ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนออนไลน์ : เมื่อต้องเผชิญกับการเรียนที่ไม่มีปิดเทอม

621

 

เรียนออนไลน์ : เมื่อต้องเผชิญกับการเรียนที่ไม่มีปิดเทอม

      แน่นอนว่าเมื่อคิดถึงการสอบ ทุกคนย่อมเกิดความเครียดขึ้นในทันที! เพียงแค่คิดว่าจะต้องอ่านหนังสือที่กองอยู่ในที่โต๊ะ, ต้องพยายามจำทุกอย่างที่จดไว้ รวมถึงต้องต่อสู้กับนักเรียนคนอื่นเพื่อแย่งชิงที่อ่านหนังสือในห้องสมุด .... ก็เหนื่อยแล้ว  แต่ลองคิดดูซิว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อต้องพบว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยออนไลน์นั้น....ไม่มีปิดเทอม!

      เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ช็อคอย่างมาก เพราะการเรียนแบบเดิมว่าหนักแล้ว  แต่การเรียนแบบนี้ยิ่งหนักและท้าทายกว่ามาก  เพราะนักเรียนทุกคนจะต้องสามารถจัดการเวลาในการเรียน,การทำงานและการอ่านหนังสือทั้งหมดทั้งมวลให้ได้  จะต้องมีการวางแผนและการจัดการตัวเองที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ   แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ยากจนเกินไปนัก.....

 

วางแผน วางแผน และก็วางแผน

      สิ่งที่ควรทำก็คือการปริ้นตารางเรียนของแต่ละเทอมออกมา  โดยในนั้นจะระบุรายละเอียดวิชาเรียนต่อเดือน รวมถึงวันเวลาและวันหยุดราชการต่างๆ  ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้เราสามารถรู้ถึงเวลาในการทำรายงาน, เวลาในการเรียน, เวลาสอบ รวมถึงวางแผนชีวิตต่างๆของเราได้อย่างเหมาะสม 

      โดยเราควรจะต้องเช็คตารางเวลาทุกวันและทุกสัปดาห์ เพื่อแน่ใจว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้น เป็นไปตามแผนหรือไม่ ซึ่งจะทำให้เมื่อถึงเวลาสอบหรือเปิดเทอมใหม่ เราก็จะสามารถเตรียมตัวอ่านหนังสือได้ทันและไม่ตื่นตระหนก

 

ลบวันปิดเทอมออกไป!

      ถ้าต้องการที่จะเรียนในมหาวิทยาลัยเปิดให้จบภายในสามปี สิ่งที่เราต้องทำก็คือเรียนอย่างน้อย 2 หน่วยกิจต่อเทอม  แต่ถ้าเราไม่ได้ทำงานแต่เรียนอย่างเดียว ก็ควรที่จะลงเรียนไปเลย 4 หน่วยกิจต่อเทอม  แต่ไม่ว่าเราจะมีวิถีชีวิตเป็นอย่างไร ก็อย่ากลัวกับการไม่มีปิดเทอม  เพราะการเรียนแบบออนไลน์ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการเรียนแบบค่อยเป็นค่อยไป จึงทำให้เราได้มีเวลาพักด้วยตัวเองอยู่แล้ว

 

เรียนแบบผ่อนคลาย

      โดยทั่วไปแล้วเรามักจะรู้สึกว่าการทำทั้งเรียนไปด้วยและทำงานไปด้วยพร้อมๆกันเป็นเรื่องยาก ทำให้เราไม่ค่อยผ่อนคลายและรู้สึกกดดัน   ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องหาเวลาผ่อนคลายบ้าง 

      สิ่งแรกที่ควรทำก็คือหาว่าอะไรคือสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย  บางคนอาจจะเป็นการฟังเพลง บางคนอาจจะเป็นการออกกำลังกาย เป็นต้น  แต่ไม่ว่ามันจะคืออะไร ขอให้มั่นใจว่ามันทำให้เราสามารถผ่อนคลายและสร้างสมดุลให้กับชีวิต

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว