ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือกับอาการ Reverse Culture Shock

share image


รับมือกับอาการ Reverse Culture Shock

      แน่นอนว่าเมื่อคุณตัดสินใจเดินทางจากบ้านเกิดเพื่อไปอาศัยอยู่ ณ สถานที่แห่งใหม่นั้น  การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่และพบเจอกับคนแปลกหน้ามากมาย คือ หนึ่งในสิ่งที่น่าเกรงกลัวที่สุดที่คุณจะต้องผ่านพ้นมันไปให้ได้  ซึ่งคุณตัดสินใจแล้วว่าคุณจะเรียนต่อในต่างประเทศ ดังนั้น นี่ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องเผชิญหน้ากับผลของมัน

      เมื่อเวลาผ่านไป คุณผ่านทั้งการสอบและการทำปริญญานิพนธ์จนเสร็จ ก็ถึงเวลาที่คุณต้องเผชิญหน้ากับการเตรียมตัวกลับบ้าน โดยไม่ว่าก่อนการเดินทางกลับคุณจะมีประสบการณ์ที่ดีมากที่ต่างประเทศเยอะเพียงไร หรือ คุณอยากจะกลับบ้านเกิดจนแทบทนไม่ได้ก็ตาม คุณก็อาจจะต้องเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า ‘reverse culture shock’ หรือ อาการไม่คุ้นกับวัฒนธรรมของตัวเอง

      การเกิดอาการหรือความรู้สึกเช่นนี้ คล้ายกับเมื่อครั้งที่คุณย้ายไปอยู่ ณ ต่างประเทศใหม่ๆ แต่แบบนี้จะรุนแรงกว่า เพราะมันเป็นอาการที่มีต่อประเทศบ้านเกิดของตัวคุณเอง เป็นอาการคล้ายๆกับเบื่อบ้านเกิดตัวเองและอยากกลับไปเรียนต่อ โดยผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายอาการ 'reverse culture shock' ไว้ 4 ขั้นด้วยกัน คือ

การตัดขาดความสัมพันธ์ :

      มันเริ่มต้นก่อนที่คุณจะจากประเทศที่คุณไปเรียนหรือไปอยู่มา โดยเกิดจากการที่คุณเริ่มคิดเกี่ยวกับการเตรียมตัวกลับไปอยู่บ้าน   ประกอบกับความวุ่นวายในพิธีจบการศึกษา, การตระเวนไปงานเลี้ยงอำลาต่างๆ และการจัดกระเป๋า ล้วนทำให้ความรู้สึกเศร้าและสับสนของคุณยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น คุณจะคิดถึงเพื่อนใหม่ที่คุณมี และคุณไม่อยากที่จะจากพวกเขาเหล่านั้นไป หรือ คุณอาจจะใช้ช่วงเวลาสองสามวันสุดท้ายไปอย่างรวดเร็วโดยไม่มีเวลาให้เกิดความเศร้า

รู้สึกตื่นเต้นแค่ช่วงแรก :

      ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง คุณจะเริ่มรู้สึกตื่นเต้นและกังวลใจเกี่ยวกับการกลับบ้าน นี่จะเป็นอาการคล้ายกับครั้งเมื่อคุณเดินทางขาไป  และเมื่อคุณกลับมาถึง คุณอาจจะมีความสุขที่ได้เจอครอบครัวและเพื่อนๆของคุณอีกครั้ง และพวกเขาก็ดีใจเช่นเดียวกับคุณ  แต่เพียงไม่นาน คุณก็จะตระหนักได้ว่าคนส่วนใหญ่ไมได้สนใจประสบการณ์หรือสิ่งที่คุณไปพบเจอมาที่ต่างประเทศเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งใหม่ๆที่คุณพบ หรือการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนาน  เพราะพวกเขาจะสนใจฟังเรื่องของคุณแค่ไม่นาน แล้วก็จะเปลี่ยนเรื่องไปยังหัวข้อสนทนาอื่นต่อไปทันที

ฉุนเฉียวและไม่เป็นมิตร :

      คุณอาจจะรู้สึกผิดหวัง, โกรธ, แปลกแยก, โดดเดี่ยว, สับสน และ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่เข้าใจว่าทำไม คุณอาจจะกลายเป็นคนฉุนเฉียวหรือมองโลกแง่ร้ายเกี่ยวกับคนอื่นๆรอบตัวและวัฒนธรรมของประเทศตัวเองอย่างรวดเร็ว จนคุณรู้สึกเหมือนเป็นคนแปลกหน้าในบ้านของตัวเอง และอยากจะกลับไปยังต่างประเทศ เพราะคุณรู้สึกเป็นไม่เป็นอิสระเท่าช่วงที่อยู่ต่างประเทศ

ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง :

      ในที่สุด คุณก็จะปรับปรุงการใช้ชีวิตที่บ้านของตัวเองใหม่ ทุกอย่างก็จะค่อยๆกลับมาเป็นเหมือนเคยอีกกครั้ง และบางครั้งคุณอาจจะกลับไปใช้ชีวิตในรูปแบบเดิม แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับก่อนการเดินทางไปต่างประเทศเสียทุกอย่าง เพราะคุณได้พัฒนาทัศนคติ, มุมมอง, ความเชื่อ, พฤติกรรม รวมถึงความเป็นตัวคุณและจุดหมายในชีวิตไปแล้ว ดังนั้น คุณก็จะมีการมองโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ควรทำอย่างไรหลังจากเกิดอาการ?

• สิ่งสำคัญ คือ พยายามรวมเอามุมมองดีๆที่คุณได้รับจากการเรียนที่ต่างประเทศ มีประยุกต์เข้ากับมุมมองดีๆที่ได้จากบ้านเกิดของคุณ
• ยังคงติดต่อกับเพื่อนที่คุณมีที่ต่างประเทศ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงประสบการณ์สมัยเรียนที่นั่น
• พยายามหางานอดิเรกใหม่ๆ หรือ สิ่งใหม่ๆที่ตื่นเต้น เพื่อกระตุ้นคุณให้มีความกระตือรือร้น
• พยายามพบเจอผู้คนใหม่ๆที่บ้านเกิดของคุณ เพราะพวกเขาอาจจะมีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกับคุณ และสามารถพูดคุยเกี่ยวกับมันได้
• และอย่าลืมที่จะออกไปเที่ยวข้างนอกในที่ที่ใช่สำหรับคุณ  และแน่ใจว่าที่นั่นเต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลายและแตกต่างกัน เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆจากคนเหล่านั้นเช่นเดียวกับที่คุณทำสมัยเรียนอยู่ต่างประเทศ
---------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

บทความอื่นเกี่ยวกับอาการ reverse culture shock 
ความแตกต่างของวัฒนธรรม
 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.5K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.2K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K