ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

7 เคล็ดลับจัดห้องนอนให้หลับสบายเมื่อย้ายไปเรียนต่อเมืองนอก

share image
1078

เมื่อลูกต้องจากบ้านไปเรียนต่อเมืองนอก สิ่งที่พ่อแม่หลายคนกังวลก็คือลูกๆ สุดที่รักจะกินอิ่มนอนหลับสบายเหมือนตอนอยู่ที่บ้านหรือไม่ ถ้าใครเป็นประเภทหัวถึงหมอนปุ๊บหลับได้เสมอก็โชคดีไป แต่ถ้าใครหลับยากโดยเฉพาะเมื่อต้องไปอยู่แปลกที่ เรามีเคล็ดลับการจัดห้องนอนให้นอนหลับง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

 

1. ห้องต้องไม่รก

จงเก็บกวาดห้องนอนของคุณให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ เพราะความยุ่งเหยิงจากสภาพแวดล้อมภายนอก สามารถส่งผลทำให้สภาวะจิตใจยุ่งเหยิงไร้ระเบียบและนำไปสู่การนอนหลับยากได้ โดยเฉพาะพื้นที่บนเตียงควรเคลียร์ไว้ให้โล่งอยู่เสมอ มีหลายคนเหมือนกันนะคะที่บางทีกำลังจะเคลิ้มหลับอยู่แล้ว แต่ดันขยับตัวไปทับข้าวของบนเตียงเข้า เลยกลายเป็นว่ารำคาญตัวจนต้องตื่นขึ้นมาอีกรอบ 

 

2. ผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอม

หากใครชื่นชอบกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้หรือน้ำมันหอมระเหย ควรหาเทียนหอมหรือเตาน้ำมันหอมระเหยมาติดห้องเอาไว้ เลือกกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ ก็จะช่วยให้หลับง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่นิยมกลิ่นน้ำหอมสักเท่าไหร่ แค่อย่าลืมเปิดหน้าต่างหรือประตูให้ห้องได้ระบายอากาศระหว่างวันบ้างเท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะ และที่สำคัญคือไม่ควรเอาอาหารกลิ่นแรงเข้ามากินในห้องนอนนะคะ เพราะกลิ่นจะติดอยู่ในห้องนานหลายชั่วโมง

 

3. สร้างเขตปลอดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

หลายคนมักจะเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนเป็นประจำ และเมื่อถึงเวลาเข้านอนก็มักจะวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ๆ หมอน โดยไม่รู้ตัวเลยว่านั่นคือหนึ่งในสาเหตุของอาการนอนหลับยาก เพราะขณะที่เราหลับโทรศัพท์มือถือจะมีการปล่อยคลื่นสัญญาณอยู่ตลอดเวลา แม้เป็นคลื่นอ่อนๆ แต่ถ้าสะสมเป็นระยะเวลานานก็อาจส่งผลต่อระบบประสาทได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับเฉพาะบางคนเท่านั้น แต่ยังไงกันไว้ก็ดีกว่าแก้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นที่สมองกำลังพัฒนา ยิ่งควรวางมือถือไว้ให้ห่างตัวขณะนอนหลับ ทางที่ดีคือไม่เอาเข้าไปไว้ในห้องนอนดีที่สุดค่ะ

 

4. ตกแต่งห้องด้วยโทนสีเย็น

การตกแต่งห้องนอนด้วยสีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีเขียว และสีโทนกลาง เช่น ขาว เทา ดำ น้ำตาล เบจ ครีม จะช่วยให้ห้องนอนมีบรรยากาศผ่อนคลาย ลดความเครียด นอนหลับได้ง่ายขึ้น ต่างจากสีโทนร้อนอย่างแดง ส้ม ม่วง ที่ส่งผลตรงกันข้ามคือทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

 

5. เครื่องนอนต้องสะอาด

ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ควรผ่านการซักอย่างสม่ำเสมอ สักอาทิตย์ละหนึ่งครั้งหรือจะสองอาทิตย์ครั้งก็ได้ค่ะ ส่วนหมอนและฟูกก็ควรหาเวลานำไปตากแดดบ้าง แต่ถ้าไม่สะดวกจะขนย้ายก็อาจใช้วิธีเปิดหน้าต่างให้แดดส่องเข้ามาแทน เวลานอนจะได้สบายตัวไม่คันยุบยิบตามผิวหนังนะคะ

 

6. มืดและเย็น

ห้องนอนที่ดีควรมืดและมีอุณหภูมิพอเหมาะ ถ้านอนแล้วเหงื่อแตกตลอดเวลาแบบนี้คงนอนไม่หลับแน่ค่ะ และถ้าใครอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีแสงไฟตลอดทั้งคืนก็ควรติดผ้าม่านบังแสงเสียหน่อย แสงจะได้ไม่แยงตาขณะกำลังจะเคลิ้มหลับ

 

7. วางปากกาและกระดาษไว้ข้างเตียงเสมอ

หากมีเรื่องกังวลใจหรือมีสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้แว้บเข้ามาในหัว ให้เราจดใส่กระดาษข้างหัวเตียงเอาไว้ค่ะ การจดบันทึกจะช่วยเคลียร์สมองและจัดการจิตใจให้ปราศจากความกังวล ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและหลับลึกยิ่งขึ้น

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อเมืองนอกตามสาขาวิชา <<
>> รวมเคล็ดลับการสมัครทุนเรียนต่อเมืองนอก <<

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

161476

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38811

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28422

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9061