์เมื่อคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เองจริงๆ
  • พยายามเลือกหัวข้อที่คุณสนใจ แม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี เพราะมันจะทำให้คุณมีความกระตือรือร้นในการเขียนและหาข้อมูลมากกว่าการเขียนในเรื่องที่คุณไม่สนใจหรือไม่ชอบ

-------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
ชีวิตนอกห้องเรียน 
รับมือการสอบกลางภาค! 
 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K