นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

7 เคล็ดลับจัดห้องนอนให้หลับสบายเมื่อย้ายไปเรียนต่อเมืองนอก

share image

เมื่อลูกต้องจากบ้านไปเรียนต่อเมืองนอก สิ่งที่พ่อแม่หลายคนกังวลก็คือลูกๆ สุดที่รักจะกินอิ่มนอนหลับสบายเหมือนตอนอยู่ที่บ้านหรือไม่ ถ้าใครเป็นประเภทหัวถึงหมอนปุ๊บหลับได้เสมอก็โชคดีไป แต่ถ้าใครหลับยากโดยเฉพาะเมื่อต้องไปอยู่แปลกที่ เรามีเคล็ดลับการจัดห้องนอนให้นอนหลับง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

 

1. ห้องต้องไม่รก

จงเก็บกวาดห้องนอนของคุณให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ เพราะความยุ่งเหยิงจากสภาพแวดล้อมภายนอก สามารถส่งผลทำให้สภาวะจิตใจยุ่งเหยิงไร้ระเบียบและนำไปสู่การนอนหลับยากได้ โดยเฉพาะพื้นที่บนเตียงควรเคลียร์ไว้ให้โล่งอยู่เสมอ มีหลายคนเหมือนกันนะคะที่บางทีกำลังจะเคลิ้มหลับอยู่แล้ว แต่ดันขยับตัวไปทับข้าวของบนเตียงเข้า เลยกลายเป็นว่ารำคาญตัวจนต้องตื่นขึ้นมาอีกรอบ 

 

2. ผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอม

หากใครชื่นชอบกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้หรือน้ำมันหอมระเหย ควรหาเทียนหอมหรือเตาน้ำมันหอมระเหยมาติดห้องเอาไว้ เลือกกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ ก็จะช่วยให้หลับง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่นิยมกลิ่นน้ำหอมสักเท่าไหร่ แค่อย่าลืมเปิดหน้าต่างหรือประตูให้ห้องได้ระบายอากาศระหว่างวันบ้างเท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะ และที่สำคัญคือไม่ควรเอาอาหารกลิ่นแรงเข้ามากินในห้องนอนนะคะ เพราะกลิ่นจะติดอยู่ในห้องนานหลายชั่วโมง

 

3. สร้างเขตปลอดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

หลายคนมักจะเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนเป็นประจำ และเมื่อถึงเวลาเข้านอนก็มักจะวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ๆ หมอน โดยไม่รู้ตัวเลยว่านั่นคือหนึ่งในสาเหตุของอาการนอนหลับยาก เพราะขณะที่เราหลับโทรศัพท์มือถือจะมีการปล่อยคลื่นสัญญาณอยู่ตลอดเวลา แม้เป็นคลื่นอ่อนๆ แต่ถ้าสะสมเป็นระยะเวลานานก็อาจส่งผลต่อระบบประสาทได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับเฉพาะบางคนเท่านั้น แต่ยังไงกันไว้ก็ดีกว่าแก้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นที่สมองกำลังพัฒนา ยิ่งควรวางมือถือไว้ให้ห่างตัวขณะนอนหลับ ทางที่ดีคือไม่เอาเข้าไปไว้ในห้องนอนดีที่สุดค่ะ

 

4. ตกแต่งห้องด้วยโทนสีเย็น

การตกแต่งห้องนอนด้วยสีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีเขียว และสีโทนกลาง เช่น ขาว เทา ดำ น้ำตาล เบจ ครีม จะช่วยให้ห้องนอนมีบรรยากาศผ่อนคลาย ลดความเครียด นอนหลับได้ง่ายขึ้น ต่างจากสีโทนร้อนอย่างแดง ส้ม ม่วง ที่ส่งผลตรงกันข้ามคือทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

 

5. เครื่องนอนต้องสะอาด

ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ควรผ่านการซักอย่างสม่ำเสมอ สักอาทิตย์ละหนึ่งครั้งหรือจะสองอาทิตย์ครั้งก็ได้ค่ะ ส่วนหมอนและฟูกก็ควรหาเวลานำไปตากแดดบ้าง แต่ถ้าไม่สะดวกจะขนย้ายก็อาจใช้วิธีเปิดหน้าต่างให้แดดส่องเข้ามาแทน เวลานอนจะได้สบายตัวไม่คันยุบยิบตามผิวหนังนะคะ

 

6. มืดและเย็น

ห้องนอนที่ดีควรมืดและมีอุณหภูมิพอเหมาะ ถ้านอนแล้วเหงื่อแตกตลอดเวลาแบบนี้คงนอนไม่หลับแน่ค่ะ และถ้าใครอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีแสงไฟตลอดทั้งคืนก็ควรติดผ้าม่านบังแสงเสียหน่อย แสงจะได้ไม่แยงตาขณะกำลังจะเคลิ้มหลับ

 

7. วางปากกาและกระดาษไว้ข้างเตียงเสมอ

หากมีเรื่องกังวลใจหรือมีสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้แว้บเข้ามาในหัว ให้เราจดใส่กระดาษข้างหัวเตียงเอาไว้ค่ะ การจดบันทึกจะช่วยเคลียร์สมองและจัดการจิตใจให้ปราศจากความกังวล ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและหลับลึกยิ่งขึ้น

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อเมืองนอกตามสาขาวิชา <<
>> รวมเคล็ดลับการสมัครทุนเรียนต่อเมืองนอก <<

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K