นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือกับอาการ Reverse Culture Shock

share image


รับมือกับอาการ Reverse Culture Shock

      แน่นอนว่าเมื่อคุณตัดสินใจเดินทางจากบ้านเกิดเพื่อไปอาศัยอยู่ ณ สถานที่แห่งใหม่นั้น  การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่และพบเจอกับคนแปลกหน้ามากมาย คือ หนึ่งในสิ่งที่น่าเกรงกลัวที่สุดที่คุณจะต้องผ่านพ้นมันไปให้ได้  ซึ่งคุณตัดสินใจแล้วว่าคุณจะเรียนต่อในต่างประเทศ ดังนั้น นี่ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องเผชิญหน้ากับผลของมัน

      เมื่อเวลาผ่านไป คุณผ่านทั้งการสอบและการทำปริญญานิพนธ์จนเสร็จ ก็ถึงเวลาที่คุณต้องเผชิญหน้ากับการเตรียมตัวกลับบ้าน โดยไม่ว่าก่อนการเดินทางกลับคุณจะมีประสบการณ์ที่ดีมากที่ต่างประเทศเยอะเพียงไร หรือ คุณอยากจะกลับบ้านเกิดจนแทบทนไม่ได้ก็ตาม คุณก็อาจจะต้องเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า ‘reverse culture shock’ หรือ อาการไม่คุ้นกับวัฒนธรรมของตัวเอง

      การเกิดอาการหรือความรู้สึกเช่นนี้ คล้ายกับเมื่อครั้งที่คุณย้ายไปอยู่ ณ ต่างประเทศใหม่ๆ แต่แบบนี้จะรุนแรงกว่า เพราะมันเป็นอาการที่มีต่อประเทศบ้านเกิดของตัวคุณเอง เป็นอาการคล้ายๆกับเบื่อบ้านเกิดตัวเองและอยากกลับไปเรียนต่อ โดยผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายอาการ 'reverse culture shock' ไว้ 4 ขั้นด้วยกัน คือ

การตัดขาดความสัมพันธ์ :

      มันเริ่มต้นก่อนที่คุณจะจากประเทศที่คุณไปเรียนหรือไปอยู่มา โดยเกิดจากการที่คุณเริ่มคิดเกี่ยวกับการเตรียมตัวกลับไปอยู่บ้าน   ประกอบกับความวุ่นวายในพิธีจบการศึกษา, การตระเวนไปงานเลี้ยงอำลาต่างๆ และการจัดกระเป๋า ล้วนทำให้ความรู้สึกเศร้าและสับสนของคุณยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น คุณจะคิดถึงเพื่อนใหม่ที่คุณมี และคุณไม่อยากที่จะจากพวกเขาเหล่านั้นไป หรือ คุณอาจจะใช้ช่วงเวลาสองสามวันสุดท้ายไปอย่างรวดเร็วโดยไม่มีเวลาให้เกิดความเศร้า

รู้สึกตื่นเต้นแค่ช่วงแรก :

      ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง คุณจะเริ่มรู้สึกตื่นเต้นและกังวลใจเกี่ยวกับการกลับบ้าน นี่จะเป็นอาการคล้ายกับครั้งเมื่อคุณเดินทางขาไป  และเมื่อคุณกลับมาถึง คุณอาจจะมีความสุขที่ได้เจอครอบครัวและเพื่อนๆของคุณอีกครั้ง และพวกเขาก็ดีใจเช่นเดียวกับคุณ  แต่เพียงไม่นาน คุณก็จะตระหนักได้ว่าคนส่วนใหญ่ไมได้สนใจประสบการณ์หรือสิ่งที่คุณไปพบเจอมาที่ต่างประเทศเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งใหม่ๆที่คุณพบ หรือการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนาน  เพราะพวกเขาจะสนใจฟังเรื่องของคุณแค่ไม่นาน แล้วก็จะเปลี่ยนเรื่องไปยังหัวข้อสนทนาอื่นต่อไปทันที

ฉุนเฉียวและไม่เป็นมิตร :

      คุณอาจจะรู้สึกผิดหวัง, โกรธ, แปลกแยก, โดดเดี่ยว, สับสน และ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่เข้าใจว่าทำไม คุณอาจจะกลายเป็นคนฉุนเฉียวหรือมองโลกแง่ร้ายเกี่ยวกับคนอื่นๆรอบตัวและวัฒนธรรมของประเทศตัวเองอย่างรวดเร็ว จนคุณรู้สึกเหมือนเป็นคนแปลกหน้าในบ้านของตัวเอง และอยากจะกลับไปยังต่างประเทศ เพราะคุณรู้สึกเป็นไม่เป็นอิสระเท่าช่วงที่อยู่ต่างประเทศ

ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง :

      ในที่สุด คุณก็จะปรับปรุงการใช้ชีวิตที่บ้านของตัวเองใหม่ ทุกอย่างก็จะค่อยๆกลับมาเป็นเหมือนเคยอีกกครั้ง และบางครั้งคุณอาจจะกลับไปใช้ชีวิตในรูปแบบเดิม แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับก่อนการเดินทางไปต่างประเทศเสียทุกอย่าง เพราะคุณได้พัฒนาทัศนคติ, มุมมอง, ความเชื่อ, พฤติกรรม รวมถึงความเป็นตัวคุณและจุดหมายในชีวิตไปแล้ว ดังนั้น คุณก็จะมีการมองโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ควรทำอย่างไรหลังจากเกิดอาการ?

• สิ่งสำคัญ คือ พยายามรวมเอามุมมองดีๆที่คุณได้รับจากการเรียนที่ต่างประเทศ มีประยุกต์เข้ากับมุมมองดีๆที่ได้จากบ้านเกิดของคุณ
• ยังคงติดต่อกับเพื่อนที่คุณมีที่ต่างประเทศ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงประสบการณ์สมัยเรียนที่นั่น
• พยายามหางานอดิเรกใหม่ๆ หรือ สิ่งใหม่ๆที่ตื่นเต้น เพื่อกระตุ้นคุณให้มีความกระตือรือร้น
• พยายามพบเจอผู้คนใหม่ๆที่บ้านเกิดของคุณ เพราะพวกเขาอาจจะมีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกับคุณ และสามารถพูดคุยเกี่ยวกับมันได้
• และอย่าลืมที่จะออกไปเที่ยวข้างนอกในที่ที่ใช่สำหรับคุณ  และแน่ใจว่าที่นั่นเต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลายและแตกต่างกัน เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆจากคนเหล่านั้นเช่นเดียวกับที่คุณทำสมัยเรียนอยู่ต่างประเทศ
---------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

บทความอื่นเกี่ยวกับอาการ reverse culture shock 
ความแตกต่างของวัฒนธรรม
 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K